sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Thời gian niềng răng thông thường cần từ 1 - 3 năm để răng có thể hoàn thiện. Trong quá trình niềng răng được chia ra thành nhiều giai đoạn trong đó có giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng. Vậy giai đoạn niềng răng được thực hiện như thế nào? trong khoảng thời gian nào của niềng răng?  

5 giai đoạn trong niềng răng hiện nay

Niềng răng được chia làm 5 giai đoạn:

1. Giai đoạn dàn thẳng răng

Khi quyết định niềng răng, bạn sẽ được Bác sĩ lập phác đồ điều trị cụ thể. Đây là giai đoạn đầu tiên mở đầu cho quá trình niềng răng của bạn. Lúc này, Bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên bề mặt răng của bạn. Sau đó, sẽ sử dụng lực siết để răng có thể di chuyển và dàn thẳng.

Giai đoạn này diễn tra khoảng từ 2 - 4 tháng, thời gian những ngày đầu khi siết răng bạn có thể cảm thấy khó chịu và đau nhức. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng cơn đau sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn khoảng 3 - 5 ngày sau siết răng.

2. Giai đoạn điều chỉnh chân răng

Ở giai đoạn này, răng sẽ tiếp tục được siết răng để tạo lực kéo trên dây cung giúp răng tiếp tục dịch chuyển giúp trục răng chuẩn hơn.

3. Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng

Sau khi điều chỉnh chân răng giúp trục răng tương đối đều, bạn sẽ được bước vào quá trình đóng khoảng trong niềng răng. Giai đoạn này diễn ra trong vòng 4 - 8 tháng.

4. Giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng

Giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng hay còn gọi là đóng khớp cắn, đây là giai đoạn quyết định lớn đến khả năng ăn nhai của bạn. Ở giai đoạn này, bạn sẽ được tiến hành móc thun từ hàm trên xuống hàm dưới. Giai đoạn này diễn ra trong vòng 2 - 8 tuần.

5. Giai đoạn duy trì

Lúc này, răng đã hoàn thiện và cân đối. Tuy vậy, Sau một quá trình dài, răng liên tục di chuyển để có thể về được vị trí mong muốn. Răng sẽ chưa kịp thích nghi với vị trí mới, nên sẽ có xu hướng di chuyển lại về vị trí cũ. Vì vậy, cần phải tiến hành đeo hàm duy trì để duy trì được kết quả niềng răng.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là gì? Diễn ra như thế nào?

Trong quá trình niềng răng, giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là giai đoạn quan trọng nhất giúp đưa răng về vị trí mong muốn. Ở giai đoạn này, Bác sĩ sẽ tiến hành thay thế dây cung thường thành dây Stainless Steel để tăng độ cứng và lực kéo cho quá trình chỉnh răng. 

Quá trình đóng khoảng trong niềng răng được diễn ra như thế nào?

 • Kéo lùi các răng trước ra sau: ở các trường hợp răng gặp tình trạng hô sẽ tiến hành kéo lùi răng về sau để cân đối khớp cắn cũng như sự hài hòa của hàm răng.

 • Các răng sẽ được dịch chuyển, kéo lùi ra sau nhờ vào các dụng cụ hỗ trợ như cắm minivis, sử dụng móc kéo, chun đóng khóa để có thể giúp răng di chuyển nhanh hơn.

 • Kéo các răng sau ra trước: trong trường hợp răng bị móm, lệch khớp cắn giúp các răng có thể di chuyển ra trước giúp cân đối hàm răng hơn.

 • Phối hợp kéo các răng trước ra sau và kéo các răng sau ra trước: đây là trường hợp buộc răng thành từng nhóm, tiến hành kéo răng bằng lò xo để đóng khoảng.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là gì

Các phương pháp đóng khoảng trong niềng răng

Nhổ răng trong niềng răng không còn quá xa lạ, việc nhổ răng giúp tạo khoảng trống trên cung hàm giúp hỗ trợ khắc phục tình trạng răng hô, răng chen chúc. Khoảng trống khi nhổ răng trong quá trình niềng sẽ được tiến hành đóng khoảng để răng có thể khít lại và mang lại kết quả mong muốn. Vậy đóng khoảng trong niềng răng gồm có những phương pháp nào?

1. Sử dụng minivis

Phương pháp sử dụng minivis thường được sử dụng cho tình trạng đóng khoảng vị trí nhổ răng của trong trường hợp răng hô, móm. Lúc này, việc cắm minivis sẽ giúp tối ưu hóa tốc độ di chuyển của răng. Giúp răng “tăng tốc” để chạy về đúng vị trí.

Bác sĩ sẽ tiến hành đặt minivis vào chân răng, giúp có thể cố định răng ở phía sau không dịch chuyển về phía trước và làm neo móc chun để kéo răng đóng khoảng. 

2. Sử dụng chun đóng khoảng

Không cần cắm minivis như phương pháp trên. Ở trường hợp sử dụng chun đóng khoảng sẽ giúp đóng khoảng cho các khoảng nhỏ như các tình trạng răng chen chúc, sau khi nhổ các răng thừa, quá trình dàn răng thẳng răng đã tương đối cân bằng. Tuy nhiên, giữa các răng vẫn còn khoảng cách nhỏ. Lúc này sẽ sử dụng chun đóng khoảng để tiến hành hỗ trợ giúp các răng khít lại với nhau.

3. Sử dụng móc kéo

Có nhiều lại móc kéo dùng để hỗ trợ đóng khoảng nhổ răng trong quá trình niềng. Tuy nhiên các móc kéo này thường khá gây vướng víu làm ma sát vào má trong thời gian đầu. Tuy vậy, cũng giống như thời gian đầu gắn mắc cài, khi môi má bạn đã có thể thích nghi thì sẽ không còn thấy quá khó chịu với móc kéo nữa.

Đóng khoảng trong niềng răng diễn ra bao lâu?

Quá trình đóng khoảng trong niềng răng thường diễn ra trong vòng 6 - 8 tháng. Tuy nhiên, tốc độ dịch chuyển răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy không phải ai cũng có thời gian đóng khoảng như nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ thời gian đóng khoảng trong niềng răng:

 • Độ tuổi: Ở độ tuổi trưởng thành, xương hàm đã tương đối chắc chắn, do đó tốc độ di chuyển răng trong quá trình niềng và đóng khoảng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

 • Khí cụ: Các khí cụ sử dụng trong quá trình niềng răng cần được đảm bảo chất lượng, để đảm bảo được lực kéo để răng di chuyển. Nếu sử dụng khí cụ kém chất lượng, không tạo ra được lực kéo làm răng không di chuyển và đóng khoảng được.

 • Phương pháp đóng khoảng: tùy theo các phương pháp đóng khoảng mà lực kéo cũng khác nhau vì vậy thời gian đóng khoảng cũng sẽ thay đổi.

 • Vị trí răng cần đóng khoảng: Tùy thuộc vào răng cần di chuyển đóng khoảng, ví dụ như răng nanh có chân răng dài và sâu thời gian di chuyển sẽ lâu hơn.

đóng khoảng trong niềng răng diễn ra bao lâu

Những lưu ý trong quá trình đóng khoảng trong niềng răng

Trong những ngày đầu tiên vừa đóng khoảng, bạn sẽ gặp phải các vấn đề như đau nhức, răng lung lay nhẹ, bị các khí cụ cọ xát làm rách vùng môi, má,... Hãy cùng điểm qua các lưu ý để có thể giúp bạn giảm đau và thúc đẩy quá trình đóng khoảng diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn bằng những cách sau đây:

Giảm đau 

Những ngày đầu tiên, khi vừa cắm thêm vis, hoặc móc, lò xo có thể làm bạn đau nhức rất nhiều. Vậy hãy thử dùng các biện pháp giảm đau:

 • Súc miệng bằng nước muối ấm vào buổi sáng và tối, hoặc bạn có thể súc miệng khi cảm thấy quá đau nhức.

 • Súc miệng bằng dầu dừa: Giúp loại bỏ các mảng bám bẩn trong răng và khử khuẩn giúp giảm thiểu sự viêm nhiễm trong khoang miệng.

 • Chườm nóng/lạnh: Chườm nóng/lạnh lên vị trí đau sẽ giúp bạn nhanh chóng giảm đau cục bộ.

 • Dùng thuốc giảm đau: Hãy dùng thuốc theo kê đơn của Bác sĩ để giúp bạn giảm đau khi cơn đau quá lớn nhé!

Chăm sóc răng miệng

Quá trình đóng khoảng, lực siết sẽ mạnh hơn bình thường, do đó răng ở giai đoạn này sẽ khá yếu. Bạn nên để ý vào quá trình vệ sinh răng sạch sẽ để đảm bảo không bị các tình trạng viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu,... 

Hãy lựa chọn bàn chải có đầu chải nhỏ, sợi lông mềm giúp vệ sinh răng một cách nhẹ nhàng sạch sẽ. Hỗ trợ quá trình vệ sinh răng bạn có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như: bàn chải kẽ răng, chỉ nha khoa, máy tăm nước,... để làm sạch răng.

Chế độ ăn uống

Khẩu phần ăn uống của bạn cũng thay đổi nhiều từ khi bắt đầu niềng răng. Tuy nhiên, hãy chắc rằng bạn luôn ăn uống đủ chất và đầy đủ. Nên hạn chế ăn các thực phẩm dai, cứng trong quá trình niềng để không bị rớt mắc cài làm ảnh hưởng đến thời gian niềng răng và đóng khoảng.

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng