sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Niềng răng phải nhổ mấy cái là thắc mắc của nhiều bạn. Nhổ răng là chỉ định phổ biến trong niềng răng, song phần lớn mọi người đều khá e ngại vì muốn bảo tồn răng thật. Nhưng đây lại là bước quan trọng và cần thiết để răng có thể thay đổi, khắc phục được những sai lệch. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Niềng răng phải nhổ mấy cái? 

Thông thường các ca niềng sẽ được chỉ định nhổ răng số 4, số 5 hoặc số 8 (răng khôn). Niềng răng phải nhổ mấy cái? Nhổ những răng nào sẽ được thông báo sau khi thăm khám. Trong đó, “niềng răng phải nhổ mấy cái” được quan tâm nhiều hơn cả vì mọi người thường sợ đau, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu như nhổ quá nhiều. 

1. Nhổ răng số 4 

Răng số 4 nằm ở giữa cung hàm, đảm nhận chức năng phụ nên thường được chỉ định nhổ. Khi có chỉ định về trường hợp này đồng nghĩa bệnh nhân phải đối mặt với nhổ 4 cái răng để niềng gồm 2 chiếc hàm dưới và 2 chiếc hàm trên. Vì nếu chỉ nhổ một chiếc sẽ làm mất sự cân đối của cung hàm cũng như làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng và khuôn mặt.

 2. Nhổ răng số 5

Tương tự răng số 4, răng số 5 cũng có kích thước nhỏ, khá lý tưởng để nhổ nhằm tạo khoảng trống trên cung hàm. Nhổ răng số 5 không gây ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai của hàm cũng như sự cân đối trên khuôn mặt. Thông thường sẽ nhổ 2 răng trên, 2 răng dưới hoặc cả 4 răng số 5.

Niềng răng phải nhổ mấy cái? 

3. Nhổ răng số 8

Răng số 8 thường được biết đến là răng khôn, mọc ở vị trí cuối cùng trên cung hàm. Răng khôn không có chức năng ăn nhai, thẩm mỹ nhưng một khi đã mọc lệch, mọc ngược hoặc mọc ngầm thì lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến những răng kế cạnh. Vậy niềng răng có cần nhổ răng khôn không? Bác sĩ cho biết dù có niềng răng hay không, khi răng khôn có ảnh hưởng xấu cần phải thực hiện tiểu phẫu càng nhanh càng tốt. 

Để đảm bảo kết quả sau niềng cũng như sức khỏe răng miệng, chúng ta nên nhổ 4 cái răng 8.

Vì sao phải nhổ răng khi niềng? 

Hầu hết những bạn có ý định niềng răng đều đã tìm hiểu niềng răng có phải nhổ răng không và chuẩn bị tâm lý phải nhổ răng. Bởi lẽ niềng răng là phương pháp chỉnh nha di chuyển những răng mọc sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm. Vậy nên quá trình này cần có khoảng trống để răng dịch chuyển. Sau quá trình dịch chuyển răng sẽ xếp đều trên cung hàm, đúng khớp cắn.

Vì sao phải nhổ răng khi niềng

Bạn có thể yên tâm vì Bác sĩ sẽ thăm khám, chẩn đoán trước khi niềng, thông qua đó mới cân nhắc cần nhổ răng hay không.

Những trường hợp cần nhổ răng khi niềng:

  • Răng hô, móm, chen chúc

  • Dư răng

  • Răng bị bệnh lý nghiêm trọng

  • Cung xương hàm nhỏ hơn cung răng

  • Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch

  • Lệch khớp cắn

[cta-braces-tea]

Tìm hiểu thêm:

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng