sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Dù không phải vấn đề quá nghiêm trọng nhưng răng thưa nhẹ vẫn có nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe, sinh hoạt về sau. Niềng răng thưa nhẹ được nhiều người quan tâm với mong muốn cải thiện tình trạng của mình. Liệu niềng răng thưa nhẹ có phải lựa chọn đúng đắn? - Cùng tìm hiểu nhé. 

Đặc điểm của răng thưa nhẹ

Răng thưa là tình trạng sai lệch thường thấy, với đặc điểm rõ rệt là răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm. Răng thưa có nhiều mức độ như thưa răng cửa, thưa toàn hàm, thưa hàm trên, thưa hàm dưới,... Đối với răng thưa nhẹ sẽ không cần quá nhiều thời gian để điều trị thành công. 

Đặc điểm của răng thưa nhẹ

Một số nguyên nhân dẫn đến răng thưa nhẹ chính là thiếu răng bẩm sinh, mất răng, răng mọc sai vị trí, cung hàm rộng… Dù là răng thưa nhẹ nhưng vẫn ảnh hưởng không ít đến nhiều mặt trong cuộc sống:

  • Thiếu thẩm mỹ

  • Suy giảm sức khỏe răng miệng

  • Ảnh hưởng cấu trúc xương hàm

  • Phát âm không tròn vành rõ chữ

[cta-braces-tea]

Các phương pháp điều trị răng thưa nhẹ? Có nên niềng răng thưa nhẹ không? 

Tuy răng thưa nhẹ không ảnh hưởng nghiêm trọng quá mức nhưng để lại ấn tượng trực diện khi cười, nói. Điều này khiến người gặp phải không tự tin trong cuộc sống, đây cũng là lý do cần khắc phục các sai lệch về răng miệng dù là mức độ nhẹ. Vì là răng thưa nhẹ nên quá trình điều trị lại càng nhanh chóng, vậy nên đừng lăn tăn quá nhiều. Bác sĩ đề xuất một số phương pháp sau: 

- Trám răng hở kẽ: đây là phương pháp nhanh chóng và nhẹ nhàng nhất, thích hợp với trường hợp bị thưa khoảng 2mm. Những khe hở nho nhỏ của bạn sẽ được trám bằng vật liệu nha khoa - Composite. Trám răng như thế này sẽ đáp ứng tốt về góc độ thẩm mỹ, tuy nhiên nếu va chạm mạnh, ăn nhai không cẩn thận có thể sẽ bị nứt, vỡ mảng trám.

- Bọc răng sứ: đây không phải một phương pháp quá xa lạ, thích hợp với những bạn yêu cầu cao về thẩm mỹ, muốn duy trì kết quả lâu dài. Bác sĩ sẽ bọc mão sứ ở những răng bị thưa để khắc phục tình trạng răng thưa của bạn. 

Tuy nhiên bọc sứ có giá thành khá cao, có lợi thế về thẩm mỹ nhưng không cải thiện khớp cắn cũng như có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai về sau.

Có nên niềng răng thưa nhẹ

- Niềng răng thưa: đây là phương pháp chỉnh nha bảo tồn răng thật, có thể áp dụng hiệu quả cho các trường hợp răng thưa toàn hàm, thưa ít hay nhiều. Bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ để dịch chuyển răng, đóng khít khoảng trống.

Điểm trừ của niềng răng là thời gian điều trị khá lâu, cần tái khám đều đặn mỗi tháng. Đồng thời, niềng răng không thể khắc phục được hình thể của răng nên sau điều trị các răng đã thẳng hàng nhưng không cân đối về hình dáng. 

Các phương pháp niềng răng thưa nhẹ hiệu quả

Với mức độ thưa nhẹ, Bác sĩ cho biết trải qua quá trình niềng, răng bạn sẽ khít dần, xếp đều, đúng khớp cắn, giải quyết tốt những tác hại của răng thưa. Vì là thưa nhẹ nên bạn có thể chọn cả phương pháp niềng mắc cài và không mắc cài:

1. Niềng răng thưa nhẹ bằng mắc cài kim loại

Với mắc cài kim loại, sẽ có hai loại là niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài kim loại tự đóng. Phương pháp này sử dụng dây cung, mắc cài làm bằng kim loại để chỉnh nha.

Ưu điểm nổi bật là bền chắc, chi phí thấp. Niềng răng thưa nhẹ với mắc cài tự đóng sẽ có hiệu quả cao hơn vì mắc cài có hệ thống nắp trượt, cố định răng tốt hơn. 

2.  Niềng răng thưa nhẹ bằng mắc cài sứ

Niềng răng thưa nhẹ với mắc cài thích hợp với những bạn có yêu cầu cao về thẩm mỹ. Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ vẫn sẽ kéo răng dựa vào lực siết từ mắc cài và dây cung. Điểm khác biệt chính là mắc cài làm từ sứ nên sẽ không lộ rõ trên răng. 

Hiện tại có hai loại gồm niềng răng mắc cài sứ cao cấp và niềng răng mắc cài sứ tự đóng. 

Các phương pháp niềng răng thưa nhẹ hiệu quả

3. Niềng răng thưa nhẹ bằng mắc cài kim loại mặt trong

Sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài để chỉnh nha, niềng răng thưa nhẹ với phương pháp niềng răng mặt trong có nhiều ưu điểm. Niềng răng mặt trong giúp bạn tự tin giao tiếp vì mắc cài kim loại được gắn vào mặt trong của răng, đối diện lưỡi. Tuy nhiên bạn có thể bị trầy xước lưỡi nếu va chạm mạnh, cũng như khó vệ sinh kỹ mặt trong của răng. 

4.  Niềng răng thưa nhẹ bằng khay niềng trong suốt Invisalign

Niềng răng Invisalign phù hợp với trường hợp sai lệch nhẹ, không cần e ngại vấn đề thẩm mỹ, vướng víu. Tuy nhiên lực siết của khay niềng sẽ không mạnh bằng mắc cài và dây cung, đồng thời chi phí cũng cao nhất trong bảng giá niềng răng

Tiến hành niềng răng thưa nhẹ trong bao lâu?

Thời gian niềng răng là lý do khiến nhiều người chần chừ chưa đi niềng bởi diễn ra khá lâu, không thể nhanh chóng trong vài tuần. Tiến trình niềng nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào mức độ sai lệch của răng. Chính vì thế niềng răng thưa nhẹ sẽ diễn ra rất nhanh chóng, Bác sĩ không cần áp dụng quá nhiều thủ thuật để kéo khít răng, điều chỉnh khớp cắn.

Tiến hành niềng răng thưa nhẹ trong bao lâu

Trung bình niềng răng thưa nhẹ có thể chỉ cần tốn 6 tháng - 1 năm (không bao gồm thời gian điều trị tổng quát). Nếu niềng răng từ sớm, khi xương hàm và chân răng chưa ổn định thì lại càng nhanh hơn.

Và tất nhiên muốn thời gian bỏ ra nhận về kết quả tương xứng, điều quan trọng nhất vẫn là chọn địa chỉ niềng răng uy tín. 

Chi phí niềng răng thưa nhẹ bao nhiêu?

Giá tiền niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng ban đầu, chất lượng của nha khoa, phương pháp niềng,... 

Thành lập từ 2015, 8 năm qua Up Dental luôn đảm bảo mọi quy trình niềng răng được thực hiện bởi Bác sĩ giàu chuyên môn, 1 khách hàng: 1 Bác sĩ. Về cơ sở vật chất, nha khoa cũng ưu tiên đầu tư trang thiết bị hiện đại chuyên dụng cho niềng răng, giúp quá trình niềng thuận lợi tối đa. Không dừng lại ở đó, chất lượng dịch vụ cao cấp cũng là lý do khiến khách hàng nói chung, những bạn niềng răng thưa nhẹ nói riêng hài lòng khi đến đây. Chính vì những yếu tố đó, chi phí niềng răng thưa nhẹ ở Up Dental sẽ không phải giá rẻ, nhưng đảm bảo xứng đáng. 

Chi phí niềng răng thưa nhẹ bao nhiêu?

Hiện tại, Up Dental cũng có chính sách niềng răng trả góp để hỗ trợ khách hàng sớm tiếp cận với niềng răng và không còn nhiều áp lực. Bảng giá niềng răng mới nhất [2024] như sau:  

[cta-phuong-phap]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng