sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Hơn 4.000 khách hàng
tháo niềng tại Up Dental
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Nhổ răng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người chùng bước trước quyết định niềng răng. Tuy nhiên không phải ai khi niềng răng cũng bắt buộc phải nhổ răng. Vậy vì sao phải nhổ răng trước khi niềng, có trường hợp nào không cần nhổ răng không?

Nhổ răng là một trong những bước quan trọng để hỗ trợ quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần phải nhổ răng khi niềng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi nội dung bài viết sau đây.

Vì sao cần phải nhổ răng khi niềng?

vì sao phải nhổ răng khi niềng

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng, di chuyển các răng về đúng vị trí trên khung hàm. Bằng cách sử dụng các khí cụ chuyên dụng tạo một lực vừa đủ để các răng xê dịch từng chúc một trên khung hàm. Niềng răng giúp bạn có hàm răng đều đẹp, cân đối và nụ cười tươi tắn.

Niềng răng về bản chất là di chuyển các răng trên khung hàm vì vậy để các răng di chuyển một cách thuận lợi cần có những khoảng trống nhất định giữa các răng. Các tình trạng răng mọc lệch lạc, khung hàm hẹp thì việc nhổ răng là cần thiết để tạo khoảng trống giúp các răng di chuyển dễ dàng hơn.

Việc nhổ răng nhằm hỗ trợ cho quá trình niềng răng trở nên thuận lợi hơn nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ trên khuôn mặt và chức năng ăn nhai sau này. Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề nhổ răng trước khi niềng bởi chỉ định này được yêu cầu thực hiện đối với một số tình trạng răng nhất định.

>> Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

[cta-braces-tea]

3 trường hợp nào cần nhổ răng khi niềng răng?

trường hợp nào cần nhổ răng

1. Răng hô

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu là một dạng sai khớp cắn phổ biến. Trong đó sự sai lệch tương quan giữa hai hàm có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường, khi nhìn nghiêng khuôn miệng sẽ nhô gây mất cân đối trong cấu trúc khuôn mặt và thiếu tính thẩm mỹ.    

2. Răng móm

Răng móm khá dễ nhận biết và bạn có thể tự quan sát thông qua những biểu hiện sau. Hàm dưới đưa ra phía trước khiến vùng môi dưới hay vùng cằm nhô; khi quan sát nét mặt nhìn nghiêng có dạng mặt lõm, gây mất hài hòa; khi ngậm miệng lại răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên.

3. Răng lệch lạc

Là tình trạng răng mọc chen chúc, gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Biểu hiện của răng mọc lệch lạc là một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay ngầm trong xương.

>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại - Phương pháp niềng răng giá rẻ, hiệu quả cao

Nhổ răng khi niềng có đau không?

nhổ răng khi niềng răng có đau không

Nhiều người thương lo lắng nhổ răng sẽ đau, sẽ ảnh hưởng thần kinh. Thực tế nhổ răng là một thủ thuật tương đối đơn giản trong nha khoa, bạn sẽ được Bác sĩ tiêm thuốc tê khi tiến hành, sau khi nhổ răng bạn có thể cân nhắc sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của Bác sĩ. Để quá trình niềng răng diễn ra an toàn, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X - quang, chỉ định bạn xét nghiệm chỉ số máu chảy.

“Theo chị cảm thấy chắc là chị thuộc dạng trâu bò chị không thấy đau. Chị nhổ răng cũng không thấy đâu, nhổ răng khôn chị nhổ 2 cái. Niềng răng thực ra nói đau thì không đau, chị chỉ cảm thấy cực ở giai đoạn ăn uống với lại mình vệ sinh thì nó hơi cực. Còn đau chị cảm thấy không đau” - cảm nhận khi nhổ răng của khách hàng Nguyễn Thị Tường Vy.

“Mình được Bác sĩ Quân nhổ, mình cũng nghe Bác sĩ Quân là bàn tay vàng của nha khoa nên mình cũng không có cảm giác sợ. Nói chung mình chưa cảm giác gì Bác đã nhổ xong rồi, về nhà Bác cũng hướng dẫn mình chăm sóc ổ răng như thế nào, mình làm theo và cũng không uống thuốc giảm đau sau đó, vẫn ăn uống bình thường trong ngày hôm sau” - đánh giá của khách hàng Hoàng Thị Ngọc Hằng (27 tuổi).

“Mình nhổ 4 răng. Lúc đầu Bác kêu nhổ chỉ 1 răng thôi, tại sợ mình đau. Nhưng khi nhổ răng xong, mình thấy bình thường nên Bác nhổ tiếp một lần 2 răng. Về ngày đầu mình ăn đồ ăn nhẹ, mấy ngày sau mình nhai được, nó cảm giác bình thường không có gì” - một chia sẻ khác của khách hàng Mai Phạm Bích Trân (24 tuổi).

5 trường hợp niềng răng không cần nhổ răng?

trường hợp nào không cần nhổ răng

Như đã nói, không phải trường hợp nào khi niềng răng cũng cần phải nhổ răng, bởi nếu đảm bảo trên cung hàm có đủ khoảng trống cho các răng dịch chuyển về vị trí mong muốn thì bước nhổ răng khi niềng hoàn toàn có thể được bỏ qua.

Trước khi điều trị niềng răng, việc khám tổng quát được thực hiện để xác định tình trạng răng hiện tại. Trong đó, chụp x-quang làm bước quan trong để bác sĩ dễ dàng xác định hình dáng cung hàm của người niềng, phát hiện răng khôn, răng mọc ngầm để đưa ra phương hướng điều trị thích hợp. Nhờ vào kết quả x-quang, một số trường hợp sau đây có thể sẽ không cần nhổ răng khi niềng răng:

1. Trường hợp thiếu răng

Với trường hợp này trên khung hàm có những khoảng trống gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Thiếu răng có thể do bẩm sinh đã thiếu răng hoặc mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy dẫn đến mất răng. Niềng răng trong trường hợp này giúp kéo khít các răng lại với nhau, nâng cao tính thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai.

2. Trường hợp răng thưa

đây là trường hợp các răng mọc cách xa nhau trên khung hàm, ảnh hưởng tính thẩm mỹ đặc biệt là thưa ở vùng răng cửa. Niềng răng trong trường hợp này không cần phải nhổ răng vì trên khung hàm đã có những khoảng trống nên việc giúp các răng di chuyển trên khung hàm là dễ dàng.

3. Trường hợp vòm răng cụp

Vòm răng bị cụp là tình trạng bệnh nhân có cung răng bị ngắn hơn cung hàm nguyên nhân chủ yếu do cung răng bị tụt vào bên trong. Ở những trường hợp này khi niềng răng mục đích chủ yếu để kéo cung răng ra sao cho có tỷ lệ cân đối với cung hàm. Trường hợp này cung hàm rộng cho nên cũng không phải nhổ răng.

4. Mất răng

Niềng răng trong trường hợp nào sẽ giúp đóng khoảng vùng mất răng. Khi một chiếc răng vị mất đi sẽ tạo thành một khoảng trống trên khung hàm, vì thế niềng răng trong trường hợp này sẽ không cần nhổ răng.

5. Niềng răng ở trẻ em

Trẻ em trong giai đoạn phát triển răng và xương và thế việc nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng và không cần thiết phải nhổ răng để niềng.

>> Xem thêm: 5 tiêu chí đánh giá địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM 

Quy trình thực hiện việc niềng răng không nhổ răng

Niềng răng không nhổ răng so với niềng răng có nhổ răng cũng không có quá nhiều sự khác biệt. Cơ bản sẽ trải qua những bước như sau: 

1. Thăm khám và tư vấn tình trạng răng miệng

Để xác định chính xác tình trạng răng miệng hiện tại bạn bắt buộc phải chụp phim X-quang, lấy dấu mẫu hàm, kiểm tra mức độ sai lệch của răng. Dựa vào những dữ liệu này, Bác sĩ có thể đưa ra đánh giá chính xác tình trạng răng, phương pháp điều trị thích hợp và thời gian và chi phí cụ thể. 

2. Điều trị tổng quát

Để có một hàm răng khỏe mạnh trước khi niềng bạn cần được điều trị tổng quát các bệnh lý nếu có như: sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu…Việc này nhằm hỗ trợ quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi.

3. Gắn khí cụ

Tương ứng với tình trạng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại khí cụ phù hợp trước khi đeo niềng. Nếu cung hàm hẹp có thể sẽ phải gắn nong hàm, thun tách kẽ, gắn khâu,...

4. Gắn mắc cài

Sau khi đã điều trị tổng quát và thích hợp cho việc gắn mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài và dây cung, bắt đầu quá trình đeo niềng cho khách hàng. 

5. Tái khám định kỳ

Việc tái khám định kỳ là không thể bỏ qua trong phác đồ điều trị niềng răng. Mỗi tháng, người niềng sẽ đến nha khoa để các bác sĩ kiểm tra các khí cụ và siết răng tạo lực để răng di chuyển ổn định.

6. Tháo mắc cài và duy trì kết quả

Sau thời gian làm bạn với mắc cài từ 1 - 3 năm tùy vào tình trạng của từng người, mắc cài sẽ được chỉ định tháo nếu kết quả điều trị đã hoàn thành. Việc tiếp theo người niềng cần làm là tuân thủ đeo hàm duy trì và đến nha khoa tái khám sau niềng đúng lịch hẹn.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng