Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Niềng răng nong hàm khi nào? Niềng răng một hàm có hiệu quả không? Nong rộng hàm trong khi niềng răng giúp cải thiện được tình trạng vòm hàm quá nhỏ làm mất tương quan giữa hai hàm, với khuôn mặt và làm các răng mọc lộn xộn. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần nong hàm.

Nong rộng hàm trong khi niềng răng giúp cải thiện được tình trạng vòm hàm quá nhỏ làm mất tương quan giữa hai hàm, với khuôn mặt và làm các răng mọc lộn xộn. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần nong hàm. Vậy nong hàm là như thế nào, có tác dụng gì và những trường hợp nào cần chỉ định niềng răng nong hàm?

Mục đích chính của niềng răng là sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng tạo ra lực kéo ổn định làm di chuyển, sắp xếp lại khuôn răng về đúng vị trí như mong muốn, đảm bảo khớp cắn hai hàm cân xứng. Do đó, niềng răng chỉ tác động đến răng, hoàn toàn không đụng chạm đến xương hàm.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần phải tạo khoảng trống để các di chuyển tốt hơn, bác sĩ thường chỉ định tác động bên ngoài xương hàm bằng kỹ thuật nong rộng hàm. Với mục đích tạo thêm các khoảng rộng của cung hàm. Nếu sau khi xem xét việc nong hàm chưa mang lại hiệu quả bác sĩ mới chỉ định nhổ răng.

Nong hàm là gì? 

Khi niềng răng, trong một số trường hợp nếu trên cung răng không có đủ khoảng trống để các răng dịch chuyển thì khó có được hiệu quả cao. Việc kết hợp nong hàm trong quá trình niềng răng nhằm tạo khoảng trống trên cung răng để các răng có được quá trình sắp xếp được thuận lợi hơn.

Nhổ răng thường được chỉ định áp dụng cho đa số các trường hợp, trong điều kiện chỉnh nha bình thường để tạo chỗ trống. Nong hàm giúp nới rộng cung hàm có thêm các khoảng trống để sắp xếp răng khi niềng, tuy nhiên cách này chỉ có thể áp dụng trong một vài trường hợp đặc biệt. Thông thường, quá trình nong hàm sẽ diễn ra từ 1 – 3 tháng.

Những trường hợp cần phải nong hàm 

Vòng hàm quá hẹp

Nong rộng hàm khi niềng răng sẽ được chỉ định nếu vòm hàm hẹp. Thực tế, vòm hàm hẹp không được xác định bằng một chỉ số cụ thể nào mà dựa trên tương quan giữa vòm hàm với cấu trúc tổng thể của khuôn mặt

Thông qua kết quả chụp phim và thăm khám trực tiếp, bác sĩ sẽ xác định được sự tương quan giữa vòng hàm và cấu trúc tổng thể của cả khuôn mặt, từ đó xác định được vòng hàm của khách hàng có bị hẹp hay không. Nếu tính khoảng cách từ mũi lên đến trán rộng, nhưng miệng lại quá nhỏ sẽ dẫn đến sự mất cân đối trên khuôn mặt. Tuy nhiên, nếu tính độ rộng của vòm miệng từ mũi lên đến trán nhỏ, thì khuôn mặt vẫn bảo đảm được sự hài hoà và cân đối.

Chính vì thế, với trường hợp vòng hàm hẹp thì khi niềng răng, bác sĩ sẽ yêu cầu khách hàng phải kết hợp với nong hàm để tạo sự cân đối cho khuôn mặt. Khi sử dụng nong hàm trong quá trình niềng răng, khách hàng sẽ không cần nhổ bỏ thêm bất kỳ chiếc răng nào, bởi nó sẽ tự tạo khoảng trống để các răng di chuyển được trên cung hàm

Vòm hàm không đủ chỗ cho răng sắp xếp

Nghĩa là với 28 – 32 chiếc răng nhưng vòm hàm không đủ chỗ cho các răng dịch chuyển. Chỉ định này chỉ áp dụng khi tỷ lệ nong hàm nhỏ, tránh trường hợp nong hàm nhiều vì dễ phá vỡ cấu trúc hài hòa với khuôn mặt. Do đó, nhiều khả năng nên kết hợp nong hàm với nhổ răng. Hoặc chỉ cần nhổ răng mà không cần nong rộng hàm khi niềng răng.

Nong hàm trong trường hợp này chỉ được áp dụng với tỉ lệ nhỏ, tránh trường hợp nong hàm quá rộng có thể sẽ phá vỡ cấu trúc hài hòa của khuôn mặt. Với trường hợp sẽ có 2 phương pháp để có thể lựa chọn đó là:

- Kết hợp nong hàm với nhổ răng.

- Không cần nong hàm, mà chỉ cần nhổ răng.

Hàm bị lệch, méo

Đây được coi là trường hợp phức tạp hơn so với 2 trường hợp vừa kể trên. Khi một trong hai hàm không được cân đối, bị méo hẳn về một bên người ta gọi đó là khớp cắn lệch lạc. Trường hợp này, yêu cầu bác sĩ phải dùng lực nong rộng một bên hàm để tương xứng với bên còn lại, sao cho tỉ lệ khuôn mặt cân đối hơn.

Nong hàm khi niềng răng là một thủ thuật tác động đến phần xương hàm. Do đó, khi xác định có cần nong hàm hay không bệnh nhân cần phải được bác sĩ thăm khám, chụp phim toàn cảnh. Từ hình ảnh trên phim bác sĩ mới đưa ra nhận định cụ thể nhất.

nong ham khi nieng rang
Nong hàm để nới rộng diện tích vòm hàm giúp răng di chuyển dễ dàng hơn

Kỹ thuật nong hàm khi niềng răng

Kỹ thuật thông thường khi nong hàm cho bệnh nhân niềng răng là tiến hành mở khớp khẩu cái. Việc mở khớp khẩu cái thuận lợi và đem lại hiệu quả nhất khi khớp này mới đóng (khoảng thời gian từ 6-7 tuổi). Càng đến độ tuổi trưởng thành thì việc mở khớp khẩu cái sẽ càng khó khăn hơn. Đó cũng là lý do tại sao các chuyên gia chỉnh nha đều có lời khuyên cho trẻ đi chỉnh nha từ sớm.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ không ngừng của kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, quá trình nong hàm khi niềng răng đã có những bước tiến mới. Kỹ thuật nong xương ổ răng dần thay thế cho việc mở khớp khẩu cái thông thường. Với phương pháp này, bất cứ xương ổ răng nào cũng có thể tác động được để nới rộng hơn. Bệnh nhân sẽ tránh được tình trạng tách răng cửa mất thẩm mỹ mà vẫn di chuyển được toàn khớp ổ răng. Nhờ đó, răng di chuyển và sắp xếp dễ dàng, nhanh chóng và đem lại hiệu quả tốt hơn, dễ hơn, đặc biệt là hạn chế được tình huống phải phẫu thuật nhổ răng.

Nong hàm có tác dụng nới rộng diện tích của cung răng cũng như vòm hàm, tạo sự cân đối, hài hòa trong cấu trúc khuôn mặt. Quy trình được thực hiện thông qua khí cụ chuyên dụng, nha sĩ sẽ từ từ đẩy các răng hàm trên cách xa nhau. Lúc đó, vòm miệng sẽ bắt đầu hình thành xương mới và giúp hàm dần dần rộng ra. Thực tế việc hình thành xương mới sẽ mất khoảng 1-3 tháng.

Niềng răng 1 hàm có được không?

Đối với riêng kỹ thuật niềng răng, niềng răng một hàm vẫn có thể xảy ra nếu thỏa mãn được những tiêu chí cơ bản cho phép chỉ cần tác động đến một hàm cũng đạt được giá trị thẩm mỹ mong muốn, hai hàm răng sau khi đã niềng răng một hàm đạt tỉ lệ chuẩn khớp cắn.

Nhưng tình huống này rất ít xảy ra, vì thông thường để niềng răng hiệu quả cần phải tiến hành trên cả 2 hàm. Chỉ khi thực hiện như thế hai hàm mới đạt được độ hài hòa với nhau theo tỷ lệ cao sau khi hỗ trợ điều trị để cải thiện chức năng ăn nhai, chứ không đơn thuần chỉ là để làm đều răng, mà trên thực tế rất ít người đạt được yêu cầu này.

Để biết chính xác bạn niềng răng một hàm có được không thì cần phải trải qua khảo sát thật chi tiết và phân tích cũng như dự đoán kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, nếu trường hợp của bạn là hô do xương hàm thì phải sử dụng kết hợp việc đeo khí cụ hàm trên để nong rộng cung xương hàm và niềng răng để răng đều đặn hơn. Nhưng nếu không thể nong rộng hàm bằng khí cụ thì khả năng phẫu thuật xương hàm cũng rất có thể xảy ra. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn có thể tính toán xem niềng răng 1 hàm có được không và chỉ định cho bạn.

Kỹ thuật nong hàm khi niềng răng sẽ tác động vào phần xương hàm, vì thế khi đưa ra quyết định có nên nong rộng hàm hay không bác sĩ cần phải xem xét, thăm khám tình trạng răng, xương hàm của người bệnh một cách kỹ lưỡng.

Khách hàng đang băn khoăn hãy đến trực tiếp tại Nha khoa Up Dental để nhận được tư vấn chi tiết hoặc tham khảo thêm thông tin.

Up Dental là một địa chỉ nha khoa an toàn hàng đầu Việt Nam, với đội ngũ y bác sĩ uy tín,và là các chuyên gia nha khoa kinh nghiệm. Trung tâm đã tư vấn và khám cho hàng nghìn khách hàng, và tất cả đều phản hồi rất tích cực. Up Dental luôn ứng dụng kỹ thuật nong hàm mới kết hợp với công nghệ niềng răng hiện đại giúp cho quá trình chỉnh nha trở nên nhẹ nhàng và thuận lợi hơn.

tu van nieng rang

UP DENTAL – NIỀNG RĂNG CAO CẤP DÀNH CHO BẠN TRẺ

100% ĐỘI NGŨ BÁC SĨ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM –  ĐƯỢC ĐÀO TẠO CHUYÊN SÂU VỀ NIỀNG RĂNG

Địa chỉ: Số 02 đường Võ Oanh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Liên hệ: 0981.805.250 – 0902.657.078

Website: https://updental.vn/