sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Giảm đau khi niềng răng là chủ đề tìm kiếm của rất nhiều người với mục đích làm dịu những cơn đau do niềng răng mang lại, nhất là những cách có thể áp dụng nhanh gọn tại nhà từ những vật liệu dễ tìm kiếm. Dưới đây là top 10 cách giảm đau khi niềng răng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

Top 10 cách giảm đau khi niềng răng tại nhà

Có khá nhiều cách để giảm đau khi niềng răng. Dưới đây Up Dental sẽ gợi ý với bạn một số cách nhiều người thường áp dụng.

1. Sử dụng sáp nha khoa

Sau khi gắn mắc cài các bộ phận như má, nướu, môi, lưỡi chưa quen nên có thể sẽ gây ra những cảm giác khó chịu, vướng víu. Bạn có thể sử dụng sáp nha khoa để đặt nhẹ lên các vị trí mắc bị vướng để cài hạn chế cảm giác này.

2. Ngậm nước lạnh

Ngậm nước lạnh hay ăn các loại kem, sữa chua lạnh cũng có thể phần nào giúp giảm bớt đau và khó chịu cho răng bởi lúc này răng, miệng bạn đang có cảm giác mát mẻ. Tuy nhiên những ai bị ê buốt răng nặng thì cũng không nên áp dụng phương pháp này.

3. Chườm đá lạnh vào vị trí bị đau

Chườm đá lạnh là cách giảm đau hiệu quả nhưng vô cùng đơn giản tại nhà, bạn chỉ cần cho đá vào một túi vải sạch, lăn ở vùng má đang bị đau thì ngay lập tức hơi lạnh làm đóng băng cảm giác đau ấy giúp bạn vô cùng dễ chịu mà cũng không gây ảnh hưởng đến răng.

4. Chườm nóng vào vị trí bị đau

Tương tự như việc chườm đá lạnh, bạn cần chuẩn bị 1 chiếc khăn được làm ấm/ nhúng nước ấm hoặc một miếng dán nóng, đặt lên vị trí vùng bị đau một cách chậm rãi nhẹ nhàng. Cảm giác ấm nóng ngay lập tức sẽ có tác dụng xoa dịu ngay cơn đau trong tích tắc.

5. Súc miệng bằng nước muối

Trong quá trình niềng răng có thể xảy ra các vấn đề môi, má, nướu bị trầy xước do vương vào các mắc cài gây đau khó chịu thì bạn có thể pha nước ấm và muối súc miệng để tăng đề kháng cho nướu, diệt khuẩn và giảm đau nhức nhé.

>>Xem thêm: Cách xử lý ê răng khi niềng răng hiệu quả

6. Vệ sinh răng sạch sẽ 

Khi ăn uống xong bạn cần tuân thủ việc đánh răng để đảm bảo các mảng bám, mảnh vụn thức ăn không tồn đọng ở mắc cài gây sâu răng đau răng. Nên đánh răng ít nhất 3 lần/ngày để đảm bảo cho khoang miệng sạch sẽ. Đây cũng là cách ngăn ngừa và hạn chế những cơn đau răng tiềm ẩn.

7. Massage vùng răng nướu

Phương pháp massage sẽ tốt cho mọi trường hợp kể cả bạn đang không bị đau răng. Massage vùng răng nướu giúp lưu thông khí huyết và tăng độ săn chắc cho nướu. Cách thức massage vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần xoa nhẹ nhàng khắp các nướu răng sẽ phần nào giảm bớt cảm giác đau và khó chịu cho toàn hàm.

8. Uống thuốc giảm đau

Uống thuốc giảm đau trong khi niềng răng cũng là một cách hạn chế cơn đau nhanh và hiệu quả, tuy nhiên việc uống thuốc giảm đau cần thực hiện theo sự chỉ định, toa kê của Bác sĩ, uống trong liều lượng cho phép và không được tự ý uống hoặc lạm dụng quá nhiều thuốc giảm đau, như vậy sẽ không tốt đến sức khỏe. 

9. Ăn các loại thức ăn mềm

Những ngày răng bị đau nhức thì ăn các loại thức ăn mềm, loãng cắt thức ăn nhỏ sẽ giúp cho răng giảm được sức nhai, đỡ đau nhức hơn. Nếu đang đau răng mà bạn vẫn ăn các loại thực phẩm cứng hay thực hiện các động tác cắn xé thức ăn sẽ khiến cho răng đau nhiều hơn nữa. 

10. Giữ trạng thái tâm lý ổn định, kiên nhẫn

Đau răng chỉ là những khó khăn nhỏ trước mắt bạn cần vượt qua mới có thể sở hữu hàm răng đều đẹp được. Chính vì vậy bạn cần phải có một tâm lý ổn định, kiên nhẫn những lúc răng bị đau thì lúc đó những cơn đau răng niềng sẽ trở nên đơn giản dễ giải quyết hơn.

cách giảm đau răng tại nhà

>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại - phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Có nên uống thuốc giảm đau khi niềng răng

“Có nên uống thuốc giảm đau khi niềng răng không?” là vấn đề mà bạn cần phải tham khảo đến ý kiến, lời khuyên từ Bác sĩ đang điều trị niềng răng cho mình. Trong quá trình niềng răng, có nhiều nguyên nhân gây đau ê răng thuộc về nguyên nhân sinh lý bình thường nên không cần dùng đến thuốc giảm đau. Đối với bất cứ trường hợp đau răng nào cũng không được tùy tiện sử dụng thuốc giảm đau mà chưa có sự chỉ định của Bác sĩ vì sẽ gây ra những hậu quả xấu đến sức khỏe.

Niềng răng là cả một quá trình dài đã được dự trù với những kế hoạch sẵn có của Bác sĩ, chính vì vậy mà bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc, quy định cũng như lời khuyên mà Bác sĩ đưa ra để có được hiệu quả niềng răng tốt nhất. Thông thường, các nỗi đau khi niềng răng không quá lớn vẫn nằm ở ngưỡng chịu được của mọi người, nhưng nếu bạn đang trong trạng thái đau răng không thể chịu được thì có thể tìm gặp đến Bác sĩ để được cho lời khuyên và cách xử lý hoặc có thể tiết chế cơn đau răng tại nhà với những cách cực đơn giản. Cùng tìm hiểu phần tiếp theo nhé.

không nên uống thuốc giảm đau khi chưa biết

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng