sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng cửa bị lệch giá bao nhiêu? Niềng răng cửa bị lệch bao lâu thì hiệu quả? Răng cửa lệch ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ, khiến nụ cười trở nên kém duyên hơn. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng răng cửa lệch thì hãy theo dõi bài viết sau đây. 

Răng cửa bị lệch là gì

răng cửa lệch

Răng cửa lệch là một trong những nguyên nhân khiến nụ cười trở nên kém duyên. Một số kiểu răng mọc lệch thường gặp như:

1. Răng hình chữ V

Răng hình chữ V hay còn gọi là răng cánh bướm đây là tình trạng răng cửa mọc vênh so với các răng còn lại. Cạnh phía trong tiếp xúc giữa hai răng cửa bị chênh, tạo thành một góc nhọn tương tự như hình chữ V.

2. Răng cửa mọc nghiêng

Răng cửa mọc nghiêng là tình trạng các răng cửa không mọc theo phương thẳng đứng, các răng cửa mọc theo các hướng khác nhau gây mất thẩm mỹ.

[cta-braces-tea]

5 nguyên nhân gây ra tình trạng răng cửa bị lệch

Răng cửa mọc lệch là tình trạng sai lệch phổ biến mà nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do:

1. Bẩm sinh

Bẩm sinh các vị trí răng mọc không đều dẫn đến tình trạng các răng cửa mọc lệch

2. Cung hàm nhỏ

Cung hàm nhỏ khiến các răng không đủ vị trí mọc dẫn đến tình trạng răng mọc lệch lạc, chen chúc nhau

3. Các thói quen xấu khi còn bé

Mút ngón tay, ngậm ti giả thời gian dài, hay thè lưỡi, dùng lưỡi đẩy răng…khi còn bé có thể khiến răng cửa bị lệch dần khỏi cung hàm, dẫn đến răng mọc lệch lạc.

4. Mất răng sữa sớm, chấn thương răng sữa

Răng sữa có tác dụng định hướng cho mầm răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí trên khung hàm. Nếu răng răng mất sớm hoặc bị chấn thương thì khả năng răng mọc chen chúc sau này sẽ rất cao. 

5. Mất răng sữa muộn

Mầm răng vĩnh viễn mọc lên khi răng sữa chưa mất, dẫn đến tình trạng không đủ chỗ cho răng mọc, khiến răng mọc lệch lạc chen chúc.

Hậu quả của tình trạng răng cửa bị lệch 

Răng cửa lệch ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, khiến nụ cười trở nên kém duyên hơn. Ngoài ra, nếu không khắc phục tình trạng này sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng.

  • Hàm răng trên và dưới không có sự cân xứng khiến bạn gặp khó khăn trong hoạt động ăn nhai. Đồng thời việc phát âm của bạn cũng bị cản trở.

  • Hàm răng lệch lạc không đều khiến cho thức ăn thừa dễ mắc vào trong các kẽ răng. Lâu ngày sẽ hình thành các mảng bám, vôi răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm lợi,...

  • Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ: răng mọc lệch lạc ảnh hưởng lớn đến sự hài hòa, khiến nụ cười trở nên kém duyên hơn.

4 phương pháp niềng răng cửa mọc lệch

Sau đây là 4 phương pháp niềng răng cửa bị lệch phổ biến hiện nay

các phương pháp niềng răng cửa mọc lệch

1. Niềng răng cửa bị lệch bằng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng truyền thống, được xem là nền tảng cho các phương pháp niềng răng hiện tại. Phương pháp này sử dụng hệ thống khí cụ như dây cung, thun và mắc cài cố định lên bề mặt thân răng. Các thun có độ đàn hồi tốt tạo lực giúp các răng di chuyển từng chút một về vị trí mong muốn trên khung hàm. 

2. Niềng răng cửa bị lệch bằng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ cũng giống như mắc cài kim loại tuy nhiên mắc cài kim loại sẽ được thay thế bằng mắc cài sứ. Vật liệu sứ và một số hợp chất vô cơ khác giúp mắc cài có màu sắc tự nhiên trùng với màu răng đã khắc phục được nhược điểm của mắc cài kim loại. Niềng răng mắc cài sứ thích hợp với những ai đòi hỏi nhu cầu thẩm mỹ cao và công việc thường xuyên phải giao tiếp. 

3. Niềng răng cửa bị lệch bằng mắc cài mặt trong

Cũng giống như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống tuy nhiên mắc cài sẽ được cố định vào bề mặt trong của thân răng. Phương pháp này không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ trong quá trình điều trị, tuy nhiên các khí cụ được cố định bên trong thân răng sẽ gây cảm giác khó chịu và vướng víu. Mặc dù có tính thẩm mỹ cao nhưng thời gian điều trị bằng phương pháp này tương đối dài.

4. Niềng răng cửa bị lệch bằng khay trong suốt Invisalign

Phương pháp này sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng biệt cho mỗi người. Chuỗi khay này sẽ tạo một lực vừa đủ giúp răng bạn di chuyển từng chút một trên khung hàm. Các khay trong suốt ôm sát thân răng khiến người đối diện khó nhận biết, đồng thời không tạo cảm giác vướng víu khó chịu như khi niềng răng mắc cài.

>>Xem thêm: Các phương pháp niềng răng cửa hiệu quả

Niềng răng cửa bị lệch giá bao nhiêu?

Giá niềng răng thường phục thuộc vào nhiều yếu tố: tình trạng sức khỏe răng miệng, mức độ sai lệch, phương pháp niềng răng, độ tuổi niềng răng, tay nghề bác sĩ. Để biết chính mức chi phí niềng răng bạn cần đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng răng, đưa ra hướng điều trị từ đó mới có chi phí chính xác.

Hiện nay, tại nha khoa Up Dental cập nhật nhiều phương pháp niềng răng với các mức chi phí khác nhau phù hợp với khả năng tài chính của từng khách hàng.

[cta-phuong-phap]

* Bảng giá trên tùy thuộc vào mức độ răng sai lệch nặng hay nhẹ

>>Xem thêm: Niềng răng cửa bị thưa và các vấn đề bạn cần quan tâm

Niềng răng cửa mọc lệch trong bao lâu?

niềng răng cửa mọc lệch trong bao lâu

Thời gian niềng răng cửa mọc lệch phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng, các bệnh lý răng miệng, độ tuổi, phương pháp niềng răng.... Thông thường thời gian niềng răng cửa mọc lệch sẽ kéo dài từ 1 - 3 năm.

  • Tình trạng răng: những trường hợp niềng răng cửa mọc lệch nhưng không phải nhổ răng thì thời gian niềng sẽ nhanh hơn.

  • Các bệnh lý răng miệng: nếu bạn gặp phải các bệnh lý về răng như sâu răng, viêm nha chu… thì cần tồn một khoảng thời gian điều trị trước khi bắt đầu niềng răng.

  • Độ tuổi niềng răng: tuổi càng cao thì thời gian niềng răng càng lâu. Theo các chuyên gia khuyến cáo nên niềng răng ở độ tuổi từ 9 - 14 tuổi sẽ đạt được hiệu quả cao và thời gian niềng được rút ngắn.

  • Phương pháp niềng răng: mỗi phương pháp niềng răng đều có thời gian niềng khác nhau. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin về tình trạng răng cửa bị lệch và cách khắc phục. Nếu gặp phải tình trạng này hãy đến ngay các cơ sở nha khoa uy tín để sớm có nụ cười đẹp.

>>Xem thêm: Top 10 địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng