Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu, có thể rút ngắn thời gian niềng răng không? Nhiều bạn rất muốn niềng răng nhưng ngại khoảng thời gian đeo niềng quá dài chính vì vậy mà cụm từ “thời gian tối thiểu niềng răng” được tìm kiếm rất nhiều. Trong bài viết này sẽ giải đáp được cho bạn những thắc mắc trên.

1. Tổng quan những điều cần biết về niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha với hệ thống khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung hoặc các khay niềng trong suốt/vô hình được đeo lên răng siết răng về những vị trí đúng trên cung hàm như mong muốn. Niềng răng hiện nay có 6  phương pháp là niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mắc cài kim loại tự đóng, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng sứ tự đóng, niềng răng mắc cài kim loại mặt trong và niềng răng không mắc cài Invisalign.

Ưu điểm của phương pháp chỉnh nha chính là làm đẹp hiệu quả lớn, an toàn cao, chi phí hợp lý và thấp hơn so với những phương pháp thẩm mỹ chỉnh hình răng hô, móm… các như phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên phương pháp này cũng có điểm hạn chế lớn đó chính là thời gian đeo niềng răng khá dài, niềng răng thông thường từ 2 - 3 năm hoặc thậm chí lâu hơn tùy theo từng trường hợp.

thời gian khi niềng răn

2. Các giai đoạn thời gian tối thiểu niềng răng

Ứng với những giai đoạn niềng răng sẽ là khoảng thời gian đi kèm trong quá trình niềng. Có những giai khá dài tốn nhiều thời gian nhưng cũng có những giai đoạn qua đi một cách nhanh chóng.

Giai đoạn 1 (3 tháng đầu tiên): Khoản thời gian 3 tháng đầu tiên là lúc Bác sĩ bắt đầu điều trị các bệnh lý tổng quát của răng như: cao vôi, chữa sâu, chữa tủy… sau khi răng khỏe mạnh sẽ tiến hành gắn các khí cụ niềng răng và bắt đầu gắn mắc cài. Với 3 tháng đầu Bác sĩ sẽ chỉ sử dụng dây cung nhỏ và lực siết nhẹ để răng dịch chuyển từ từ quen với việc thay đổi. Thời gian này răng sẽ không có sự thay đổi nhiều nhưng về mặt cơ bản đã có sự dịch chuyển nhất định, đối với những trường hợp răng thưa hay lệch lạc sẽ có thể dễ dàng thấy nhất. Một số răng sẽ khít hoặc được sắp đều.

Giai đoạn 2 (6 - 9 tháng tiếp theo): Sau 3 tháng đầu răng đã bắt đầu quen dần với bộ khí cụ trong khoang miệng thì Bác sĩ vẫn tiếp tục giữ nguyên lực siết răng, không kéo răng quá nhanh hay mạnh, bởi đây là giai đoạn kết hợp sự cân chỉnh cả răng và hàm, mặt để chúng cân đối hài hòa với nhau nhất có thể. Bạn có thể uống nước ấm, massage nướu để lưu thông khí huyết giúp răng dịch chuyển nhanh hơn, tránh uống nước lạnh các bạn nhé.

Giai đoạn 3 (9 - 12 tháng tiếp theo): Giai đoạn này Bác sĩ sẽ bắt đầu tăng lực siết nhiều hơn, cũng như có thể thay dây cung lớn hơn để siết các khoảng trống của răng đã nhổ. Các sai lệch sẽ dần được khắc phục qua từng tháng một cách rõ rệt nếu chụp hình so sánh. Tuy nhiên, các bạn vẫn sẽ phải đeo niềng răng để cố định cho răng chắc chắn bởi vì thời điểm này chân răng còn khá yếu, nếu tháo ra sẽ bị xô lệch về vị trí cũng ngay. 

Giai đoạn 4 (6 tháng cuối): Đến giai đoạn này thì có thể răng bạn đã gần như đều hoàn toàn và Bác sĩ sẽ xét đến việc tháo niềng răng. Sau khi tháo niềng răng, bạn sẽ phải tiến hành đeo hàm duy trì cố định răng ngay, thời gian đeo khay duy trì trong ngày ở những thời gian đầu là càng nhiều càng tốt, tối thiểu 11h/14h. 

Sau khi lướt qua hết thời gian ở cả 4 giai đoạn niềng răng, cùng Up Dental làm thử một phép tính là cộng lại hết thời gian niềng trong 4 giai đoạn trên là bao lâu nhé. 3 tháng + 9 tháng + 12 tháng + 6 tháng sẽ là 30 tháng, tương đương 2.5 năm. Và đó là thời gian trung bình chúng ta sẽ phải đeo niềng răng, tuy nhiên thì cũng có nhiều bạn chỉ hơn 1 năm đã tháo niềng rồi đấy nhé.

các giai đoạn niềng răng

3. Muốn niềng răng nhanh có được không

Muốn niềng răng nhanh chóng, rút ngắn thời gian niềng nhanh nhất có được không? 

Niềng răng là cả một quá trình dài đòi hỏi bạn phải bạn có sự quyết tâm và kiên định, răng khi niềng cần có thời gian thích nghi với việc kéo răng siết răng một cách từ từ. Thời gian ban đầu có thể sẽ khiến bạn không quen và cảm thấy khó chịu nhưng về lâu dần thì sẽ quen và mất hẳn cảm giác đeo niềng.

Trong quá trình niềng, kéo răng cần có thời gian bồi đắp, tái khoáng xương hàm, nếu bạn yêu cầu Bác sĩ dùng lực kéo nhanh, mạnh sẽ gây ra nguy cơ tiêu xương hàm, ảnh hưởng xấu đến chân răng. Chính vì thế mà cần tuân thủ với thời gian niềng răng dự trù Bác sĩ đưa ra, bởi để sở hữu hàm răng đẹp bạn cần phải đeo niềng răng phù hợp với thời gian như thế.

Cuối cùng để trả lời cho câu hỏi trên “Có thể niềng răng nhanh nhất có được không” thì câu trả lời rằng không nên hấp tấp vội vàng về kết quả để sử dụng lực kéo mạnh, vì như thế sẽ ảnh hưởng đến răng, gây phản tác dụng và dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang. Bạn cũng không nên tin vào những lời quảng cáo niềng răng nhanh chỉ từ vài tháng nhé vì gần như không có phương pháp niềng nào có thể cải thiện sai lệch răng chỉ trong vài tháng. 

yếu tố ảnh hưởng thời gian niềng

4. Các yếu tố giúp rút ngắn thời gian niềng răng

Tuy chúng ta không thể cố gắng làm cho thời gian niềng răng trở nên nhanh một cách thần tốc nhưng chúng ta có thể thực hiện, hay chọn những yếu tố dưới đây sẽ có thể giúp rút ngắn phần nào thời gian niềng răng:

- Độ tuổi niềng răng: Thời điểm vàng để niềng răng là lúc đang trong độ tuổi phát triển, càng nhỏ tuổi thì thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn bởi lúc này xương hàm, răng còn mềm, đang phát triển nên dễ nắn chỉnh. Khi lớn tuổi xương hàm và răng đã cố định thời gian nắn chỉnh răng sẽ khó và lâu hơn. Chính vì khi bạn đang ở tuổi phát triển hoặc phụ huynh có con, em đang ở tuổi phát triển cần niềng răng thì nên quyết định sớm trong độ tuổi này.

- Chọn Bác sĩ giỏi: Đối những Bác sĩ có tay nghề cao được đào tạo bài bản, chuyên sâu về niềng răng sẽ có những phác đồ điều trị răng tốt nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất với tình trạng răng tương ứng. Hiện nay Up Dental được biết đến là nha khoa khoa với đội ngũ Bác sĩ 100% tốt nghiệp Đại học Y dược, đào tạo chuyên về niềng răng và có hơn 10.000 khách hàng đang điều trị.

- Chọn nha khoa có thiết bị hiện đại: Với những nha khoa có đầy đủ trang thiết bị hiện đại sẽ hỗ trợ chẩn đoán chính xác tình trạng răng nhất, từ đó giúp Bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất và chính xác nhất.

- Tuân thủ tái khám định kỳ: Bạn sẽ có thể rút ngắn thời gian niềng cho chính mình bằng cách đơn giản mà không ngờ đến chính là tuân thủ các chỉ định khi niềng của  Bác sĩ và tái khám đầy đủ trong suốt quá trình niềng thì sẽ đúng tiến độ niềng răng dự trù hoặc có thể đạt được kết quả tốt sớm hơn. Nếu bạn thường xuyên trễ nải, đổi hẹn tái khám thì thời gian niềng kéo dài hơn là điều không thể tránh khỏi.

rút ngắn thời gian niềng răng

5. Hình ảnh trước và sau tháo niềng

Tại nha khoa Up Dental có hàng trăm, nghìn lượng review tháo niềng thành công chính vì vậy những bạn đang lo lắng về răng của mình, muốn tìm hiểu tư vấn niềng răng thì đừng chần chừ hãy xem ngay những thay đổi ngoạn mục bên dưới của những đồng niềng đã trải qua, cùng những chia sẻ thực tế nhé.

Ngoài ra vấn đề chi phí khi niềng răng tại Up Dental cũng được nha khoa giải quyết khi thực hiện chính sách trả chậm 1 triệu/tháng, bạn không phải lo lắng việc chuẩn bị một số tiền lớn mà có thể thong thả chia nhỏ số tiền để chi trả khi niềng răng. Mỗi tháng 1 triệu đồng, tương tương với mỗi ngày chỉ hơn 33 nghìn đồng.

Hình ảnh trước và sau tháo niềng răng

Review niềng răng trả chậm 1 triệu/tháng

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ