sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Hô là một dạng khiếm khuyết gây mất cân đối trên khuôn mặt, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Hô thường có hai dạng là hô do răng và hô do hàm, làm thế nào để phân biệt hô răng và hô hàm. “Niềng răng có hết hô không?” là thắc mắc của không ít bạn. Hãy theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời.

Phân biệt giữa hô hàm và hô răng

phân biệt hô hàm và hô răng

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu là một dạng sai khớp cắn phổ biến. Trong đó sự sai lệch tương quan giữa hai hàm có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường, khi nhìn nghiêng khuôn miệng sẽ nhô gây mất cân đối trong cấu trúc khuôn mặt và thiếu tính thẩm mỹ.

1. Hô răng là gì?

Hô răng là tình trạng răng mọc không song song với phương thẳng đứng mà cụm răng cửa chìa ra ngoài quá mức so với hàm dưới. Cung răng hàm trên bị thu hẹp khiến người nhìn có cảm giác răng đang nhô ra ngoài.

2. Hô hàm là gì?

Hô hàm là tình trạng xương của hai hàm trên và dưới phát triển không đồng đều. Một trong hai hàm sẽ phát triển quá mức so với hàm còn lại gây sai khớp cắn. Hô hàm thường có đặc điểm đi kèm là không chỉ tạo ra sự mất thẩm mỹ cho khuôn miệng mà còn mất cân đối với cả vùng xương trên của khuôn mặt.

[cta-braces-tea]

4 nguyên nhân gây hô răng

1. Di truyền

thông thường những người bị răng hô đều có người thân như ông bà, cha mẹ gặp trường hợp tương tự. Trẻ sau khi sinh ra đã có sai lệch tương quan giữa xương hàm trên và xương hàm dưới.

2. Quá trình phát triển

Trong quá trình xương phát triển, xương hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới bình thường, hàm trên bình thường xương hàm dưới kém phát triển hoặc do sự kết hợp giữa xương hàm trên phát triển quá mức và xương hàm dưới kém phát triển.

3. Răng mọc lệch

Răng mọc không song song theo phương thẳng đứng, các răng hàm trên mọc chìa ra ngoài quá mức.

4. Thói quen xấu khi còn bé

Thói quen mút tay, đẩy lưỡi, ngậm núm vú giả quá lâu,... ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và răng.

3 tác hại của răng hô ảnh hưởng đến sinh hoạt

1. Răng hô gây mất cân đối trong cấu trúc khuôn mặt, ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ

Răng chìa ra quá mức khiến cho gương mặt thiếu cân đối, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của nụ cười. Răng hô cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cười hở lợi.

2. Ảnh hưởng chức năng ăn nhai

Răng hô thực chất là một dạng của sai khớp cắn vì vậy sẽ cản trở việc ăn uống và chăm sóc vệ sinh răng miệng, gây ra các vấn đề bệnh lý về răng miệng như sâu răng, nha chu, viêm lợi,...

3. Là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý toàn thân

Răng hô gây trở ngại trong việc ăn nhai, tăng nguy cơ các bệnh lý như lệch khớp thái dương hàm, mỏi cơ hàm,...  Ngoài ra, thức ăn không được nghiền nhuyễn từ đó dẫn đến các bệnh lý về tiêu hóa như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa,... 

>>Xem thêm: Niềng răng hô mất bao lâu?

3 phương pháp khắc phục tình trạng hô răng

các phương pháp khắc phục răng hô

Hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị răng hô, trong đó 3 phương pháp phổ biến là:

1. Niềng răng hô

Răng và khớp cắn sẽ được căn chỉnh về đúng vị trí. Niềng răng hô là lựa chọn tối ưu để điều trị răng hô, phương pháp này hạn chế xâm lấn, bảo tồn tối đa răng thật, mang lại hiệu quả dài lâu. Tuy nhiên, niềng răng phải thực hiện trong thời gian dài từ 1 -  3 năm, một số phương pháp niềng răng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trong quá trình điều trị.

2. Phẫu thuật hàm

Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp bị hô do sự phát triển của xương. Phương pháp này can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm, thay đổi khắc phục khiếm khuyết hô. Phẫu thuật hàm giúp đưa khớp cắn trở về trạng thái lý tưởng, cải thiện tính thẩm mỹ. Phương pháp này đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao, đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ giỏi, trang thiết bị máy móc hiện đại.

3. Niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm

Các trường hợp bị hô cho răng và xương hàm mà niềng răng không thể khắc phục được hoàn toàn. Sự kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm sẽ mang lại hiệu quả tối đa.

Chi phí niềng răng hô tại Up Dental

Ngoài ra, Up Dental cũng cung cấp đến bạn giá niềng răng tổng hợp các phương pháp chi phí niềng với từng mức độ mới nhất 2022, bạn có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện của mình.

[cta-phuong-phap]

>>Xem thêm: Giá niềng răng hô mới nhất tại nha khoa Up Dental

Giải đáp thắc mắc: Hô hàm có niềng răng được không?

hô hàm có niềng răng được không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống khí cụ gồm có dây cung, thun, mắc cài. Các khí cụ này được cố định lên răng để tạo lực giúp các răng di chuyển từng chút một trên khung hàm đến khi về vị trí như mong muốn. 

Như đã đề cập ở trên nguyên nhân chủ yếu của hô hàm là do sự phát triển không đồng đều giữa hai hàm trên và dưới. Vì thế trong trường hợp này niềng răng sẽ không mang lại hiệu quả cao. Nếu muốn khắc phục hết tình trạng hô hàm bạn cần phải can thiệt phẫu thuật hàm để điều chỉnh cấu trúc xương hàm về đúng chuẩn thẩm mỹ. Đây là câu trả lời cho câu hỏi Hô hàm có niềng răng được không?

Niềng răng có giúp hết hô 100% không? 

niềng răng có hết hô hoàn toàn không?

Niềng răng hô là phương pháp răng và khớp cắn sẽ được căn chỉnh về đúng vị trí thông qua hệ thống khí cụ thun, mắc cài, thun. Niềng răng là lựa chọn tối ưu để điều trị răng hô, phương pháp này hạn chế xâm lấn, bảo tồn tối đa răng thật, mang lại hiệu quả dài lâu. Tuy nhiên, ở một số trương hợp răng sai lệch quá nặng hoặc vừa hô răng vừa hô hàm thì niềng răng không thể khắc phục 100%.

>>Xem thêm: Niềng răng hô hàm trên giá bao nhiêu tiền

Dưới đây là nhận xét của khách hàng sau khi niềng răng hô tại nha khoa Up Dental.

“Răng mình thay đổi rất nhiều so với lúc trước, tại vì mình giảm được độ nhô môi, răng mình đều hơn, khớp cắn cũng vô nữa. Những ngày đầu tiên tháo niềng, tháo xong ra soi gương trước, soi gương xem thử mình thay đổi như thế nào. Cảm giác nhìn mình có sự thay đổi đáng kể rất là vui. Nói chung trên con đường chạy xe từ nha khoa chạy về đến nhà, trong lòng háo hức hơn cả có người yêu. Đợi bạn chị về dẫn đi ăn “Đi, tao dẫn mày đi ăn, tao mới được tháo niềng nè”. Hai đứa đi ăn mừng” - Chia sẻ của khách hàng Hoàng Thị Ngọc Bích (29 tuổi) 

“Ai cũng nói “Oh đẹp hơn, khác hơn so với trước rất nhiều”.Anh cảm thấy giao tiếp tự tin hơn, khi cười mình cũng tự tin hơn rất nhiều. Khi mình có hàm răng đẹp, bản thân mình tự tin thì thành công sẽ đến với mình” - Chia sẻ của khách hàng Lại Văn Quang Khánh

“Hàm răng gần như thay đổi hoàn toàn luôn, lúc đầu cung hàm của mình rất là xấu luôn. Lúc mình niềng xong răng mình đều, mình tự tin cười hơn. Với lại hô cũng đỡ, hàm dưới mình cảm giác gọn lại” - Chia sẻ của khách hàng Trần Dương Cẩm Tiên.

>>Xem thêm: Top 10 địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng