sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Với đời sống kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của con người cũng tăng lên mạnh mẽ. Vấn đề thẩm mỹ răng cũng trở nên phổ biến, trong đó không thể không nhắc đến niềng răng, một phương pháp thẩm mỹ răng bền vững. Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng, vậy đâu là phương pháp niềng răng nhanh nhất?

4 phương pháp niềng răng hiện nay

Niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha, là phương pháp sử dụng các khí cụ như dây cung, mắc cài, dây thun, khay niềng răng để điều trị khắc phục các tình trạng khiếm khuyết của răng như răng hô, móm, thưa, răng mọc lệch lạc, lệch khớp cắn. 4 loại niềng răng phổ biến hiện nay:

4 phương pháp niềng răng hiện nay

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung, dây chun để điều chỉnh vị trí các răng trên cung hàm. Gồm có 02 loại niềng răng mắc cài kim loại là niềng răng mắc cài kim loại truyền thống và niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa (tự buộc).

Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại:

 • Chi phí thấp.

 • Khắc phục được nhiều trường hợp răng từ đơn giản đến phức tạp.

 • Lực kéo tốt, ổn định mang lại hiệu quả cao.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ không cao.

 • Vệ sinh răng miệng mất nhiều thời gian.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ về cơ chế hoạt động của phương pháp này tương tự với mắc cài kim loại tuy nhiên các mắc cài trên răng được thay thế bằng sứ màu trắng đục gần với màu của răng. Với niềng răng mắc cài cũng có 02 phương pháp là niềng răng mắc cài sứ (sử dụng dây thun) và niềng răng mắc cài sứ tự đóng/tự khóa (tự buộc).

Ưu điểm niềng răng mắc cài sứ:

 • Tính thẩm mỹ cao hơn nhờ vì mắc cài sứ có màu trắng đục gần giống màu răng giúp thoát khỏi việc mang “hàm răng sắt” .

 • Phù hợp với các bạn bị dị ứng kim loại.

Nhược điểm:

 • Mắc cài bằng sứ nên dễ vỡ.

 • Lực siết không mạnh được bằng niềng răng mắc cài kim loại vì vậy mất nhiều thời gian hơn.

3. Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi

Niềng răng mặt trong khác với các phương pháp niềng răng trên, tuy nhiên vẫn sử dụng các khí cụ để hỗ trợ quá trình niềng nhưng thay vì lắp các mắc cài, dây cung, dây chung ở mặt ngoài răng thì sẽ lắp các khí cụ này vào mặt trong của răng. Phương pháp này giúp bạn “Niềng răng như không” vì không nhìn thấy được các mắc cài giúp đảm bảo thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng.

Ưu điểm niềng răng mắc cài mặt trong:

 • Do cấu tạo niềng răng bên mặt trong nên sẽ không lộ mắc cài giúp “Niềng răng như không niềng”, đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình niềng.

 • Hiệu quả niềng răng cao do lực siết ổn định.

Nhược điểm:

 • Đòi hỏi trình độ chuyên môn và tay nghề Bác sĩ cao.

 • Dễ tổn thương lưỡi do niềng bên mặt trong.

 • Chi phí cao, dao động từ 80 - 100 triệu.

4. Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng Invisalign vòn được gọi là “Niềng răng vô hình” là phương pháp được du nhập từ Mỹ, niềng răng trong suốt sử dụng bộ khay niềng răng trong suốt bằng nhựa y khoa. Một liệu trình niềng sử dụng từ 20 - 40 khay tùy thuộc vào tình trạng răng, và điều đặc biệt hơn là khay được thiết kế riêng cho mỗi người, chính vì sự khác biệt này mà chi phí của niềng răng trong suốt cũng cao hơn so với các loại niềng răng khác.

Ưu điểm niềng răng Invisalign:

 • Mang lại tính thẩm mỹ cao do niềng bằng khay nhựa trong suốt, mang như không mang nên được khá được ưa chuộng hiện nay.

 • Linh hoạt trong quá trình đeo niềng: có thể tháo ra khi ăn uống và những thời điểm họp, gặp khách hàng…

 • Thuận tiện trong việc vệ sinh răng do có thể tháo khay vệ sinh khay và răng riêng.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao.

 • Chỉ hiệu quả tốt với các răng có tình trạng không quá phức tạp.

[cta-braces-tea]

Niềng răng loại nào nhanh nhất?

Niềng răng loại nào nhanh nhất là nỗi niềm băn khoăn của rất nhiều bạn khi có ý định niềng răng. Tuy nhiên, mỗi phương pháp niềng răng sẽ có các ưu điểm, nhược điểm riêng. Vì vậy niềng răng loại nào nhanh nhất sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố để xác định được phương pháp phù hợp nhé!

1. Nhu cầu thẩm mỹ khi niềng răng 

Bạn là một người làm việc giao tiếp nhiều, cần thẩm mỹ cao cho hàm răng để có thể tự tin nói cười? Hay bạn là một người dù gắn mắc cài hay không vẫn thoải mái và không gây mất tự tin khi giao tiếp? Chỉ với những điều đơn giản này, cũng là yếu tố tác động đến sự chọn lựa phương pháp niềng răng của bạn. Với nhu cầu cần sự thẩm mỹ khi niềng răng, thì phương pháp niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài mặt trong sẽ giúp bạn bảo đảm được nhu cầu của bạn. Còn nếu việc gắn mắc cài không gây trở ngại quá nhiều trong cuộc sống của bạn thì việc niềng răng mắc cài cũng là một lựa chọn bạn nên cân nhắc.

2. Tình trạng răng miệng

Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng, không phải phương pháp nào cũng phù hợp với tất cả các trường hợp răng, để tìm được niềng răng loại nào nhanh nhất thì cần phải tìm được phương pháp niềng răng nào là phù hợp nhất. Với phương pháp niềng răng trong suốt (cụ thể Invisalign) sẽ không thể đảm bảo khắc phục được các tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh lệch lạc quá nặng. Trong các trường hợp này, phương pháp niềng răng mắc cài kim loại sẽ là phương pháp tối ưu nhất. Với lực kéo răng ổn định, có thể sử dụng nhiều loại khí cụ hỗ trợ trong quá trình niềng để vị trí các răng có thể được sắp xếp hài hòa trên cung hàm.

3. Chi phí điều trị

Vấn đề giá niềng răng cũng là một mối quan tâm lớn khi niềng răng. Tùy thuộc từng phương pháp niềng, chi phí cũng có sự chênh lệch. Trong đó, niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất dao động từ 29 - 37 triệu, còn cao nhất là niềng răng trong suốt Invisalign với khoảng dao động từ 100 - 120 triệu. 

4. Tay nghề bác sĩ

Kỹ thuật niềng răng từ nha khoa đến tay nghề của Bác sĩ là một yếu tố quan trọng giúp rút ngắn được thời gian niềng hay không. Bác sĩ có dày dặn kinh nghiệm hơn, giúp khả năng xử lý các tình trạng răng linh hoạt hơn, cũng sẽ xác định giúp bạn được pháp pháp niềng răng nào phù hợp với trường hợp răng bạn cần khắc phục hơn. 

4 mẹo giúp rút ngắn thời gian niềng răng nhanh

Để giúp quá trình niềng răng diễn ra nhanh nhất có thể, bạn cần trang bị cho mình những mẹo sau đây để xúc tiến được thời gian niềng răng nhé!

mẹo rút ngắn thời gian niềng răng nhanh

1. Chú ý đến vấn đề ăn uống

Quá trình sinh hoạt ăn uống hằng ngày cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Các thực phẩm cứng, ngọt như, bánh quy, thức ăn vặt là những món bạn nên tránh khi niềng răng. Vì các thực phẩm này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng mắc cài của bạn và dễ gặp phải vấn đề vướng thực phẩm trên mắc cài và làm sâu răng.

2. Làm theo hướng dẫn của Bác sĩ chỉnh nha

Bác sĩ là người có chuyên môn cao nhất, mà hiểu rõ nhất về tình trạng răng của bạn. Vì vậy, hãy chú ý và làm theo các hướng dẫn chăm sóc răng, để biết được cách chăm sóc niềng răng đúng cách và tuân thủ các quy định Bác sĩ đưa ra trong quá trình niềng, để tránh các sự cố dẫn đến việc kéo dài thời gian niềng răng của bạn.

3. Thường xuyên tái khám

Việc tuân thủ lịch tái khám cũng giúp thúc đẩy tiến độ niềng răng của bạn để có thể hoàn thành quá trình niềng nhanh nhất. Các cuộc hẹn tái khám nhằm mục đích kiểm tra sự thay đổi của răng, nắm bắt được tốc độ cũng như tình hình di chuyển của răng để Bác sĩ có thể căn chỉnh đúng cách giúp cho việc niềng răng diễn ra nhanh hơn và kết thúc quá trình đeo niềng của bạn sớm hơn.

4. Vấn đề vệ sinh răng miệng

Để đảm bảo tốt được thời gian niềng răng, việc giữ vệ sinh răng sạch sẽ giúp bạn không bị mất thời gian điều trị răng sâu, viêm nha chu trong quá trình niềng. Hãy cân nhắc sử dụng các dụng cụ nha khoa để đảm bảo tốt nhất về hiệu quả lẫn tiết kiệm thời gian nhé.

 • Bàn chải: Sử dụng bàn chải mềm, chải răng với lực chải nhẹ từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới.

 • Chỉ nha khoa, tăm chỉ nha khoa: việc sử dụng chỉ nha khoa giúp bạn có thể vệ sinh được các kẽ răng, loại bỏ những thức ăn thừa mắc trong mắc cài, tuy nhiên sẽ hơi mất thời gian do các mắc cài nhiều và cũng tương đối thử thách khả năng khéo léo của bạn.

 • Tăm chải kẽ răng: Tương tự với chỉ nha khoa, tăm chải kẽ răng được cấu tạo giúp loại bỏ các mảng bám và thức ăn thừa trên răng.

 • Máy tăm nước: Máy tăm nước như vị cứu tinh cho các bạn niềng răng khi có khả năng làm sạch các kẽ răng nhờ vào lực bắn và loại bỏ nhanh chóng các mảng bám thức ăn. Giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình vệ sinh răng.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng