sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Răng bình thường có nên niềng không là thắc mắc của nhiều bạn đang tìm hiểu về niềng răng. Trên thực tế niềng răng giúp ích cho cả sức khỏe lẫn thẩm mỹ. Nếu không nhận thấy biểu hiện ở mặt thẩm mỹ, chúng ta vẫn nên thăm khám tại nha khoa để đảm bảo rằng khớp cắn không gặp vấn đề.

Răng bình thường có nên niềng không? 

Chúng ta không thể đánh giá chủ quan tình trạng răng và khớp cắn một cách chính xác thông qua góc nhìn thông thường. Vẫn có một số trường hợp răng gặp phải sai lệch mức độ nhẹ nên sẽ không biểu hiện rõ khiến nhiều bạn lầm tưởng đó là “răng bình thường”, nhưng sẽ mức độ sai lệch sẽ ngày một trầm trọng về sau. 

Thế nên để xác định rõ khớp cắn đã chuẩn, răng đã đúng vị trí trên cung hàm hay chưa cần thông qua quá trình thăm khám cùng thiết bị chuyên dụng. Dựa trên kết quả thu được, Bác sĩ sẽ thẩm định và đưa ra phương án cải thiện phù hợp. Liệu Niềng răng có làm răng yếu đi? Trên thực tế, nếu đã chọn đúng nha khoa uy tín, bạn có thể yên tâm phương pháp chỉnh nha này sẽ giúp răng bạn khỏe mạnh hơn, nâng cao sức khỏe răng miệng hiệu quả.

Răng bình thường có nên niềng không? 

Các phương pháp niềng răng phổ biến 

Niềng răng mắc cài gồm có mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Điểm khác biệt lớn nhất của hai nhóm này chính là chất liệu mắc cài. Mắc cài kim loại làm bằng thép không gỉ cứng chắc nhưng có hạn chế về thẩm mỹ. Mắc cài sứ làm bằng sứ có màu trùng với màu răng nên sẽ không cản trở đến hình ảnh của bạn trong cuộc sống hàng ngày, song lại dễ vỡ. 

Các phương pháp niềng răng phổ biến 

Niềng răng mắc cài kim loại có 3 loại:

  • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

  • Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

  • Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng mắc cài sứ gồm 2 loại:

  • Niềng răng mắc cài sứ cao cấp

  • Niềng răng mắc cài sứ tự đóng

Bên cạnh niềng răng mắc cài thì niềng răng không mắc cài cũng đã phổ biến tại nhiều địa chỉ niềng răng. Trong đó niềng răng Invisalign có nguồn gốc từ Mỹ được đánh giá cao và lựa chọn nhiều. Người niềng sẽ đeo khoảng 20 - 40 khay niềng làm bằng nhựa trong suốt được sản xuất dựa trên phác đồ của Bác sĩ. Khay nhựa mỏng nhẹ, có thể tháo lắp và gần như vô hình. Tuy nhiên đây cũng là phương pháp có giá cao nhất trong bảng giá niềng răng

[cta-phuong-phap]

Thời điểm vàng để niềng răng 

Theo Bác sĩ thời điểm vàng để niềng răng là sau thay răng sữa, trong độ tuổi 12 - 16 tuổi. Quá trình chỉnh nha được khuyến khích thực hiện vì  xương và chân răng chưa quá cứng chắc nên sẽ dễ dịch chuyển theo phác đồ.  

Thời điểm vàng để niềng răng 

Nói như vậy không có nghĩa là niềng răng sau 16 tuổi sẽ không hiệu quả chỉ là sẽ tốn thời gian hơn và có thể sẽ khiến người niềng ê buốt nhiều hơn trong lúc siết răng. Trên thực tế Up Dental vẫn thành công kiến tạo nụ cười đẹp cho nhiều khách hàng sau 16 tuổi. 

Các nghiên cứu cho thấy hoàn toàn không có giới hạn độ tuổi niềng răng mà chỉ cần xương tốt và sức khỏe tốt đủ điều kiện có thể tiếp nhận điều trị. Nhưng nếu niềng răng càng sớm thì nụ cười mới đẹp, khỏe sẽ nhanh đến với bạn hơn đấy. 

Niềng răng mất bao lâu? 

Niềng răng là một hành trình dài không nên quá vội vàng. Trung bình thời gian niềng răng có thể diễn ra trong 1-3 năm tùy vào mức độ sai lệch của răng. Bên cạnh tình trạng răng ban đầu, thời gian niềng răng cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau:

1. Độ tuổi thực hiện

Niềng răng ở trẻ em sẽ tiến hành nhanh chóng và đạt hiệu quả tối ưu hơn khi thực hiện ở người lớn. Bởi người trưởng thành càng lớn tuổi thì xương hàm đã cứng chắc, nên vị trí răng sẽ khó dịch chuyển. 

2. Phương pháp niềng răng

Niềng răng mắc cài sẽ tiết kiệm thời gian hơn niềng răng không mắc cài. Bởi lực siết của mắc cài và dây cung sẽ mạnh và ổn định hơn so với khay niềng. Mặt khác niềng răng mắc cài kim loại cũng sẽ nhanh hơn mắc cài sứ do chất liệu sứ dễ vỡ nên Bác sĩ không thể kéo răng quá mạnh. 

Niềng răng mất bao lâu? 

3. Phác đồ điều trị

Nếu phác đồ niềng có chỉ định nhổ răng cũng sẽ tốn thêm thời gian để đóng khoảng. Phác đồ điều trị được xây dựng bởi Bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm cũng sẽ giúp tiến trình niềng thuận lợi có được nụ cười đẹp hơn.

4. Sự hợp tác của người niềng và Bác sĩ

Người niềng cần tuân thủ lịch tái khám cũng như lưu ý những điều Bác sĩ dặn dò trong ăn uống, vệ sinh răng miệng, đeo khí cụ… Có như thế thì tiến trình niềng mới theo đúng phác đồ, không tốn thời gian để xử lý những vấn đề phát sinh. 

Tìm hiểu thêm:

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng