sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Hô lợi ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ nên khi bị hô lợi người ta thường sẽ tìm cách khắc phục. Vậy người bị hô lợi có niềng răng được không? Hay nói cách khác, niềng răng có thể chữa được hô lợi không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Hô lợi là gì?

Hô lợi (cười hở lợi) là hiện tượng khi cười, khoảng cách giữa môi trên và răng lớn hơn 3mm. Hô lợi không phải là bệnh nhưng nhiều người muốn khắc phục để cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng.

Hô lợi là gì

Người bị hô lợi thường có khuôn hàm không cân xứng, nụ cười kém duyên, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của răng và môi. Người có lợi hô thường không tự tin khi giao tiếp và hay bị đánh giá xấu về nhân tướng học, gây khó khăn trong giao tiếp, công việc. 

[cta-braces-tea]

Nguyên nhân dẫn đến hô lợi

Nguyên nhân dẫn đến hô lợi

Hô lợi được chẩn đoán xuất phát bởi một số nguyên nhân:

  • Hô do lợi quá phát triển: đây là tình trạng lợi phát triển quá mức, thường do di truyền từ thế hệ trước hoặc chịu tác dụng của một số loại thuốc. 

  • Hô lợi do răng: một số trường hợp lợi hô do răng như răng quá ngắn, kích thước răng nhỏ không cân xứng, hoặc lợi bám thấp che đi phần lớn răng. Lợi hô cũng có thể do răng vẩu, mọc lệch ra ngoài miệng nhiều gây hô vẩu.

  • Hô lợi do trường lực cơ vòng môi: sử dụng lực cơ môi quá mạnh cũng là nguyên nhân khiến môi bị rút lại khi cười, gây ra hiện tượng hô lợi. 

  • Hô lợi do xương hàm trên quá phát triển: thường do xương hàm trên phát triển quá mức, đẩy xương hàm ra phía trước gây ra tình trạng răng hô và kéo theo lợi hô. Nhiều trường hợp răng hô nặng, chỉ cần nói chuyện, không cần cười cũng thấy lợi hô.

Hô lợi có niềng răng được không?

Hô lợi có niềng răng được không? - câu trả lời là có đối với những người gặp tình trạng hô lợi do răng, chủ yếu là răng vẩu. Nhiều trường hợp niềng răng đã giúp giảm phần lợi từ 2 - 4mm để cải thiện thẩm mỹ nụ cười. Tuy nhiên cần xác định nguyên nhân và tình trạng hô lợi để lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp.

Hô lợi có niềng được không?

Niềng răng sử dụng các khí cụ chỉnh nha tác động lực điều chỉnh tương quan hai hàm và các răng về đúng vị trí. Đặc biệt, bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật lún vùng răng cửa hàm trên để giảm một phần tình trạng hô lợi, cười hở lợi. 

Bên cạnh đó, với trẻ em từ 6,7 tuổi, nếu có biểu hiện răng hô, cười hở lợi, lúc này cần sử dụng thêm khí cụ tháo lắp là hàm trainer để hỗ trợ điều trị. Việc đeo hàm trainer cần được thực hiện theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất. 

Các phương pháp niềng răng hô hiện nay

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng hô vô cùng hiệu quả lại an toàn, nhưng chung quy được chia làm 3 loại chính:

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài kim loại, dây cung và thun niềng để giúp các răng dịch chuyển về đúng vị trí cũng như cải thiện tình trạng hô lợi. So với các phương pháp khác, niềng răng mắc cài kim loại có thể giúp rút ngắn thời gian từ 1- 6 tháng.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại hiện có 3 dạng chính:

- Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

- Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa

- Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi

2. Niềng răng mắc cài sứ

Có cấu tạo và cơ chế hoạt động tương tự niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên ở phương pháp này các mắc cài được làm bằng chất liệu sứ, giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho người niềng.

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ hiện có 2 dạng:

- Niềng răng mắc cài sứ cao cấp

- Niềng răng mắc cài sứ tự đóng/khóa

3. Niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha dùng chuỗi khay niềng trong suốt để giúp răng di chuyển về đúng vị trí và khắc phục được tình trạng hô lợi ở mức độ nhất định. Trung bình mọi người cần đeo từ 20 - 40 khay trong suốt quá trình niềng răng. Các khay sẽ được đánh số thứ tự tương ứng với từng giai đoạn dịch chuyển của răng. Thời gian đeo khay tối thiểu là 22h/ngày để mang lại hiệu quả cao nhất.

Bảng giá niềng răng tại Up Dental

Với chính sách niềng răng trả góp cùng chất lượng dịch vụ và điều trị hàng đầu tại Hồ Chí Minh, Up Dental là địa chỉ niềng răng có thể giúp bạn điều trị tốt các tình trạng răng cùng với đó là khắc phục hô lợi.

Dưới đây là bảng giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental:

[cta-phuong-phap]

Ngoài niềng răng, hô lợi có thể khắc phục bằng phương pháp nào khác không?

Bên cạnh niềng răng, tùy vào nguyên nhân và mức độ mà hô lợi còn có thể khắc phục bởi một số phương pháp khác như:

  • Tiểu phẫu cắt lợi để loại bỏ phần lợi dư, tạo nên sự cân đối giữa răng, nướu và môi.

  • Cắt lợi có hạ xương ổ răng được áp dụng với những trường hợp có thân răng ngắn, hô xương ổ răng.

  • Phẫu thuật cắt hàm, phương pháp này mang lại hiệu quả nhanh nhưng thường có chi phí cao.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng