sm-zalo
Tư vấn miễn phí
Đặt lịch hẹn
top-bannertop-banner

Mục lục nội dung

Nhổ răng khi niềng răng có ảnh hưởng gì không? Niềng răng có bị hóp má không? Nhiều người lầm tin niềng răng có thể ảnh hưởng đến thần kinh và bị hóp má nên đã bỏ lỡ cơ hội sở hữu nụ cười đẹp.

“Cho em hỏi nhổ răng để niềng có đau không? Tại em nhát gan cực luôn, đeo thun tách kẽ đau đớn chẳng ăn được gì” – Phạm Yến Nhi bày tỏ lo lắng về việc nhổ răng khi niềng.

Nhổ răng luôn là một chỉ định mà hầu như bác sĩ nào cũng khuyên bệnh nhân nên thực hiện càng sớm càng tốt khi niềng răng. Vậy thực chất nhổ răng khôn có gây ảnh hưởng đến thần kinh, sức khỏe hoặc khuôn mặt không? Bác sĩ Chuyên sâu về Niềng răng Up Dental có bài viết chia sẻ cùng bạn.

1. Vì sao phải nhổ răng khi niềng?

Niềng răng là phương pháp thông qua các khí cụ mắc cài, dây cung hoặc khay niềng để tác động lực kéo bền bỉ, liên tục, đưa răng di chuyển từ từ đến vị trí mong muốn trên cung hàm. Chính vì tính chất di chuyển của răng mà trên cung hàm cần phải có khoảng trống nhất định. Thế nên việc nhổ răng trước khi niềng là rất cần thiết, nhất là với những trường hợp hô vẩu, sai lệch nặng.

Việc nhổ răng khi niềng chỉ được chỉ định khi cần thiết, với mục đích tạo điều kiện cho việc niềng răng được thực hiện thuận lợi và hiệu quả nhất. Cụ thể, nhổ răng có thể tạo ra những khoảng trống rất “giá trị” cho những chiếc răng trên cung hàm có thể di chuyển đều và ngay ngắn lại.

[cta-cam-nang]

2. Những trường hợp cần nhổ răng khi niềng

Theo các chuyên gia, việc nhổ răng trước khi niềng răng nhằm mục đích tạo ra khoảng trống cần thiết để các răng còn lại dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

  • Nhổ răng là phương pháp mà bác sĩ chỉ định để niềng răng được áp dụng khi niềng răng ở tuổi trưởng thành bởi khi này xương hàm đã cứng chắc khó mà tạo khoảng trống để di chuyển các răng mọc lệch lạc.

  • Nếu hàm răng của bạn thuộc dạng khiếm khuyết chen chúc, khấp khểnh, hô vẩu thì việc nhổ răng gần như không thể tránh khỏi. Chỉ khi hàm răng của bạn bị thưa hoặc tổng kích cỡ chiều ngang của toàn hàm răng nhỏ hơn nhiều so với độ rộng của cung hàm thì khả năng mới không phải trải qua nhổ răng.

  • Nhổ răng khôn khi niềng răng ở người trưởng thành. Điều này giúp bảo vệ các răng khác và giúp việc chỉnh nha đạt hiệu quả. Răng khôn do mọc cuối cùng (17 - 25 tuổi) nên gần như không còn khoảng trống trên cung hàm. Khi mọc, răng khôn có xu hướng xé nướu trồi lên, nếu không có khoảng trống nó sẽ “chen lấn” với các răng kế cận làm lệch lạc hoặc dễ dẫn đến nguy cơ sâu răng do không có kẽ hở để vệ sinh răng miệng sạch. Trường hợp đau nhức hơn, răng khôn có thể mọc ngầm, đâm ngang, chỉ khi chụp X - Quang bác sĩ mới phát hiện và đưa ra chỉ định phải nhổ răng. Do đó, phần lớn những ca niềng răng ở người lớn sẽ phải nhổ răng khôn là vậy.

Trong hầu hết các trường hợp niềng răng, nếu không có các khoảng trống do nhổ răng tạo ra này thì hoàn toàn không thể thực hiện kéo chỉnh răng được. Bởi vậy, có  thể nói, nhổ răng là phương cách cần thiết giúp tạo ra điều kiện đủ để các ca niềng răng được bắt đầu và đạt hiệu quả như mong muốn của bác sĩ điều trị cũng như là của người niềng răng.

Với phương pháp niềng răng hiện đại hiện nay, không phải trường hợp nào cũng phải nhổ răng trước khi niềng răng. Nếu răng của bệnh nhân gặp phải tình trạng thưa răng hoặc cung hàm có độ lớn hơn cung răng hoặc đã bị mất răng trước đó thì không cần nhổ răng vì đã có đủ khoảng trống cho răng dịch chuyển.

nho rang co bi anh huong den than kinh khong
Phần lớn những trường hợp niềng răng ở người trưởng thành đều phải nhổ răng

[cta-bao-gia]

3. Cách thức nhổ răng an toàn, hiệu quả

Nhổ răng vốn dĩ là một kỹ thuật đơn giản trong nha khoa cũng như trong niềng răng cũng vậy. Tuy nhiên đối với nhổ răng để niềng thì đòi hỏi phải bảo toàn tối đa xương ổ răng, và phải đảm bảo không sang chấn để các răng khi di chuyển đến vị trí đó sẽ có xương để cố định.

Nhổ răng khi niềng răng được thực hiện an toàn, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Đã có rất nhiều người thực hiện nhổ răng để niềng răng đạt được kết quả như mong đợi.

Chia sẻ về kinh nghiệm niềng răng của mình trên Nhật ký niềng răng, Đoàn Hậu cho hay: “Tính đến nay vừa tròn 2 tháng niềng răng! Lúc đầu sợ đau đủ thứ, nhưng giờ nghĩ lại chắc chả có ai như mình: Nhổ 4 răng và chả cần uống thuốc giảm đau. Và từ lúc nhổ răng đến gắn niềng chưa ăn cháo 1 ngày”.

Dẫu nhổ răng phải tác động khá sâu tới cấu trúc răng và bóc tách răng ra khỏi tổ chức của răng nhưng không có nghĩa là không an toàn. Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ thăm khám cẩn thận về tình trạng răng miệng để xác định mật độ răng, chỉ định có cần nhổ răng hay không và nếu nhổ thì nhổ răng ở vị trí nào để hạn chế tối đa biến chứng sau nhổ răng cho bạn. Bạn sẽ có ca nhổ răng an toàn, nhanh chóng và liền thương tốt sau nhổ răng.

Khi niềng răng, thông thường bạn sẽ được nhổ răng trước chờ cho vị trí mô mềm liền thương tương đối. Sau đó bác sĩ mới cho gắn khí cụ chỉnh nha lên răng để bắt đầu chỉnh nha.

Trước khi nhổ răng, nha sĩ sẽ gây tê cục bộ cho bạn nên bạn không hề cảm thấy đau nhức trong khi nhổ răng. Khi thuốc tê hết tác dụng thì bạn có thể cảm thấy ê buốt một chút nhưng cảm giác này cũng không kéo dài trong nhiều ngày.

Nha sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau để bạn sử dụng trong một vài ngày đầu tiên khi chân răng đang liền thương. Hàm răng dù đã phải nhổ đi vài răng nhưng do đã được điều chỉnh lại bằng cách niềng răng nên hoàn toàn không gây ra sự mất cân đối nào cho hàm răng của bạn.

[cta-tu-van]

4. Nhổ răng có ảnh hưởng đến thần kinh?

Nhiều bạn lo lắng: Việc nhổ răng cũng không ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai của bạn. Ngoài ra việc nhổ răng có thể khiến khuôn mặt bạn có 1 số thay đổi như có thể bị hóp má. Nhưng bạn yên tâm các bác sĩ sẽ lựa chọn vị trí răng nhổ hợp lý để không làm thay đổi hoặc ảnh hưởng đến gương mặt của bạn.

Do đó bạn không cần lo lắng nhổ răng để niềng có ảnh hưởng đến khuôn mặt không?

Có thể nói, những lo lắng của bạn về vấn đề nhổ răng có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ và thần kinh không là hoàn toàn có cơ sở, bởi lẽ chân răng nằm sâu dưới nướu và gần với khu vực tập trung những dây thần kinh quan trọng do đó nếu không thể đảm bảo được ca tiểu phẫu diễn ra một cách an toàn và chính xác sẽ gây ra những biến chứng cho người thực hiện.

Chính vì vậy, bác sĩ thường chỉ chỉ định thực hiện nhổ răng với những trường hợp bất khả kháng, không thể phục hồi. Và trước khi nhổ răng bắt buộc phải chụp X - Quang để bác sĩ biết được có dây thần kinh nào nằm dưới chân răng không và việc nhổ răng có ảnh hưởng đến thần kinh không?

nho rang co anh huong den than kinh
Chụp X-Quang để hạn chế nguy cơ khi nhổ răng

5. Nhổ răng khi niềng có bị hóp má không?

Tình trạng hóp má này thường xảy ra khi nhổ răng khôn. Má được cấu tạo bởi rất nhiều khối cơ liên kết chặt chẽ với nhau, hệ thống xương hàm cùng răng trên cung hàm sẽ giúp má đầy đặn và căng hơn.

Do đó, má chỉ bị hóp khi số lượng răng trên cung hàm bị mất nhiều, xương hàm bị tiêu hõm. Lúc này các khối cơ không còn nơi nâng đỡ hay làm đầy, theo cơ chế tự nhiên sẽ chùng xuống dẫn đến hiện tượng hóp má.

Thực chất răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm, không đủ chỗ trống trên cung hàm cho răng số 8 mọc, nên dù có nhổ răng khôn thì các răng còn lại cũng không bị ảnh hưởng xô lệch về khoảng trống nhổ răng. Do đó, việc nhổ răng để niềng là tạo khoảng trống giúp các răng dịch chuyển và sẽ nhanh chóng đóng vùng khoảng mất răng, nên không phải lo lắng niềng răng bị hóp má.

Khi nhổ răng thì phần xương ổ răng bị tiêu hõm là điều đương nhiên. Nhưng bạn không nên nhầm lẫn xương ổ răng là xương hàm. Dù xương ổ răng có bị tiêu hõm thì cũng không xảy ra tình trạng tiêu xương hàm như bạn nghĩ. Do đó, không ảnh hưởng đến việc hóp má khi nhổ răng để niềng răng. Tình trạng hóp má ở một số người có thể là do chế độ ăn uống không được đảm bảo trong quá trình nhổ răng hoặc niềng nên có thể dẫn đến sụt cân và hóp má.

nieng rang khon gay hop ma
Hóp má không hẳn do niềng răng mà có thể do chế độ dinh dưỡng

Để đảm bảo việc niềng răng an toàn không ảnh hưởng đến thần kinh hay hóp má thì quan trọng nhất vẫn là phán đoán chính xác của bác sĩ điều trị. Chính vì thế, trước khi lo lắng niềng răng có hóp má hay không thì điều tiên quyết vẫn là chọn nha khoa và Bác sĩ đáng tin để thực hiện niềng răng.

Tóm lại, việc nhổ răng khôn có bị hóp má không là hoàn toàn không xảy ra, bởi chỉ nhổ một đơn vị răng rất nhỏ. Bạn cũng không nên quá lo lắng về việc này, trừ khi bạn phải nhổ nhiều răng cùng một lúc mới gây ra hiện tượng hóp má.

“Em nhổ 4 răng, mà lúc nhổ bác sĩ tiêm thuốc tê, hết thuốc em cũng không có cảm giác đau gì hết!” – bạn Mai Anh đã chia sẻ khi nhổ răng để niềng tại Nha khoa Chuyên Sâu Up Dental.

“Thật ra có thuốc tê cả nên cơn đau sẽ được giảm đi rất nhiều. Mình là 1 đứa sợ đau nhưng mình đã nhổ 2 răng liền 1 lúc. Và cơn đau theo nhận xét từ bản thân là hoàn toàn chịu được, hoặc là hơi đau thôi.” – một bạn khách hàng khác cho biết.

Bằng những dụng cụ nha khoa chuyên dụng, đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. Vì vậy lo nghĩ nhổ răng để niềng có ảnh hưởng không, liệu có đau và nguy hiểm của nhiều khách hàng được xua tan khi lựa chọn niềng răng tại Up Dental. Việc nhổ răng trở nên rất đơn giản, an toàn và không hề ảnh hưởng khi bạn đến Up Dental.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng