sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Hàm móm nhẹ không phải vấn đề quá nghiêm trọng nhưng vẫn ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống. Bạn cần khắc phục tình trạng này kịp thời để mang đến hiệu quả cao. Vậy điều trị hàm móm nhẹ bằng cách nào, có nên niềng răng không? - Cùng tìm hiểu nhé.

Hàm móm nhẹ là như thế nào?

Răng móm không phải tình trạng hiếm gặp, đây là một khuyết điểm thường thấy với biểu hiện cụ thể là hàm dưới phát triển bất thường, đưa ra phía trước nhiều so với cấu trúc khuôn mặt. Trong trạng thái khép miệng, hàm dưới sẽ phủ lên hàm trên hay còn được gọi là khớp cắn ngược.

Hàm móm nhẹ là như thế nào?

Đối với hàm móm nhẹ, cung hàm dưới dài hơn cung hàm trên khoảng 4mm, sẽ có 2 nhóm phổ biến là:

- Hàm móm, răng không móm: hàm dưới dài bất thường trong khi đó răng vẫn mọc thẳng, không lộn xộn

- Cả hàm và răng đều móm: hàm dưới quá phát, cùng với đó là hiện tượng chân răng mọc lên nghiêng theo cung hàm và chìa ra ôm hết chân răng hàm trên.

Nguyên nhân gây ra hàm móm nhẹ

Khi bị móm, bạn sẽ thấy rõ sự sai lệch tương quan giữa hai hàm nếu nhìn trực diện. Theo Bác sĩ, có nhiều nguyên nhân gây ra hàm móm nhẹ:

- Do di truyền: trẻ em sinh ra trong gia đình có ông bà, cha mẹ bị móm sẽ có khả năng cao gặp phải tình trạng tương tự. 

- Do thói quen gây hại cho răng: nếu cứ mãi duy trì thói quen mút tay, đẩy lưỡi hàm dưới, cắn đồ vật, ngậm ti giả lâu… sẽ khiến cung hàm trên phát triển theo hướng ngắn lại và hàm dưới phát triển mạnh, nhô ra ngoài nhiều so với bình thường. 

Nguyên nhân gây ra hàm móm nhẹ

- Do thiếu/mất răng

  • Vùng răng cửa hàm trên không mọc đủ răng khiến chiều dài cung hàm ngắn lại, lâu dần hàm dưới sẽ trượt ra trước nhiều và gây ra răng cửa cắn chéo. 

  • Răng cối hàm dưới mất sớm nhưng không được phục hồi dẫn đến trong quá trình ăn nhai, hàm dưới cần trượt ra trước nhiều tạo nên hàm móm. 

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như lỏng lẻo dây chằng khớp thái dương hàm, rối loạn chức năng tuyến yên,...

Hàm móm nhẹ ảnh hưởng như thế nào?

Hàm móm nhẹ không được giải quyết kịp thời ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, sức khỏe về sau. Cụ thể:

  • Chức năng ăn nhai: sai lệch khớp cắn khiến việc nhai nhuyễn thức ăn khó khăn, gây mỏi hàm, hơn nữa vì khớp cắn không đều nên người bị móm có xu hướng nhai một bên, khuôn mặt bị lệch. 

  • Cản trở quá trình chăm sóc răng miệng: hàm móm nhẹ tuy không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày, tuy nhiên cần tối thời gian mới có thể làm sạch thức ăn bị vướng lại.

Hàm móm nhẹ ảnh hưởng như thế nào?

  • Nguy cơ gây ra bệnh lý: vì bị cản trở trong việc chăm sóc răng miệng nên dần dần hàm móm nhẹ có thể gây ra nhiều bệnh về răng miệng như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu… cả vấn đề tiêu hóa cũng không đảm bảo.

  • Gương mặt không cân đối: hàm móm nhẹ sẽ khiến mặt mất cân đối thành kiểu mặt lưỡi cày thiếu thẩm mỹ, trông khá thô. Điều này khiến chúng ta mất tự tin, ngại chụp ảnh, không dám cười tươi,...

  • Hạn chế phát âm: sự bất thường về vị trí tiếp xúc giữa răng và lưỡi dẫn đến âm thanh khi phát ra có thể khó nghe, không tròn vành rõ chữ, ảnh hưởng đến hiệu quả giao tiếp…

Các phương pháp điều trị hàm móm nhẹ

Hiện nay để điều trị hàm móm nhẹ, có 3 phương pháp phổ biến, đó là: phẫu thuật hàm, niềng răng và bọc răng sứ. 

1. Phẫu thuật hàm

Phương pháp này thích hợp cho người trưởng thành trên 20 tuổi thực hiện. Phẫu thuật hàm có mức độ khó cao, bao gồm việc định vị lại xương hàm của bạn để cải thiện sức khỏe, chức năng và vẻ ngoài. 

Song, bạn sẽ bị mất đi một phần xương hàm và chi phí phẫu thuật hàm móm nhẹ không phải con số nhỏ, trung bình là từ 70 triệu đến 100 triệu. Sau khi phẫu thuật, chúng ta cần thêm 3- 6 tháng để phục hồi.

Các phương pháp điều trị hàm móm nhẹ

2. Niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả, bảo tồn răng thật nên được nhiều khách hàng bị hàm móm nhẹ lựa chọn. Với trường hợp hàm móm nhẹ, niềng răng có thể giúp bạn cải thiện rõ rệt, khôi phục khớp cắn chuẩn an toàn và răng đều đẹp.

Niềng răng cũng không cần thời gian phục hồi sau điều trị, cảm giác đau không kéo dài xuyên suốt quá trình. Tuy nhiên, nhiều người e ngại niềng răng tốn thời gian, không đẹp trong lúc niềng nhưng ai đã niềng răng thành công đều rất hài lòng về kết quả và thời gian đã bỏ ra.

3. Bọc răng sứ

Bọc sứ là phương pháp phục hình răng bằng vật liệu sứ. Cụ thể Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhẹ răng để làm cùi răng, sau đó lắp mão răng sứ bọc lấy răng thật. Thời gian thực hiện bọc sứ diễn ra nhanh chóng, có độ bền và thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ thích hợp với khách hàng bị hàm móm rất nhẹ, răng mọc đều đặn và chân răng không mọc chìa quá so với cung hàm trên. Bọc sứ vẫn tồn tại một số hạn chế như: xâm lấn nhiều đến răng thật, ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận đồ ăn, chi phí cao.

Phương pháp niềng răng hàm móm nhẹ hiệu quả

1. Khắc phục hàm móm nhẹ bằng niềng răng mắc cài kim loại

Bác sĩ sẽ giúp bạn khắc phục hàm móm nhẹ bằng việc sử dụng mắc cài kim loại và dây cung cố định ở mặt ngoài thân răng. Nhóm mắc cài kim loại có phương pháp truyền thống và phiên bản nâng cấp - mắc cài kim loại tự đóng. 

Niềng răng móm với mắc cài tự đóng sẽ có hiệu quả cao vì mắc cài có hệ thống nắp trượt, cố định răng tốt hơn. Chi phí niềng răng mắc cài kim loại là 31 - 43 triệu, mắc cài tự đóng sẽ cao hơn, vào khoảng 44 - 56 triệu. 

Phương pháp niềng răng hàm móm nhẹ hiệu quả

2. Khắc phục hàm móm nhẹ bằng niềng răng mắc cài sứ

Hàm móm nhẹ vẫn có thể chọn niềng răng mắc cài sứ để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ trong quá trình niềng. Về cơ chế hoạt động, niềng răng mắc cài sứ tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Điểm khác biệt là mắc cài làm từ sứ nên sẽ không lộ rõ trên răng, song hạn chế là chúng khá dễ vỡ.

Với mắc cài sứ, người niềng có thể cân nhắc niềng răng mắc cài sứ cao cấp và niềng răng mắc cài sứ tự đóng. Chi phí niềng răng mắc cài sứ là 44 - 56 triệu và 50 - 62 triệu cho mắc cài sứ tự đóng

3. Khắc phục hàm móm nhẹ bằng niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong được đánh giá cao bởi khả năng “giấu niềng” hiệu quả đồng thời vẫn cải thiện rõ rệt tình trạng hàm móm nhẹ. Lựa chọn phương pháp này bạn có thể tự tin giao tiếp không sợ lộ mắc cài và cũng không cần lo lắng chuyện quên đeo khay niềng. Mắc cài kim loại được gắn vào mặt trong của răng, đối diện lưỡi nên cần lưu ý tránh va chạm mạnh để không bị chảy máu nhé.  

Giá niềng răng mặt trong dao động từ 85 - 125 triệu đồng (tùy vào tình trạng răng).

4. Khắc phục hàm móm nhẹ bằng niềng răng Invisalign

Hàm móm nhẹ phù hợp để áp dụng niềng răng Invisalign, đây là một phương pháp niềng cải tiến với ưu điểm vượt bậc chính là thẩm mỹ cao. Sử dụng khay niềng trong suốt nên cả quá trình niềng sẽ không ảnh hưởng đến giao tiếp, ít người phát hiện ra. Hơn nữa, niềng hàm móm nhẹ với Invisalign còn có thể tự tháo lắp, đeo thoải mái không bị vướng víu như niềng răng mắc cài. 

Tuy nhiên, khắc phục hàm móm nhẹ bằng niềng răng Invisalign có chi phí cao nhất trong bảng giá niềng răng, dao động 100 triệu  - 150 triệu. 

Lưu ý khi niềng răng hàm móm nhẹ

1. Chọn nha khoa uy tín, không lầm tin giá rẻ

Để đảm bảo kết quả niềng răng như mong đợi, điều tiên quyết chính là gửi gắm niềm tin đúng nơi. Đừng quá vội vàng chú ý đến giá rẻ mà lơ là, hãy ưu tiên tìm hiểu về chất lượng điều trị của nha khoa để kiểm chứng độ uy tín. 

Lưu ý khi niềng răng hàm móm nhẹ

Bạn có thể tham khảo tiêu chí chọn nha khoa niềng hàm móm nhẹ sau:

- Có giấy phép hoạt động được Sở Y Tế cấp

- Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn chuyên sâu về niềng răng, trình độ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm

- Sở hữu cơ sở vật chất - trang thiết bị hiện đại chuyên dụng cho niềng răng

- Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

- Hợp đồng cam kết rõ ràng, cụ thể

Up Dental là địa chỉ niềng răng uy tín đáp ứng được những tiêu chí trên, với 8 năm hoạt động, đồng hành cùng hơn 4000 khách hàng. Hơn nữa, nha khoa cũng có chính sách niềng răng trả góp để giảm áp lực chi phí, hỗ trợ khách hàng tối đa. 

2. Thăm khám tình trạng răng trước niềng kỹ lưỡng. 

Hiện nay nha khoa có nhiều phương pháp niềng răng để cải thiện các sai lệch về khớp cắn. Bạn cần thăm khám kỹ lưỡng trước khi lựa chọn để xác định rõ nguyên nhân móm. Đồng thời việc thăm khám ban đầu giúp Bác sĩ phát hiện răng ngầm, xương hàm mỏng,... Thông qua đó Bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ phù hợp.

Hơn nữa, người niềng còn được kiểm tra những bệnh lý như viêm nha chu, sâu răng,... và điều trị kịp thời trước khi gắn mắc cài, giúp quá trình niềng hàm móm nhẹ thuận lợi, tránh phát sinh về sau.

3. Hợp tác cùng Bác sĩ

Kết quả niềng răng phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác của người niềng cùng Bác sĩ. Hãy tuân thủ lời dặn dò, hướng dẫn của Bác sĩ phụ trách trong vấn đề ăn uống, vệ sinh răng miệng, đeo khí cụ và tái khám đúng hẹn để lộ trình niềng diễn ra đúng tiến độ nhé. 

Tìm hiểu thêm các bài viết:

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng