sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Trong quá trình niềng răng, nhiều trường hợp các bạn bị hóp má, hóp thái dương muốn tập mewing để cải thiện. Vậy mewing là gì? Niềng răng có nên mewing? Cùng Up Dental tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nhé.

Mewing là gì?

Mewing là một kỹ thuật tập luyện dựa trên tư thế đặt lưỡi và thở đúng cách. Bài tập này có tác dụng giúp cho đường nét trên khuôn mặt trở nên hài hòa, cân đối, giảm thiểu tình trạng hóp má, hóp thái dương trong quá trình niềng răng.

Mewing là gì

Việc tập mewing đúng cách còn giúp gương mặt có chiều sâu, mũi trong cao, thon gọn hơn. Lúc này, bạn sẽ thấy khuôn mặt của mình có nhiều thay đổi tích cực, trong thanh tú và có hồn hơn. Hiện nay có 2 phương pháp tập chính là:

  • Soft Mewing: Đây là kỹ thuật luyện tập cơ bản, đơn giản, bạn chỉ cần đặt lưỡi đúng cách, đúng vị trí ép vào vòm miệng trên.

  • Hard Mewing: Đây là bài luyện tập nâng cao nhằm đem lại hiệu quả cao hơn. Đối với bài tập này bạn cần tạo lực mạnh hơn lên lưỡi chuẩn bằng cách nuốt nước bọt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyên bạn không nên tự ý tập bài này, bởi vì luyện tập không đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng có hại có sức khỏe.

[cta-braces-tea]

Niềng răng có mewing được không?

Niềng răng có nên mewing không là thắc mắc của hầu hết các bạn đang gặp phải tình trạng hóp má, hóp thái dương. Trả lời câu hỏi này, các chuyên gia chuyên sâu về niềng răng cho biết khi niềng răng bạn vẫn có thể tập mewing. Tuy nhiên, trước khi tập, bạn nên tham khảo ý kiến Bác sĩ niềng răng của mình trước. Bởi vì, khi niềng, các mắc cài trên răng ngăn chặn tình trạng mở rộng vòm miệng.

Mewing khi niềng răng có thể tốn nhiều thời gian. Bên cạnh đó, nếu bạn tập mewing không đúng cách có thể tạo ra một lực mạnh ảnh hưởng đến quá trình niềng răng và sức khỏe răng miệng của bạn.

Xem thêm:

Những phương pháp niềng răng có thể mewing

Phương pháp niềng răng có thể mewing

Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng chính là niềng răng mắc càiniềng răng không mắc cài. Tùy vào mỗi loại sẽ có cách tập khác nhau, cùng tìm hiểu phần tiếp theo để biết nhé.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung hoặc thun tạo lực nắn chỉnh răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm nên sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình mewing. Tuy nhiên, với những bạn đeo khí cụ nong hàm thì không nên tập lúc này bởi vì đưa lưỡi lên vòng miệng sẽ bị trầy xước, gây đau.

Bên cạnh đó, nếu bạn niềng răng mắc cài kim loại mặt trong, tập mewing cũng sẽ gặp nhiều khó khăn vì mắc cài gắn vào mặt trong thân răng, khi đưa lưỡi vào cũng sẽ bị cạ đau, trầy xước.

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài sử dụng bộ khay niềng trong suốt, nhẫn mịn. Vì thế, khi tập mewing sẽ không bị cản trở khi đặt áp lưỡi vào vòm miệng.

Hướng dẫn mewing đúng cách khi niềng răng

Tập mewing sai cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như đau cơ hàm, đau lưỡi… Vì thế, trước khi tập bạn nên tìm hiểu kỹ các bài tập và làm theo đúng hướng dẫn nhé.

Hướng dẫn mewing đúng cách

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn giữ đầu thẳng, đặt toàn bộ lưỡi trên vòng họng và không chạm vào răng. Để chắc chắn lưỡi đặt đúng tư thế bạn có thể há miệng và phát âm chữ “N” sau đó giữ nguyên tư thế lưỡi ở vị trí đó.  Những ngày đầu tập chưa quen bạn có thể bị mỏi, tuy nhiên hãy kiên trì để đạt được hiệu quả cao nhé.

  • Bước 2: Sau khi đặt lưỡi đúng vị trí bạn nuốt theo nhịp đếm . Nhịp 1 khép miệng lại và lưỡi đặt ở vòng họng, không đẩy răng vào. Nhịp 2 thụt lưỡi về sau, nhịp 3 nuốt nước bọt. Bạn thực hiện liên tục các bước cho đến khi trở thành một phản xạ tự nhiên. Thời gian tập ít nhất 20 - 30/ngày.

Những lỗi cần tránh khi tập mewing

Khi tập mewing bạn cần tránh những lỗi cơ bản sau:

Thở bằng miệng

Mục đích chính của việc tập mewing chính là loại bỏ thói quen thở bằng miệng. Vì thế, nếu trong quá tình tập mewing bạn vẫn thở bằng miệng thì có thể coi là mewing thất bại.

Lỗi cần tránh khi mewing

Sử dụng nhiều lực lên 2 răng hàm

Tập mewing sẽ giúp bạn hình thành thói quen đặt lưỡi đúng vị trí và đúng cách. Bên cạnh đó, khi tập luyện lực tác động lên vòm răng giúp xương hàm thay đổi, tỷ lệ khuôn mặt cân đối.

Tuy nhiên, khi tập bạn nên chú ý sử dụng lực vừa phải, tránh tác động lực từ lưỡi nhiều vô tình làm rối loạn quá trình di chuyển của hàm trên. Từ đó, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Đặt tư thế lưỡi không đúng cách

Đây là lỗi cơ bản thường gặp ở những bạn lần đầu tiên tập mewing. Nếu đưa lưỡi chạm nhẹ hoặc một ít thân lưỡi lên hàm trên sẽ không đủ lực tác động đến hàm, dẫn đến hiệu quả thấp.

Xem thêm:

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng