Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

“Niềng răng không nhổ răng được không?” - đây là thắc mắc của nhiều bạn đang có ý định niềng răng nhưng còn nhiều lo lắng và sợ đau. Theo các Bác sĩ, trong một vài trường hợp không cần thiết phải nhổ răng khi niềng. Răng vẫn được nắn chỉnh về đều và đúng vị trí mà không bị mất mát một chiếc răng nào.

Các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng tại nha khoa Up Dental sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề nhổ răng khi niềng, những trường hợp có thể không cần thiết phải nhổ răng… Bên cạnh đó, các Bác sĩ còn gợi ý những phương pháp niềng răng có thể không cần phải nhổ răng để niềng.

Tại sao niềng răng phải nhổ răng?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Có nhiều thắc mắc về việc niềng răng có phải nhổ răng không?. Chỉ định nhổ răng được Bác sĩ đưa ra nhằm mục đích tạo khoảng trống trên cung hàm để răng di chuyển trong quá trình niềng răng. Tùy vào tình trạng răng của từng người mà Bác sĩ có chỉ định sẽ nhổ răng hay không, và số lượng nhổ răng là bao nhiêu. Nếu răng của bạn thuộc tình trạng hô, vẩu hoặc mọc chen chúc thì chỉ định nhổ răng gần như là bắt buộc.

nieng-rang-khong-nho-rang

Hình dung một cách đơn giản thế này, nếu răng của bạn bị hô và vẩu ra phía trước, khung xương hàm đã phát triển cân đối với toàn bộ khuôn mặt. Bác sĩ sẽ không thể di chuyển những chiếc răng hô phía trước lùi về sau, xếp đều hai hàm được nếu không có bất kỳ một khoảng trống nào.

Chỉ định nhổ răng khi niềng thường rơi vào những trường hợp sau đây:

  • Niềng răng trong độ tuổi trưởng thành: Lúc này xương hàm đã cứng chắc và cân đối với khuôn mặt. Do đó, khi niềng răng bạn cần phải nhổ răng để có khoảng trống giúp răng di chuyển thuận lợi hơn.
  • Răng bị các khiếm khuyết chen chúc, khấp khểnh, hô, vẩu cần khoảng trống để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Do đó chỉ định nhổ răng được đưa ra là hoàn toàn cần thiết.
  • Nhổ răng khôn khi niềng: Do tính chất mọc cuối cùng nên gần như răng khôn không còn chỗ trên cung hàm. Vì thế, nó có xu hướng mọc ngầm hoặc đâm ngang những răng khác. Điều này vô tình làm lệch lạc những răng kế cận hoặc cả hàm răng, gây đau nhức răng, khó chịu… Do đó để có khoảng trống di chuyển răng, tránh những nguy cơ xô lệch không mong muốn, Bác sĩ sẽ giúp bạn làm tiểu phẫu nhổ bỏ răng khôn trước khi niềng.

Những trường hợp niềng răng không phải nhổ răng

Thiếu răng hoặc mất răng

Trong một vài trường hợp người niềng bị mất răng hoặc thiếu răng bẩm sinh, khoảng trống trên cung hàm đã có, Bác sĩ có thể tận dụng khoảng trống bị thiếu răng hoặc mất răng để sắp đều các răng trên cung hàm. Những trường hợp này, Bác sĩ không cần thiết phải chỉ định nhổ răng để niềng.

Răng thưa

Đây cũng là 1 trong những trường hợp có thể không cần phải nhổ răng để niềng. Mục đích của niềng răng thưa chủ yếu là kéo khít và sắp đều răng trên cung hàm. Bác sĩ có thể tận dụng khoảng trống răng thưa để đeo chỉnh răng chứ không cần thiết phải nhổ răng để niềng.

Niềng răng cho trẻ em

Những trường hợp niềng răng cho trẻ em có thể không cần phải nhổ răng, bởi vì lúc này xương hàm của trẻ chưa cứng chắc việc nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng hơn nên không cần thiết phải nhổ bỏ răng để niềng. Trong một số trường hợp trẻ chưa thay hết răng, bác sĩ có thể chỉ định cho bé niềng răng trainer để định hình răng. Những ca niềng răng như thế, trẻ có thể không cần thiết phải nhổ bỏ bất kỳ cái răng nào vẫn có thể sở hữu một hàm răng đều, nụ cười tự tin khi trưởng thành.

tre-em-nieng-rang-som-khong-can-nho-rang

Cung hàm rộng

Đây là trường hợp cung hàm rộng và đủ chỗ để Bác sĩ sắp đều răng nên sẽ không cần phải nhổ răng để niềng. Đây là điều kiện giúp răng di chuyển đến vị trí mong muốn mà không cần nhổ bỏ răng.

Những phương pháp niềng răng không cần nhổ răng

Niềng răng sớm cho trẻ bằng hàm trainer

Can thiệp chỉnh nha sớm cho trẻ bằng hàm trainer là một trong những phương pháp niềng răng không cần thiết phải nhổ răng khi niềng. Song song đó, việc niềng răng sớm cho trẻ có thể hạn chế đau nhức, giúp rút ngắn thời gian niềng răng.

Niềng răng bằng khay niềng trong suốt không cần phải nhổ răng

phuong-phap-nieng-rang-khong-can-nho-rang

Những trường hợp răng bị sai lệch, hô, móm mức độ nhẹ hoặc trung bình, Bác sĩ có thể chỉ định bạn chọn niềng răng bằng khay trong suốt. Điểm đặc biệt của niềng răng bằng khay trong suốt là nắn chỉnh răng mà không cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống. Các răng di chuyển về đều và đẹp nhờ vào sự thay đổi kích thước của các khay niềng. 

Dĩ nhiên, mang khay niềng trong suốt chỉ áp dụng cho những trường hợp răng mức độ nhẹ hoặc trung bình. Những trường hợp răng bị hô, móm, lệch lạc mức độ khó hoặc phức tạp, Bác sĩ vẫn khuyên bạn nên cân nhắc các phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống và có thể phải nhổ răng để có khoảng trống nắn chỉnh răng để niềng.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc… và thắc mắc có phải nhổ răng khi niềng không, bạn có thể click vào nút bên dưới để trợ lý Bác sĩ tư vấn kỹ hơn cho mình.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ