Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Niềng răng chữa cười hở lợi có được không? Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng tại nha khoa Up Dental sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh việc niềng răng và chữa cười hở lợi.

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Trong một vài trường hợp sau khi niềng răng, người niềng không chỉ thoát khỏi hàm răng xấu mà còn can thiệp phần nào việc cười hở lợi. Tuy nhiên, các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng cũng khẳng định không phải ai cười hở lợi sau khi niềng răng cũng có thể can thiệp hoàn toàn. Vậy nguyên nhân cười hở lợi do đâu, các phương pháp chữa cười hở lợi là gì?

Biểu hiện và nguyên nhân cười hở lợi

Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là tình trạng nướu răng bị lộ nhiều so với bình thường khi cười nói. Theo các nghiên cứu về nụ cười đẹp thì khi cười, nếu để lộ phần nướu từ 1 - 2 mm là đẹp. Khi cười hở lợi nhiều hơn 3mm sẽ ít thẩm mỹ. Phần lợi màu hồng lộ vừa phải kết hợp với một hàm răng đều, hài hòa về khớp cắn giúp bạn có được nụ cười tỏa nắng. Ngược lại, nếu cười hở lợi nhiều sẽ gây mất thẩm mỹ cho cả nụ cười, gương mặt, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống và sự tự tin của bạn.

Cười hở lợi có thể do nhiều nguyên nhân chứ không nhất thiết ở chính phần lời. Cơ môi và răng cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây cười hở lợi. 

Nguyên nhân gây ra cười hở lợi

  • Răng quá ngắn: Khi răng quá ngắn thì tỷ lệ răng/nướu sẽ thấp hơn tỷ lệ vàng gây ra cười hở lợi. 
  • Xương ổ răng dài: Xương ổ răng dài nhưng phát triển xuống phía dưới làm cho phần lợi che phủ thân răng nhiều hơn bình thường gây ra tình trạng hở lợi.
  • Do môi ngắn: Khi cười phần cơ môi cao lên phía trên để lộ phần răng và lợi nhiều hơn bình thường.
  • Cười hở lợi do chứng cường cơ môi: Các cơ tham gia vào vận động của môi gồm cơ gò má lớn, cơ gò má bé, cơ nâng môi trên cánh mũi, cơ vòng môi…Khi cơ môi nâng cao hơn bình thường thì lúc cười có thể gây ra tình trạng hở lợi.

>> Niềng răng đau cỡ nào? Cách giảm đau khi niềng răng

Niềng răng chữa cười hở lợi có là sự thật?

nieng-rang-chua-cuoi-ho-loi

Trên thực tế, niềng răng chủ yếu tác động đến răng, khi răng di chuyển về đều và đúng vị trí trên cung hàm thì phần lợi cũng có đôi chút thay đổi. Nhưng không thể khẳng định niềng răng chữa cười hở lợi hoàn toàn. Niềng răng chỉ có thể giảm một phần cười hở lợi nếu nguyên nhân cười hở lợi là do răng. 

Tùy theo tình trạng của mỗi người mà bác sĩ chuyên khoa sẽ có những chỉ định khác nhau trong việc điều trị cười hở lợi:

  • Khi cười hở lợi do xương ổ răng quá dài thì niềng răng có thể chữa hết cười hở lợi nếu kết hợp chỉnh nha với kỹ thuật lún răng và xương. Trường hợp cười hở lợi do xương từ trước ra sau thì Bác sĩ có thể kết hợp niềng răng sau đó phẫu thuật cắt gọt hàm trên dời lên.
  • Trong trường hợp cười hở lợi do nguyên nhân từ xương hàm thì niềng răng có thể không cải thiện hoặc cải thiện ít tình trạng cười hở lợi. Để khắc phục việc cười hở lợi hoàn toàn, các Bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt gọn phần xương hàm bị dư.
  • Khi chứng cười hở lợi có nguyên nhân do môi thì việc niềng răng sẽ không can thiệp hết tình trạng cười hở lợi. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân cường cơ môi gây cười hở lợi thuộc nhóm cơ nào. Biện pháp hiệu quả trong trường hợp này có thể là sử dụng các bài tập luyện cơ hoặc can thiệp nội khoa.

Để khắc phục tình trạng cười hở lợi sau khi tháo niềng, Bác sĩ thường chỉ định khách hàng làm các phẫu thuật cắt lợi, tỉa nướu để đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả sau khi niềng răng. Những ca hô về xương và cười hở lợi nhiều, việc chỉ định phẫu thuật xương hàm ngay từ đầu thì sẽ hợp lý hơn việc niềng răng.

>> Giải đáp câu hỏi "Có nên niềng răng không?"

Những phương pháp khác có thể chữa hở lợi

phuong-phap-chua-cuoi-ho-loi

Tương ứng với từng nguyên nhân gây cười hở lợi thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn áp dụng những biện pháp chữa cười hở lợi phù hợp. Một vài biện pháp chữa cười hở lợi thường được bác sĩ chỉ định hiện nay:

  • Nếu cười hở lợi do phần môi ngắn thì biện pháp có thể là phẫu thuật hạ môi trên xuống để che phủ bớt phần lợi bị lộ.
  • Trường hợp cười hở lợi do răng thì niềng răng có thể giúp bạn nắn chỉnh hàm răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm, đồng thời có thể can thiệp luôn tình trạng cười hở lợi.
  • Phẫu thuật cười hở lợi là phương pháp bác sĩ sẽ tiến hành các can thiệp phẫu thuật di chuyển xương hay cắt bớt phần lợi bị dư để can thiệp hiệu quả tình trạng cười hở lợi.

Tùy vào từng tình trạng răng mà Bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp để giúp bạn can thiệp hiệu quả tình trạng cười hở lợi. Điều quan trọng bạn cần làm là tìm cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín để chụp X-quang và nghe những tư vấn cụ thể của giới chuyên môn.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ