Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Niềng răng hay bọc răng sứ là trăn trở của một số bạn gặp các khuyết điểm về răng. Mỗi phương pháp điều có ưu và nhược điểm riêng, vậy niềng răng hay bọc sứ đâu sẽ là lựa chọn tốt nhất. Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây.

1. Phương pháp niềng răng, chỉnh nha

Niềng răng là phương pháp khắc phục các tình trạng hô móm, lệch lạc… đưa khớp cắn trở về trạng thái chuẩn, cải thiện tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Phương pháp này sử dụng hệ thống khí cụ gồm dây cung, thun, mắc cài cố định lên bề mặt thân răng, hệ thống này sẽ tạo lực để giúp răng di chuyển từng chút một trên khung hàm. Sau 1 - 3 năm bạn sẽ có một hàm răng đều đẹp, nụ cười tỏa sáng.

Ưu điểm: các khí cụ giúp răng di chuyển nên hoàn toàn không tác động đến cấu trúc răng. Sau khi kết thúc điều trị bạn sẽ có một hàm răng đều đẹp vĩnh viễn. 

Nhược điểm: thời gian điều trị dài (thông thường từ 1 - 3 năm), chi phí tương đối cao. Có thể bị ảnh hưởng thẩm mỹ trong quá trình điều trị khi niềng răng bằng mắc cài kim loại.

niềng răng

2. Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình tương đối phổ biến hiện nay. Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ răng của bạn sau đó chụp một mão sứ được tạo hình như răng thật lên. Răng sứ thường có 2 loại: răng sứ kim loại và răng toàn sứ:

 • Răng sứ sườn kim loại: răng sứ kim loại có cấu tạo sườn kim loại bên trong (thông thường là Titan) và lớp sứ phủ bên ngoài. Lựa chọn răng sứ kim loại  tiết kiệm chi phí, cứng chắc và khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên nó có màu sắc không được tự nhiên như răng toàn sứ. Sau một khoảng thời gian lớp Titan dưới tác động của axit và vi khuẩn trong miệng sẽ bị oxi hóa gây đen viền nướu, tỉ lệ viêm nướu cao, hôi miệng. Khi đó bạn cần phải thay thế bằng mão sứ khác.

 • Răng toàn sứ: có lớp sườn bên trong và lớp phủ bên ngoài đều bằng sứ. Có tính tương thích tốt với cùi răng, màu sắc giống với răng thật. Khả năng chịu lực lớn, khít sát với nướu, hạn chế thức ăn bị nhét thức ăn gây hôi miệng, viêm nướu. Răng toàn sứ không bị oxi hóa như răng kim loại nên thời gian sử dụng lâu hơn, an toàn hơn.

Ưu điểm: thời gian bọc răng sứ tương đối ngắn, bạn chỉ cần đến nha khoa từ 3 - 4 lần là đã phục hình hoàn thiện. Có nhiều loại răng sứ phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của nhiều người. Phương pháp này thích hợp với những ai không muốn tốn nhiều thời gian, không muốn mang mắc cài.

Nhược điểm: trái ngược với niềng răng bọc răng sứ bắt buộc phải mài nhỏ răng vì thế sẽ xâm phạm đến cấu trúc răng. Những trường hợp hô nặng bọc răng sứ không thể khắc phục được.

[cta-cam-nang]

3. Nên chọn niềng răng hay bọc sứ thẩm mỹ

3.1 Các trường hợp nên niềng răng

 • Răng hô: hay còn gọi là răng vẩu, khuyết điểm này dễ dàng nhận biết bằng mắt thường bởi những đặc trưng cơ bản như khi nhìn nghiêng miệng nhô ra phía trước. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô, trong đó phải kể đến sự phát triển không đồng đều giữa xương hàm trên và xương hàm dưới. Xương hàm trên phát triển quá mức hoặc xương hàm dưới kém phát triển cũng đều dẫn đến tình trạng vẩu răng. 

 • Răng móm: là một dạng khiếm khuyết gây mất cân đối khuôn mặt. Với trường hợp răng phát triển bình thường, khi khép miệng lại cung răng hàm trên phủ ngoài cung răng hàm dưới, tuy nhiên với những người bị móm thì khớp cắn có dạng ngược lại. Răng móm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến gương mặt không được hài hòa, không những vậy tình trạng này còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

 • Răng thưa: Răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, hàm răng không khít gây khó khăn trong việc thực hiện chức năng ăn nhai và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ. Răng thưa có thể do thiếu răng bẩm sinh, răng mọc ngầm, mọc sai vị trí, kích thước xương hàm rộng…để xác định chính xác nguyên nhân gây thưa răng cần có sự thăm khám chuyên cần của bác sĩ cùng các phim ảnh kết hợp.

 • Răng lệch lạc: Răng lệch lạc là tình trạng răng mọc chen chúc, gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Biểu hiện của răng mọc lệch lạc là một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay ngầm trong xương.

bọc sứ

3.2 Các trường hợp nên bọc răng sứ

Răng sứ có cấu tạo hai lớp: lớp sườn cứng bên trong thường là kim loại, hợp kim hoặc sứ và lớp sứ phủ bên ngoài. Bọc răng sứ là phương pháp cải thiện tính thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng tiến hành bọc răng sứ, phương pháp này chủ yếu được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Răng bị sâu, sứt mẻ, gãy vỡ lớn mà trám răng không thể khắc phục được

 • Răng sau khi điều trị tủy

 • Răng có hình dạng không đẹp

 • Răng bị ố vàng, xỉn màu do nhiễm màu tetracycline, mòn men răng

 • Cầu răng sứ để phục hình răng bị mất

 • Phục hình mão sứ trên implant

4. So sánh niềng răng và bọc răng sứ

Trước khi đưa ra quyết định nên niềng răng hay bọc sứ bạn nên tham khảo sự khác biệt của hai phương pháp này:

Thời gian sử dụng: niềng răng có tác dụng lâu dài, vĩnh viễn trong khi đó bọc sứ chỉ sử dụng được trong một khoảng thời gian nhất định.

Hiệu quả: niềng răng giúp đưa khớp cắn trở về trạng thái chuẩn điều mà bọc sứ không thể thực hiện được.

Tác động lên răng: một số trường hợp cần nhổ răng trước khi niềng ngoài ra không ảnh hưởng gì đến cấu trúc răng. Bọc răng sứ cần phải mài răng thật, xâm phạm cấu trúc răng khiến răng yếu hơn nguy cơ gãy rụng cao.

[cta-bao-gia]

5. Niềng răng ở đâu tốt

Niềng răng là một thủ thuật khó vì thế để quá trình niềng răng của bạn diễn ra an toàn hiệu quả bạn nên cân nhắc lựa chọn nha khoa uy tín. Up Dental - nha khoa chuyên sâu về niềng răng được Sở Y tế cấp phép hoạt động từ năm 2015. Từ đội ngũ Y bác sĩ đến trang thiết bị tại Up Dental đều đạt những tiêu chuẩn khắc khe nhất. Không những thế đây là nha khoa áp dụng chính sách niềng răng trả chậm đầu tiên tại Việt Nam. Khách hàng niềng răng tại đây sẽ được trả trước 30% chi phí, phần còn lại sẽ được chia nhỏ để thanh toán trong suốt quá trình đều trị. Chính sách này hỗ trợ rất nhiều cho những bạn có tài chính chưa ổn định chưa có khả năng trả cùng một lúc trọn gói chi phí niềng răng. Một điều đặc biệt, tại Up Dental không đa dạng dịch vụ như ở các cơ sở nha khoa khác, tại đây chỉ tập trung một dịch vụ niềng răng chỉnh nha. Cũng vì thế mà mọi thứ ở đây được đầu tư chỉnh chu nhất để mang đến nụ cười đẹp nhất cho khách hàng. 

Lựa chọn niềng răng hay bọc sứ tùy thuộc vào tình trạng, nhu cầu và mong muốn của người bệnh. Bạn cần tham khảo kỹ lưỡng về các phương pháp và lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín trước khi thực hiện.

so sánh niềng răng và bọc sứ

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ