sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Trong quá trình niềng răng, tình huống bị bung mắc cài xảy ra khá phổ biến và không phải là vấn đề nguy hiểm đáng lo ngại, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách kiểm tra và xử lý tình huống bị rơi mắc cài khi niềng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và kinh nghiệm xử lý bung mắc cài trong bài viết bên dưới.

4 nguyên nhân niềng răng bị bung mắc cài

1. Thực phẩm quá dai, cứng

Việc ăn các loại thức ăn quá dai hoặc cứng sẽ khiến mắc cài dễ bung xúc, Bác sĩ khuyến cáo trong quá trình niềng răng nên ăn các loại thức ăn mềm, dạng lỏng hoặc thức ăn nên được cắt nhỏ, nấu mềm giảm sức nhai cho răng cũng như hạn chế việc bung mắc cài. 

  • Các loại thực phẩm nên ăn khi niềng bao gồm: cháo, súp, sữa, phomai…các loại rau củ nấu chín mềm

  • Các loại thực phẩm nên hạn chế ăn khi niềng: các loại hạt cứng, các loại thịt dai cứng

2. Ăn uống sai cách

Đây thường được xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc bung sút mắc cài, khi niềng răng bạn nên ăn uống nhẹ nhàng không nên cạp, cắn, xé thức ăn quá mạnh, đặc biệt các loại trái cây cứng như xoài, ổi nên cắt nhỏ không nên cạp nguyên trái, hạn chế việc gặm xương, chân gà.

3. Vệ sinh răng mạnh

Khi chải răng nên chải một cách nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật, chải răng theo hình tròn, không chải răng mạnh theo chiều ngang vì rất dễ là bung mắc cài và thậm chí bị mòn cổ chân răng, ảnh hưởng đến nướu.

4. Vật liệu kém chất lượng

Đối với những nha khoa sử dụng vật liệu kém chất lượng cũng sẽ khiến cho mắc cài sau khi gắn dễ bị bung sút, chính vì vậy mà trước khi niềng răng bạn cần chọn địa chỉ niềng răng uy tín.

nguyên nhân niềng răng bị bung mắc cài

[cta-braces-tea]

Cách xử lý niềng răng bị bung mắc cài

Trên thực tế, việc niềng răng bị bung mắc cài không gây nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều đến răng nếu được phát hiện sớm, khi biết mắc cài bị bung bạn chỉ cần đến nha khoa gắn lại để bác sĩ gắn lại mắc cài đồng thời điều chỉnh lực siết răng để không ảnh hưởng đến quá trình răng dịch chuyển.

Đối với những khách hàng đang niềng răng tại nha khoa Up Dental khi phát hiện mình bị bung sút mắc cài, bạn giữ lại chiếc mắc cài bị bung và liên hệ ngay đến nha khoa để được đặt lịch gắn lại mắc cài miễn phí, đừng quá lo lắng vì đây là vấn đề phổ biến không nguy hiểm hay ảnh hưởng lớn đến hiệu quả niềng răng nếu được xử lý sớm.

Đồng thời ở vị trí mắc cài bị bung sút nếu cảm thấy bị cọ xước vào phần mô mềm của môi gây khó chịu, bạn có thể sử dụng sáp nha khoa để ấn vào các bị trí đang bị tổn thương, hạn chế việc đau rát do dây cung gây ra.

xử lý niềng răng bị bung mắc cài

Phải làm gì để hạn chế bung mắc cài khi niềng răng

1. Điều chỉnh cách ăn uống

Thay vì thường xuyên ăn uống bằng cách cạp, cắn, xé mạnh bằng răng cửa, răng hàm. Bạn cận cắt nhỏ thức ăn và ăn uống một cách nhẹ nhàng để giảm áp lực nghiền thức ăn cho răng, đây cũng là cách để hạn chế rớt mắc cài.

2. Vệ sinh răng đúng cách

Khi niềng răng bạn cần chải răng nhẹ nhàng và đúng cách để tránh việc bung mắc cài, ngoài việc chải răng bằng bàn chải, cần sử dụng các dụng vụ vệ sinh răng khác như chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy tăm nước để vệ sinh sạch sẽ hạn chế các bệnh lý về răng trong khi niềng.

3. Chọn nha khoa niềng răng uy tín

Để tránh việc bung mắc cài do sử dụng chất liệu nha khoa kém chất lượng, bạn cần chọn địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín. Các tiêu chí để chọn được nha khoa uy tín bao gồm, nha khoa được sở y tế cấp phép hoạt động, cơ sở vật chất đầy đủ, nha khoa chuyên về niềng răng, lượng khách hàng hài lòng review top đầu. 

phải làm gì để hạn chế bung mắc cài khi niềng răng

5 phương pháp niềng răng mắc cài tại Nha khoa Up Dental

Các phương pháp niềng răng mắc cài tại nha khoa Up Dental gồm có: niềng răng mắc cài kim loại niềng thống, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng kim loại mặt trong.

1. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng sử dụng bộ khí cụ gồm mắc cài, dây cung, thun buộc, niềng cố định trên răng, tạo lực siết răng đều đặn từng tháng giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn trên cung hàm. Ưu điểm của niềng răng kim loại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí, nhưng bên cạnh đó cũng có nhược điểm là thời gian niềng răng dài từ 2 - 3 năm (tùy theo tình trạng răng sai lệch nặng hay nhẹ) và ít thẩm mỹ khi niềng. Chi phí niềng từ 29 - 37 triệu.

2. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc tương tự với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống nhưng niềng kim loại tự buộc không sử dụng dây thun, thay vào đó là hệ thống nắp trượt tự đóng, tự khóa. Lực siết răng đều đặn ổn định hơn mắc cài kim loại dùng thun tự buộc, ngoài ra phương pháp này còn có ưu điểm hạn chế đau ê trong quá trình niềng, thời gian niềng răng sẽ kết thúc sớm hơn niềng kim loại tự buộc tầm 3 - 6 tháng. Chi phí niềng kim loại tự buộc giá 42 - 50 triệu

3. Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ sử dụng bộ khí cụ gồm dây cung, mắc cài nhưng mắc cài được làm bằng sứ, màu sứ gần trùng với màu răng nên trong quá trình niềng khá thẩm mỹ, nếu đứng nhìn từ xa sẽ khó có thể nhận biết bạn đang niềng răng. Tuy nhiên các mắc cài sứ rất dễ bị bung vỡ chính vì vậy bạn cần cẩn thận trong ăn uống và vệ sinh răng miệng. Chi phí niềng răng mắc cài sứ từ 42 - 50 triệu.

4. Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Tương tự phương pháp niềng sứ cao cấp, nhưng sử dụng hệ thống nắp trượt tự đóng thay dây thun buộc trên các mắc cài, niềng răng mắc cài sứ cũng có những ưu - nhược điểm vốn có như thẩm mỹ trong khi niềng và mắc cài sứ dễ bung vỡ. Tuy nhiên niềng sứ tự buộc thời gian niềng sẽ kết thúc nhanh hơn niềng sứ thông thường từ 3 - 6 tháng. Chi phí niềng sứ tự buộc 50 - 58 triệu.

5. Niềng kim loại mặt trong

Niềng răng mặt trong tương tự niềng răng kim loại truyền thống nhưng vị trí gắn mắc cài khá đặt biệt, thay vì niềng bên ngoài răng thì niềng kim loại mặt trong được gắn mặt trong răng. Ưu điểm phương pháp này khá thẩm mỹ, hiệu quả cao tuy nhiên gắn mắc cài mặt trong thường gây khó khăn trong việc ăn nhai vệ sinh răng, và có thể tổn thương vùng môi, lưỡi. Chi phí niềng răng kim loại mặt trong 85 - 115 triệu

các phương pháp niềng răng mắc cài tại Up Dental

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng