sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Niềng răng thưa hàm dưới là phương pháp hiệu quả giúp khắc phục tình trạng răng thưa dạng này. Vậy tại sao răng lại thưa hàm dưới, và niềng răng thưa hàm dưới có lâu không? Cùng làm rõ trong bài viết sau đây.

Tại sao răng lại thưa hàm dưới?

Tại sao răng lại thưa hàm dưới

Răng thưa hàm dưới tương đối phổ biến, đây là tình trạng răng hàm dưới có những kẽ hở lớn hoặc nhỏ giữa các răng chứ không mọc khít lại với nhau như bình thường. Răng thưa hàm dưới được nhận định là xuất phát từ một số nguyên nhân như:

[cta-braces-tea]

1. Răng thưa do có kích thước nhỏ hơn bình thường

Kích thước răng nhỏ đa phần bắt nguồn từ yếu tố gen di truyền của các thế hệ trong gia đình. Đối với người sở hữu răng hàm có kích thước nhỏ thường gặp phải tình trạng răng thưa. Sở dĩ xảy ra trường hợp này vì để cân đối diện tích cung hàm, các răng sẽ mọc cách xa nhau gây nên tình trạng thưa răng.

2. Răng thưa do xương hàm có kích thước lớn hơn bình thường

Đối với người có kích thước xương hàm phát triển quá mức bình thường thì khả năng gặp tình trạng răng thưa rất cao vì răng không đủ để lấp đầy các khoảng trống. Theo các bác sĩ, xương hàm lớn thường do di truyền từ ông bà, cha mẹ. 

3. Răng thưa do đặt lưỡi không đúng vị trí

Thói quen xấu này rất dễ gặp ở hầu hết mọi người, nhất là với trẻ nhỏ. Thay vì đặt lưỡi ôm sát vào vòm miệng phía trên trong tư thế nghỉ thì nhiều người lại có thói quen thả lưỡi ở vị trí bên trong răng cửa hàm dưới và tác động lực đẩy lên răng, dần dần là răng hàm dưới bị tách ra xa.

4. Răng thưa do thiếu răng hoặc mất răng

Với những người mọc thiếu răng hoặc gặp một vài bệnh lý răng miệng buộc phải nhổ răng làm mất răng trên cung hàm. Lúc này, các răng còn lại sẽ có xu hướng dần dịch chuyển để lấp đầy khoảng trống của răng bị mất, lâu dần các răng không còn khít lại với nhau như trước, xuất hiện những khoảng hở làm thưa răng.

Top 3 phương pháp niềng răng thưa hàm dưới an toàn, hiệu quả

Hiện nay, niềng răng thưa hàm dưới là biện pháp được nhiều người ưu tiên lựa chọn để khắc phục tình trạng răng thưa hàm dưới vì tính hiệu quả và an toàn.

1. Niềng răng thưa hàm dưới bằng mắc cài kim loại

Phương pháp đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn để khắc phục răng thưa hàm dưới đó là niềng răng mắc cài kim loại. Niềng răng mắc cài kim loại ra đời tương đối sớm trong các loại niềng răng hiện nay. Đây là phương pháp niềng sử dụng hệ thống các khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung và thun niềng để tác động lực lên răng, giúp răng thưa dịch chuyển và trở nên đều đẹp.

Niềng răng thưa hàm dưới bằng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại hiện nay có 3 loại là: niềng răng mắc cài kim loại truyền thống; niềng răng mắc cài kim loại tự buộc/tự khóa; niềng răng mắc cài kim loại mặt trong.

Ưu điểm của niềng răng thưa hàm dưới bằng mắc cài kim loại:

 • Hiệu quả chỉnh nha cao: với chất liệu hợp kim không gỉ an toàn và bền bỉ, phương pháp này đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha tối ưu, có thể tiết kiệm được từ 1-6 tháng so với những loại niềng răng khác.

 • Chi phí thấp nhất trong các gói niềng răng: bảng giá niềng răng của mắc cài kim loại được xem là mềm nhất trong các loại niềng răng và phù hợp với túi tiền của nhiều người, nhiều đối tượng. 

 • Có thể tự do lựa chọn thun niềng nhiều màu sắc: nếu bạn là người yêu thích sự đa dạng về màu sắc thì niềng răng mắc cài kim loại có thể thỏa mãn điều này. Màu thun niềng của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống rất đa dạng, mỗi tháng khi tái khám niềng răng và thay thun, bạn có thể yêu cầu bác sĩ gắn cho mình một màu thun yêu thích.

Tuy nhiên mắc cài kim loại cũng sở hữu một số hạn chế như là tính thẩm mỹ không cao, thời gian đầu khi mới mang mắc cài bạn còn có thể gặp phải một số tình huống như là bị mắc cài cọ vào môi, má.

2. Niềng răng thưa hàm dưới bằng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp được pháp triển dựa trên niềng răng mắc cài kim loại, điểm khác biệt duy nhất giữa hai phương pháp này là chất liệu tạo nên mắc. Ở niềng răng mắc cài sứ, các chất liệu được làm bằng sứ cao cấp có màu gần trùng với màu răng, bên cạnh hiệu quả chỉnh nha thì còn tăng thêm tính thẩm mỹ.

Niềng răng thưa hàm dưới bằng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ hiện nay có 2 loại là: niềng răng mắc cài sứ cao cấp và niềng răng mắc cài sứ tự buộc/tự khóa.

Ưu điểm của niềng răng thưa hàm dưới bằng mắc cài sứ:

 • Hiệu quả chỉnh nha cao: niềng răng mắc cài sứ có hiệu quả chỉnh nha không thua kém gì mắc cài kim loại, có thể khắc phục được hầu hết tình trạng răng thưa hàm dưới từ mức độ dễ đến khó.

 • Tính thẩm mỹ cao: do mắc cài sứ có màu gần trùng với màu răng nên rất khó để phát hiện, chỉ khi quan sát kỹ mới có thể thấy.

 • An toàn với người niềng: mắc cài được làm từ chất liệu sứ và trải qua quy trình kiểm duyệt y tế kỹ lưỡng nên an toàn với sức khỏe của người niềng. 

Niềng răng mắc cài sứ tồn tại một số yếu điểm như dễ vỡ nếu gặp phải lực tác động lớn, dễ bám màu nếu người niềng thường xuyên dùng thực phẩm có màu, cà phê, thuốc lá.

3. Niềng răng thưa hàm dưới bằng khay niềng trong suốt Invisalign

Niềng răng Invisalign hay còn gọi là niềng răng trong suốt. Phương pháp này có thể được khắc phục được tình trạng răng thưa hàm dưới không cần đến mắc cài, dây cung mà được thay thế bằng chuỗi khay niềng trong suốt. 

Niềng răng thưa hàm dưới bằng khay niềng trong suốt Invisalign

Ưu điểm của niềng răng răng thưa hàm dưới bằng khay niềng Invisalign:

 • Tính thẩm mỹ cao: chuỗi khay niềng trong suốt gần như vô hình, giúp người niềng tự tin cười nói mà không sợ bị phát hiện niềng răng.

 • Khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng: các khay niềng được thiết kế tiện lợi cho quá trình sử dụng. Bạn có thể tự tháo lắp trong khi ăn uống, vệ sinh răng miệng mà không cần sự trợ giúp của bác sĩ.

 • Hiệu quả chỉnh nha cao: đối với những người thưa răng hàm dưới, niềng răng Invisalign hoàn toàn có thể khắc phục.

Với chuỗi khay niềng được làm bằng nhựa nên niềng răng Invisalign thường có lực tác động kém hơn niềng răng mắc cài nên thời gian niềng có thể sẽ lâu hơn. Bên cạnh đó, khay niềng cũng dễ gãy vỡ nếu không được bảo quản đúng cách.

Niềng răng thưa hàm dưới có lâu không?

Niềng răng thưa hàm dưới có lâu không

Thời gian niềng răng được nhận định thường dao động từ 1 - 3 năm. Tuy nhiên niềng răng thưa hàm dưới trong bao lâu tùy thuộc vào các yếu tố như:

 • Khách hàng không tuân thủ lịch tái khám hàng tháng

 • Khách hàng tháo tạm mắc cài để thực hiện các dự định cá nhân: sinh con, kết hôn, chụp ảnh, công tác,...

 • Trình độ chuyên môn của bác sĩ phụ trách chưa cao

Bên cạnh tìm hiểu về phương pháp niềng răng thưa và thời gian niềng răng thì bạn cần tìm đến những địa chỉ niềng răng uy tín, cùng với đó nên ưu tiên chính sách niềng răng trả góp để giúp bản thân thêm an tâm trong suốt quá trình điều trị, giảm nhẹ nỗi lo tài chính vì không cần phải chi trả 1 lần cho toàn bộ số tiền niềng răng.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng