sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Niềng răng tháo lắp kim loại không quá phổ biến nhưng vẫn là phương pháp chỉnh nha có khả năng cải thiện sai lệch về răng. Ưu điểm của phương pháp này là có thể tháo lắp tiện lợi, thích hợp với mức độ sai lệch răng nhẹ. Để hiểu rõ niềng răng tháo lắp kim loại là gì, hiệu quả ra sao, hãy tham khảo bài viết này nhé.

Niềng răng tháo lắp kim loại là gì? 

Niềng răng tháo lắp kim loại là phương pháp niềng răng dùng khí cụ hình vòm miệng bằng nhựa với điểm khác biệt là vòng khung được làm bằng kim loại. Giữa các khung sử dụng lò xo để kết nối và tạo lực dịch chuyển các răng, từ đó răng lệch lạc sẽ dần dần được xếp đều.

Niềng răng tháo lắp kim loại là gì

Đối với phương pháp niềng răng tháo lắp kim loại, khí cụ sẽ được thiết kế và tùy chỉnh theo từng trường hợp của khách hàng. Hiệu quả chỉnh nha được mang đến do Bác sĩ điều chỉnh độ co kéo của lò xo đến khi khung niềng khớp với cung hàm của khách hàng. Tiếp đến Bác sĩ sẽ lắp khí cụ tháo lắp kim loại vào răng của khách hàng để nắn chỉnh răng.

Theo đó, lò xo sẽ thu lực về, khiến khung niềng dần trở lại hình dáng ban đầu, giúp răng dịch chuyển theo lộ trình của Bác sĩ vạch ra. 

[cta-braces-tea]

Niềng răng tháo lắp kim loại có hiệu quả không?

Vậy niềng răng tháo lắp kim loại có hiệu quả không? Theo các chuyên gia, phương pháp này sẽ mang đến hiệu quả cao nhất đối với trẻ em vẫn đang trong giai đoạn phát triển răng và xương hàm. Cụ thể niềng răng tháo lắp kim loại khá hiệu quả trong trường hợp cung hàm hẹp hoặc bị lệch nhằm nới rộng và điều chỉnh cung hàm cân xứng hơn. Bác sĩ sẽ sử dụng khay niềng để căn chỉnh cho xương hàm phát triển một cách chính xác nhất.

Niềng răng tháo lắp kim loại có hiệu quả không?

Đối với niềng răng cho người lớn, phương pháp này thích hợp với các trường hợp mức độ nhẹ, tình trạng sai lệch mức độ 2 trở lên sẽ không có kết quả sau niềng mỹ mãn. Nếu sai lệch răng quá phức tạp, bạn có thể cân nhắc những phương pháp khác như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài kim loại tự đóng, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài sứ tự đóng.

05 ưu điểm của niềng răng tháo lắp kim loại

1. Chi phí niềng răng thấp: Bảng giá niềng răng đối với niềng răng tháo lắp kim loại không quá đắt đỏ, thế nên khách hàng sẽ không chịu áp lực chi phí để có được nụ cười đẹp. 

[cta-phuong-phap]

2. Tháo lắp linh hoạt: Không mất nhiều thời gian chuẩn bị, không cần thường xuyên đến phòng khám, thích hợp cho những khách hàng bận rộn việc làm, việc học.

5 ưu điểm của niềng răng tháo lắp kim loại

3. Không cần khí cụ cồng kềnh: Khay niềng mỏng lại được mài nhẵn nên khi lắp lên răng sẽ không gây cảm giác đau nhức, không va chạm gây trầy xước các bộ phận trong khoang miệng.

4. Vệ sinh răng miệng thuận tiện: Người dùng có thể dễ dàng tháo ra lắp vào, không bị vướng dây cung mắc cài nên đơn giản hóa quá trình vệ sinh răng miệng, nhờ đó sẽ hạn chế được các nguyên nhân gây ra bệnh lý.

5. Ăn uống dễ dàng: Quá trình ăn uống vẫn diễn ra bình thường và tốn thời gian thích nghi vì có thể tháo ra trong lúc ăn, điều này cũng hạn chế được việc vướng thức ăn vào mắc cài, dây cung so với những phương pháp khác.

03 hạn chế của niềng răng tháo lắp kim loại

1. Cảm giác lỏng lẻo, khó chịu: Tuy Bác sĩ sẽ điều chỉnh để khay niềng ôm sát hàm nhưng vì không cố định mắc cài vào dây cung, nên người niềng sẽ cảm thấy bị lỏng lẻo khi đeo, rất khó chịu trong lúc cười nói.

2. Hiệu quả chỉnh nha không cao: Trẻ nhỏ trong độ tuổi  8 - 12 sẽ thích hợp với phương pháp niềng răng tháo lắp kim loại, không hoàn toàn tối ưu với các phương pháp khác.

3 hạn chế của niềng răng tháo lắp kim loại

3. Cần sự phối hợp chặt chẽ từ phía người bệnh: Vì bạn cần đeo khay niềng liên tục mới có kết quả sau tháo như mong đợi, rất cần sự chủ động phối hợp của người niềng. Tuy nhiên vì có thể tháo ra dễ dàng nên nhiều người thường tháo ra và quên mang lại, dẫn đến quá trình niềng không đạt kết quả, kéo dài thời gian niềng. 

Lưu ý để niềng răng tháo lắp kim loại đạt hiệu quả

Up Dental là địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM, tiên phong với chính sách niềng răng trả góp. Đây cũng là nơi bạn có thể tham khảo về niềng răng tháo lắp kim loại với quy trình chuẩn. 

Theo các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng, để kết thúc hành trình niềng răng với hiệu quả như mong muốn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Đeo khay niềng đủ thời gian, đúng cách như Bác sĩ đã hướng dẫn, cố gắng đeo tối thiểu 22 giờ/ngày, chỉ tháo ra lúc ăn, đánh răng

  • Hạn chế dần các thói quen không tốt: cắn bút, nghiến răng, cắn đồ vật cứng…

Lưu ý để niềng răng tháo lắp kim loại đạt hiệu quả

  • Ưu tiên lựa chọn những món ăn mềm, dễ nhai, tránh xa những món ăn cứng và quá dai..

  • Vệ sinh khay niềng, khí cụ sạch sẽ, không ngâm rửa với nước nóng

  • Dù không đến nha khoa quá thường xuyên nhưng đừng bỏ lịch hẹn tái khám cùng Bác sĩ. Bởi đây là bước quan trọng để Bác sĩ theo dõi sự dịch chuyển của răng và điều chỉnh lực siết của khay niềng cho phù hợp

Tìm hiểu thêm các bài viết:

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng