sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Thực tế niềng răng còn giúp khắc phục được các vấn đề về khớp cắn như khớp cắn sâu, lệch, hở,... Khớp cắn sâu làm ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai, làm gương mặt bị lệch mất cân xứng. Vậy đâu là phương pháp niềng răng khớp cắn sâu hiệu quả nhất?

Khớp cắn sâu là gì? Dấu hiệu nhận biết khớp cắn sâu

Theo các chuyên gia, khớp cắn sâu là một tình trạng sai lệch khớp cắn, dẫn đến sự mất cân đối của 2 hàm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hàm dưới bị mọc thụt, cụp hẳn vào trong so với hàm trên, làm hàm dưới “lọt thỏm” và khuất sâu so với hàm trên. Gây mất đi sự hài hòa trên gương mặt và làm ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai. 

Dấu hiệu nhận biết:

 • Góc nghiêng của gương mặt bị gãy, lệch trục đối xứng giữa 3 điểm mắt, môi, cằm. 

 • Răng hàm dưới không chạm chân răng hàm trên.Ở tình trạng nặng răng hàm dưới chạm nướu của răng trên.

 • Trường hợp khớp cắn sâu ở phần răng trong, làm hai bên má bạnh ra hơn, cảm giác mặt bị to và già hơn so với lứa tuổi.

 • Khi ở trạng thái nghỉ, hàm răng trên gần như che khuất hàm dưới.

dấu hiệu nhận biết khớp cắn sâu

[cta-braces-tea]

Ảnh hưởng của khớp cắn sâu

 • Ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai: Quá trình ăn nhai của người gặp tình trạng khớp cắn sâu thường gặp khó khăn để xé, nghiền nhỏ thức ăn hơn gây trở ngại khi ăn uống, về lâu dần làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa do áp lực từ việc tiêu hóa các thức ăn có kích thước lớn.

 • Ảnh hưởng đến khớp thái dương: tình trạng sai khớp cắn về lâu dài sẽ làm loạn năng khớp thái dương khá nguy hiểm.

 • Ảnh hưởng thẩm mỹ: khớp cắn sâu làm góc nghiêng gương mặt mất cân đối, cằm lẹm, mất tự tin khi giao tiếp, chụp ảnh.

 • Ảnh hưởng đến hàm răng trên: làm mòn men răng, khiến ngà răng bị lộ ra, đau buốt.

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng: sự va chạm của răng hàm dưới với nướu của hàm trên lâu ngày sẽ làm tổn thương nướu, làm nướu yếu đi,dễ bị vi khuẩn xâm nhập và bị các bệnh viêm nướu, chảy máu chân răng.

Nguyên nhân và phương pháp khắc phục tình trạng khớp cắn sâu

1. Khớp cắn sâu do xương

Đây là trường hợp xương hàm dưới kém phát triển hơn so với hàm trên. Hoặc do sự phát triển quá mức của hàm trên, làm răng hàm trên che phủ hết răng hàm dưới. Ở trường hợp này, bạn cần tiến hành phẫu thuật thì mới có thể khắc phục và mang lại kết quả mong muốn.

2. Khớp cắn sâu do răng

Răng hàm trên to và dài, răng hàm dưới quả nhỏ nên bị răng hàm trên che mất. Khi khớp cắn sâu do răng thì có thể điều chỉnh bằng cách niềng răng, giúp khớp cắn cân đối và răng dịch chuyển hài hòa hơn.

Do đó, bạn cần tìm đến nha khoa uy tín để thăm khám, chụp X-quang để xác định rõ được tình trạng khớp cắn sâu của mình do đâu, và đâu là phương pháp phù hợp nhất.

Top 4 phương pháp niềng răng khớp cắn sâu hiệu quả nhất

Trường hợp khớp cắn sâu được xem là một trường hợp chỉnh nha tương đối khó. Vì vậy, để có một kết quả mong muốn, bạn cần cân nhắc để có thể lựa chọn phương pháp niềng răng khớp cắn sâu phù hợp nhất tùy thuộc vào tình trạng khớp cắn sâu nặng, nhẹ.

1. Niềng răng khớp cắn sâu bằng niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp sử dụng các mắc cài bằng kim loại, dây cung, band,... gắn trên bề mặt răng giúp răng có thể di chuyển và điều chỉnh khớp cắn. Thông thường, với tình trạng khớp cắn sâu quá nghiêm trọng, Bác sĩ sẽ khuyến khích bạn lựa chọn phương pháp này. Nhờ vào sự chắc chắn của các khí cụ từ kim loại, bảo đảm được lực siết được chắc chắn, không bị gãy vỡ giúp khớp cắn có thể được điều chỉnh hiệu quả. 

Hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại được chia thành 2 loại: niềng răng mắc cài kim loại truyền thống (sử dụng dây chun cố định), niềng răng mắc cài kim loại tự khóa. Đây là phương pháp niềng răng khớp cắn sâu có mức chi phí thấp nhất, khoảng từ 29 triệu trở lên tùy thuộc vào độ phức tạp của răng.

2. Niềng răng khớp cắn sâu bằng phương pháp niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ cũng tương tự với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, thay vào đó có khác biệt từ các vật liệu mắc cài thay vì là kim loại sẽ được làm từ sứ giúp mang lại độ thẩm mỹ cao hơn.  

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là sự dày cộm của mắc cài, và mắc cài dễ vỡ nếu lực siết răng mạnh, va chạm. Vì vậy, thường ở phương pháp này sẽ được điều chỉnh lực siết nhẹ hơn so với mắc cài kim loại, vì vậy thời gian niềng răng có thể kéo dài hơn. Chi phí của phương pháp này dao động từ 42 - 58 triệu.

3. Niềng răng khớp cắn sâu bằng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi

Là phương pháp niềng răng đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn rất cao, do các khí cụ sẽ được gắn vào bên trong của răng. Giúp quá trình niềng răng không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, do khó có thể nhìn thấy được khi giao tiếp. Tuy nhiên, điều khó khăn trong phương pháp này ở vấn đề vệ sinh răng miệng và quá trình thích nghi với mắc cài do việc lắp bên trong răng, làm lưỡi dễ va chạm vào mắc cài làm tổn thương lưỡi. Chi phí niềng răng khớp cắn sâu mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi dao động từ 80 - 115 triệu.

4. Niềng răng khớp cắn sâu bằng phương pháp niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt đang dần trở thành xu hướng hiện nay. Với một cách hoạt động hoàn toàn mới dịch chuyển răng nhờ vào các khay niềng trong suốt. Mỗi khay niềng sẽ được sản xuất theo phác đồ điều trị và tình trạng răng riêng của khách hàng. Từ đó, các khay sẽ giúp răng dịch chuyển từng 0.01mm, sau khoảng 20 - 40 khay niềng răng sẽ có thể dịch chuyển về vị trí mong muốn.

Nhược điểm của phương pháp này là giá niềng răng cao, dao động ở khoảng 100 -120 triệu/ca. Đồng thời, niềng răng trong suốt chỉ khắc phục được tình trạng khớp cắn sâu nhẹ, răng lệch lạc ít.

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu chuẩn y khoa

Bước 1: Khám tổng quát và tư vấn

Bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất cho quá trình niềng răng của bạn. Ở bước này, bạn sẽ được lấy dấu mẫu hàm và chụp phim X-quang đây là cơ sở để xác định được rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn sâu để có thể tư vấn và lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất.

Bước 2: Lập phác đồ điều trị 

Dựa vào các thông tin từ hình ảnh X-quang và dấu mẫu hàm, Bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị, thời gian niềng răng của bạn.

Bước 3: Điều trị tổng quát răng

Đây là bước quan trọng đối với các bạn gặp các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu răng, mòn men răng,... Các bệnh lý này cần được điều trị dứt điểm để có thể tiến hành niềng răng.

Bước 4: Gắn mắc cài hoặc đeo máng niềng răng

Đây là bước mở đầu cho quá trình niềng răng. Lúc này bạn sẽ được gắn mắc cài lên bề mặt răng hoặc được nhận khay niềng đầu tiên.

Bước 5: Tái khám 

Trung bình khoảng 4 tuần, bạn cần đến nha khoa để tái khám để Bác sĩ có thể thăm khám xác định được tốc độ dịch chuyển của răng và điều chỉnh siết răng hoặc nhận thêm khay niềng đối với niềng răng trong suốt. Giúp răng dịch chuyển theo đúng kế hoạch.

Bước 6: Đeo hàm duy trì

Sau khi cảm thấy hài lòng với tình trạng răng và tháo niềng bạn cần đeo hàm duy trì từ 6 - 12 tháng để duy trì được kết quả niềng răng, tránh răng di chuyển về vị trí cũ.

Một số lưu ý niềng răng khớp cắn sâu

Để quá trình niềng răng được diễn ra một cách an toàn và đạt được kết quả như mong muốn bạn hãy lưu ý những điều sau:

 • Thời gian niềng răng là do mang thêm mắc cài trên răng, dễ làm răng bị sâu vì vậy cần lưu ý vệ sinh răng cẩn thận, đảm bảo loại bỏ các mảng bám trên răng, kẽ răng, mắc cài.

 • Chế độ ăn uống: quá trình niềng làm bạn bị đau nhức khi siết răng hoặc mới thay khay, làm bạn chán ăn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý bảo đảm chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo được sức khỏe.

 • Tuân thủ kế hoạch niềng răng: các ca niềng răng sẽ có phác đồ niềng răng, vì vậy bạn cần tuân thủ theo thời gian trong kế hoạch, lịch tái khám để có thể đảm bảo thời gian niềng răng.

 • Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế ăn các thức ăn cứng, nước ngọt có gas, bia,.. các thực phẩm đậm màu.

 • Lựa chọn đúng nha khoa uy tín để thăm khám và niềng răng.

Nha khoa niềng răng chuyên sâu Up Dental luôn đảm bảo tiêu chí của một nha khoa niềng răng uy tín. Với hơn 10.000 ca niềng thành công và được khách hàng hài lòng khi niềng tại Up Dental. Tại Up Dental nơi có các Bác sĩ chuyên sâu trong vấn đề niềng răng sẽ giúp bạn có được một ca niềng  an toàn và luôn được bảo đảm kết quả dựa trên hợp đồng niềng răng.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng