sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Niềng răng ở độ tuổi nào là lý tưởng nhất, đặc biệt đối với trẻ em chưa thay răng sữa có niềng răng được không… là những thắc mắc cài các bậc phụ huynh thường đề cập đến khi phát hiện con, em mình có dấu hiệu sai lệch răng từ bé. Cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.

Các thời điểm trẻ thay răng sữa

Thời điểm trẻ bắt đầu thay răng sữa là từ 5 - 6 tuổi, nhưng cũng sẽ có những trường hợp thay răng sữa nhanh hơn từ lúc 4 tuổi và thời gian thay răng sữa muộn nhất là từ 7 - 8 tuổi. Răng sữa được thay là do áp lực mọc của răng vĩnh viễn, các phần chân răng sữa sẽ tiêu dần, làm lung lay và rụng đi răng sữa để răng vĩnh viễn mọc lên. Thông thường độ tuổi mọc răng vĩnh viễn là:

  • Từ 6 - 8 tuổi: sẽ mọc 4 răng cửa dưới

  • Từ 7 - 9 tuổi: sẽ mọc 4 răng cửa trên

Vị trí các răng được thay sẽ được mọc dần theo thứ tự, nghĩa là đối với những vị trí nào rụng răng sữa trước sẽ mọc răng vĩnh viễn trước, tương tự như vậy sẽ mọc và phát triển toàn hàm, độ tuổi để thay răng của trẻ sẽ diễn ra dài hay ngắn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: đặc điểm của từng loại răng và vị trí răng, thói quen không tốt của trẻ như mút tay, đẩy lưỡi.

[cta-braces-tea]

Chưa thay răng sữa có niềng răng được không?

Trả lời cho câu hỏi chưa thay răng sữa có niềng răng được không. Thời điểm bắt đầu thay thay sữa và mọc các răng vĩnh viễn là giai đoạn mà các bậc cha mẹ có thể quan sát, thấy rõ được tình trạng răng của con trẻ có bị sai lệch hay không, sai lệch do răng hay do hàm. Đây là giai đoạn niềng răng tốt nhất cho trẻ, khi các răng và xương hàm chưa cứng chắc bác sĩ sẽ nắn chỉnh để răng và cung hàm chuẩn tỷ lệ và về vị trí đúng tránh các tình trạng hô, móm, thưa, lệch lạc về sau cũng như là hỗ trợ chỉnh nha tốt hơn cho giai đoạn trưởng thành hoặc giúp răng mọc đúng và không cần chỉnh nha khi lớn.

Việc chỉnh nha cho trẻ cũng tùy thuộc vào việc mọc răng và thể trạng của trẻ đừng quan tâm quá nhiều về độ tuổi, khi thấy răng của con có dấu hiệu mọc lệch nên đưa trẻ đi thăm khám cùng Bác sĩ để có những biện pháp điều trị, cải thiện kịp thời.

Tại sao nên niềng răng sớm cho trẻ?

Lý do mà chúng ta, đặc biệt là các bậc phụ huynh nên niềng răng cho con em mình sớm là vì trẻ em trong độ tuổi đang phát triển các răng và xương hàm chưa cứng chắc, vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, nếu uốn nắn kịp thời theo hướng đúng răng và xương hàm sẽ mọc đúng tỷ lệ, khớp cắn, nếu ngược lại không được nắn chỉnh theo hướng đúng răng và xương hàm sẽ tiếp tục phát triển theo một hướng sai lệch và càng ngày càng nặng, nếu để lớn mới điều trị sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí. 

Dưới đây là những lợi ích lớn để giải thích lý do tại sao nên niềng răng sớm cho trẻ:

  • Răng và xương hàm phát triển đúng: niềng răng cho trẻ khi còn nhỏ, nắn chỉnh khung xương hàm phát triển theo hướng đúng giúp cho khớp cắn đúng tỷ lệ, khuôn mặt cũng trở nên hài hòa cân đối hơn.

  • Hỗ trợ giai đoạn chỉnh nha khi trưởng thành: niềng răng khi còn bé đã đều, khớp cắn đúng thì khi lớn sẽ hạn chế việc chỉnh nha, hoặc nếu có chỉnh nha thì răng cũng sẽ ở mức độ sai lệch từ nhẹ đến trung bình chứ không quá nặng.

  • Hạn chế phẫu thuật hàm: đối với những trường hợp trẻ em sai lệch do hàm nếu được niềng răng từ sớm, phần xương hàm được nắn chỉnh đúng sẽ hạn chế việc phẫu thuật hàm khi lớn.

  • Rút ngắn thời gian niềng răng: đối với trẻ em, phần răng và xương hàm đang phát triển nên rất dễ để chỉnh nha, chính vì vậy mà thời gian niềng răng sẽ diễn ra và kết thúc rất nhanh

  • Ít đau khi niềng răng: niềng răng ở trẻ em sẽ hạn chế những cơn đau răng như nhổ răng, tách kẽ, đeo khí cụ như bắt vít… nên quá trình niềng răng sẽ ít đau và nhẹ nhàng hơn so với niềng răng trưởng thành

  • Tiết kiệm chi phí niềng: trẻ em thông thường tình trạng sai lệch của răng sẽ ở mức độ sơ khởi nhẹ và thời gian nắn chỉnh răng cũng tương đối ngắn nên giá niềng răng sẽ được tiết kiệm hơn rất nhiều so với niềng răng cho người lớn

Độ tuổi tốt nhất nên niềng răng cho trẻ?

Độ tuổi niềng răng tốt nhất cho trẻ em được chia thành 02 giai đoạn, khi đang thay răng sữa và khi đã hoàn toàn mọc đủ các răng vĩnh viễn, nếu can thiệp niềng răng kịp thời sẽ đạt được hiệu quả niềng cao:

  • Giai đoạn 6 - 12 tuổi: đây là giai đoạn tiền chỉnh nha, giúp các răng đang mọc sai lệch vị trí được nắn chỉnh mọc lại đúng vị trí trên cung hàm, đồng thời chỉnh nha trong giai đoạn này cũng giúp cho phần xương hàm phát triển đúng không bị sai lệch gây nên các tình trạng hô, móm cho hàm, giúp khuôn mặt được phát triển cân đối hài hòa.

 

  • Giai đoạn 12 - 16 tuổi: đây là giai đoạn các răng vĩnh viễn đã mọc hoàn thiện trên cung hàm, đây cũng là thời điểm răng biểu hiện rõ nhất của sai lệch như răng hô, móm, thưa, lệch lạc… nếu thực hiện nắn chỉnh răng sẽ rất thuận tiện và mang lại hiệu quả niềng cao, đồng thời cũng tiết kiệm chi phí, thời gian niềng hơn rất nhiều so với việc chỉnh nha khi trưởng thành

Niềng răng trẻ em uy tín tại TP.HCM

Tại TP.HCM nha khoa Up Dental được biết đến là địa chỉ niềng răng trẻ em uy tín, hiện nay tại nha khoa đã tiếp nhận nhận và điều trị cho hơn 20.000 bạn trẻ nắn chỉnh các tình trạng sai lệch của răng như hô, móm, thưa, lệch lạc… 

Up Dental là nha khoa chuyên sâu về niềng răng được sở y tế cấp giấy phép hoạt động, đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe về đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị phòng khám… Niềng răng tại Up Dental bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề chi phí bởi tiền niềng răng sẽ được chia nhỏ trả dần mỗi tháng chỉ từ 1 triệu cho đến khi tháo mắc cài. Đặc biệt, đối với những bạn đang là học sinh, sinh viên nha khoa sẽ tặng 1.000.000đ khi niềng răng và sẵn sàng hỗ trợ 5.000.000đ niềng răng cho trẻ em với điều kiện gia đình bố mẹ có hoàn cảnh khó khăn để giúp các em sở hữu hàm răng đẹp, nụ cười tự tin khi trưởng thành. 

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng