sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Khi nào cần niềng răng, thời điểm nào là niềng răng phù hợp nhất là câu hỏi khá nhiều bạn quan tâm. Việc niềng răng thời điểm nào hay trong hoàn cảnh nào cũng phụ thuộc nhiều vào quyết định mỗi người cũng như tình trạng răng ra sao. Trong bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ để các bạn biết khi nào thì cần niềng răng nhé.

Khi nào nên niềng răng

Khi nào cần niềng răng là thắc mắc của nhiều bạn. Bạn sẽ cần niềng răng khi tự thấy tình trạng răng sai lệch của mình ảnh hưởng đến đời sống tâm lý và mong muốn thay đổi: 

 • Muốn thay đổi diện mạo tự nhiên mà không can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ. 

 • Muốn cải thiện các sai lệch của răng để đảm bảo ăn nhai, vệ sinh răng

 • Cải thiện tình trạng sức khỏe răng miệng, đường tiêu hóa.

 • Cải thiện vẻ bề ngoài, tự tin giao tiếp với hàm răng đều thẳng, nụ cười tươi thoải mái tự tin.

[cta-braces-tea]

Các trường hợp răng cần niềng

Những trường hợp nên niềng răng thường gặp là các sai lệch về răng như răng hô, móm, thưa, lệch lạc, khớp cắn hở, khớp cắn chéo, răng mọc ngầm… Cùng đi vào chi tiết từng tình trạng răng nhé.

1. Niềng răng hô

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu/ khớp cắn sâu, hàm trên phát triển vượt mức bình thường khiến cho độ nhô môi cao, khi nhìn ở góc chính diện và góc nghiêng có thể thất hàm trên đưa ta trước nhiều gây mất thẩm mỹ cho người có tình trạng răng nhô.

Trong những trường hợp răng hô ở mức độ nặng cũng khiến cho cung hàm trên và dưới không đúng tỷ lệ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, về lâu dài ảnh hưởng đến xương hàm và khớp thái dương. Một số nguyên nhân gây hô răng có thể do các thói quen xấu từ nhỏ như mút tay, ngậm ti giả, đẩy lưỡi… ngoài ra còn có nguyên nhân như: răng hàm trên phát triển hơn so với răng hàm dưới, hoặc răng hàm dưới lùi quá mức so với răng hàm trên. 

Sau khi điều trị niềng răng hô, răng sẽ đều đặn và giảm tình trạng hô đáng kể, trừ những trường hợp hô do hàm thì cần phải kết hợp phẫu thuật hàm mới đạt được hiệu quả như mong đợi. Niềng răng hô thường Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng và thời gian niềng từ 2 - 3 năm (tùy theo mức độ tình trạng răng nặng hay nhẹ)

niềng răng hô

2. Niềng răng móm

Răng móm/ hay khớp cắn ngược, tức tình trạng răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên, khiến khuôn mặt như bị khấp gãy, kém thẩm mỹ. Nguyên nhân gây ra tình trạng răng móm có thể do bẩm sinh di truyền hoặc cũng có thể là do những thói quen xấu từ nhỏ như: Mút tay, mút môi, đẩy lưỡi. Có ba dạng răng móm gồm:

 • Móm do răng

 • Móm do xương hàm

 • Móm do răng và xương hàm

Biểu hiện của tình trạng răng móm khá dễ nhận biết, bạn có thể nhận biết với mắt thường bằng cách quan sát:

 • Xương hàm dưới đưa ra phía trước

 • Khi ngậm miệng lại răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên

 • Cằm trông dài hơn và đưa về trước.

niềng răng móm

3. Niềng răng thưa

Răng thưa là các răng mọc cách nhau, giữa các răng có một khoảng hở. Răng thưa khá mất thẩm mỹ và đặc biệt với những trường hợp bị thưa răng cửa. Răng thưa khiến cho bạn sẽ cảm thấy khó chịu trong việc ăn uống bởi các thức ăn sẽ liên tục mắc vào kẽ răng và tốn nhiều thời gian để làm sạch răng. Nguyên nhân của việc gây thưa răng có thể do bẩm sinh, thiếu răng hoặc cung hàm rộng hơn mức bình thường nên khoảng cách các răng mọc rời nhau. Bằng việc quan sát bằng mắt thường chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra tình trạng thưa răng. 

Sau khi điều trị răng thưa bằng phương pháp niềng, các khoảng trống của răng sẽ được kéo khít lại với nhau, ngoài ra còn nắn chỉnh cho răng được đều đặn thẳng hàng. Bạn sẽ giảm được thời gian vệ sinh răng sau khi niềng và các thức ăn sẽ không còn bám dính nhiều vào kẽ răng nữa. Thời gian niềng răng thưa thường sẽ nhanh hơn so với các tình trạng răng sai lệch khác từ 3 - 6 tháng. 

niềng răng thưa

4. Niềng răng lệch lạc

Răng lệch lạc hay còn gọi là răng khấp khểnh/ 9630, răng lòi sĩ… răng lệch lạc thường mọc không đều đặn trên cung hàm, các răng có thể mọc xoay ngang, đưa vào trong hoặc đưa ra ngoài, mọc chồng vào vị trí răng khác. Nguyên nhân của tình trạng răng mọc lệch này có thể do những thói quen xấu còn bé như mút tay, đẩy lưỡi hay nhổ răng không đúng cách, cung hàm hẹp răng không đủ chỗ để mọc nên mọc chồng vào các vị trí răng khác. Ngoài ra với những người mọc răng khôn cũng có thể gây xô lệch răng. 

Răng lệch lạc rất dễ nhận biết, bạn có thể quan sát bằng mắt thường, tuy nhiên cũng cần thăm khám và  chụp phim X-Quang để phân tích chính xác tình trạng, nguyên nhân răng lệch do đâu. Thường thì niềng răng lệch lạc sẽ từ 2 - 3 năm, và khoảng 6 - 8 tháng khi đeo niềng, răng bạn cũng đã có xu hướng thay đổi đều đặn hơn. 

niềng răng lệch lạc

5. Niềng răng mọc ngầm

Răng mọc ngầm là những răng mọc ở dưới nướu, hàm một ngày nào đó sẽ tách nướu mọc rồi lên, những chiếc răng mọc ngầm bất thường sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong những trường hợp đơn giản Bác sĩ có thể tiến hành niềng và kéo răng mọc ngầm về vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên không phải lúc nào răng mọc ngầm cũng có thể niềng được đối với những chiếc răng mọc ngầm khó và xiêu vẹo Bác sĩ luôn đưa ra là lời là nhổ bỏ thay vì niềng, bởi niềng sẽ tốn nhiều thời gian, chi phí, kết quả sẽ không được như mong đợi mà còn gặp nhiều khó khăn khi niềng.

niềng răng up dental

Độ tuổi lý tưởng cần niềng răng

Trong niềng răng không có giới hạn độ tuổi nào nên niềng răng, chính vì vậy mà ở bất kỳ độ tuổi nào nếu bạn có những sai lệch về răng thì đều có thể tiến hành niềng để cải thiện theo mong muốn. Tuy nhiên bạn vẫn nên niềng răng ở độ tuổi còn trẻ bởi lúc này răng và xương hàm vẫn còn đang phát triển và mềm dễ nắn chỉnh hơn so với lớn tuổi răng và xương đã ngừng phát triển, cứng chắc.

Thông thường độ tuổi niềng răng lý tưởng để đạt hiệu quả tốt nhất là ở độ tuổi trẻ em và đang phát triển, càng lớn tuổi hiệu quả niềng sẽ cảm giảm, chi phí càng cao và mức độ đau, khó khăn khi chỉnh nha cũng nhiều hơn. Chính vì vậy mà những bạn trẻ hoặc những bậc phụ huynh có con, em đang trong độ tuổi thích hợp niềng, có sai lệch về răng thì nên thăm khám sớm để can thiệp chỉnh nha kịp thời đạt kết quả như mong đợi.

Ngoài ra các bạn trẻ cũng nên chủ động thăm khám răng với Bác sĩ để được thăm khám chuyên sâu, có thể khi nhìn bằng mắt thường bạn không thể biết, thấy sự sai lệch về răng của mình nhưng khi khám chuyên sâu với phim X-Quang và kinh nghiệm thì Bác sĩ sẽ phân tích về răng và cấu trúc răng hàm của bạn chính xác nhất. Nếu răng có những sai lệch bạn nên điều trị để kịp thời để bạn sở hữu nụ cười đẹp hoàn hảo hơn.

độ tuổi niềng răng lý tưởng

Các phương pháp và chi phí niềng răng

Niềng răng/chỉnh nha chia thành hai nhóm chính là: Niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Đối với niềng răng mắc cài lần lượt có các phương pháp như: niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài sứ tự buộc, niềng răng mắc cài kim loại mặt trong. Niềng răng không mắc cài là niềng răng trong suốt Invisalign. Cùng tìm hiểu chi tiết cơ chế hoạt động, mức độ hiệu quả cũng như chi phí các phương pháp này nhé.

1. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng hệ thống khí cụ mắc cài, dây cung, thun buộc để nắn chỉnh răng về vị trí đúng trên cung hàm, thời gian niềng răng từ 2 - 3 năm, tính hiệu quả kha cao. Tuy nhiên điểm trừ lớn cho phương pháp này chính là trong quá trình niềng sẽ không được thẩm mỹ, các thun buộc có thể bị vàng trong khi niềng và cần đi tái khám siết răng thay thun định kỳ. 

2. Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Tương tư với phương pháp niềng răng truyền thống sử dụng hệ thống khí cụ mắc cài, dây cung, tuy nhiên không sử dụng thun buộc thay vào đó là hệ thống nắp trượt cố định các mắc cài trên thân răng, tạo lực siết đều đặn và ổn định hơn chính vì vậy mà rút ngắn thời gian niềng so với mắc cài kim loại từ 3 - 6 tháng. Điểm trừ của phương pháp này chính là các nắp trượt mắc cài to nên khiến cho độ nhô môi nhiều hơn và không được thẩm mỹ trong quá trình niềng.

niềng răng mắc cài kim loại

3. Niềng răng mắc cài sứ cao cấp

Niềng răng mắc cài sứ là hình thức thay mắc cài kim loại bằng mắc cài sứ, và tạo lực siết nắn chỉnh răng. Niềng mắc cài sứ có ưu điểm thẩm mỹ bởi màu sứ gần trùng với màu răng, người đối diện sẽ khó có thể thấy được các mắc cài. Với mắc cài sứ, lực siết sẽ không mạnh như niềng kim loại nên thời gian niềng răng có thể kéo dài hơn phương pháp niềng truyền thống từ 3 - 6 tháng.

4. Niềng răng mắc cài sứ cao cấp tự đóng

Tương tự niềng mắc cài sứ, niềng sứ tự đóng cũng sử dụng mắc cài bằng sứ và sử dụng hệ thống nắp trượt bằng sứ để cố định mắc cài, tạo lực siết để kéo răng về vị trí đúng. Niềng răng mắc cài sứ tự đóng có chi phí cao hơn so với 3 phương pháp niềng trên và thời gian niềng sẽ rút ngắn, hiệu quả nhanh hơn so với niềng sứ cao cấp sử dụng thun buộc từ 3 - 6 tháng.

niềng răng mắc cài sứ

5. Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng mắc cài kim loại mặt lưỡi với cơ chế hoạt động tương tự niềng răng mắc cài kim loại truyền thống tuy nhiên điểm khác biệt lớn chính là vị trí gắn mắc cài nằm bên trong răng, người đối diện sẽ không thấy các mắc cài. Phương pháp niềng mặt trong thẩm mỹ nhất trong tất cả các cách niềng, hiệu quả cao không kém niềng răng truyền thống. Nhưng chi phí niềng răng rất cao và đòi hỏi Bác sĩ phụ trách phải có tay nghề chuyên môn. 

niềng răng mặt trong

6. Niềng răng không mắc cài Invisalign

Niềng răng Invisalign là phương pháp niềng cải tiến được chế tác tại Mỹ, bộ khay niềng cho mỗi ca từ 20 - 40 khay và các khay niềng sẽ được thay định kỳ theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Điểm đặc biệt niềng răng không mắc cài này là sử dụng các khay trong suốt bằng nhựa đeo vào răng và dịch chuyển răng một cách từ  từ về vị trí đúng, suốt quá trình niềng bạn sẽ không phải ngại ngùng bởi các khay niềng gần như vô hình khi đeo lên thân răng. Hiệu quả tương đối cao tuy nhiên chi phí niềng răng này có giá đắc nhất.

niềng răng invisalign

Niềng răng giá bao nhiêu tại nha khoa Up Dental

Bảng giá niềng răng mới nhất tại Nha khoa Up Dental 2024

[cta-phuong-phap]

Niềng răng uy tín, an toàn TP.HCM

Tại TP. HCM để lựa chọn được địa chỉ niềng răng uy tín, an toàn cũng không phải là điều quá khó khăn nếu bạn biết được những tiêu chí then chốt nói lên được tầm quan trọng và chất lượng của nha khoa đó. Bạn nên chọn những nha khoa có tổng hợp ít nhất 07 tiêu chí đang có tại Nha khoa Up Dental

 • 1/ Up Dental có số lượng khách hàng tháo niềng hài lòng về kết quả Top đầu tại Việt Nam

 • 2/ Up Dental chỉ nghiên cứu và điều trị chuyên sâu niềng răng

 • 3/ Up Dental là nha khoa tiên phong có chính sách trả chậm chỉ từ 1 triệu đồng/tháng

 • 4/ Up Dental chịu trách nhiệm 100% hiệu quả niềng răng như đã tư vấn

 • 5/ 100% Bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y Dược, được đào tạo chuyên sâu về niềng răng và có chứng chỉ hành nghề 

 • 6/ Up Dental trang bị máy X-Quang Sirona tốt nhất thế giới giúp chẩn đoán chính xác và rút ngắn tối đa thời gian để niềng răng

 • 7/ Up Dental được Sở Y tế cấp phép hoạt động số 05047/SYT - GPHĐ.

7 lý do chọn niềng răng tại up dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng