sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Răng hô nhẹ là tình trạng răng thường gặp ở mọi lứa tuổi, ngoài ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nó còn gây khó khăn trong việc ăn uống và chăm sóc răng miệng. Với những khuyết điểm như vậy, nhiều bạn đã lựa chọn niềng răng để cải thiện. Để biết chi phí niềng răng hô nhẹ giá bao nhiêu và phương pháp nào hiệu quả nhất, cùng Up Dental tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là răng hô nhẹ?

Thế nào là niềng răng hô nhẹ?

Răng hô nhẹ là một dạng sai khớp cắn, các răng hàm trên không mọc theo phương thẳng đứng mà chìa ra phía trước nhiều hơn một chút so với bình thường. Răng hô nhẹ khó nhận biết, bạn phải chụp X quang hoặc nhìn răng theo góc nghiêng để biết được răng có bị hô hay không.

2 cách để bạn nhận biết răng hô nhẹ dễ dàng hơn:

  • Răng cửa hàm trên chếch ra ngoài nhiều hơn bình thường khoảng 2.5mm - 4mm thì được coi là răng hô nhẹ

  • Khi chụp hình góc nghiêng bạn sẽ thấy răng hơi nhô ra phía trước, nhìn không được thẩm mỹ

Trường hợp răng hô nhẹ thường sẽ không được chú ý nhiều vì không có biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên sự sai lệch khớp cắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều khả năng ăn nhai của bạn. Vì thế, nếu bạn nghi ngờ mình bị răng hô nhẹ thì nên đến Bác sĩ để thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp nhé!

Răng hô nhẹ có nên niềng không?

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài hoặc các khay niềng nhằm tạo ra lực kéo dịch chuyển những chiếc răng hô vào trong, giúp cân đối khớp cắn

Để trả lời câu hỏi Răng hô nhẹ có nên niềng không? Theo các bác sĩ nha khoa, thì răng hô nhẹ hay nặng đều có thể niềng răng. Tuy nhiên, niềng răng hô có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây hô của bạn

Để biết được tình trang hô của mình thích hợp với phương pháp niềng răng nào nhất, hãy liên hệ ngay với nha khoa Up Dental để được tư vấn cụ thể.

[cta-braces-tea]

4 phương pháp niềng răng hô nhẹ hiệu quả

Để cải thiện tình trạng răng hô nhẹ, bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 phương pháp niềng răng hô nhẹ sau:

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp này sử dụng dây cung và mắc cài gắn chặt trên răng, giúp nắn chỉnh các răng về đều và đúng vị trí trên khuôn hàm. Với độ bền và cứng chắc, niềng răng mắc cài kim loại mang lại hiệu quả chỉnh nha cao và tiết kiệm chi phí. Phương pháp này có 2 loại: Mắc cài kim loại và mắc cài kim loại tự đóng/tự khoá.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ giống với phương pháp niềng răng truyền thống, vì sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên hàm. Nhưng khác là các mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp, có màu trùng với màu răng nên có tính thẩm mỹ cao. Phương pháp này có 2 loại: Mắc cài sứ và mắc cài sứ tự đóng/khoá.

Phương pháp niềng răng hô nhẹ

3. Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Phương pháp này cũng sử dụng dây cung và mắc cài. Tuy nhiên các mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp bạn tự ti khi cười và giao tiếp.

4. Niềng răng khay trong suốt Invisalign

Khác với 3 phương pháp trên, niềng răng Invisalign sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho mỗi khách hàng. Bởi vì có xuất xứ từ Mỹ nên phương pháp này có chi phí cao hơn 2 - 3 lần mắc cài kim loại.

Niềng răng hô nhẹ giá bao nhiêu?

Hiện nay chi phí niềng răng hô nhẹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp niềng răng, nha khoa bạn lựa chọn… Vì thế, để biết chính xác giá niềng răng của mình, bạn nên đến nha khoa để Bác sĩ tư vấn kỹ hơn nhé.

Dưới đây là bảng giá các phương pháp niềng răng mới nhất tại Up Dental, bạn có thể tham khảo và chọn cho mình một phương pháp phù hợp với tình trạng răng và tài chính của mình nhé!

[cta-phuong-phap]

Thời gian niềng răng hô nhẹ mất bao lâu?

Niềng răng hô nhẹ cũng như các trường hợp răng khác, đó là sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung hoặc khay trong suốt để nắn chỉnh răng về đều và đúng vị trí trên khuôn hàm. Vì áp dụng cùng kỹ thuật nên thời gian niềng răng hô nhẹ cũng sẽ dao động từ 1.5 - 2.5 năm.

Thời gian niềng răng hô nhẹ

Thời gian niềng răng hô nhẹ còn phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Phương pháp niềng răng: Đối với trường hợp răng hô nhẹ bạn có thể sử dụng niềng răng mắc cài hoặc không mắc cài. Tuy nhiên, theo các Bác sĩ tại Up Dental, niềng răng mắc cài với lực kéo ổn định sẽ giúp rút ngắn thời gian niềng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cao.

  • Độ tuổi niềng răng: Niềng răng hô nhẹ ở trẻ em sẽ hoàn thành sớm hơn so với người trưởng thành khoảng 1 - 6 tháng do cấu trúc xương, hàm vẫn đang phát triển, các răng chưa ổn định, cứng chắc. Thời gian niềng răng hô nhẹ ở trẻ em thường kéo dài 1 - 1.5 năm, trong khi người lớn sẽ mất khoảng 1.5 - 2.5 năm.

  • Tay nghề Bác sĩ: Niềng răng ở những nha khoa có đội ngũ Bác sĩ có tay nghề, chuyên môn cao sẽ giúp bạn lên phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng răng, từ đó mang lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian niềng.

Quy trình niềng răng hô nhẹ tại Up Dental

Bước 1: Thăm khám, tư vấn và lên kế hoạch điều trị

Đây là bước quan trọng ảnh hưởng đến quá trình và kết quả niềng răng. Khi đến nha khoa bạn sẽ được chụp X quang, lấy dấu mẫu hàm. Sau đó Bác sĩ sẽ dựa vào ảnh chụp X quang lên phác đồ điều trị và tư vấn cho bạn phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng răng và khả năng tài chính của bạn.

Bước 2: Điều trị tổng quát trước khi niềng

Nếu sau kiểm tra răng miệng Bác sĩ phát hiện bạn mắc một số bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu.... Thì bạn sẽ phải tiến hành điều trị tổng quát trước khi niềng. Bước này được thực hiện để đảm bảo răng bạn trong tình trạng khỏe mạnh nhất mới có thể tiến hành gắn mắc cài. 

Bước 3: Giai đoạn gắn khí cụ (tùy từng trường hợp)

Sau khi điều trị tổng quát bạn sẽ được gắn một số khí cụ để hỗ trợ cho quá trình niềng răng thuận lợi hơn.

  • Tách kẽ: Bác sĩ sẽ tiến hành đặt một sợi thun vào giữa răng số 6 và số 7 để tạo một khoảng hở nhất định đủ chỗ cho một chiếc khâu.

  • Lấy dấu có khâu: bước này để xác định răng bạn phù hợp với khâu số mấy.

  • Gắn khâu: khâu được gắn vào có tác dụng giữa và neo chặn các răng phía trước.

  • Một số khí cụ khác: trường hợp bị hẹp hàm trên hay cần neo chặn nhiều, Bác sĩ sẽ tiến hành gắn khí cụ nong hàm, neo chặn.

Quy trình niềng răng hô nhẹ

Bước 4: Giai đoạn mới gắn mắc cài

Sau khi đã trải qua hết các giai đoạn ở trên, bạn sẽ chính thức được đeo niềng. Đầu tiên Bác sĩ để cố định những chiếc mắc cài lên răng của bạn nhờ vào một lớp keo dán. Sau khi các mắc cài đã nằm chắc chắn trên răng, dây cung sẽ được đặt vào các rãnh mắc cài và được cố định bởi những sợi thun

Bước 5: Tái khám hàng tháng

Thông thường sau khi gắn mắc cài Bác sĩ sẽ hẹn bạn hàng tháng đến nha khoa một lần để tái khám. Lúc này Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng, thay thun, vệ sinh răng và tăng lực siết dây cung.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Đeo hàm duy trì là bước cuối cùng để hoàn thành chặng đường chỉnh nha. Sau khi tháo niềng răng bạn sẽ chưa ổn định ở vị trí mới, lúc này hàm duy trì có tác dụng giữa cho răng và xương không di chuyển về vị trí cũ. Sau khoảng 6 - 12 tháng răng bạn đã cứng cáp ở vị trí mới, lúc này bạn sẽ không phải đeo hàm duy trì nữa.

Hình ảnh niềng răng hô nhẹ sau tháo niềng

Trước và sau khi niềng răng

Trước và sau khi niềng răng

Trước và sau khi niềng răng

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng