sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp nắn chỉnh răng sai lệch như răng hô, móm, thưa, lệch lạc về vị trí đúng trên cung hàm giúp răng đều đẹp, đúng khớp cắn và khuôn mặt cân đối hài hòa hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết về niềng răng thẩm mỹ, các loại niềng răng thẩm mỹ và chi phí mất bao nhiêu trong bài viết bên dưới đây nhé

Niềng răng thẩm mỹ là gì?

Niềng răng thẩm mỹ là phương thức chỉnh nha thẩm mỹ, bác sĩ sẽ sử dụng bộ khí cụ gồm mắc cài dây cung, thun buộc/nắp trượt hoặc hệ thống khay niềng trong suốt để nắn chỉnh các răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm theo như phác đồ điều trị, giúp 2 hàm chuẩn tỷ lệ, đúng khớp cắn với nhau, sau khi tháo niềng sẽ sở hữu nụ cười đẹp răng đều đặn.

Niềng răng thẩm mỹ hiện nay có nhiều phương pháp trong đó có niềng răng mắc càiniềng răng không mắc cài, phương pháp niềng răng với ưu điểm lớn an toàn và hiệu quả cao. Tuy nhiên niềng răng là quãng thời gian dài, và trải qua nhiều khó khăn cũng như chi phí cao, vậy nên những ai thật sự muốn thay đổi và cải thiện giúp mình xinh đẹp hơn thì nên chọn niềng và kiên trì trong quá trình niềng răng.

[cta-braces-tea]

Những trường hợp nên niềng răng thẩm mỹ

Trong những trường hợp răng xấu như răng hô, móm, thưa, lệch lạc bạn nên niềng răng để cải thiện những sai lệch ấy, lưu ý đối với những trường hợp răng sai lệch do hàm bạn nên chọn phương pháp niềng răng kết hợp với phẫu thuật hàm để mang lại hiệu quả cao nhất. 

1. Răng hô, niềng răng giảm hô

Răng hô là tình trạng sai lệch tương quan giữa 2 hàm trên và dưới, trong đó hàm trên phủ ngoài hàm dưới nhiều hơn so với bình thường, nhìn ở góc nghiêng hoặc chính diện độ nhô môi cao. 

Các nguyên nhân hô thường do di truyền, hoặc các tật xấu của trẻ từ khi còn bé như mút tay, đẩy lưỡi. Răng hô sẽ ở những mức độ khác nhau nặng hoặc nhẹ, hô do răng hay hô do hàm. Đối với những trường hợp hô do răng thì niềng là phương pháp cải thiện rất tốt, đối với những trường hợp hô do hàm thì cần kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm hoặc các khí cụ hỗ trợ khác để đạt hiệu quả tốt nhất sau khi niềng

2. Răng móm, niềng răng giảm móm

Răng móm cũng tương tự như tình trạng răng hô, là sự sai lệch tương quan giữa 2 hàm trên và dưới, trong đó hàm dưới phủ ngoài hàm trên, răng móm có nhiều nguyên nhân có thể móm do cung hàm dưới phát triển mạnh hơn hàm trên, hoặc hàm trên kém phát triển hơn so với hàm dưới, ngoài ra yếu tố di truyền hoặc các thói xấu của trẻ như mút tay, đẩy lưỡi cũng là những nguyên nhân gây ra tình trạng răng móm.

Để nhận biết răng bị móm tương đối đơn giản, bạn có thể nhìn theo góc nghiêng hoặc góc chính diện phần hàm dưới, môi dưới và cằm đẩy ra nhiều hơn, khiến khuôn mặt mất cân đối là tình trạng móm. Răng móm có thể cải thiện tốt với phương pháp niềng răng, tuy nhiên nếu răng móm do hàm có thể niềng răng sẽ không cải thiện triệt để.

3. Răng thưa, niềng răng đóng khít khoảng hở

Răng thưa là khoảng cách giữa các răng sẽ có những khoảng hở, các khoảng hở lớn hoặc nhỏ sẽ cho thấy mức độ răng thưa nặng hay nhẹ. Có nhiều nguyên nhân làm thưa răng như việc sử dụng tăm tre nhiều và thường xuyên cũng có thể gây thưa răng, hoặc thưa có bẩm sinh, thưa răng do thiếu răng…

Tình thưa được đánh giá là tình trạng nhẹ, khi niềng sẽ giúp kéo khít các khoảng hở của răng, tuy nhiên với những trường hợp răng thưa do thiếu răng thì thời gian niềng răng sẽ dài hơn bởi răng thưa do răng bị thiếu còn ảnh hưởng đến vấn đề của hàm. Sau khi niềng xong bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đặn và các khoảng hở của răng cũng sẽ biến mất.

4. Răng lệch lạc, niềng răng đều đặn, thẳng hàng

Răng lệch lạc hay còn gọi là răng khấp khểnh, đặc điểm các răng mọc không đều nhau, chen lấn, răng xoay vào xoay ra bên ngoài gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong việc vệ sinh răng, ăn nhai…răng lệch lạc nặng cũng sẽ khiến cho 2 hàm không đều nhau gây nên tình trạng khuôn mặt mất cân đối.

Niềng răng sẽ là phương pháp cải thiện răng lệch lạc hiệu quả nhất, sau 2 - 3 năm niềng răng, bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đặn đúng khớp cắn và khuôn mặt cân đối hài hòa hơn sau chỉnh nha. 

Các phương pháp niềng răng thẩm mỹ hiện nay

Các phương pháp niềng răng thẩm mỹ hiện nay được nhiều người tin tưởng lựa chọn là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài, cùng tìm hiểu chi tiết về hai nhóm phương pháp này nhé

Niềng răng mắc cài: bao gồm niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi. Đặc điểm của niềng răng mắc cài là các hàng mắc cài được gắn chặt trên răng từ ngày đầu đến khi tháo niềng, định kỳ mỗi tháng bạn sẽ phải đến nha khoa để bác sĩ siết răng, tạo lực kéo lên dây cung, mắc cài để giúp răng về vị trí đúng trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài mang lại hiệu quả cao giúp bạn sở hữu răng đẹp và an toàn, tuy nhiên cũng có những nhược điểm nhất định như trong quá trình niềng sẽ khá khó khăn khi ăn uống, vệ sinh răng, không thẩm mỹ và thời gian niềng răng dài

Niềng răng Invisalign: là phương pháp niềng răng hiện đại của Mỹ, nắn chỉnh răng sai lệch sẽ bằng các khay niềng trong suốt chế tác bằng nhựa y khoa, an toàn trong quá trình niềng. Điểm nổi bật của phương pháp này chính là sự thẩm mỹ, người đối diện sẽ rất khó nhận ra bạn đang đeo niềng với khay niềng trong suốt, ngoài ra ưu điểm nổi bật của niềng răng invisalign phải kể đến đó chính là tính linh hoạt, có thể tháo lắp một cách đơn giản, dễ dàng và bạn cũng không phải đến nha khoa thăm khám siết răng định kỳ mỗi tháng như niềng răng kim loại. Tuy nhiên chi phí của phương pháp này khá cao.

Niềng răng thẩm mỹ có đau không?

Niềng răng có đau không là một trong những lo lắng hàng đầu của nhiều người khi bắt đầu quá trình niềng răng của mình. Niềng răng là quá trình răng dịch chuyển từ vị trí này sang vị trí khác trên cung hàm nên trong quá trình niềng răng sẽ đau ê hoặc khó chịu, việc niềng răng đau nhiều hay ít còn tùy thuộc vào ngưỡng chịu đau của từng người, với những ai có khả năng chịu đau thấp thì sẽ thấy niềng răng đau, nhưng đối với những ai có ngưỡng chịu đau cao sẽ thấy niềng răng không quá đau.

Đau răng khi niềng cũng sẽ đau theo từng giai đoạn trong khi niềng, những giai đoạn sẽ khiến bạn cảm thấy đau răng và khó chịu có thể là lúc đặt thun tách kẽ, nhổ răng, siết răng hằng tháng, đeo các khí cụ hỗ trợ niềng như nong hàm minivis…

Chi phí niềng răng thẩm mỹ ở Up Dental

Bên cạnh những vấn đề được quan tâm trước khi niềng như niềng răng có đau không, hiệu quả không thì chi phí niềng răng cũng được nhiều người tìm hiểu bởi niềng răng là quá trình nắn chỉnh răng dài nên chi phí niềng cũng tương đối cao với nhiều người.

Dưới đây là chi phí niềng răng thẩm mỹ ở nha khoa Up Dental năm 2024, bạn có thể tham khảo và chọn phương pháp niềng phù hợp với mình

[cta-phuong-phap]

Giá niềng răng tuy cao, nhưng tại nha khoa Up Dental khi niềng răng bạn có thể hoàn toàn yên tâm về mặt kinh tế vì phí niềng răng sẽ được nha khoa chia sẻ ra để đóng theo từng tháng, mỗi tháng khi đến nha khoa tái khám niềng răng bạn chỉ cần đóng 1 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, đối với những bạn đang là học sinh - sinh viên nha khoa còn có chương trình tặng 1.000.000 vnđ khi niềng răng tại Up Dental.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng