sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu, có thể rút ngắn thời gian niềng răng không? Nhiều bạn rất muốn niềng răng nhưng ngại khoảng thời gian đeo niềng quá dài chính vì vậy mà cụm từ “thời gian tối thiểu niềng răng” được tìm kiếm rất nhiều. Trong bài viết này sẽ giải đáp được cho bạn những thắc mắc trên.

4 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng tối thiểu

Nhiều người thường cho rằng, thời gian niềng răng nhanh hay chậm sẽ thường phụ thuộc vào tình trạng răng sai lệch ở cấp độ nặng hoặc nhẹ, nếu răng bị tình trạng hô, móm, thưa, lệch lạc nặng thì thời gian niềng sẽ lâu và ngược lại nếu răng sai lệch nhẹ sẽ niềng trong thời gian rất nhanh. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là yếu tố đúng 1 phần, ngoài tình trạng răng ra còn có nhiều yếu tố khác cũng góp phần ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn: 

1. Tình trạng răng 

Không thể phủ nhận tình trạng răng trước khi niềng sẽ ảnh hưởng lớn đến thời gian điều trị niềng răng, thông thường với những trường hợp răng gặp các tình trạng hô, móm, thưa, lệch lạc ở mức độ nặng,sai lệch do hàm thì thời gian niềng sẽ lâu và kéo dài hơn khoảng từ 2.5 - 3.5 năm, còn với những tình trạng răng sai lệch ở mức độ nhẹ do răng thì thời gian niềng cũng sẽ nhanh hơn khoảng từ 2 - 3 năm

Ngoài ra nếu trước khi niềng, răng bạn còn gặp các bệnh lý khác như viêm nha chu, hư tủy răng… thì cũng cần phải điều trị tổng quát để răng thật sự khỏe mạnh thì mới có thể tiến hành quá trình niềng. Thời gian trung bình để điều trị tổng quát từ 1 - 2 tháng.

2. Độ tuổi niềng răng

Theo các chuyên gia thì niềng răng ở độ tuổi trẻ em từ 9 - 16 tuổi sẽ đặc biệt mang lại kết quả tốt và thời gian điều trị niềng răng cũng nhanh hơn bởi ở độ tuổi trẻ em đang phát triển, răng hàm chưa cứng chắc nên việc nắn chỉnh cũng sẽ trở nên nhanh và đơn giản hơn so với những người đã trưởng thành và vượt quá độ tuổi phát triển. Chính vì vậy mà các anh chị, bậc phụ huynh khi thấy con, em mình răng đang có dấu hiệu mọc sai lệch thì nên đưa đến nha khoa uy tín, thăm khám để can thiệp chỉnh nha sớm để đạt hiệu quả tốt nhất. 

3. Phương pháp niềng răng

Lựa chọn phương pháp niềng phù hợp với tình trạng răng để điều trị chỉnh nha cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian và kết quả niềng răng, với mỗi phương pháp niềng khác nhau sẽ có thời gian niềng răng khác nhau. Đối với những trường hợp răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc ở mức độ từ trung bình đến khó bạn có thể sử dụng phương pháp niềng mắc cài như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, sẽ giúp cho hiệu quả niềng được diễn ra nhanh chóng. Đối với trường hợp răng sai lệch mức độ nhẹ đến trung bình thì có thể sử dụng phương pháp niềng răng không mắc cài Invisalign vẫn có thể đảm bảo hiệu quả điều trị mà còn giữ được thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng.

Hiện nay tại Nha khoa niềng răng chuyên sâu Up Dental có đến 90% khách hàng sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại bởi có thể tiết kiệm được chi phí, hiệu quả cao và thời gian niềng răng cũng được rút ngắn hơn so với những phương pháp niềng răng khác. 

4. Chăm sóc răng trong giai đoạn niềng

Việc chăm sóc răng trong giai đoạn niềng không thể xem thường và lơ là bởi vì nếu bạn chăm sóc răng không tốt gây ra những bệnh lý cho răng như sâu răng, viêm nha chu trong quá trình niềng sẽ khiến cho thời gian điều trị bị kéo dài ra. Đồng thời ăn nhiều các thực phẩm dai, cứng, dùng răng cắn xé nhiều thức ăn cứng cũng sẽ là tác nhân làm cho răng trở nên sai lệch nghiêm trọng hơn, kéo theo thời gian điều trị dài. Chính vì vậy bạn nên sắm đầy đủ bộ dụng cụ vệ sinh răng niềng như máy tăm nước, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa… để luôn giữ cho răng sạch và khỏe, ăn những thực phẩm mềm, loãng trong những ngày đầu mới gắn niềng và những ngày siết mắc cài, dùng kéo cắt nhỏ các thức ăn cứng để hạn chế sức nhai cho răng. Khi bạn đã thực sự chăm sóc răng tốt trong quá trình niềng thì việc dịch chuyển răng sẽ ổn định và mang lại hiệu quả nhanh hơn.

[cta-braces-tea]

Thời gian niềng răng tối thiểu ở trẻ em là bao lâu

Độ tuổi lý tưởng để niềng răng cho trẻ từ 9 - 12 tuổi

Trẻ em ở độ tuổi này niềng răng mang lại hiệu quả cao bởi độ tuổi 9 - 12, lúc này răng vĩnh viễn đã phát triển ổn định trên hàm và phụ huynh đã có thể nhìn rõ tình trạng răng miệng của trẻ. Nếu phát hiện răng hô, móm hay lệch lạc, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa để Bác sĩ có những biện pháp chữa trị thích hợp. Giai đoạn tiền chỉnh nha này cho trẻ thời gian niềng sẽ nhanh bởi trẻ có thể không cần phải nhổ răng khi niềng.

Độ tuổi niềng răng đạt hiệu quả cao từ 12 - 16 tuổi

Ở độ này thì răng và xương hàm đang phát triển nên việc nắn chỉnh răng sẽ diễn ra dễ dàng hơn mang lại hiệu quả cao, ít đau hơn và thời gian niềng cũng nhanh hơn. Tuy nhiên thời gian niềng răng cho trẻ có thể sẽ lâu hơn ở giai đoạn từ 9 - 12 tuổi bởi trong quá trình niềng có thể sẽ gặp trường hợp nhổ răng và thời gian kéo khít khoảng trống răng nhổ khiến thời gian niềng dài hơn. 

Thời gian niềng răng tối thiểu ở người trưởng thành là bao lâu

Với nhiều lời khuyên từ chuyên gia nên niềng ở độ tuổi đang phát triển sẽ mang lại hiệu quả niềng cao, nhưng cũng không ít bạn trẻ đã qua độ tuổi phát triển vẫn muốn niềng để cải thiện các sai lệch của răng. Và với công nghệ, kỹ thuật hiện đại cùng với tay nghề Bác sĩ nhiều kinh nghiệm thì việc niềng răng cho những người trưởng thành không phải là điều khó khăn, thậm chí ở những trường hợp răng hô, móm sai lệch nặng vẫn điều trị tốt, hiệu quả mang lại vượt ngoài mong đợi của nhiều khách hàng, không những răng đều đẹp mà khuôn mặt cũng trở nên cân đối hài hòa hơn.

Thời gian niềng răng tối thiểu ở người trưởng thành thường từ 18 - 24 tháng, tuy nhiên với những trường hợp răng hô, móm nặng hoặc cần phải nhổ nhiều răng thì thời gian niềng sẽ dài hơn có thể từ 2.5 - 3 năm để kéo khít các khoảng trống răng bị nhổ. Mỗi tình trạng răng khác nhau bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị khác nhau và thời gian niềng cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn đủ quyết tâm và kiên trì thì sau quá trình niềng răng dài sẽ sở hữu hàm răng đẹp, nụ cười tự tin. 

Muốn niềng răng nhanh có được không

Niềng răng là cả một quá trình dài đòi hỏi bạn phải bạn có sự quyết tâm và kiên định, răng khi niềng cần có thời gian thích nghi với việc kéo răng siết răng một cách từ từ. Thời gian ban đầu có thể sẽ khiến bạn không quen và cảm thấy khó chịu nhưng về lâu dần thì sẽ quen và mất hẳn cảm giác đeo niềng.

Trong quá trình niềng, kéo răng cần có thời gian bồi đắp, tái khoáng xương hàm, nếu bạn yêu cầu Bác sĩ dùng lực kéo nhanh, mạnh sẽ gây ra nguy cơ tiêu xương hàm, ảnh hưởng xấu đến chân răng. Chính vì thế mà cần tuân thủ với thời gian niềng răng dự trù Bác sĩ đưa ra, bởi để sở hữu hàm răng đẹp bạn cần phải đeo niềng răng phù hợp với thời gian như thế.

Cuối cùng để trả lời cho câu hỏi trên “Có thể niềng răng nhanh nhất có được không” thì câu trả lời rằng không nên hấp tấp vội vàng về kết quả để sử dụng lực kéo mạnh, vì như thế sẽ ảnh hưởng đến răng, gây phản tác dụng và dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang. Bạn cũng không nên tin vào những lời quảng cáo niềng răng nhanh chỉ từ vài tháng nhé vì gần như không có phương pháp niềng nào có thể cải thiện sai lệch răng chỉ trong vài tháng. 

[cta-tu-van]

3 cách rút ngắn thời gian niềng răng

Tuy chúng ta không thể cố gắng làm cho thời gian niềng răng trở nên nhanh một cách thần tốc nhưng chúng ta có thể thực hiện, hay chọn những yếu tố dưới đây sẽ có thể giúp rút ngắn phần nào thời gian niềng răng:

1. Niềng răng ở độ tuổi thích hợp

Thời điểm vàng để niềng răng là lúc đang trong độ tuổi phát triển, càng nhỏ tuổi thì thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn bởi lúc này xương hàm, răng còn mềm, đang phát triển nên dễ nắn chỉnh. Khi lớn tuổi xương hàm và răng đã cố định thời gian nắn chỉnh răng sẽ khó và lâu hơn. Chính vì khi bạn đang ở tuổi phát triển hoặc phụ huynh có con, em đang ở tuổi phát triển cần niềng răng thì nên quyết định sớm trong độ tuổi này.

2. Lựa chọn nha khoa niềng răng uy tín, bác sĩ có tay nghề cao

Đối những Bác sĩ có tay nghề cao được đào tạo bài bản, chuyên sâu về niềng răng sẽ có những phác đồ điều trị răng tốt nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất với tình trạng răng tương ứng. Hiện nay Up Dental được biết đến là nha khoa khoa với đội ngũ Bác sĩ 100% tốt nghiệp Đại học Y dược, đào tạo chuyên về niềng răng và có hơn 10.000 khách hàng đang điều trị.

Chọn nha khoa có thiết bị hiện đại: Với những nha khoa có đầy đủ trang thiết bị hiện đại sẽ hỗ trợ chẩn đoán chính xác tình trạng răng nhất, từ đó giúp Bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất và chính xác nhất.

3. Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, tái khám định kỳ

Bạn sẽ có thể rút ngắn thời gian niềng cho chính mình bằng cách đơn giản mà không ngờ đến chính là tuân thủ các chỉ định khi niềng của  Bác sĩ và tái khám đầy đủ trong suốt quá trình niềng thì sẽ đúng tiến độ niềng răng dự trù hoặc có thể đạt được kết quả tốt sớm hơn. Nếu bạn thường xuyên trễ nải, đổi hẹn tái khám thì thời gian niềng kéo dài hơn là điều không thể tránh khỏi.

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM

rút ngắn thời gian niềng răng

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng