sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Niềng răng có giữ được răng khểnh không? Với công nghệ niềng răng tiên tiến hiện nay, việc điều chỉnh các răng mà vẫn bảo toàn răng khểnh là hoàn toàn có thể. Đây là mong muốn của khá nhiều người bởi sau khi niềng răng chúng ta không chỉ có nụ cười tự tin mà còn giữ lại nét duyên dáng riêng biệt.

Niềng răng có giữ được răng khểnh không?

Răng khểnh là những chiếc răng nanh mọc lệch khỏi cung hàm, thường nằm ở vị trí giữa răng cửa và răng hàm trên. Chúng mọc chếch ra phía ngoài, tạo nên một nét đặc trưng và đôi khi được xem là một điểm nhấn thẩm mỹ, làm cho nụ cười trở nên duyên dáng và dễ thương hơn. 

niềng răng có giữ được răng khểnh không

Vậy niềng răng có giữ được răng khểnh không? Theo Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng, với sự phát triển của ngành chỉnh nha hiện nay, thì niềng răng có thể giữ lại răng khểnh. Bạn sẽ được Bác sĩ thăm khám, tư vấn và lên một kế hoạch điều trị cụ thể để xác định mức độ răng khểnh ở mức độ trung bình, khó hay phức tạp. Và dựa vào nhu cầu thẩm mỹ muốn giữ lại răng khểnh của bạn, khi gắn mắc cài Bác sĩ sẽ không gắn và tác động lực tại các răng khểnh.

Tuy nhiên bạn nên cân nhắc thật kỹ khi quyết định niềng răng giữ lại răng khểnh. Bởi vì mục đích của việc niềng răng không chỉ là mang lại hiệu quả về mặt thẩm mỹ, mà còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất. 

‌[cta-braces-tea]‌ ‌

Những hạn chế khi niềng răng giữ lại răng khểnh

Niềng răng giữ lại răng khểnh là hoàn toàn có thể, tuy nhiên cách làm này cũng kéo theo một số hạn chế nhất định. Cụ thể:

1. Niềng răng giữ lại răng khểnh khiến thời gian điều trị kéo dài

Việc niềng răng giữ lại răng khểnh sẽ phức tạp hơn so với việc niềng răng chỉ để điều chỉnh vị trí các răng khớp đều. Điều này có thể tăng thêm thời gian và chi phí cho quá trình điều trị.

2. Niềng răng giữ lại răng khểnh khiến bạn không thoải mái

Niềng răng giữ lại răng khểnh đòi hỏi kỹ thuật phức tạp do đó mà một số người có thể cảm thấy đau hoặc không thoải mái khi đeo niềng răng, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên sau khi bắt đầu điều trị hoặc sau mỗi lần điều chỉnh niềng răng.

Những hạn chế khi niềng răng giữ lại răng khểnh

3. Niềng răng giữ lại răng khểnh kéo theo rủi ro về sức khỏe răng miệng

Việc giữ lại răng khểnh khi niềng răng có thể tạo ra các khe hở và tạo điều kiện cho thức ăn có thể bám vào, gây ra nguy cơ viêm nhiễm và sâu răng. Nếu không duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe răng miệng.

Xem thêm:

4. Niềng răng giữ lại răng khểnh có khả năng tái phát sau điều trị

Trong một số trường hợp, sau khi điều trị niềng răng giữ lại răng khểnh, có thể xảy ra hiện tượng di chuyển trở lại của các răng nếu không tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của Bác sĩ chỉnh nha.

Lời khuyên của chuyên gia về việc niềng răng giữ lại răng khểnh

Không thể phủ nhận một sự thật răng khểnh thực chất chỉ là những chiếc răng mọc lệch ra khỏi cung hàm, sai khớp cắn hoặc khớp cắn hở, gây khó khăn khi ăn nhai, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng do thức ăn dắt vào nhiều. Vì thế, các Bác sĩ thường khuyên nên niềng răng khểnh để có hàm răng đều, cải thiện được tình trạng sai lệch khớp cắn.

Lời khuyên của chuyên gia về việc niềng răng giữ lại răng khểnh

Có thể thấy được răng khểnh hoàn toàn không tốt cho sức khỏe răng miệng:

  • Đầu tiên, răng khểnh khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,  hôi miệng… 

  • Thứ hai, răng khểnh chếch ra ngoài quá nhiều khiến việc cắn và nhai suy giảm, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

  • Thứ ba, răng khểnh mọc chồi ra ngoài khiến răng bên cạnh cũng bị đẩy vào sâu hơn, làm lệch lạc và sai khớp cắn. Đặc biệt, nếu răng khểnh chếch ra ngoài thường dễ bị tổn thương khi có va chạm mạnh từ bên ngoài, gây vỡ hoặc đau nhức…

Chính vì những lý do này, Bác sĩ thường khuyên bạn nên thực hiện niềng răng để cải thiện tình trạng răng khểnh, nắn chỉnh răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Vậy nên trước khi niềng, bạn nên cân nhắc kỹ việc niềng răng giữ lại răng khểnh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân nhé.

Xem thêm:

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng