Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Có nhiều thông tin cho rằng niềng răng ảnh hưởng đến thần kinh làm cho nhiều người hoang mang lo lắng. Trên thực tế theo các chuyên gia Bác sĩ cho biết niềng răng là phương pháp an toàn, không sử dụng các thủ thuật xâm lấn và không ảnh hưởng đến cơ quan thần kinh như nhiều người nghĩ, tuy nhiên những trường hợp nhổ răng khi niềng cũng cần hết sức chú ý. Cùng tìm hiểu chi tiết “Niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh” ngay trong bài viết này.

 1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung, thun để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng giúp điều trị những tình trạng răng như hô, móm, thưa, lệch lạc giúp cải thiện tính thẩm mỹ của răng miệng và cả chức năng ăn nhai.

Cùng Up Dental khám phá quá trình phát triển của niềng răng:

Niềng răng đã có từ thời cổ đại: Các nhà khảo cổ đã phát hiện người Etruscans (Italy cổ đại) chôn những người qua đời với các khí cụ giữ khoảng cách giữa các răng cũng như đề phòng các răng không bị rơi khỏi vị trí.

Pháp chính là nước tiên phong phát triển nắn chỉnh răng: Thế kỷ thứ 18 Nha sĩ người Pháp Pierre Fauchard được xem là cha đẻ của nền nha khoa hiện đại khi xuất bản cuốn sách "Traité des Dents" mô tả về rất nhiều phương pháp để nắn chỉnh răng

Thế kỷ thứ 19: Sự hình thành của nắn chỉnh răng hiện đại với chiếc dây cung đầu tiên được sử dụng vào năm 1819, đánh dấu sự ra đời chính thức của niềng răng hiện đại.

Thế kỷ 20: Sự phát triển như vũ bão của niềng răng Edward Angle là người đầu tiên đề xuất hệ thống phân loại khớp cắn cho răng không thẳng hàng vào những năm đầu của thế kỷ 20 tại Mỹ. 

Thế kỷ 21: Niềng răng hiện đại với nhiều khí cụ nha khoa, giúp hành trình niềng răng của bạn trở nên dễ dàng hơn.

niềng răng là gì

[cta-cam-nang]

2. Những trường hợp nào cần niềng răng?

Với những tình trạng sai lệch về răng như hô, móm thưa, lệch lạc và sai lệch khớp cắn giữa hai hàm trên hàm dưới là những trường hợp răng cần niềng để cải thiện thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Up Dental hướng dẫn bạn cách nhận biết chi tiết các tình trạng răng sai lệch trên nhé. 

Niềng răng hô: Răng hô hay còn gọi là răng vẩu/ khớp cắn sâu. Tình trạng răng mọc nhô hoặc chìa ra, trong những trường hợp nặng có thể không khép miệng lại được. Cung hàm trên phủ ra ngoài nhiều hơn mức bình thường. Để nhận biết tình trạng răng hô gồm 2 cách

Cách 1: Đến phòng khám nha khoa, Bác sĩ sẽ quan sát và đưa ra những chẩn đoán, sau đó thực hiện các bước khám răng chuyên sâu như lấy dấu mẫu hàm, chụp phim X-Quang. Với phim X-Quang trong tay bạn có thể thấy rất rõ về những sai lệch răng của mình ở góc chính diện cũng như góc nghiêng. 

Cách 2: Bạn có thể quan sát răng mình tại nhà với gương soi kết hợp ảnh chụp, chụp ảnh ở góc chính diện và góc nghiêng, nếu thấy hàm trên, độ nhô môi hàm trên cao và đẩy ra trước nhiều hơn hàm dưới thì khả năng bạn đang gặp tình trạng hô. 

răng hô

Niềng răng móm: Răng móm là tình trạng khớp cắn ngược, sai lệch tương quan giữa hai hàm, cung răng hàm dưới phủ ngoài cung răng hàm trên hoặc cung hàm trên không đủ bọc cung hàm dưới. Đi ngược lại với tương quan khớp cắn thông thường. Theo đó, khi khép miệng lại cung răng hàm dưới phủ ngoài cung hàm trên gây khó khăn, đồng thời khả năng ăn nhai cũng không tốt như những trường hợp răng đều có khớp cắn đúng chuẩn, nhưng trên hết vẫn là yếu tố thẩm mỹ bị ảnh hưởng, khiến nhiều người không tự tin giao tiếp với người đối diện.

Biểu hiện của móm khá dễ nhận biết và bạn có thể tự quan sát tại nhà bằng cách soi gương và tự đánh giá nhận biết móm khi hàm dưới đưa ra phía trước khiến vùng môi dưới hay vùng cằm móm ra, khi quan sát nét mặt nhìn nghiêng có dạng mặt lõm, gây mất hài hòa, khi ngậm miệng lại hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên.

răng móm

Niềng răng thưa: Răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, hàm răng không khít gây khó khăn trong việc thực hiện chức năng ăn nhai và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ. Răng thưa có thể do thiếu răng bẩm sinh, răng mọc ngầm, mọc sai vị trí, kích thước xương hàm rộng…để xác định chính xác nguyên nhân gây thưa răng cần có sự thăm khám của Bác sĩ cùng các phim ảnh kết hợp. Răng thưa có thể dễ dàng tự nhận biết, nhìn vào có thể thấy vị trí của các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm.

răng thưa

Niềng răng lệch lạc: Răng lệch lạc hay còn gọi là răng khấp khểnh, gây lộn xộn mất thẩm mỹ trên hai cung hàm. Trong tình trạng răng bạn bị lệch lạc quá nhiều sẽ dẫn đến việc các răng không đủ vị trí sắp xếp, sai khớp cắn ảnh hưởng đến việc ăn nhai, sinh hoạt. Thông thường những nguyên nhân gây nên tình trạng răng lệch lạc thường bắt nguồn từ các thói quen xấu từ bé như việc mút tay, đẩy lưỡi khi mọc răng, việc nhổ răng không đúng cách cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng răng mọc không đều.

Bên canh đó, tình trạng răng dư cũng là nguyên nhân làm cho việc răng mọc không đúng vị trí, khấp khểnh bởi các răng dư mọc chen chúc vào vị trí các răng khác làm khấp khểnh.

niềng răng lệch lạc

3. Niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh không là thắc mắc của khá nhiều người khi tìm hiểu về niềng răng và đặt câu hỏi khi tư vấn niềng răng tại Nha khoa niềng răng chuyên sâu Up Dental. Trên thực tế niềng răng chỉ tác động lên răng, dùng các khí cụ chỉnh nha tác động lực từng chút một, có tính toán để nắn chỉnh răng dịch chuyển trên cung hàm về vị trí đúng như mong muốn, lực siết răng này rất nhẹ cần thời gian dài mới có thể di chuyển được răng. Và niềng răng không có bất kỳ mối liên hệ nào với các dây thần kinh. Nhiều người lầm tưởng niềng răng ảnh hưởng đến thần kinh vì cho rằng phương pháp niềng sẽ đụng đến các dây thần kinh gần các răng.

Trên thực tế, các dây thần kinh nằm sâu ở dưới chân răng, được bảo vệ rất kỹ chứ không nằm tùy tiện ở các vị trí để các dụng cụ có thể chạm vào được. Và để xác định việc niềng răng có phải nhổ chiếc răng nào và có ảnh hưởng đến dây thần kinh nào hay không Bác sĩ sẽ phải cần chụp phim X-Quang mới xác định nên hay không nên nhổ răng ấy, và phải nhổ đúng kỹ thuật.

Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp nhổ răng khi niềng ảnh hưởng đến dây thần kinh vị giác, khiến người bệnh không cảm nhận được mùi vị hoặc đau đầu triền miên, thường thì khi cần nhổ răng niềng, các Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ 4 răng 4, răng khôn hoặc răng nanh. Nếu thao tác nhổ răng không đảm bảo kỹ thuật, nha khoa không uy tín, hay Bác sĩ nhổ răng không được đào tạo chuyên môn sẽ có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh cũng như sức khỏe.

niềng răng có ảnh hưởng thần kinh không

[cta-tu-van]

4. Quy trình niềng răng an toàn tại nha khoa Up Dental

Để đảm bảo niềng răng không gặp những rủi ro, hay các vấn đề nguy hiểm thần kinh, cần niềng thực hiện niềng răng với quy trình chuẩn Y khoa. Up Dental được biết đến là nha khoa chuyên sâu niềng răng đầu tiên tại Việt Nam, với đội ngũ Bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y dược, được đào tạo bài bản chuyên sâu về niềng, nha khoa đầy đủ với các trang thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán đúng, chính xác tình trạng răng, hỗ trợ lên phác đồ điều trị tốt nhất và rút ngắn thời gian niềng.

Khi niềng răng tại Nha khoa Up Dental, bạn sẽ trải qua quy trình niềng răng chuẩn Y khoa với 6 bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn niềng răng

Ở bước thăm khám và tư vấn niềng răng, Bác sĩ sẽ cho bạn biết về tình trạng răng một cách cụ thể, thời gian niềng, chi phí niềng... sau khi bạn đã tiến đến quyết định niềng răng Bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết nhất.

Bước 2: Lập phác đồ/kế hoạch điều trị chi tiết

Bước đến giai đoạn lập kế hoạch điều trị, Bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị niềng và kết quả về tình trạng sai lệch răng dựa trên kết quả phim X-Quang, sẽ dự đoán chính xác nhất về thời gian niềng răng và trong quá trình niềng có phải mang những khí cụ niềng nào hay không

Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng

Bạn sẽ không phải lo lắng về kết quả điều trị tại Up Dental, vì khoa Up Dental sẽ chịu trách nhiệm 100% về kết quả sau niềng nên khi quyết định bạn sẽ được ký hợp đồng niềng một cách minh bạch và rõ ràng.

Bước 4: Điều trị tổng quát trước khi niềng răng

Trước khi niềng cần đảm bảo răng bạn phải thật sự khỏe mạnh để trong quá trình niềng không bị gián đoạn. Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch răng trước như cạo vô, chữa răng sâu, chữa tủy… 

Bước 5: Gắn mắc cài và niềng răng

Có lẽ đây là giai đoạn mà các bạn mong chờ nhất đó chính là gắn mắc cài. Khi đã thực sự làm sạch răng xong, Bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài và tạo lực siết cho răng dịch chuyển hằng tháng để về vị trí đúng trên cung hàm.


 

Bước 6: Tháo niềng và duy trì kết quả

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng Bác sĩ sẽ xem xét kết quả và tháo niềng, sau đó bạn sẽ được chỉ định đeo các khay duy trì răng bằng nhựa hoặc sắt để giữ răng ổn định sau niềng, giai đoạn này không khó khăn và vô cùng dễ chịu hơn nhiều so với niềng.

quy trình niềng răng chuẩn

[cta-bao-gia]

5. Review tháo niềng răng thành công

Để hạn chế những hưởng không tốt trong quá trình niềng cũng như sở hữu một nụ cười đẹp hoàn thiện sau niềng, bạn cần chọn niềng nha khoa uy tín với đội ngũ Bác sĩ giỏi chuyên sâu niềng răng. Nha khoa được cấp phép hoạt động đảm bảo được chất lượng từ dịch vụ đến chuyên môn, hơn hết là cần có lượng khách hàng review tháo niềng nhiều nhất.

Yếu tố phản hồi kết quả tháo niềng tốt từ nhiều người vô cùng quan trọng bởi điều đó chứng minh được rằng nha khoa bạn đang tìm hiểu vô cùng chất lượng, kết quả niềng răng đẹp bởi tay nghề Bác sĩ giỏi.

Review tháo niềng tại Up Dental

Khách hàng: Hoàng Trọng Nhân

“Trước và sau khi tháo niềng mình thấy răng nó đã khít hơn và nó hết hô nhiều. Ngoài ra, nhìn vào nó đều và tự tin hẳn lên. Khi mình gặp mọi người ở ngoài, mới đầu người ta cũng nói sao dạo này răng đẹp quá vậy, thì lúc đó mình cũng thấy vui, tự tin. Nói chung cũng giúp ích nhiều trong công việc, ví dụ khi tháo xong gặp ai mình cũng tự tin cười, chào giao tiếp bình thường.”

Khách hàng: Thị Thảo Quyên

“Thay đổi nhiều, cười tươi hơn, tại vì lúc trước em cười khuôn miệng không được đẹp, với lại nó hơi lệch, bây giờ nó đều, cười khung hàm nhìn đẹp hơn lúc trước nhiều lắm.”

Khách hàng: Như Anh

" Em rất vui, khoe với mẹ con đã tháo niềng rồi. Em vui vì vượt qua được một chặng đường, vượt qua chính nỗi đau của mình. Niềng răng trong suốt một thời gian dài rất khó khăn, khi em đến Up Dental nỗi đau đã được giảm xuống nhiều. Khi đã trải qua em tự tin em chia sẻ chân thành khi các bạn hỏi đến, em chắc chắn Up Dental là địa chỉ uy tín nhất mà em có thể giới thiệu cho các bạn. Từ nay về sau em sẽ có nụ cười tự tin để giao tiếp với mọi người, em cảm giác cuộc sống của mình đã sang trang mới, và em tự nhủ cố lên nữa nha Như Anh."

nieng-rang-co-anh-huong-gi-khong

Chia sẻ trải nghiệm niềng răng

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ