sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Trong quá trình niềng răng chúng ta sẽ trải qua các giai đoạn niềng và đeo các loại thun trong niềng răng như thun tách kẽ, thun chuỗi, thun liên hàm… trong bài viết này sẽ đề cập đến việc đeo thun liên hàm và tại sao cần đeo thun liên hàm trong niềng răng.

Thế nào là thun liên hàm?

Thun liên hàm là loại thun cao su, có độ đàn hồi cao và được nha khoa, các bác sĩ sử dụng trong chỉnh nha với mục đích nắn chỉnh răng kéo khớp cắn hàm trên và dưới, một sợi thun liên hàm có thể đeo trong vòng 12 giờ, khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng bạn có thể gỡ thun liên hàm ra.

Tùy vào từng tình trạng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định có đeo thun liên hàm hay không và mức độ hiệu quả khi sử dụng thun liên hàm. Những trường hợp thường dùng thun liên hàm là răng bị khấp khểnh, răng mọc lệch, răng cắn hở, răng mọc chìa ra trước và sau, răng mọc quá cao so với xương hàm.

Hiện nay có 3 loại thun liên hàm

  • Thun liên làm loại 1: dùng để đóng khoảng các khe hở của răng, bác sĩ sẽ dùng thun móc từ vị trí răng 1 hoặc răng 2 hàm trên nối với răng cối thứ nhất hoặc thứ hai hàm dưới để đảm bảo lực kéo

  • Thun liên làm loại 2: dùng để di chuyển răng cửa hàm trên xuống đằng sau, để đường lệch giữa hai bên cung răng khi kéo về 2 hướng khác nhau sẽ được điều chỉnh một cách hiệu quả

  • Thun liên làm loại 3: áp dụng khi răng hàm dưới bị hở, chức năng thun liên hàm lúc này là nâng lên phần răng thuộc hàm trên đồng thời rút lại phần răng hàm dưới.

[cta-braces-tea]

Tại sao cần đeo thun liên hàm niềng răng?

Tại sao cần đeo thun liên hàm niềng răng? Khi niềng răng với tác dụng của lực kéo, siết răng từ mắc cài, dây cung, răng bạn sẽ được sắp đều ở mỗi hàm, nguyên tắc khi nắn chỉnh răng thì răng hai hàm trên và dưới phải đều đặn cân xứng, chuẩn tỷ lệ nhau. Chính vì vậy việc đeo thun liên hàm sẽ có rác dụng canh chỉnh khớp cắn giữa hai hàm trên và dưới sao cho đều nhau, bên cạnh đó còn giúp kéo các răng khểnh hay răng bị mọc lệch về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Cách đeo thun liên hàm đúng cách

Thun liên hàm là dụng cụ hỗ trợ chỉnh nha cần phải được đeo và thay mỗi ngày, sau khi được bác sĩ hướng dẫn đeo thun liên hàm bàn cần chú ý cho những lần tiếp theo mình tự đeo, và thường thì cách đeo thun liên hàm khá đơn giản. Bạn có thể dùng gương để hỗ trợ khi đeo thun liên hàm, sau khi thành thục thì sẽ dễ dàng hơn, lưu ý khi đeo thun liên hàm nối giữa hàm trên và dưới bạn cần đặt lại vị trí răng chính xác mà bác sĩ đã đeo trước đó.

  • Dưới đây là một số lưu ý khi đeo thun liên hàm cần biết:

  • Nên thay thun liên hàm 1 ngày từ 2 - 3 lần, và thời gian tối thiểu đeo là 12 giờ

  • Khi ăn uống hoặc đánh răng bạn nên tháo thun liên hàm ra để tránh bị đứt thun

  • Giữ gìn thun cẩn thận tránh những nơi ẩm ướt

  • Không tự ý dùng nhiều thun cùng một lúc để đeo vì sẽ có hại cho chân răng

Đeo thun liên hàm niềng răng trong thời gian bao lâu?

Đối với từng tình trạng răng cụ thể mà thun liên hàm có thể đeo nhanh hoặc chậm khác nhau, trong những trường hợp răng bạn đã tương đối đúng chuẩn khớp cắn thì thời gian đeo thun liên hàm sẽ nhanh, và ngược lại tình trạng răng cũng như khớp cắn hai hàm không cân đối đồng nhất với nhau thì thời gian đeo thun liên hàm sẽ dài hơn tầm vài tuần để giúp răng đều đẹp chuẩn khớp cắn.

Mua thun liên hàm niềng răng ở đâu?

Một số trường hợp các bạn khi sử dụng thun liên hàm bị đứt nhiều lần hoặc bị mất không đủ thun liên hàm để dùng, trường hợp này bạn có thể mua thun liên hàm ở những đại lý nha khoa. Thông thường khi niềng răng nha khoa bạn sẽ cung cấp thun liên hàm cho mình mà không hề tốn phí, trong trường hợp bạn muốn dự trữ thun liên hàm tránh các trường hợp bị đứt nhiều hoặc bị mất, khi tái khám ở nha khoa đang niềng bạn có thể mua hoặc xin nhiều hơn.

Đối với những bạn đang niềng răng tại nha khoa Up Dental trong trường hợp thun liên hàm của bạn mất hoặc đứt nhiều có thể liên hệ trực tiếp nha khoa để được hỗ trợ cấp thun liên hàm.

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng