sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Ai cũng mong muốn giữ được răng thật dù thực hiện bất kì phương pháp chỉnh nha nào. Để có được nụ cười đẹp, hàm răng đúng khớp cắn, nhổ răng là chỉ định quen thuộc, đặc biệt là với những ca niềng răng. Đừng quá lo lắng, nhổ răng để niềng có đau không và những lưu ý cần biết sau khi nhổ sẽ được giải đáp qua bài viết này. 

Vì sao phải nhổ răng khi niềng?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha cần sử dụng khí cụ để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Giải đáp thắc mắc "niềng răng có phải nhổ răng không?" Bác sĩ Up Dental cho biếtĐể răng có thể dịch chuyển, trên cung hàm phải có khoảng trống phù hợp. Vậy nên sau khi thăm khám, Bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định nhổ một số răng phù hợp để chủ động tạo những khoảng trống cần thiết. 

Vì sao phải nhổ răng khi niềng?

Việc nhổ răng để niềng thường khiến nhiều bạn ái ngại nhưng thực chất Bác sĩ sẽ hạn chế tối đa việc nhổ răng để niềng. Chỉ khi thực sự cần thiết và an toàn, việc nhổ răng mới diễn ra và đều hướng đến mục đích chung là tạo điều kiện cho việc niềng răng được thực hiện thuận lợi và hiệu quả nhất. 

[cta-braces-tea]

Những trường hợp cần nhổ răng khi niềng 

Những răng được nhổ đều là những răng có thể thay thế, không có chức năng ăn nhai, có thể ảnh hưởng xấu đến những răng kế cạnh. Những trường hợp cần nhổ răng để niềng:

 • Răng bị bệnh lý nghiêm trọng: để đảm bảo sức khỏe răng miệng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chỉnh nha nếu những răng bị bệnh lý nghiêm trọng không thể điều trị sẽ được chỉ định nhổ.

 • Răng hô, móm, chen chúc nhưng cung hàm nhỏ

 • Răng dư: Trong quá trình thay răng, một số bạn sẽ không bị rụng răng sữa hay xảy ra tình trạng răng mọc ngầm khiến hàm có răng dư. Bác sĩ sẽ nhổ những răng này để tạo khoảng trống. 

Những trường hợp cần nhổ răng khi niềng 

 • Răng khôn: Niềng răng có cần nhổ răng khôn không? - Vì răng số 8 sẽ mọc cuối cùng, song lại không có chức năng ăn nhai nên có khả năng sẽ chen lấn với những răng khác. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha cùng nhiều bệnh lý khác nếu răng mọc lệch. Vì vậy, phần lớn người niềng sẽ được chỉ định nhổ răng. 

 • Lệch khớp cắn: Răng ở hai hàm không khớp nhau sẽ làm suy giảm chức năng ăn nhai. Trong trường hợp này, Bác sĩ sẽ phải nhổ bỏ một số chiếc răng để khớp cắn chuẩn sau khi niềng.

Nhổ răng để niềng có đau không?

Nhổ răng là quá trình khiến nhiều người lắng lo, câu hỏi nhổ răng để niềng có đau không cũng thường xuyên được đặt ra. Trên thực tế, nhổ răng là một thao tác không quá phức tạp trong nha khoa, nếu đã chọn được nha khoa uy tín, có đội ngũ Bác sĩ giỏi chuyên môn thì người niềng hãy yên tâm thực hiện. 

Nhổ răng để niềng có đau không?

Vốn dĩ quá trình nhổ răng phải có các động tác xâm lấn gây đau. Song với sự phát triển của y khoa, việc nhổ răng đã có thể diễn ra nhanh chóng, có sử dụng thuốc tê, vậy nên bạn không cần lo lắng về cảm giác đau. Đã có rất nhiều người nhổ răng thậm chí là trẻ em, và gần như hầu hết đều rất vui khi nhìn thấy sự thay đổi tích cực sau khi niềng răng. Tuy nhiên, nếu tâm lý không thoải mái, còn hồi hộp thì cũng có thể khiến bạn cảm thấy sợ khi Bác sĩ thao tác. 

Nhổ răng để niềng bao lâu thì lành? 

Sau khi nhổ răng xong, thông thường cần 5 - 7 ngày để vết thương sẽ hết sưng đau, và từ 1- 2 tuần để nướu hình thành, lấp dần lỗ trống và mất khoảng 1 tháng để vết mổ lành hẳn. Tuy nhiên để xác định chính xác nhổ răng để niềng bao lâu thì lành còn tùy tùy vào cơ địa mỗi người và kỹ thuật của Bác sĩ. 

Nhổ răng để niềng bao lâu thì lành? 

Nếu quá trình nhổ răng được thực hiện  trong điều kiện an toàn, Bác sĩ có chuyên môn thì lỗ trống sau nhổ thường nhỏ. Nhờ đó, mô mềm và xương ổ răng hạn chế tối đa các tổn thương, vết mổ nhanh lành.

Những điều cần lưu ý sau khi nhổ răng để niềng

Nhổ răng là giai đoạn nhiều bạn ngại ngần dù là niềng hay không. Sau khi nhổ bạn nên lưu ý những điều sau để cảm thấy dễ chịu hơn:

 • Cắn chặt gòn trong 30 phút. Sau khi nhả gòn ra vẫn thấy còn chảy máu thì thay cục gòn khác, cắn chặt khoảng 15 phút nữa.

 • Trong khi cắn gòn nếu có nước bọt trong miệng thì nên nuốt xuống.

 • Không khạc nhổ, phun mạnh sau khi nhả gòn.

 • Không dùng tăm, tay chạm vào ổ răng mới nhổ.

 • Đánh răng như lúc bình thường, tránh vị trí mới nhổ.

Những điều cần lưu ý sau khi nhổ răng để niềng

 • Trong 3 - 4 ngày đầu không nên súc nước muối, nước súc miệng 

 • Tránh ăn ở bên mới nhổ răng, nên ăn đồ nguội, mềm trong 02 ngày đầu.

 • Có thể chườm đá vào ngày thứ nhất để giảm sưng, từ ngày thứ hai thì chườm nước ấm để tăng lưu thông máu.

 • Có thể uống thuốc giảm đau theo toa của Bác sĩ

 • Với trường hợp chảy máu: Cắn chặt bông gòn, chườm đá, nếu chảy máu nhiều, không cầm được thì quay lại nha khoa.

Nhổ răng để niềng không đau tại Up Dental

Up Dental là địa chỉ niềng răng uy tín tiên phong niềng răng trả góp tại TP.HCM. Với tiêu chí bảo tồn tối đa răng thật, Bác sĩ sẽ thăm khám cẩn thận về tình trạng răng sau đó mới quyết định nhổ răng nào, bao nhiêu răng. Khách hàng có thể yên tâm vì quá trình nhổ răng tại Up Dental diễn ra rất nhanh chóng, và có sử dụng thuốc gây tê. Nhờ có môi trường điều trị an toàn đạt chuẩn, Bác sĩ có thao tác chuẩn, nhiều năm kinh nghiệm nên bước nhổ răng để niềng ở Up Dental sẽ không phải cơn ám ảnh của người niềng. 

Nhổ răng để niềng không đau tại Up Dental

Những khách hàng sau khi nhổ răng để niềng tại Up Dental chia sẻ rằng không cảm thấy đau khi nhổ. Sau khi thuốc tê hết tác dụng thì bạn có thể cảm thấy ê buốt một chút nhưng cảm giác này cũng không kéo dài trong nhiều ngày.

Riêng với trường hợp cần nhổ răng khôn, quy trình tại Up Dental sẽ theo các bước sau:

 • Bước 1: Chụp X-quang chẩn đoán tình trạng răng

 • Bước 2: Xét nghiệm máu

 • Bước 3: Chích tê hoặc gây mê

 • Bước 4: Tiến hành nhổ răng khôn

Hiện tại niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất tại nha khoa, bạn có thể tham khảo thêm bảng giá niềng răng để cân nhắc nhé:

[cta-phuong-phap]

Tìm hiểu thêm

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng