sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Lệch khớp cắn là một trong những tình trạng răng miệng tương đối phổ biến hiện nay. Để khắc phục tình trạng trên, mọi người thường ưu tiên lựa chọn niềng răng để điều trị lệch khớp cắn.

Răng lệch khớp cắn là gì? Nguyên nhân gây nên lệch khớp cắn?

Răng lệch khớp cắn là gì?

Lệch khớp cắn là tình trạng mất cân xứng tương quan giữa răng 2 hàm, khiến răng hàm trên và răng hàm dưới không khít đều nhau trên cung hàm. Lệch khớp cắn kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng ăn nhai và phát âm của mọi người. Bên cạnh đó, lệch khớp cắn còn khiến gương mặt trở nên mất thẩm mỹ, thiếu sự cân đối.

Nguyên nhân dẫn đến lệch khớp cắn đa phần xuất phát từ yếu tố di truyền của thế hệ trước. Bên cạnh đó, lệch khớp cắn xảy ra còn do sự tác động của một số yếu tố ngoại sinh khi còn bé như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả, bú bình,... dẫn đến thay đổi cấu trúc xương hàm.

[cta-braces-tea]

6 dạng răng lệch khớp cắn thường gặp

Tùy vào mức độ lệch khớp cắn nặng, nhẹ khác nhau mà các bác sĩ y khoa đã tiến hành phân chia lệch khớp cắn thành 6 loại cơ bản. 

6 dạng răng lệch khớp cắn cơ bản

1. Khớp cắn bị hô, vẩu

Xảy ra do sai lệch của các răng hoặc của xương hàm. Bạn sẽ thấy các răng hàm trên có xu hướng phát triển hơn răng hàm dưới, nhìn từ góc nghiêng sẽ thấy môi nhô, dễ dàng quan sát bằng mắt thường. 

2. Khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược xảy ra chủ yếu với những người gặp tình trạng răng móm. Răng hàm dưới phát triển, khiến răng hàm dưới nằm phủ lên răng hàm trên, răng hàm trên cụp vào trong.

3. Khớp cắn đối đỉnh

Là tình trạng răng cửa hàm trên chạm vào răng cửa hàm dưới ở trạng thái nghỉ, các răng hàm còn lại có thể không chạm được vào nhau.

4. Khớp cắn hở

Là tình trạng một phần răng của hàm trên và hàm dưới không chạm được vào nhau, có thể là phần răng ở trước hoặc phía trong cung hàm. Ở người bị khớp cắn hở, có thể nhìn thấy được lưỡi khi răng đang trong trạng thái nghỉ.

5. Khớp cắn sâu

Có thể nhận biết được người bị lệch khớp cắn sâu bằng cách quan sát răng hàm trên sẽ che khuất hoàn toàn răng hàm dưới, phần rìa răng hàm dưới có thể chạm vào nướu phía trong của răng hàm trên.

6. Khớp cắn chéo

Gây mất tự nhiên và kém thẩm mỹ khi cười, thường xảy ra ở người có răng mọc chen chúc. Răng trên cung hàm sẽ chìa ra hoặc thụt vào xen kẽ một cách mất trật tự.

4 phương pháp niềng răng lệch khớp cắn 

Để khắc phục lệch khớp cắn thì niềng răng là cách hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Dưới đây là 4 phương pháp niềng răng lệch khớp cắn mà bạn có thể tham khảo lựa chọn.

4 phương pháp niềng răng lệch khớp cắn

1. Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài kim loại

Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài và các khí cụ đi kèm để giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí. 

Niềng răng mắc cài kim loại giúp rút ngắn thời gian điều trị chỉnh nha từ 1 - 6 tháng so với những phương pháp niềng răng khác. Ngoài ra, niềng răng mắc cài kim loại còn giúp người niềng giảm nhẹ chi phí vì đây là phương pháp ít tốt kém nhất.

Hiện tại có 2 loại niềng răng mắc cài mà bạn có thể lựa chọn là: niềng răng mắc cài kim loại truyền thống và niềng răng mắc cài kim loại tự khóa.

2. Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có cấu tạo tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên mắc cài sẽ được thay thế bằng chất liệu sứ giúp tăng tính thẩm mỹ cho người niềng. Hiệu quả của niềng răng mắc cài sứ mang lại cũng không thua kém gì mắc cài kim loại.

Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ và hiệu quả cao thì niềng răng mắc cài sứ cũng mang theo một số hạn chế như dễ vỡ, dễ bám màu, chi phí cao.

Có 2 loại niềng răng răng mắc cài sứ là: niềng răng mắc cài sứ cao cấp và niềng răng mắc cài sứ tự khóa.

3. Niềng răng lệch khớp cắn bằng mắc cài mặt trong/mặt lưỡi

Niềng răng mặt trong hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Nếu niềng răng mắc cài truyền thống sử dụng mắc cài, dây cung, thun cùng khí cụ để niềng phía mặt ngoài của răng thì với niềng răng mắc cài mặt trong, các mắc cài sẽ được gắn ở mặt trong của răng.

Đây là phương pháp niềng có tính thẩm mỹ cao và giữ được tối đa hiệu quả của niềng răng mắc cài. Tuy nhiên, chi phí của niềng răng mắc cài mặt trong sẽ cao hơn và thời gian niềng lâu hơi niềng răng mắc cài kim loại truyền thống.

4. Niềng răng lệch khớp cắn bằng khay niềng trong suốt Invisalign

Niềng răng invisalign là phương pháp sử dụng chuỗi khay niềng bằng nhựa trong suốt. Bạn không cần phải mang mắc cài, dây cung, thun niềng,... nhưng vẫn có thể khiến các răng về đúng vị trí mong muốn chỉ với việc đeo khay niềng.

Là phương pháp niềng chú trọng tính thẩm mỹ nên giá niềng răng Invisalign tương đối cao, tuy nhiên thời gian niềng răng trong suốt invisalign cũng lâu hơn so với các phương pháp niềng khác.

Niềng răng lệch khớp cắn bao nhiêu tiền và niềng bao lâu?

Để trả lời cho câu hỏi niềng răng lệch khớp cắn bao nhiêu tiền và niềng trong bao lâu, cần xác định tình trạng lệch khớp cắn cùng phương pháp niềng răng bạn lựa chọn.

Niềng răng lệch khớp cắn bao nhiêu tiền và niềng bao lâu?

- Thời gian: thời gian niềng răng thường sẽ dao động trong khoảng 1 - 3 năm. 

- Chi phí: dựa vào phương pháp điều trị và tình trạng răng của người niềng. Bạn có thể lựa chọn gói niềng răng trả góp để giảm nhẹ áp lực tài chính và an tâm trong quá trình điều trị.

Bên cạnh đó, các yếu tố như chất lượng nha khoa, trình độ chuyên môn bác sĩ cũng ảnh hưởng một phần đến giá niềng răng và thời gian điều trị niềng răng lệch khớp cắn.

Mời bạn tham khảo giá niềng răng lệch khớp cắn tại Up Dental năm 2024:

[cta-braces-tea]

>>> Tìm hiểu thêm các bài viết:

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng