sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng không cần nhổ răng được không là câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc bởi sợ nhổ răng sẽ đau, sợ ảnh hưởng sức khỏe,... Trên thực tế, việc nhổ răng hay không sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố. Cùng Up Dental tìm hiểu niềng răng không cần nhổ răng được không và những trường hợp nào không cần nhổ nhé.

Niềng răng không cần nhổ răng có được không?

Nhổ răng là một trong những bước quan trọng để hỗ trợ quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi. Tùy vào tình trạng răng, sau khi thăm khám, Bác sĩ đưa ra chỉ định nhổ răng nếu cần thiết. Hầu như những răng được Bác sĩ chỉ định nhổ để niềng đều không ảnh hưởng đến sức nhai nên các bạn có thể an tâm niềng răng. 

Niềng răng không cần nhổ răng có được không?

Trả lời cho câu hỏi Niềng răng không cần nhổ răng có được không? Bác sĩ Up Dental cho biết, vẫn có nhiều ca niềng thành công mà không cần nhổ răng. Sau quá trình thăm khám và lên phác đồ điều trị, chỉ khi thật sự cần thiết và đảm bảo về độ an toàn Bác sĩ mới chỉ định nhổ răng. 

>> Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

[cta-braces-tea]

5 trường hợp niềng răng không cần nhổ răng

trường hợp nào không cần nhổ răng

Như đã nói, không phải trường hợp nào khi niềng răng cũng cần phải nhổ răng, bởi nếu đảm bảo trên cung hàm có đủ khoảng trống cho các răng dịch chuyển về vị trí mong muốn thì bước nhổ răng khi niềng hoàn toàn có thể được bỏ qua.

Trước khi điều trị niềng răng, việc khám tổng quát được thực hiện để xác định tình trạng răng hiện tại. Trong đó, chụp x-quang làm bước quan trong để bác sĩ dễ dàng xác định hình dáng cung hàm của người niềng, phát hiện răng khôn, răng mọc ngầm để đưa ra phương hướng điều trị thích hợp. Nhờ vào kết quả x-quang, một số trường hợp sau đây có thể sẽ không cần nhổ răng khi niềng răng:

1. Trường hợp thiếu răng

Với trường hợp này trên khung hàm có những khoảng trống gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Thiếu răng có thể do bẩm sinh đã thiếu răng hoặc mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy dẫn đến mất răng. Niềng răng trong trường hợp này giúp kéo khít các răng lại với nhau, nâng cao tính thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai.

2. Trường hợp răng thưa

đây là trường hợp các răng mọc cách xa nhau trên khung hàm, ảnh hưởng tính thẩm mỹ đặc biệt là thưa ở vùng răng cửa. Niềng răng trong trường hợp này không cần phải nhổ răng vì trên khung hàm đã có những khoảng trống nên việc giúp các răng di chuyển trên khung hàm là dễ dàng.

3. Trường hợp vòm răng cụp

Vòm răng bị cụp là tình trạng bệnh nhân có cung răng bị ngắn hơn cung hàm nguyên nhân chủ yếu do cung răng bị tụt vào bên trong. Ở những trường hợp này khi niềng răng mục đích chủ yếu để kéo cung răng ra sao cho có tỷ lệ cân đối với cung hàm. Trường hợp này cung hàm rộng cho nên cũng không phải nhổ răng.

4. Mất răng

Niềng răng trong trường hợp nào sẽ giúp đóng khoảng vùng mất răng. Khi một chiếc răng vị mất đi sẽ tạo thành một khoảng trống trên khung hàm, vì thế niềng răng trong trường hợp này sẽ không cần nhổ răng.

5. Niềng răng ở trẻ em

Trẻ em trong giai đoạn phát triển răng và xương và thế việc nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng và không cần thiết phải nhổ răng để niềng.

>> Xem thêm: 5 tiêu chí đánh giá địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM 

Quy trình thực hiện niềng răng không cần nhổ răng

Niềng răng không nhổ răng so với niềng răng có nhổ răng cũng không có quá nhiều sự khác biệt. Cơ bản sẽ trải qua những bước như sau: 

1. Thăm khám và tư vấn tình trạng răng miệng

Để xác định chính xác tình trạng răng miệng hiện tại bạn bắt buộc phải chụp phim X-quang, lấy dấu mẫu hàm, kiểm tra mức độ sai lệch của răng. Dựa vào những dữ liệu này, Bác sĩ có thể đưa ra đánh giá chính xác tình trạng răng, phương pháp điều trị thích hợp và thời gian và chi phí cụ thể. 

2. Điều trị tổng quát

Để có một hàm răng khỏe mạnh trước khi niềng bạn cần được điều trị tổng quát các bệnh lý nếu có như: sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu…Việc này nhằm hỗ trợ quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi.

3. Gắn khí cụ

Tương ứng với tình trạng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại khí cụ phù hợp trước khi đeo niềng. Nếu cung hàm hẹp có thể sẽ phải gắn nong hàm, thun tách kẽ, gắn khâu,...

4. Gắn mắc cài

Sau khi đã điều trị tổng quát và thích hợp cho việc gắn mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài và dây cung, bắt đầu quá trình đeo niềng cho khách hàng. 

5. Tái khám định kỳ

Việc tái khám định kỳ là không thể bỏ qua trong phác đồ điều trị niềng răng. Mỗi tháng, người niềng sẽ đến nha khoa để các bác sĩ kiểm tra các khí cụ và siết răng tạo lực để răng di chuyển ổn định.

6. Tháo mắc cài và duy trì kết quả

Sau thời gian làm bạn với mắc cài từ 1 - 3 năm tùy vào tình trạng của từng người, mắc cài sẽ được chỉ định tháo nếu kết quả điều trị đã hoàn thành. Việc tiếp theo người niềng cần làm là tuân thủ đeo hàm duy trì và đến nha khoa tái khám sau niềng đúng lịch hẹn.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng