sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Hô là tình trạng răng miệng khá phổ biến hiện nay, khiến gương mặt kém hài hoà, mất thẩm mỹ. Ngoài ra, nếu gặp tình trạng răng hô nặng còn ảnh hưởng cả về sức khỏe và chức năng ăn nhai. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu răng hô nặng là gì và cách khắc phục răng hô nặng hiệu quả.

Răng hô nặng là gì?

Răng hô nặng (răng vẩu nặng) là tình trạng răng miệng thường gặp, biểu hiện bằng việc răng hàm trên đưa ra trước quá nhiều so với mức bình thường. Răng hô nặng rất dễ nhận biết bằng mắt thường thông qua quan sát góc nghiêng và chính diện, tuy nhiên để xác định chính xác hơn về tình trạng này, bạn cần đến bác sĩ chỉnh nha thăm khám trực tiếp.

Răng hô nặng là gì

Những người bị răng hô nặng sẽ gặp phải một số trở ngại như:

 • Không tự tin trong cuộc sống, ngại ngùng khi đối diện người khác.

 • Với trẻ nhỏ bị răng hô nặng sẽ thường xuyên bị bạn bè trêu chọc, ảnh hưởng về mặt tâm lý.

 • Dẫn đến các bệnh lý răng miệng phổ biến như: viêm nha chu, viêm nướu, tụt lợi,...

 • Răng hô nặng khiến chức năng ăn nhai kém còn gây ra một số bệnh lý liên quan đến dạ dày.

[cta-braces-tea]

Dấu hiệu nhận biết tình trạng răng hô nặng

Dấu hiệu nhận biết răng hô nặng

Với răng hô nặng khi nhìn theo góc nghiêng, bạn sẽ nhận thấy răng hàm trên nhô ra phía trước. Không chỉ biểu hiện ở các răng chìa ra ngoài trông mất thẩm mỹ mà những người bị răng hô nặng còn kèm theo biểu hiện nhô môi, thậm chí là ở trạng thái nghỉ 2 môi không thể khép lại, khiến các răng cửa lộ ra ngoài.

Ngoài ra, bạn có thể xác định chính xác tình trạng răng hô nặng hay nhẹ thông qua kết quả trên phim chụp x-quang. Răng hô nhẹ sẽ mọc chếch theo hướng nghiêng khoảng 20 - 30 độ so với phương thẳng đứng. Răng hô nặng sẽ có sự sai lệch lớn hơn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị hô nặng

Nguyên nhân dẫn đến răng hô nặng

1. Răng hô nặng do gen di truyền

Đa phần răng hô nặng xuất phát từ yếu tố di truyền từ các thế hệ đi trước. Nếu gia đình có ông bà, cha mẹ bị răng hô thì khả năng con cháu cũng sẽ gặp tình trạng tương tự. Càng lớn biểu hiện của tình trạng răng hô sẽ càng rõ rệt. Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy nếu bố hoặc mẹ có tình trạng răng hàm dưới nhỏ hơn răng hàm trên thì trong tương lai, khả năng cao con cái cũng sẽ bị hô.

2. Răng hô nặng do mọc thiếu hoặc thừa răng

Mọc thừa răng hoặc thiếu răng không phải là tình trạng hiếm. Trên thực tế, nhiều trẻ nhỏ khi bắt đầu mọc răng sữa đã không mọc theo thứ tự, kéo theo quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này của trẻ cũng bị đảo lộn, từ đó dẫn đến thừa hoặc thiếu răng. Dù không phải trẻ em nào cũng gặp tình trạng này, tuy nhiên khả năng bị hô ở những trẻ này sẽ cao hơn mức bình thường. 

3. Răng hô nặng do thói quen xấu thời còn bé

Một số trẻ bị các thói quen xấu khi còn nhỏ như mút tay, cắn móng tay, ngậm ti giả,...làm ảnh hưởng đến hướng mọc của răng. Theo các bác sĩ, khi trẻ mút tay, ngậm ti giả trong thời gian dài sẽ khiến 2 bên má bị hóp lại, hàm trên và hàm dưới chìa ra ngoài nhiều hơn để chừa chỗ cho ngón tay, ti giả. Bên cạnh đó, đẩy lưỡi cũng là thói quen xấu khiến răng bị hô.

4. Răng hô nặng do bệnh lý vùng xương hàm

Nếu bạn bị bệnh như u nang hay u ác tính ở miệng, góc hàm hoặc bất kỳ chỗ nào trên xương hàm thì răng bạn có thể bị hô vẩu dần. Đó là do các khối u làm cho xương hàm sưng lên. Nếu không chữa trị kịp thời thì có thể bị viêm nhiễm và loét. Răng sẽ bị đẩy ra phía trước và lệch khỏi vị trí khớp cắn ban đầu.

Cách khắc phục răng hô nặng

Niềng răng là phương pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay để khắc phục răng hô từ nhẹ đến nặng, bởi đây các cách chỉnh nha không xâm lấn và bảo toàn răng thật cũng như cấu trúc xương hàm.

1. Khắc phục răng hô nặng bằng niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng hô bằng mắc cài kim loại là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài để dịch chuyển các răng về vị trí mong muốn, giúp răng trở nên đều đẹp hơn. Với chất liệu hợp kim không gỉ, các mắc cài kim loại chịu được lực siết rất tốt, điều trị được hầu hết các tình trạng răng miệng từ đơn giản đến phức tạp và rút ngắn thời gian khoảng 1 - 6 tháng so với các phương pháp khác.

Khắc phục răng hô nặng bằng niềng răng mắc cài kim loại

Hiện nay có 3 loại niềng răng mắc cài kim loại:

 • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

 • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

 • Niềng răng mắc cài mặt trong

2. Khắc phục răng hô nặng bằng niềng răng mắc cài sứ

Khắc phục răng hô nặng bằng niềng răng mắc cài sứ

Ở niềng răng mắc cài sứ, các mắc cài được làm từ chất liệu sứ thay thế cho mắc cài kim loại. Màu của các mắc cài sứ có màu gần trùng với màu răng, đảm bảo hiệu quả và độ thẩm mỹ. Niềng răng mắc cài sứ hiện nay có 2 loại:

 • Niềng răng mắc cài sứ cao cấp

 • Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

3. Khắc phục răng hô nặng bằng niềng răng Invisalign

Khắc phục răng hô nặng bằng niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign sử dụng chuỗi khay niềng trong suốt được thiết kế riêng biệt với tình trạng răng của từng người. Với công nghệ hiện đại, niềng răng Invisalign ngày một cải tiến và khắc phục được hầu hết các tình trạng từ răng hô nhẹ đến răng hô nặng. Các khay niềng Invisalign gần như trong suốt nên người niềng sẽ không sợ lộ mắc cài.

Bảng giá niềng răng hô nặng tại Up Dental

Up Dental là địa chỉ niềng răng uy tín tại Hồ Chí Minh với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực niềng răng, trang thiết bị hiện đại, hệ thống máy X-quang Sirona công nghệ Đức, lượng khách hàng tháo niềng, hài lòng về kết quả đông đảo,... Ngoài ra, Up Dental còn là nha khoa khởi xướng chính sách niềng răng trả góp, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận niềng răng mà không quá áp lực về tài chính.

Bảng giá niềng răng hô nặng chi tiết tại Up Dental:

[cta-phuong-phap]

>>>Tìm hiểu thêm các bài viết:

 • Răng vổ: Phân loại và cách điều trị

 • Hô răng và hô hàm: Cách nhận biết và phương pháp điều trị

 • [Giải đáp] Răng bị hô hàm trên có niềng được không?

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng