sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Hàm trainer A1 A2 A3 là bộ dụng cụ niềng răng tại nhà dành cho người trưởng thành, các ký hiệu A1 A2 A3 với mục đích chia giai đoạn đeo niềng khác nhau, vậy niềng răng hàm trainer A1 A2 A3 có hiệu quả không và những điều cần lưu ý là gì, đều sẽ có trong bài viết dưới đây.

Hàm trainer A1 A2 A3 là gì?

Hàm trainer A1 A2 A3 thuộc loại Adults, là loại hàm trainer dành cho niềng răng ở người trưởng thành khi răng và cung xương hàm đã phát triển cứng chắc. Hàm trainer Adults được ký hiệu là A, và chúng được chia thành 3 giai đoạn niềng răng trainer A1 A2 A3.

Ưu điểm hàm trainer A1 A2 A3

 • Hàm trainer được làm từ nhựa y tế, tương đối an toàn trong quá trình niềng

 • Các khay niềng silicon rời, có đeo vào và tháo ra một cách đơn giản

 • Tự niềng răng tại nhà mà không cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ

 • Không đi tái khám định kỳ thường xuyên như các phương pháp niềng răng cố định

 • Tương đối thẩm mỹ trong khi niềng răng

 • Giá niềng răng tương đối rẻ

[cta-braces-tea]

Nhược điểm hàm trainer A1 A2 A3

 • Dễ biến dạng nếu gặp nhiệt độ nóng hoặc nước sôi 

 • Dễ vỡ nứt vỡ vì được chế tác bằng nhựa

 • Không thể cải thiện được các tình trạng răng hô, món, thưa, lệch lạc ở mức độ nặng và phức tạp

 • Nhiều hàng giả mạo, nhiều khả năng mua hàng không rõ nguồn gốc

 • Các khay niềng dễ bị nhiễm khuẩn và gây bệnh cho răng nếu không được vệ sinh sạch và thường xuyên

 • Niềng răng không đúng cách, không có chỉ định của Bác sĩ dễ gặp các tình trạng răng đau nhức, chết tủy…

hàm niềng răng trainer A1 A2 A3


Đối tượng nào có thể niềng hàm trainer A1 A2 A3

Không phải ai cũng có thể áp dụng và sử dụng hàm trainer A1 A2 A3 tại nhà và hàm trainer cũng không cải thiện hiệu quả cho tất cả các tình trạng răng như bạn mong muốn, đối với những tình trạng răng sai lệch hô, móm, thưa, lệch… từ trung bình trở đi đều không cải thiện được. Hàm trainer A1 A2 A3 chỉ áp dụng được cho những tình trạng dưới đây:

 • Tình trạng răng sai lệch nhẹ, có sự thăm khám và chỉ định từ bác sĩ có thể sử dụng để niềng răng tại nhà

 • Áp dụng cho những ai đã niềng răng trong thời gian nhất định, răng đã di chuyển ổn định, sử dụng bộ dụng cụ niềng răng trainer để duy trì, cố định răng hạn chế răng dịch chuyển lại sau khi niềng.

Dựa vào những phân tích trên, khi niềng răng thay vì mua dụng cụ niềng hàm trainer A1 A2 A3 để tự ý niềng tại nhà không mang lại hiệu quả và có thể làm cho tình trạng răng sai lệch trở nặng hơn. Bạn nên tìm đến các nha khoa uy tín để thăm khám chính xác tình trạng răng của mình và niềng răng với phương pháp phù hợp mang lại hiệu quả cao nhất

đối tượng nào có thể niềng răng trainer

Giai đoạn niềng răng hàm trainer A1 A2 A3

Giai đoạn 1: Hàm A1 chỉnh sửa các thói quen xấu

Hàm trainer A1 với tính chất khay niềng mềm dẻo khá phù hợp trong giai đoạn đầu đeo và nắn chỉnh, hàm A1 chủ yếu giúp loại bỏ những thói quen xấu của người trưởng thành. Thời gian để đeo hàm trainer A1 kéo dài từ 1 - 2 tháng

Giai đoạn 2: Hàm A2 nắn chỉnh phát triển cung hàm

Ở hàm A2 chất liệu Polyurethane cứng hơn so với hàm A1, giúp phát triển cung hàm và tác động lực để nắn chỉnh răng thẳng hàng. Thời gian đeo trong khoảng 2 - 3 tháng

Giai đoạn 3: Hàm A3 hoàn tất chỉnh răng và duy trì

Đây là loại hàm có độ cứng nhất so với với hàm A1 và A2, ở giai đoạn đeo hàm A3 sẽ hoàn thành việc chỉnh răng và cuối cùng là duy trì kết quả, trung bình đeo trong khoảng 2 - 3 tháng. 

giai đoạn niềng răng hàm trainer A1 A2 A3

Sử dụng hàm trainer có hiệu quả không

Như đã nói trên sử dụng hàm trainer chỉ áp dụng được cho một vài trường hợp nhất định và có sự chỉ định từ bác sĩ, không phải trường hợp nào cũng áp dụng và mang lại hiệu quả bởi nếu tự ý sử dụng sẽ xảy ra vấn đề lợi bất cập hại, các lực tác động từ hàm trainer không đúng lên răng sẽ khiến răng trở nên tồi tệ hơn.

Trước khi sử dụng hàm trainer bạn cần thăm khám và lắng nghe chỉ định từ bác sĩ, có thể niềng răng kết hợp đeo hàm trainer thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuyệt đối không tự ý mua hàm trainer để chỉnh răng cho mình và trẻ em.

Những lưu ý khi niềng răng trainer A1 A2 A3

 • Tuân thủ thời gian đeo hàm trainer: Với tính chất có thể tháo lắp linh động, bạn không nên dựa vào ưu điểm này để gỡ khay khi đang trong quá trình đeo hàm, tuân thủ phác đồ cũng như thời gian đeo khay tối đa để đạt hiệu quả tốt nhất

 • Vệ sinh khay sạch sẽ: Khi đeo khay bạn cần định kỳ vệ sinh hàm sạch sẽ tránh nhiễm khuẩn hàm trainer, khi đeo sẽ gây nên các tình trạng răng miệng cho răng như sâu răng, viêm nướu. Cách thức vệ sinh hàm trainer cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng bàn chải đánh răng và kem đánh răng để chải, vệ sinh răng sạch sẽ và để khô ráo sau đó sử dụng lại.

 • Lưu ý ăn uống: Đeo hàm trainer bạn sẽ không phải gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống, chính vì vậy bạn không cần phải hạn chế ăn uống như đeo niềng răng mắc cài, khi ăn có thể gỡ hàm ra ăn để tránh thức ăn bám và hàm hạn chế nứt vỡ trong ăn uống. 

 • Ngưng sử dụng khi gặp vấn đề: Trong quá trình đeo hàm trainer A1 A2 A3 gặp các vấn đề như răng đau nhức dài ngày, răng lung lay và cảm thấy không an toàn bạn nên ngừng việc sử dụng và đeo hàm trainer.

Để niềng răng an toàn đảm bảo đạt được hiệu quả sau niềng răng như mong muốn, nên tìm đến nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị. Tại TP.HCM thì Up Dental sẽ là một đề xuất tuyệt vời bởi Up Dental là nha khoa chuyên về niềng răng, đội ngũ bác sĩ 100% tốt nghiệp ĐH Y dược, với đầy đủ các phương pháp niềng mắc cài và không mắc cài. Ngoài ra nha khoa còn nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh, sinh viên và chương trình niềng răng trả góp chỉ từ 1 triệu/tháng

những lưu ý khi niềng răng hàm trainer A1 A2 A3

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng