Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí
top-banner

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Khi niềng răng, tụt lợi không phải là trường hợp hiếm gặp. Tuy nhiên nếu không được khắc phục sớm sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình của bạn. Vì vậy, để nguyên nhân và cách khắc phục tụt lợi như thế nào, cùng đọc và tham khảo bài viết dưới này nhé. 

1. Tụt lợi là gì?

Tụt lợi là hiện tượng phần lợi bị co lại làm lộ bề mặt chân răng. Tụt lợi có thể là dấu hiện bạn đầu cho những vấn đề như mất cement chân răng, lộ ngà răng, gây ê buốt, trông mất thẩm mỹ. Tụt lợi khi niềng có thể do nhiều nguyên nhân, nếu biết được những nguyên nhân gây ra tụt lợi có thể giúp bạn trong tránh và có biện pháp can thiệp phù hợp.

2. Nguyên nhân niềng răng bị tụt lợi

Theo các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng tại nha khoa Up Dental, tụt lợi khi niềng có thể do nhiều nguyên nhân: 

2.1 Bệnh lý răng miệng

Trước khi niềng răng, nếu bạn mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm lợi, viêm nướu, viêm quanh răng, virus… nhưng không được chữa trị dứt điểm thì cũng có thể là nguyên nhân gây ra tụt lợi cho những người đang niềng răng. 

nguyên nhân niềng răng bị tụt lợi

2.2 Chăm sóc răng miệng sai cách

Việc đánh răng với bàn chải quá cứng hoặc quá mạnh tay làm tổn thương nướu cũng khiến nướu bị tuột xuống. Bên cạnh đó, vệ sinh răng miệng khi niềng răng không đúng cách, các mảng bám thức ăn bám dính trên răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tụt lợi khi niềng răng.

2.3 Chế độ ăn uống không hợp lý

Trong quá trình niềng răng, bạn nên ăn những đồ mềm, dễ nhai, còn những đồ ăn dai, cứng thì nên hạn chế. Bởi vì điều này không chỉ gây ra sự cố như bung, gãy mắc cài, đau nhức khó chịu mà còn làm răng nguy cơ bị tụt lợi khi niềng.

Vì vậy, hãy chú ý làm theo lời dặn của bác sĩ về cách ăn uống khi niềng nhé.

2.4 Tay nghề của bác sĩ

Bạn lựa chọn ở những địa chỉ nha khoa không uy tín, với bác sĩ chuyên môn, tay nghề thấp. Khi niềng răng, bác sĩ dùng lực quá mạnh và không phù hợp với tình trạng răng của bạn có thể gây ra tình trạng tụt lợi khi chỉnh nha.

[cta-cam-nang]

>>Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại - Phương pháp chỉnh nha giá rẻ, hiệu quả cao

3. Cách khắc phục niềng răng bị tụt lợi hiệu quả

cách khắc phục niềng răng bị tụt lợi

Khi phát hiện răng bị tụt lợi, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn và uy tín để biết được chính xác nguyên nhân và đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. Dưới đây là một số cách khắc phục bạn có thể tham khảo:

  • Với những trường hợp tụt lợi nhẹ: Bạn chỉ cần thay đổi cách chải răng đúng cách  với bản chải lông mềm. Bên cạnh đó, bạn nên đi cạo vôi răng khi thấy có nhiều vôi bám vào chân răng. Nếu ê buốt răng xảy ra thường xuyên thì bạn nên chải bằng các loại kem đánh răng có chất chống ê buốt hoặc ngậm gel fluor dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

  • Tuy nhiên khi tụt lợi nặng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, có hoặc không kèm theo ê buốt răng thì biện pháp triệt để nhất để giải quyết tình trạng tụt lợi là phẫu thuật ghép mô nướu để phục hồi lại phần lợi che phủ chân răng. Phẫu thuật tụt lợi sử dụng các vạt niêm mạc ở vùng răng kế cận, có hoặc không kèm theo vật liệu ghép, để che phủ vùng chân răng bị tụt lợi

  • Các phương pháp thường được sử dụng để che phủ chân răng bao gồm: ghép lợi tự do tự thân, ghép mô sinh học từ động vật hoặc lấy mô từ người khác ghép. Thông thường thời gian lành thương sau phẫu thuật là 6 tuần và khoảng 1 năm để mô nướu tái cấu trúc giống như ban đầu. 

[cta-bao-gia]

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất 2021 tại Up Dental

4. Biện pháp phòng ngừa tụt lợi khi niềng răng 

biện pháp phòng ngừa niềng răng bị tụt lợi

  • Chú ý và quan tâm hơn đến việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng. Khi niềng răng, bạn nên sử dụng bàn chải lông mềm hoặc bàn chải cho người niềng răng, đánh răng nhẹ nhàng theo chiều thẳng đứng, không làm lung lay mắc cài. Hãy sử dụng các loại nước súc miệng được nha sĩ chỉ định nhằm loại bỏ vi khuẩn bám trong kẽ răng, ngăn cao răng hình thành nhiều cũng là cách giúp bạn không phải gặp tình trạng niềng răng bị tụt lợi. 

  • Hạn chế ăn uống những loại thực phẩm có nhiều đường, nhằm tránh tình trạng sâu răng trong khi niềng răng. Nên tiến hành lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần đề hạn chế những nguy cơ mắc bệnh lý về răng gây ra tụt lợi. Trước khi niềng, bạn nên chú ý điều trị ổn định các bệnh lý về răng để tránh bị tụt lợi khi niềng.

  •  Lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín, Bác sĩ có chuyên môn, giấy phép chỉnh nha hẳn hoi để ngăn ngừa những nguy cơ niềng răng sai cách dẫn đến tụt lợi.

[cta-tu-van]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ