sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Niềng răng bị lợi trùm nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để phòng ngừa và khắc phục tình trạng niềng răng bị lợi trùm? Đây là chủ đề mà nhiều người quan tâm khi bước vào quá trình chỉnh nha. Để hiểu chi tiết hơn, mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

4 nguyên nhân niềng răng bị lợi trùm

Nguyên nhân niềng răng bị lợi trùm

1. Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Khi niềng răng, bạn có thêm bộ khí cụ gắn trên răng như mắc cài, dây cung, thun… sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng. Nếu không cẩn thận, thức ăn dễ dàng bám dính trên răng, mắc cài, lâu ngày không được làm sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, chúng tấn công vào mô nướu gây viêm nhiễm.

2. Bác sĩ niềng răng sai kỹ thuật

Bạn niềng răng ở những nha khoa không uy tín, bác sĩ không có chuyên môn, tay nghề, cơ sở vật chất kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên lợi trùm. Trường hợp bác sĩ gắn khâu không cẩn thận hoặc siết răng với lực quá mạnh sẽ gây ra biến chứng sưng lợi, đau nhức.

3. Không cung cấp đủ dinh dưỡng

Khi niềng răng, nhiều bạn cảm thấy đau và vướng xíu với mắc cài mà hạn chế ăn uống. Điều này khiến cơ thể không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết như vitamin  C hay Canxi. Khi đó răng, lợi yếu hơn bình thường, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây nên các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu…

4. Răng khôn mọc lệch 

Một vài trường hợp khi đang trong quá trình niềng, răng khôn mọc lệch nhưng bạn không tiến hành nhổ kịp khiến răng đâm vào  phần lợi xung quanh gây viêm nhiễm.

[cta-braces-tea]

Cách khắc phục niềng răng bị lợi trùm

Trong quá trình niềng răng nếu bạn bị viêm lợi trùm thì bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ tư vấn. Tùy vào mức độ viêm bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị phù hợp để hạn chế ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Trường hợp bạn chỉ viêm, sưng nhẹ bạn có thể tự xử lý tại nhà bằng cách vệ sinh răng sạch, loại bỏ các mảng bám trên răng và dưới nướu để tránh viêm nhiễm nặng hơn. Sử dụng nước muối sinh lý hoặc thuốc giảm viêm để điều trị dứt điểm.

Niềng răng bị lợi trùm không quá nguy hiểm. Tuy nhiên nó cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình niềng răng. Để biết những cách phòng ngừa niềng răng bị lợi trùm, đọc ngay phần tiếp theo nhé.

Làm thế nào để phòng ngừa niềng răng bị lợi trùm?

Cách ngừa niềng răng bị lợi trùm

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng đúng cách, làm sạch các mảng bám thức ăn trên răng, mắc cài để hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn. Khi niềng răng, bạn có thể sử dụng thêm các dụng cụ để hỗ  trợ quá trình vệ sinh răng miệng diễn ra dễ dàng hơn như máy tăm nước, chỉ nha khoa, bàn chải kẽ…

Chọn nha khoa uy tín

Lựa chọn nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao, cùng với đó là cơ sở vật chất - trang thiết bị hiện đại sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong suốt quá trình niềng răng. Vì thế, trước khi niềng, bạn nên tìm hiểu kỹ nha khoa để tránh chọn nhầm nha khoa “tặc” khiến bạn vừa tiền mất lại không mang lại hiệu quả, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Trên đây là những chia sẻ về niềng răng bị trùm, hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh lý này cũng như biết cách khắc phục, phòng tránh. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy inbox cho nha khoa để được tư vấn kịp thời nhé.

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng