sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Niềng răng bị tiêu xương là điều khiến nhiều bạn lo lắng. Nguyên nhân của việc này là gì. Hãy cùng Up Dental tìm hiểu và tìm cách xử lý nhé!

Niềng răng bị tiêu xương là gì? 

Niềng răng bị tiêu xương là gì? 

Xương răng có cấu tạo từ muối khoáng sinh học. Bác sĩ cho biết tiêu xương là sự suy giảm, tiêu biến về chiều cao, mật độ, số lượng và thể tích xương ổ răng. Niềng răng bị tiêu xương là biến chứng diễn ra khá âm thầm, biểu hiện nhiều ở giai đoạn 3 tháng - 1 năm đầu chỉnh nha. Tiêu xương răng có thể xảy ra theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy vào cơ địa của mỗi người.  

[cta-braces-tea]

Nguyên nhân niềng răng bị tiêu xương 

Niềng răng bị tiêu xương không phải tình trạng hiếm gặp, nhất là trong thời buổi có nhiều nha khoa niềng răng kém chất lượng xuất hiện trên thị trường. Sau đây là một số nguyên nhân chính gây ra niềng răng bị tiêu xương:

1.Bác sĩ không đảm bảo chuyên môn

 Để có được kết quả niềng răng như mong đợi, không để lại biến chứng, ca niềng cần được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng. Nếu gặp phải nha tặc, đưa phác đồ sai lệch và sử dụng lực quá mạnh có thể gây ra tiêu xương. 

2. Bệnh lý răng miệng chưa được trị dứt điểm

 Niềng răng bị tiêu xương có thể xảy ra đối với một số trường hợp khách hàng bị viêm nha chu nhưng không được điều trị dứt điểm.

Nguyên nhân niềng răng bị tiêu xương 

3. Quá trình dịch chuyển răng chậm

Xương hàm cần có sự bồi đắp của canxi trong quá trình chỉnh nha. Nếu quá trình dịch chuyển chậm sẽ dẫn đến mật độ khoáng ở trong xương thấp. Lúc này xương hàm sẽ bị tiêu nhanh hơn. 

4. Vệ sinh răng miệng sai cách

Vệ sinh răng miệng đóng vai trò quan trọng đối với thời kì niềng răng. Bạn có thể gặp phải bệnh viêm nha chu khi vệ sinh sai cách - đây cũng là nguy cơ gây ra niềng răng bị tiêu xương. 

Niềng răng bị tiêu xương ảnh hưởng như thế nào?

Khi gặp phải vấn đề niềng răng bị tiêu xương, nếu không phát hiện sớm và chữa trị, bạn sẽ gặp phải một số ảnh hưởng nhất định liên quan đến sức khỏe. 

Niềng răng bị tiêu xương ảnh hưởng như thế nào?

1. Tụt nướu (lợi) chân răng

Niềng răng bị tiêu xương sẽ dẫn đến việc không đủ khả năng hỗ trợ mô nướu, từ đó sẽ bị tụt lợi chân răng. Lúc này viền nướu trở nên mỏng, khi quan sát bạn sẽ thấy chân răng bị lộ nhiều hơn so với bình thường.

2. Cấu trúc răng lệch lạc, sai khớp cắn 

Niềng răng bị tiêu xương có thể khiến răng không còn cố định đúng vị trí. Lâu dần cấu trúc răng sẽ lệch, tương quan hai hàm sẽ không hài hòa. Đây chính là biểu hiện của sai

3. Răng bị lung lay, nguy cơ mất răng

Tiêu xương sẽ khiến chân răng mất đi sự vững chắc. Mô nướu và xương ổ răng suy yếu sẽ gây ra hiện tượng răng bị lung lay, gãy rụng khớp cắn.

4. Suy giảm chức năng ăn nhai

Tiêu xương khiến răng yếu hơn, lúc này lực cắn cũng sẽ bị giảm. Chính vì vậy, khi niềng răng bị tiêu xương người niềng sẽ giảm chức năng ăn nhai nghiêm trọng, lâu dần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày, tiêu hóa. 

Những cách khắc phục khi niềng răng bị tiêu xương

Đối với tình trạng niềng răng bị tiêu xương, bạn nhất định phải tin tưởng và hợp tác cùng Bác sĩ. Hãy đến nha khoa và trao đổi cùng Bác sĩ, theo đó Bác sĩ sẽ đánh giá trực tiếp mức độ tiêu xương.

Những cách khắc phục khi niềng răng bị tiêu xương

Một số phương án có thể khắc phục niềng răng bị tiêu xương:

  • Ghép xương hàm: Sử dụng xương nhân tạo hoặc xương từ cơ thể để ghép vào vùng xương bị tiêu. 

  • Nâng xoang hàm: Đây là phương án đối với mức độ nặng. Gồm có hai loại là: nâng xoang kín và nâng xoang mở, ngoài ra Bác sĩ còn có thể kết hợp cùng phương pháp ghép xương.

Những cách khắc phục trên đều cần thực hiện tại địa chỉ uy tín, nơi có Bác sĩ giỏi và thiết bị hiện đại mới có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Lưu ý quan trọng để ngăn ngừa niềng răng bị tiêu xương

Niềng răng bị tiêu xương đến từ nhiều nguyên nhân. Theo đó, bạn cũng có thể ngăn ngừa biến chứng này từ những lưu ý sau:

1. Lựa chọn nha khoa uy tín 

Chọn đúng địa chỉ niềng răng là lời nhắc quen thuộc dành cho đồng niềng, vì nó quyết định đến kết quả niềng răng. Để không xảy ra trường hợp niềng răng bị tiêu xương, bạn hãy dành nhiều thời gian và trí lực để chọn nha khoa đáp ứng tốt về chất lượng điều trị lẫn chất lượng dịch vụ. 

Up Dental là địa chỉ niềng răng chuyên sâu, được khách hàng sống tại TP.HCM và tỉnh thành khác lựa chọn. Hiện tại, nha khoa cung cấp các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ và niềng răng không mắc cài Invisalign. Với chính sách niềng răng trả góp, chi phí sẽ không còn là vấn để để mọi người sở hữu nụ cười đẹp, khớp cắn đúng. 

[cta-phuong-phap]

2. Điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng

Niềng răng bị tiêu xương có thể xảy ra từ các nguyên nhân bệnh lý chưa được trị dứt điểm. Vậy nên bạn cần đảm bảo rằng bệnh lý đã được trị dứt điểm trước khi chỉnh nha. Đây cũng là yếu tố giúp niềng nhanh và thuận lợi, tối ưu hiệu quả hơn.

Lưu ý quan trọng để ngăn ngừa niềng răng bị tiêu xương

Trong quá trình niềng, bạn cũng cần tuân thủ lịch tái khám định kỳ, để Bác sĩ có thể theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng và can thiệp kịp thời những bệnh lý phát sinh.

3. Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể 

Với hàng mắc cài trên răng, việc ăn uống của đồng niềng sẽ có đôi chút bất tiện. Tuy nhiên hãy cố gắng ăn nhai đầy đủ và bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, Bác sĩ khuyến khích lựa chọn những loại thực phẩm giàu canxi vì sẽ giúp ích cho việc bồi đắp xương hàm ở răng.

4. Vệ sinh răng miệng đúng cách 

Để làm sạch mảng bám, hạn chế những bệnh lý nha khoa, người niềng nên dành nhiều thời gian hơn cho quá trình vệ sinh. Bạn nên tuân thủ những lời dặn của Bác sĩ về việc chải răng cũng như trang bị: nước súc miệng, bàn chải kẽ, tăm nước,.. Đây cũng là yếu tố cần thiết để giảm nguy cơ niềng răng bị tiêu xương. 

Tìm hiểu thêm:

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng