sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Đánh lún trong niềng răng là một kỹ thuật hỗ trợ kéo răng khi niềng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn chưa rõ tính chất cũng như vai trò của đánh lún khi niềng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin về hình thức đánh lún trong niềng răng là gì, khi nào cần đánh lún khi niềng răng.

Đánh lún trong niềng răng là gì? Vai trò của đánh lún

Đánh lún trong niềng răng là một kỹ thuật không quá phức tạp khi chỉnh nha, đánh lún là cách Bác sĩ kéo một răng hoặc một cụm răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm theo như phác đồ điều trị đã đặt ra. 

Cụ thể của việc đánh lún là Bác sĩ sẽ bắt minivis/bắt vít từ 1 - 2 minivis vào phần nướu/xương hàm sau đó dùng thun chuỗi niềng móc vào vít và mắc cài để kéo răng hay cụm răng, giúp điều chỉnh răng kéo lùi về trước hoặc sau, cân đối cung hàm trên và dưới một cách an toàn nhất, đây là một phương pháp có lợi trong chỉnh nha thẩm mỹ, bạn sẽ hạn chế những tác động khác như phẫu thuật hàm hay nhổ răng nhờ vào phương pháp đánh lún này. 

đánh lún trong niềng răng là gì

Khi nào cần đánh lún trong niềng răng

Trong niềng răng, phương pháp đánh lún được Bác sĩ chỉ định, áp dụng khi thật cần thiết ở những tình trạng như chữa cười hở lợi, nắn chỉnh hàm trên do hô vẩu, khớp cắn sâu. Cụ thể:

 • Đánh lún chữa cười hở lợi: đối với những trường hợp cười hở lợi phương pháp cải thiện trước đến nay là phẫu thuật hàm nhằm mục đích cắt bỏ phần xương hàm để nụ cười trông hài hòa với khuôn miệng hơn hoặc là có thể tỉa nướu để răng dài ra phần lợi ngắn lại. Bên cạnh đó thì phương pháp đánh lún cũng là kỹ thuật chữa cười hở lợi hiệu quả đối với những trường hợp cười hở lợi nhẹ.

 • Đánh lún chữa khớp cắn sâu: với những tình trạng răng bị khớp cắn sâu và răng hàm không bị sai lệch Bác sĩ sẽ sử dụng phương đánh lún bằng cách bắt vít để kéo cao nhóm răng cửa hàm trên và đưa khớp cắn về vị trí đúng. 

 • Đánh lún chữa hô/vẩu: với những trường hợp hô nặng Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hàm hô để đạt hiệu quả tốt nhất, nhưng những trường hợp hô từ nhẹ đến trung bình khó Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp đánh lún bắt minivis kéo lùi hàm về sau giảm hô. Tùy thuộc vào tình trạng răng mà số lượng vít được bắt sẽ nhiều hoặc ít.

 • Đánh lún kéo khoảng răng bị mất lâu năm: đối với những vị trí răng bị mất lâu ngày những chiếc răng ở vị trí đối diện có thể trồi lên cao hay hạ xuống thấp, trước khi trồng răng implant Bác sĩ sẽ chỉ định đánh lún

các trường hợp đánh lún khi niềng răng

>> Xem thêm: Niềng răng có đau không? Niềng răng bao lâu mới hết đau?

Đánh lún có đau không, thời gian đánh lún bao lâu

Với phương pháp đánh lún bằng minivis hay bằng dây cung thì thời gian đánh lún diễn ra khá nhanh tầm 15 - 20 phút, tuy nhiên khoảng thời gian tháo đánh lún nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tình trạng răng và mức độ hiệu quả mang lại đã đạt chưa, trung bình thời gian đeo đánh lún từ 3 - 6 tháng sẽ được tháo.

Khi đánh lún sẽ không đau như bạn nghĩ, vì trước khi đánh lún Bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê cho bạn, trong quá trình đánh lún sẽ không có cảm giác đau ê, sau khi thuốc tê tan có thể sẽ hơn đau ê nhẹ, trong quá trình đánh lún bạn cần vệ sinh kỹ răng miệng sau khi ăn uống để tránh tình trạng vị trí đánh lún bị nhiễm khuẩn gây đau nhức trong quá trình. Nếu trong quá trình đánh lún minivis hay dây cung đánh lún bị rơi ra thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng chỉ cần đến Bác sĩ gắn lại để không ảnh hưởng đến quá trình

đánh lún trong niềng răng có đau không

Các phương pháp đánh lún phổ biến hiện nay

Hiện tại có 2 phương pháp đánh lún phổ biến là đánh lún bằng minivis, đánh lún bằng dây cung. Cụ thể:

Đánh lún bằng dây cung: Dây cung được sử dụng trong phương pháp đánh lún là dây cung CNA, có kích thước 0.17 x 0.25, được uốn cong theo hình bậc thang với 1 góc 120 độ giữa vị trí răng số 2 và 3, sau đó được nối với hệ thống mắc cài 

Đánh lún bằng minivis: minivis hay còn gọi là vít, được thiết kế dạng chiếc ốc vít với kích thước nhỏ được bắt vào nướu, xương hàm sau đó sử dụng thun để gắn vào móc tạo lực để kéo răng và cụm răng nhanh chóng về vị trí đúng

Quy trình đánh lún răng khi niềng

Bước 1: Thăm khám tư vấn

Trước khi đánh lún Bác sĩ sẽ thăm khám, tư vấn và chỉ định những trường hợp răng cần đánh lún và phương pháp đánh lún bằng dây cung, hay minivis, chi phí đánh lún và thời gian đeo đánh lún để bạn nắm được những thông tin cơ bản cũng như vai trò hiệu quả của đánh lún mang lại trước khi thực hiện. Những trường hợp thật sự cần đánh lún Bác sĩ mới chỉ định không phải ai cũng phải đánh lún khi niềng 

Bước 2: Tiến hành đánh lún

Trước khi đánh lún để khách hàng không bị đau trong quá trình thực hiện kỹ thuật, Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê, bạn sẽ không có cảm giác bị đau khó chịu ở vị trí đang đánh lún. Tiếp theo Bác sĩ sẽ tiến hành bắt vít gắn thun kết nối với hệ thống mắc cài để tạo lực kéo răng hàm.

Bước 3: Hướng dẫn chăm sóc

Sau khi đánh lún xong Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn việc vệ sinh răng, ăn uống sau khi đánh lún trong những ngày đầu và trong quá trình. Nếu về nhà vị trí đánh lún đau và khó chịu nhiều Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để uống. Trong quá trình đánh lún không nên ăn các thức ăn quá cứng tránh rớt minivis, vệ sinh răng sạch sẽ tránh gây nhiễm trùng ở vị trí bắt vít. 

quy trình đánh lún răng khi niềng

Up Dental - nha khoa niềng răng uy tín tại TP.HCM

Up Dental - Địa chỉ niềng răng chuyên sâu tại TP. HCM, là nơi giúp bạn có một quá trình niềng răng an toàn, hiệu quả:

 • Sở Y tế cấp phép hoạt động số 05047/HCM - GPHĐ.

 • Chỉ nghiên cứu và điều trị chuyên sâu niềng răng, cung cấp đầy đủ các phương pháp như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng Invisalign.

 • Đội ngũ bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y Dược 100%, có chứng chỉ hành nghề và được đào tạo chuyên sâu về niềng răng.

 • Trang bị thiết bị máy X-quang Sirona Đức, giúp chuẩn đoán kết quả chính xác, rút ngắn tối đa thời gian niềng.

 • Nha khoa tiên phong tại Việt Nam thực hiện chính sách niềng răng trả góp 1 triệu/ 1 tháng.

 • Có số lượng khách hàng hài lòng về kết quả sau niềng cao Top đầu Việt Nam.

 • Chịu trách nhiệm 100% hiệu quả niềng răng như đã tư vấn.

>>> Xem thêm các bài viết: 

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng