sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Mừng Xuân 2024
Ưu đãi giảm 50%
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Nhiều người gặp tình trạng răng thưa không khỏi thắc mắc “Răng thưa có niềng được không”, “răng thưa niềng niềng hết bao nhiêu tiền”... và thực tế, răng thưa hoàn toàn có thể niềng được với các phương pháp niềng mắc cài hoặc trong suốt. Cùng tìm hiểu cụ thể cách thức niềng và chi phí qua bài viết bên dưới.

Răng thưa và dấu hiệu nhận biết

Răng thưa là tình trạng giữa các răng có khoảng hở cách nhau, khoảng hở có thể nhiều hoặc ít. Tình trạng răng thưa có thể thưa ở nhiều vị trí răng hoặc thưa hàm trên, hàm dưới hoặc cả hai hàm. Răng thưa nhìn chung ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề thẩm mỹ chung trên khuôn mặt nhất là khi cười, ngoài ra răng thưa cũng ảnh hưởng đến vấn đề sai lệch khớp cắn sẽ gây khó khăn trong việc ăn nhai, thức ăn liên tục dắt vào các khoảng hở khiến bạn cảm thấy khó chịu và tốn nhiều thời gian cho việc vệ sinh răng miệng.

5 nguyên nhân gây thưa răng phổ biến

Thông thường các nguyên nhân gây thưa răng bắt đầu từ việc chăm sóc răng không đúng cách và sự phát triển sai lệch của răng và cung hàm.

1. Thói quen xấu còn bé

Trẻ có thói quen mút tay, đẩy lưỡi lâu ngày sẽ khiến răng mọc sai lệch, tạo ra những khe hở của răng, gây nên tình trạng răng thưa. Bố mẹ cần quan sát con để ngăn chặn các thói quen xấu gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe của con khi trưởng thành

2. Sử dụng tăm tre

Nhiều người dùng tăm tre để vệ sinh răng sau khi ăn, sử dụng lâu ngày và không đúng cách sẽ làm cho các vị trí thường dùng tăm sẽ ro dần sinh ra các khe hở gây thưa răng. Trường hợp này nên sử dụng chỉ nha khoa thay vì dùng tăm tre để vệ sinh răng nhé. 

3. Bệnh lý nha chu

Bệnh lý nha chu nếu không điều trị tốt sẽ gây tiêu xương giữa các răng, răng sẽ trở nên lung lay và dịch chuyển tạo các khoảng hở cách xa nhau và trở nên thưa răng.

4. Răng nhỏ

Răng nhỏ mọc không khít nhau cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng răng thưa

5. Cung hàm phát triển mạnh

Cung hàm phát triển mạnh, cung hàm to hơn bình thường nên số răng mọc trên cung hàm sẽ bị mọc cách xa nhau gây nên tình trạng thưa răng

5 nguyên nhân gây thưa răng

[cta-braces-tea]

Răng thưa có niềng được không, giá bao nhiêu?

Nhiều người thắc mắc, răng thưa ngoài phương pháp điều trị như trám, bọc sứ thì răng thưa có niềng được không? Trên thực tế cả 3 phương pháp này đều có thể cải thiện tình trạng răng thưa nhưng với từng phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau và cũng tùy thuộc vào tình trạng răng thưa ở mức độ nặng hay nhẹ và nhu cầu của mỗi người sẽ lựa chọn phương pháp chữa răng thưa phù hợp.

Niềng răng thưa là phương pháp chỉnh nha sử dụng bộ khí cụ gồm mắc cài, dây cung hoặc khay niềng trong suốt, nắn chỉnh răng dịch chuyển từng chút một kéo khít các khe hở của răng trên cung hàm. Thời gian niềng răng thưa trung bình từ 2 - 3 năm, có thể dài hoặc ngắn hơn tùy theo từng trạng răng thưa và mức độ sai lệch nặng hay nhẹ.

3 phương pháp niềng răng thưa phổ biến hiện nay:

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung, thun buộc hoặc hệ thống nắp trượt cố định lên răng, mỗi tháng đều đặn siết răng với lực siết cố định khéo khít các khoảng hở của răng. Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại nổi bật với tính hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí tuy nhiên xét về mặt thẩm mỹ thì không cao. Chi phí niềng răng mắc cài kim loại từ 29 - 37 triệu.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Phưng pháp niềng răng mắc cài sứ cũng tương tự như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên các mắc cài được làm từ sứ, màu sắc gần trùng với màu răng giúp thẩm mỹ hơn trong quá trình niềng, mức độ hiệu quả sau niềng khá tốt tuy nhiên khi niềng sứ bạn cần thật phải chú ý trong khoảng ăn uống và vệ sinh răng bởi mắc cài sứ dễ vỡ và dễ bị bám màu. Chi phí niềng răng mắc cài sứ sẽ cao hơn niềng kim loại giá từ 42 - 50 triệu.

3. Niềng răng không mắc cài Invisalign

Niềng răng Invisialign là phương pháp sử dụng bộ khay niềng trong suốt từ 20 - 40 khay để nắn chỉnh răng thưa, các khay niềng Invisalign được sản xuất tại Mỹ nên chi phí khá cao, giá từ 100 - 120 triệu, niềng trong suốt invisalign khá thẩm mỹ phù hợp với những ai mong muốn giữ thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng. Tuy nhiên với những tình trạng răng thưa nặng và có sai lệch về khớp cắn thì phương pháp niềng răng invisalign sẽ không cải thiện được nhiều, thay vào đó bạn nên chọn niềng kim loại hoặc niềng sứ.

các phương pháp niềng răng thưa

[cta-bao-gia]

2 phương pháp khác để khắc phục tình trạng răng thưa

1. Trám răng thưa

Đối với những ai đang sở hữu hàm răng thưa nhẹ, thưa ít thường sẽ nghĩ ngay đến phương pháp chữa thưa chính là trám răng thưa bởi chúng được thực hiện khá nhanh và chi phí thấp. Trên thực tế đây chỉ là một phương pháp chữa thưa tạm thời và không mang hiệu quả về lâu dài bởi những vết trám theo thời gian hoặc khi ăn nhai mạnh sẽ bị nứt vỡ ra. 

Nếu bạn muốn điều trị thưa một cách triệt để thì không nên lựa chọn phương pháp này

2. Bọc sứ răng thưa

Cụm từ “bọc sứ” có lẽ không còn xa lạ với nhiều người khi muốn làm đẹp cho răng đặc biệt là răng thưa, bọc sứ là cách thức mài răng gốc và lắp mão sứ vào cho răng để răng đều đặn khít nhau và thẩm mỹ hơn. So với phương pháp trám thưa thì bọc sứ được nhiều người hướng đến hơn bởi tính chất lâu bền hơn, không bị nứt vỡ như vết trám. 

Bọc sứ răng thưa có ưu điểm nhanh, thẩm mỹ tuy nhiên chi phí sẽ khá cao đối với những loại sứ chất lượng, và nếu bạn làm sứ không chất lượng hay bọc sứ phải nha khoa không uy tín, mài răng không đúng kỹ thuật rất dễ gây ra các hậu quả về sau như sẽ ngày càng hư và bị mài nhỏ hoặc thậm chí bị mất răng toàn hàm.

bọc sứ răng thưa

[cta-tu-van]

Răng thưa nên niềng hay trám, bọc sứ thì tốt?

Răng thưa nên niềng răng, trám hay bọc sứ thì còn tùy thuộc vào từng nhu cầu, kinh tế và sự lựa chọn của mỗi người, với mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng nên không thể khẳng định đâu là lựa chọn tốt nhất cho từng tình trạng. Tuy nhiên chúng tôi sẽ đưa ra bảng phân tích những ưu nhược điểm của phương pháp từ đó bạn sẽ đưa ra quyết định lựa chọn cho mình răng thưa nên niềng hay trám, bọc sứ thì tốt.

Tính chất

Niềng răng thưa

Bọc sứ răng thưa

Trám răng thưa

Ưu điểm

Hiệu quả cao

Bảo tồn răng thật

Hiệu quả lâu bền

Chữa thưa chỉnh đúng khớp cắn

Chữa thưa

Thẩm mỹ cao

Thực hiện nhanh

Chữa thưa

Thực hiện nhanh

Chi phí thấp

Nhược điểm

Thời gian niềng lâu

Chi phí cao

Chi phí cao

Mài răng

Nguy cơ mất răng

Dễ nứt vỡ vết trám

Độ bền không cao

Xếp hàng lựa chọn

NHIỀU

THẤP

ÍT

Địa chỉ niềng răng thưa uy tín tại TP.HCM

Hiện nay tại TP. HCM có rất nhiều nha khoa chữa răng thưa, tuy nhiên để chọn được nha khoa niềng răng uy tín bạn cần phải nắm rõ các tiêu chí chọn nha khoa như sau:

  • Nha khoa phải được sở y tế cấp phép hoạt động

  • Đội ngũ bác sĩ phải có chứng chỉ hành nghề chuyên môn về niềng răng

  • Nha khoa nên chuyên về niềng răng

  • Cơ sở vật chất nha khoa đầy đủ, hiện đại, sạch sẽ

  • Có cam kết hợp đồng hiệu quả điều trị rõ ràng

  • Đặc biệt có lượng khách hàng tháo niềng hài lòng về kết quả niềng răng cao

Tìm được nha khoa niềng răng uy tín đáp ứng đủ các yếu tố trên bạn có thể yên tâm tìm hiểu, thăm khám sau đó quyết định điều trị.

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng