sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Không ít người gặp phải tình trạng răng hô hàm dưới (răng móm) và nhận thấy nhiều tác hại từ tình trạng sai lệch khớp cắn này. Vậy răng hô hàm dưới là như thế nào và nên giải quyết ra sao? Theo các Bác sĩ chuyên sâu: răng hô hàm dưới có thể niềng và niềng càng sớm càng tốt. 

Thế nào là răng hô hàm dưới?

Răng hô hàm dưới chính là trường hợp khớp cắn ngược hay còn được gọi là răng móm. Đây là tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến, biểu hiện rõ rệt là hàm dưới phát triển quá mức, hàm trên thụt vào nhiều so với hàm dưới.

Khớp cắn đúng sẽ là hàm trên phủ lên hàm dưới. Trong khi đó răng hô hàm dưới sẽ có phần hàm dưới bao trọn hàm trên.

Thế nào là răng hô hàm dưới?

5 dạng răng hô hàm dưới:

  • Hô hàm dưới do răng phát triển không bình thường.

  • Hô hàm dưới do xương hàm dưới phát triển quá mức.

  • Hô hàm dưới do xương hàm trên kém phát triển.

  • Hô hàm dưới do xương hàm dưới quá phát triển và xương hàm trên kém phát triển.

  • Hô hàm dưới do xương kết hợp bù trừ xương ổ răng.

[cta-braces-tea]

Nguyên nhân phổ biến gây ra răng hô hàm dưới

1. Yếu tố di truyền

Đa số những người từng điều trị răng hô hàm dưới đều có người thân như ông bà hay bố mẹ gặp trường hợp tương tự này.

2.  Thói quen xấu

Duy trì những thói quen xấu như mút tay, ngậm núm giả, vị trí đặt lưỡi nghỉ không đúng, chống cằm,... trong thời gian dài sẽ khiến răng cửa dần bị sai lệch, nặng hơn là làm xương hàm phát triển không đúng cách và tạo ra răng hô hàm dưới.

Nguyên nhân phổ biến gây ra răng hô hàm dưới

3.  Trường hợp mất răng

Khi bị mất răng và không được phục hồi sớm thì khu vực bị mất răng sẽ bị tiêu xương, từ đó làm lợi bị tụt và hàm răng trở nên xô lệch. Đối với trường hợp mất răng hàm trên, xương hàm bị tiêu lâu sẽ khiến diện tích hàm trên bị ngót lại, từ đó gây ra răng hô hàm dưới.

Tác hại khi bị răng hô hàm dưới

Những bạn gặp phải tình trạng răng hô hàm dưới sẽ gặp phải nhiều vấn đề:

1. Răng hô hàm dưới làm ảnh hưởng thẩm mỹ gương mặt

Răng hô hàm dưới sẽ khiến gương mặt trở thành dạng lưỡi cày, hơn nữa kéo theo gò má và mũi ở vị trí khá thấp, khuôn mặt có dấu hiệu bị lõm vào trong so với trán. Với gương mặt thiếu cân đối, nhiều người ngại cười, không dám chụp ảnh, thiếu tự tin từ đó hạn chế nhiều mối quan hệ trong cuộc sống. 

Tác hại khi bị răng hô hàm dưới

2. Răng hô hàm dưới làm ảnh hưởng chức năng ăn nhai

Răng hô hàm dưới khiến lực tác động của hàm nhai lên thức ăn bị giảm đáng kể, gây mỏi hàm khi nhai. Hơn nữa vì không đảm bảo lực nhai tốt nên thức ăn cũng sẽ khó làm nhuyễn, dẫn đến nhiều vấn đề về tiêu hóa. 

3. Răng hô hàm dưới làm ảnh hưởng quá trình vệ sinh răng miệng

Răng hô hàm dưới khiến cho việc chải răng trở nên khó khăn hơn, nhiều khu vực khó làm sạch. Đây cũng là nguyên nhân phát triển sâu răng, hôi miệng, viêm lợi, viêm nha chu…

Răng hô hàm dưới có nên niềng không?

Răng hô hàm dưới nếu không được cải thiện sớm sẽ ngày càng nghiêm trọng. Đối với răng hô hàm dưới hay còn gọi là răng móm, niềng răng là phương pháp hữu hiệu để cải thiện. 

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng dây cung, mắc cài hoặc khay niềng để di chuyển vị trí của răng sao cho về đúng vị trí trên cung hàm. Thông qua đó, bạn sẽ thay đổi được nhiều vấn đề: răng sẽ được xếp đều, đúng khớp cắn, cải thiện phát âm, nâng cao sức khỏe răng miệng, vệ sinh răng miệng dễ dàng và sạch hơn, đẩy lùi được nhiều bệnh lý tiêu hóa…

Răng hô hàm dưới có nên niềng không?

Sau khi trải qua thăm khám, Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây hô hàm dưới và vạch ra phác đồ điều trị. Lựa chọn niềng răng, người niềng có thể yên tâm là sẽ không xâm lấn răng thật, hơn nữa kết quả niềng cũng được duy trì dài lâu. Tuy nhiên nếu vấn đề hô có nguyên nhân xuất phát từ hàm đòi hỏi thời gian điều trị dài hoặc cần kết hợp phẫu thuật.

Phương pháp niềng răng hô hàm dưới hiệu quả

1. Niềng răng hô hàm dưới bằng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại 

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp phổ biến vì có hiệu quả chỉnh nha cao và nhanh. Chi phí niềng răng hô hàm dưới trong khoảng 31 triệu đến 43 triệu. Răng sẽ thay đổi rõ rệt thông qua quá trình Bác sĩ sử dụng mắc cài, dây cung, thun buộc cố định để dịch chuyển răng.

Ngoài niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, bạn còn có thể cân nhắc mắc cài kim loại tự đóng cải tiến hơn. Phương pháp này nổi bật vì mắc cài có hệ thống nắp trượt cố định mắc cài thay vì sử dụng thun buộc. Từ đó sẽ hạn chế được vấn đề bung sức mắc cài, giúp tiến trình niềng răng hô hàm dưới thuận lợi hơn. Giá tiền trung bình 44 triệu - 56 triệu.

Phương pháp niềng răng hô hàm dưới hiệu quả

2.  Niềng răng hô hàm dưới bằng phương pháp niềng răng mắc cài sứ 

Mắc cài sứ có màu sắc trùng với màu răng nên thích hợp với những bạn ưu tiên tính tẩm mỹ, bị dị ứng với kim loại. Phương pháp này sẽ đạt hiệu quả cao đối với mức độ nhẹ và trung bình. Tương tự với niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ cũng có thêm phiên bản cải tiến là niềng răng mắc cài sứ tự đóng. 

Điểm hạn chế của mắc cài sứ là dễ vỡ và ố vàng cần người niềng chú ý gìn giữ. Giá niềng răng hô hàm dưới bằng mắc cài sứ là 44 triệu đến 56 triệukhoảng 50 triệu đến 62 triệu nếu bạn chọn mắc cài sứ tự đóng. 

3.  Niềng răng hô hàm dưới bằng phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng hô hàm dưới cũng có thể lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong. Bác sĩ sẽ sử dụng mắc cài kim loại để chỉnh nha, nhưng vị trí đặt mắc cài sẽ là mặt trong của răng - đối diện với mặt lưỡi.

Những bạn có yêu cầu cao về thẩm mỹ trong lúc niềng có thể ưu tiên phương pháp này. Vì niềng mắc cài kim loại mặt lưỡi sẽ khuất bên trong và vẫn đảm bảo giữ được lực siết ổn định và mạnh. Bạn cần chi khoảng 85 triệu đến 125 triệu để niềng răng hô hàm dưới bằng phương pháp này. 

4.  Niềng răng hô hàm dưới bằng phương pháp niềng răng Invisalign 

Bên cạnh nhóm niềng răng mắc cài tại các nha khoa vẫn có phương pháp niềng răng không mắc cài để đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng. Niềng răng hô hàm dưới với phương pháp niềng Invisalign tiện lợi, thẩm mỹ cao, tuy nhiên chi phí khá cao, khoảng 100 triệu - 150 triệu. Bác sĩ lưu ý thêm là thời gian niềng răng Invisalign  lâu hơn so với niềng truyền thống từ 6 - 8 tháng.

Up Dental - Nha khoa niềng răng hô hàm dưới hiệu quả tại TP.HCM

Thời gian niềng răng hô hàm dưới thường kéo dài từ 18 tháng đến 24 tháng. Để niềng răng hô, niềng răng hô hàm dưới hiệu quả, bạn cần tìm được nha khoa uy tín - nơi có Bác sĩ chuyên môn cao phụ trách. Tại TP.HCM, Up Dental chính là địa chỉ niềng răng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn của đội ngũ Bác sĩ. 

Up Dental - Nha khoa niềng răng hô hàm dưới hiệu quả tại TP.HCM

Thời gian qua, Up Dental đã có kinh nghiệm đồng hành cùng nhiều khách hàng “giải quyết” trường hợp răng hô, răng hô hàm dưới. Nhờ có quy trình chuẩn Y khoa cùng dịch vụ chính sách niềng răng trả góp, nha khoa hỗ trợ khách hàng sớm đưa ra quyết định niềng răng, không áp lực chi phí từ đó nhận về hàng ngàn đánh giá cao về chất lượng điều trị và chất lượng dịch vụ.

Bảng giá niềng răng tại Up Dental cho trường hợp răng hô hàm dưới như sau:

[cta-phuong-phap]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng