sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Nhiều người nói răng khểnh là răng duyên, tuy nhiên không hẳn ai có răng khểnh cùng thật sự hài lòng. Trên thực tế, răng khấp khểnh là một tình trạng sai lệch về răng, có nhiều tác hại. Hãy cùng tìm hiểu răng khấp khểnh là gì và những phương pháp niềng răng khấp khểnh hiệu quả nhé. 

Răng khấp khểnh là gì? Phương pháp niềng răng khấp khểnh hiệu quả

Răng khấp khểnh là gì? 

Răng khấp khểnh là trường hợp răng mọc sai vị trí, chen chúc, lộn xộn trên cung hàm so với răng bình thường. Khi quan sát răng, bạn sẽ dễ dàng thấy rõ các răng mọc nghiêng, xoay, chồng chéo lên nhau, không theo trật tự nào cả. Các răng xô lệch nhau như thế cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Răng khấp khểnh là gì? 

Răng khấp khểnh là một biểu hiện sai lệch về răng, có nhiều mức độ, với mức độ nhẹ đôi khi mọi người không quá chú ý đến. Trong một số trường hợp răng chen chúc ở vị trí răng nanh (răng số 4) còn được gọi là răng khểnh - “nét duyên ngầm” được nhiều người yêu thích.

Nguyên nhân dẫn đến răng khấp khểnh

Trong quá trình phát triển, sau khi thay răng sữa có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ sai lệch răng, khớp cắn. Đối với răng khấp khểnh, có thể do:

 • Di truyền: Nếu trong gia đình có nhiều người thân gặp phải trường hợp sai lệch răng, khớp cắn thì khả năng cao trẻ em sau khi thay răng cũng sẽ không may mắn sở hữu răng khấp khểnh. 

 • Cung hàm hẹp: Răng mọc sai vị trí lại phải chen chúc trong cung hàm hẹp cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xô đẩy mất trật tự. Ngoài ra nếu răng quá to thì tình trạng này lại càng nghiêm trọng. 

Nguyên nhân dẫn đến răng khấp khểnh

 • Thói quen xấu: Các tật đẩy răng, mút tay của trẻ nhỏ duy trì quá lâu cũng sẽ làm biến đổi phương hướng mọc răng sau này: hở khớp cắn, mọc lệch lạc.

 • Chấn thương: Các trường hợp chấn thương, viêm nướu hoặc nhiễm trùng cũng khiến răng mọc sai vị trí.

 • Mất răng quá sớm: Đối với người bị mất răng sớm, răng sau khi mọc sẽ có xu hướng chen chúc. Ngoài ra, nhổ răng sữa quá sớm so với độ tuổi bình thường cũng có nguy cơ tiêu xương, không thể định hình vị trí, làm cho răng khấp khểnh.

 • Thiếu chất: Không cung cấp đủ canxi, vitamin D, K, C,… cho cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hình thành cấu trúc xương, khiến răng có khuynh hướng mọc lộn xộn

[cta-braces-tea]

Răng khấp khểnh ảnh hưởng như thế nào?

Răng khấp khểnh nếu không được điều trị sớm có thể gây ra các vấn đề sau:

 • Ảnh hưởng thẩm mỹ: Răng mọc lộn xộn sẽ ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, nhất là khi cười nói. Thế nên những bạn bị răng khấp khểnh trở nên tự ti, không cởi mở trong giao tiếp.

 • Khó vệ sinh răng miệng: Khi răng mọc mất trật tự thức ăn sẽ dễ bám vào kẽ răng, khó làm sạch ở bước vệ sinh thông thường. Không chỉ có nguy cơ sâu răng, không thể làm sạch răng như thế cũng sẽ tạo điều kiện cho mảng bám, vi khuẩn và vôi răng hình thành, gây ra ố vàng, viêm nha chu.

Răng khấp khểnh ảnh hưởng như thế nào?

 • Giảm chức năng ăn nhai: Răng khấp khểnh sẽ khó khăn trong việc nhai nhuyễn thức ăn. Khi nhai bạn sẽ cảm thấy đau thái dương, mỏi hàm. Đồng thời vì thức ăn không được nhai nhuyễn nên việc tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng, gây ra bệnh lý về đường ruột.

 • Lệch khớp thái dương hàm: Từ lý do suy giảm chức năng ăn nhai, răng khấp khểnh cũng dẫn đến lệch khớp thái dương hàm. Về lâu dài, bạn sẽ bị đau đầu, đau cổ vai gáy cực kỳ khó chịu.

Các phương pháp điều trị răng khấp khểnh hiện nay

1. Bọc sứ

Bọc sứ là phương pháp rất phổ biến ở thời điểm hiện tại, Bác sĩ sẽ mài răng sau đó dùng mão sứ để chụp lên răng. Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện nhanh chóng, độ thẩm mỹ cao, răng trắng sáng dài lâu. Tuy nhiên bọc sứ răng khấp khểnh cần mài răng, không bảo tồn răng thật vì vậy sẽ để lại biến chứng về sau. 

Các phương pháp điều trị răng khấp khểnh hiện nay

2. Niềng răng

Với trường hợp răng khấp khểnh, niềng răng là phương pháp nhận được nhiều sự lựa chọn. Bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ chỉnh nha để dịch chuyển dần dần các răng, điều chỉnh lại khớp cắn. Điểm mạnh của niềng răng là sẽ giúp bảo tồn răng thật, không có tính xâm lấn nên ít xảy ra rủi ro, biến chứng.

Tuy nhiên đây sẽ là hành trình dài, không thể hoàn thành lộ trình niềng trong vài ngày hay vài tháng.

Phương pháp niềng răng khấp khểnh hiệu quả

Niềng răng khấp khểnh có thể áp dụng nhiều phương pháp, mỗi loại mắc cài sẽ có ưu điểm và hạn chế riêng. Để chọn được phương án chỉnh nha phù hợp với tình trạng sai lệch của bạn, tốt nhất hãy tham khảo trực tiếp từ Bác sĩ tại những địa chỉ niềng răng uy tín:

1. Niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng truyền thống, quen thuộc nhất, ra đời từ rất lâu. Phương pháp này sẽ thích hợp với nhiều mức độ sai lệch. Trong suốt thời gian qua, hiệu quả chỉnh nha của niềng răng mắc cài kim loại đã được kiểm chứng và không hề mai một.

Hiện tại niềng răng mắc cài kim loại có 3 dạng:

 • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

 • Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa

 • Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Mắc cài được làm từ thép không gỉ có độ bền và đàn hồi cao, lực siết mạnh và ổn định. Tuy nhiên loại này sẽ hạn chế về thẩm mỹ, gây tổn thương mô mềm. 

Phương pháp niềng răng khấp khểnh hiệu quả

2. Niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài sứ

Giống với mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ cũng sẽ sử dụng lực kéo từ dây cung và mắc cài để điều trị răng khấp khểnh. Điểm khác biệt chính là niềng răng mắc cài sứ sẽ có độ thẩm mỹ cao hơn do trùng với màu răng nên khi cười, giao tiếp sẽ không dễ nhận ra. 

Niềng răng mắc cài sứ có 2 loại:

 • Niềng răng mắc cài sứ cao cấp

 • Niềng răng mắc cài sứ tự đóng/tự khóa

Song, người niềng cần chú ý tránh va chạm mạnh để không vỡ mắc cài và vệ sinh kỹ lưỡng giữ cho mắc cài không bị ố vàng.

3. Niềng răng khấp khểnh bằng khay niềng trong suốt Invisalign

Nếu trường hợp răng khấp khểnh mức độ nhẹ có thể cân nhắc đến niềng răng Invisalign. Khay niềng trong suốt Invisalign có xuất xứ từ Mỹ, đảm bảo thẩm mỹ, giảm thiểu những vướng víu khó chịu so với phương pháp truyền thống. Bạn sẽ đeo 20-40 khay niềng trong suốt tiến trình, có thể tháo lắp tiện lợi khi ăn uống, vệ sinh răng miệng nên khá thoải mái.

Tuy nhiên, hiệu quả chỉnh nha của niềng răng Invisalign sẽ thấp hơn niềng răng mắc cài, chi phí niềng cũng cao nhất trong bảng giá niềng răng

[cta-phuong-phap]

Niềng răng khấp khểnh trong bao lâu?

Niềng răng là một hành trình dài, không thể vội vàng vì đây là phương pháp chỉnh nha bảo tồn răng thật. Thời gian niềng răng khấp khểnh của mỗi người sẽ không giống nhau. Trung bình thời gian để nắn chỉnh răng là từ 18 - 24 tháng. Một số yếu tố ảnh hưởng đến thời niềng răng khấp khểnh:

 • Độ tuổi niềng răng: Ở trẻ em, xương hàm đang trong giai đoạn phát triển nên chưa cứng chắc, thế nên sẽ dễ điều chỉnh. Vì vậy niềng răng khấp khểnh ở trẻ em sẽ nhanh hơn điều trị ở người lớn.

 • Phương pháp niềng răng: Theo Bác sĩ, lực siết răng của niềng răng mắc cài kim loại sẽ mạnh và ổn định nhất. Lựa chọn phương pháp này để niềng răng khấp khểnh sẽ đẩy nhanh tiến độ hơn niềng bằng khay trong suốt Invisalign. 

Niềng răng khấp khểnh trong bao lâu

 • Tình trạng răng ban đầu: Răng khấp khểnh mức độ nhẹ sẽ nhanh chóng cải thiện hơn so với mức độ phức tạp. Ngoài ra, tình trạng răng bị sâu, bị viêm nha chu cũng cần thêm thời gian để điều trị trước khi chính thức gắn mắc cài. 

 • Trình độ Bác sĩ: Ca niềng răng khấp khểnh được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên môn cao sẽ đảm bảo thuận lợi và hiệu quả. Nếu đặt niềm tin sai chỗ, bạn sẽ phải tốn thêm thời gian để giải quyết vấn đề phát sinh, khắc phục hậu quả.

Up Dental - Địa chỉ niềng răng khấp khểnh uy tín tại TP.HCM

Nha khoa Up Dental đã có cơ hội đồng hành cùng nhiều khách hàng “kiến tạo nụ cười đẹp” từ răng khấp khểnh. Nơi đây quy tụ đội ngũ Bác sĩ của Up Dental tốt nghiệp Đại học Y dược TP.HCM, cùng với đó là trang thiết bị hiện đại, phục vụ lộ trình niềng của bạn một cách tốt nhất. 

Up Dental - Địa chỉ niềng răng khấp khểnh uy tín tại TP.HCM

Quy trình niềng răng khấp khểnh tại Up Dental như sau:

 • Bước 1: Khám và tư vấn

 • Bước 2: Lập phác đồ điều trị chi tiết

 • Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng tại Up Dental

 • Bước 4: Điều trị tổng quát trước khi niềng răng

 • Bước 5: Tiến hành điều trị niềng răng

 • Bước 6: Kết thúc điều trị - Duy trì kết quả

Để hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất, Up Dental cũng là địa chỉ niềng răng tiên phong cho chương trình niềng răng trả góp. Theo đó chi phí niềng răng khấp khểnh sẽ không còn là gánh nặng. Bạn cần thanh toán 30% tiền cọc, 70% còn lại sẽ được chia nhỏ để trả dần đến khi kết thúc lộ trình. 

Tìm hiểu thêm

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng