sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng giúp khắc phục được nhiều khuyết điểm trên răng, trong đó có trường hợp răng thưa. Các bạn đang muốn niềng răng thưa để cải thiện được tình trạng răng và tự tin hơn trong giao tiếp. Vậy liệu quy trình niềng răng thưa chuẩn Y khoa sẽ như thế nào?

Răng thưa và dấu hiệu nhận biết

Răng thưa là tình trạng các răng được sắp xếp cách xa nhau trên khung hàm. Các bạn gặp phải tình trạng răng thưa thường rất khó khăn trong quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng do thường xuyên bị mắc phải tình trạng “cười hé cọng rau” sau khi ăn. Làm bạn bị bất tiện trong giao tiếp, mất đi sự tự tin mỗi lần cười và nói chuyện với mọi người. 

Để nhận biết răng thưa bằng mắt thường rất dễ thấy khi bạn có các khoảng cách giữa các răng rộng, kẽ răng lớn thì có lẽ bạn đang gặp phải vấn đề “răng thưa”. Đồng thời, thường các trường hợp gặp phải tình trạng răng thưa cũng làm ảnh hưởng đến khả năng phát âm, làm câu chữ không được tròn vành rõ chữ.

răng thưa và dấu hiệu nhận biết

[cta-braces-tea]

4 phương pháp niềng răng thưa hiện nay

Việc niềng răng đã trở nên phổ biến hơn khi đời sống cũng như kinh tế càng ngày phát triển. Niềng răng cũng như vậy, phương pháp niềng răng cũng phát triển thành rất nhiều phương pháp để có thể phù hợp với nhu cầu các tình trạng răng cần khắc phục và tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng. Sau đây là các phương pháp niềng răng phổ biến nhất phù hợp với răng thưa hiện nay:

1. Niềng răng thưa bằng phương pháp mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp sử dụng các khí cụ trong y khoa như mắc cài, dây cung, dây chun, band, minivis,... được gắn lên bề mặt răng để hỗ trợ quá trình kéo răng giúp khoảng cách răng được thu nhỏ lại dần khít vào nhau. 

Ưu điểm:

 • Hiệu quả cao: lực siết của các mắc cài và dây cung bằng kim loại tương đối ổn định giúp tốc độ răng dịch chuyển diễn ra liên tục. Vì vậy, hiệu quả niềng răng bằng phương pháp này thường đạt hiệu quả rất cao.

 • Thời gian niềng răng ngắn hơn các phương pháp khác: Niềng răng mắc cài kim loại có tần suất tái khám 3 - 4 tuần, Bác sĩ có thể kiểm tra và siết răng. Vì vậy tốc độ di chuyển của răng ổn định giúp thời gian niềng răng thường ngắn hơn so với các phương pháp niềng răng khác.

 • Khắc phục được nhiều tình trạng răng từ đơn giản đến phức tạp.

 • Chi phí thấp: so với các phương pháp khác niềng răng mắc cài kim loại truyền thống đang có giá thành thấp nhất. Dao động ở mức 29 - 37 triệu.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ thấp: các mắc cài cùng dây cung đôi khi làm chúng ta như có thêm một “hàm răng sắt” làm bạn mất tự tin trong quá trình niềng.

 • Khó vệ sinh: quá trình vệ sinh răng trở nên phức tạp hơn do thức ăn ăn bị mắc vào các mắc cài, dây cung vì vậy bạn cần vệ sinh kỹ lưỡng hơn để tránh khỏi tình trạng răng bị sâu khi niềng nhé.

 • Cảm giác khó chịu: thời gian đầu niềng răng, việc mang thêm các “phụ kiện” cho răng, làm môi má của bạn chưa kịp thích nghi vì vậy các “phụ kiện” này có thể ma sát làm bạn bị thương. Tuy nhiên, chỉ một khoảng thời gian, bạn sẽ nhanh chóng thích nghi được với các “phụ kiện” này nên đừng quá lo lắng.

2. Niềng răng thưa bằng phương pháp mắc cài sứ 

Niềng răng mắc cài sứ là một sự cải tiến trong công nghệ niềng răng giúp người niềng có thẩm mỹ hơn. Với cơ chế hoạt động như niềng răng mắc cài kim loại tuy nhiên mắc cài sẽ được làm từ sứ còn dây cung sẽ được làm từ thép hoặc niken trong. Điều này, giúp phương pháp này được ghi điểm hơn trong vấn đề thẩm mỹ.

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ: Các mắc cài được làm từ vật liệu sứ có màu trắng gần với màu răng giúp bạn cười sẽ tự tin hơn khi cười nói. 

 • Hiệu quả cao: cùng nguyên lý hoạt động với niềng răng mắc cài kim loại, nên hiệu quả niềng răng cũng cao như nhau.

Nhược điểm:

 • Bể mắc cài: do mắc cài bằng sứ khiến việc va chạm mạnh, thức ăn cứng sẽ làm mắc cài sẽ bị vỡ. 

 • Cảm giác cộm: Mắc cài sứ được thiết kế hơi dày so với mắc cài kim loại, vì vậy thời gian đầu bạn sẽ làm cảm thấy cộm ở môi má nhiều. Khiến bạn khó chịu, hoặc tệ hơn là rách má, môi trong quá trình niềng.

 • Khó vệ sinh: So với mắc cài kim loại, mắc cài sứ cần bạn vệ sinh kỹ hơn do mắc cài có màu trắng nên rất dễ ố vàng. Mà hẳn không ai mong muốn mang hàm niềng ngả vàng hơn cả răng của bạn. Nên hãy vệ sinh kỹ lưỡng và kiêng cữ các món ăn màu trong quá trình này nhé.

Niềng răng thưa bằng phương pháp mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi

Thay vì gắn mặt ngoài của răng, phương pháp này sẽ được lắp ở phía bên trong răng của bạn. Vì vậy, khó mà nhận ra được bạn đang niềng răng, nên được ưu ái gọi với cái tên “niềng răng vô hình”. 

Ưu điểm:

 • Hiệu quả cao: cũng là mắc cài kim loại có lực siết ổn định giúp răng di chuyển liên tục về vị trí mong muốn trên cung hàm. Giúp khớp cắn được cải thiện và khoảng cách các răng khít lại với nhau hơn.

 • Thẩm mỹ cao: như tên gọi “niềng răng vô hình”, trong giao tiếp cười nói thường khó ai phát hiện ra được việc bạn đang niềng răng. Vì vậy, bạn sẽ hoàn toàn tự tin nói cười và giao tiếp trong quá trình niềng.

Nhược điểm:

 • Khó vệ sinh răng miệng: do được lắp phía bên trong răng, nên việc nhìn thấy và vệ sinh các thức ăn bị mắc trên mắc cài. Vì vậy, việc vệ sinh răng rất khó và mất thời gian.

 • Gây đau đớn, và khó chịu: Việc lưỡi không quen với hệ thống mắc cài làm lưỡi bị tổn thương trong quá trình sinh hoạt và ăn uống.

 • Yêu cầu chuyên môn và chi phí cao: niềng răng mắc cài mặt trong đòi hỏi tay nghề Bác sĩ cùng kỹ năng chuyên môn rất cao. Cũng vì vậy, chi phí của phương pháp này cao, dao động từ 85 - 115 triệu.

Niềng răng thưa bằng phương pháp trong suốt

Niềng răng trong suốt khá phổ biến hiện nay, cũng được các bạn không thích gắn mắc cài khá ưa chuộng. Với nguyên lý sử dụng bộ khay niềng từ 20 - 40 khay niềng được làm từ nhựa y khoa không gây kích ứng để điều chỉnh các răng có thể di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. 

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao: Do khay nhựa trong suốt nên khá khó để đối phương nhận ra được bạn đang niềng răng trong khi giao tiếp.

 • Tần suất tái khám thấp: So với tái khám định kỳ từ 3 - 4 tuần/lần, các bạn có lịch làm việc dày đặc khó có thể mà đi tái khám nhiều lần. Nên việc niềng răng trong suốt giúp bạn khắc phục được vấn đề này. Bạn chỉ cần mang khay niềng theo sự hướng dẫn của Bác sĩ và có thể dễ dàng thay khay niềng.

 • Tiện lợi: Do không gắn cố định trên mắc cài nên bạn có thể tháo niềng trong quá trình ăn uống, vệ sinh một cách dễ dàng tiện lợi không mất nhiều thời gian như phương pháp phải gắn mắc cài.

Nhược điểm:

 • Khay niềng dễ bị gãy: khi vệ sinh khay niềng dùng lực quá mạnh thì rất có thể sẽ làm khay niềng của bạn bị gãy và phải mất thêm chi phí để làm một cái khay niềng mới nên bạn hãy lưu ý khi vệ sinh khay niềng.

 • Chỉ có thể khắc phục được các tình trạng răng không quá phức tạp.

 • Khay niềng dễ bị ố màu do thức ăn, nên bạn cần lưu ý các thức ăn vặt khi ăn mà không tháo niềng nhé!

Niềng răng thưa mất bao lâu?

Thời gian niềng trung bình thông thường kéo dài từ 18 - 24 tháng. Tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn, độ phức tạp của răng như tình trạng răng thưa nặng, khớp cắn sâu, kèm theo tình trạng móm sẽ mất thời gian hơn.

Vì vậy, khi mong muốn đi niềng răng bạn cần đi thăm khám chụp phim để có thể xác định chính xác tình hình răng để có thể xác định được khoảng thời gian mà bạn niềng.

Đồng thời, thời gian niềng răng còn bị ảnh hưởng bởi quá trình vệ sinh răng, chăm sóc và thói quen ăn uống sinh hoạt của bạn. Vì vậy muốn rút ngắn thời gian niềng răng bạn nên đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn và các chỉ định của Bác sĩ nhé!

Quy trình niềng răng thưa chuẩn Y khoa

Quy trình niềng răng thưa chuẩn y khoa tại Up Dental bao gồm 6 bước

Bước 1: Khám và tư vấn

Đầu tiên nhất, để xác định được chính xác tình trạng răng và sức khỏe răng một cách chính xác nhất. Việc khám và tư vấn là bước quan trọng nhất cũng là bước quyết định xem bạn nên lựa chọn phương pháp nào để niềng răng.

Tại bước này bạn sẽ được chụp phim X-quang, lấy dấu mẫu hàm, scan răng. Từ các dữ liệu này, Bác sĩ sẽ có thể nắm rõ được tình hình răng của bạn. Từ đó sẽ có thể xác định phương pháp niềng răng và lập lên phác đồ điều trị phù hợp cho bạn.

Bước 2: Điều trị tổng quát

Không phải ai cũng có được một hàm răng hoàn toàn chắc khỏe. Vì vậy, sau khi khám răng ở bước 1. Nếu bạn có các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu thì đây là một giai đoạn quan trọng với bạn. Việc điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng trước khi niềng răng là một điều bắt buộc để bạn có một hàm răng khỏe để chuẩn bị cho một hành trình niềng răng.

Bước 3: Gắn khí cụ niềng răng

Tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn, Bác sĩ sẽ có các chỉ định gắn các loại khí cụ hỗ trợ cho quá trình niềng răng như đặt thun tách kẽ, nong hàm, gắn khâu…

Bước 4: Gắn mắc cài

Sau khi răng đạt tình trạng phù hợp để chính thức bước vào công đoạn niềng răng ở giai đoạn này bạn sẽ được gắn mắc cài. Mắc cài lần lượt sẽ được gắn vào bề mặt răng, sau đó sẽ luồn dây cung qua các mắc cài. 

Bước 5: Tái khám

Tại bước này, Bác sĩ sẽ tiến hành khám lại răng, căn chỉnh lực kéo răng phù hợp với tình trạng dịch chuyển răng. Chăm chỉ đi tái khám cũng là một điều quan trọng giúp bạn thúc đẩy được quá trình niềng răng đó.

Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau một quá trình đeo niềng, khi bạn đã hài lòng với hàm răng của mình và có chỉ định tháo niềng của Bác sĩ. Bạn sẽ được tháo niềng và tiến hành đeo hàm duy trì khoảng 6-12 tháng giúp đảm bảo được kết quả niềng răng.

Niềng răng thưa tại Up Dental

Tại Nha khoa niềng răng chuyên sâu Up Dental luôn đảm bảo cho bạn được một quy trình niềng răng chuẩn Y khoa. Kèm theo đó quá trình niềng răng tại Up Dental bạn sẽ có những lợi thế sau:

 • Luôn có bước ký hợp đồng khi niềng răng giúp bạn có thể được bảo đảm kết quả niềng răng cũng như luôn được giải quyết các vấn đề gặp phải khi niềng răng. 

 • Là cơ sở nha khoa niềng răng chuyên sâu với hơn 10.000 khách hàng đã niềng răng tại Up Dental hài lòng với kết quả niềng răng.

 • Là cơ sở nha khoa duy nhất trang bị máy chụp X-quang Sirona của Đức mang đến hình ảnh chính xác nhất giúp Bác sĩ có thể nắm rõ được tình hình răng của bạn.

 • Là nha khoa niềng răng chuyên sâu với 100% đội ngũ Bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh khoa răng hàm mặt và có độ dày kinh nghiệm trong niềng răng cao.

quy trình thưa tại Up Dental

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng