sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng không còn quá xa lạ đối với các bạn trẻ hiện nay, nó là phương pháp giúp bạn cải thiện các khuyết điểm răng miệng như hô, móm, thưa, lệch lạc…. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, niềng răng cũng có những nhược điểm nhất định. Cùng Up Dental tìm hiểu nhược điểm của niềng răng dưới bài viết này nhé.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các dụng cụ như mắc cài, dây cung, thun hoặc khay niềng trong suốt để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng giúp điều trị những tình trạng răng như hô, móm, thưa, lệch lạc giúp cải thiện tính thẩm mỹ của răng miệng và cả chức năng ăn nhai.

Các loại niềng răng

Hiện nay, niềng răng có 2 loại chính:

  • Niềng răng mắc cài: Phương pháp sử dụng bộ khí cụ gồm mắc cài, dây cung, thun để nắn chỉnh răng, khớp cắn về đúng vị trí trên cung hàm. Một số phương pháp niềng răng mắc cài hiện nay là: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc mặt trong.

  • Niềng răng không mắc cài: Phương pháp niềng răng hiện đại sử dụng bộ khay niềng trong suốt, được thiết kế riêng biệt theo từng tình trạng răng của mỗi người. Khay niềng có đặc điểm ôm sát vào thân răng tạo lực nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Không cần mắc cài, dây cung nên bạn sẽ không cảm thấy cộm hay khó chịu trong quá trình niềng. 2 loại niềng răng không mắc cài phổ biến hiện nay là Invisalign và eCligner.

[cta-braces-tea]

Nhiều bạn vẫn lo sợ về những hạn chế của niềng răng, cùng Up Dental xem qua các nhược điểm của niềng răng nhé!

3 nhược điểm của niềng răng mắc cài

1. Cộm, khó chịu thời gian đầu

Nếu bạn lựa chọn niềng răng mắc cài, những ngày đầu khi bạn chưa quen với những khí cụ lạ lẫm trong miệng bạn sẽ thấy cộm và khó chịu. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, sau 1 - 2 tuần khi quen dần, mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

2. Dễ bung, gãy mắc cài

Khi niềng răng, nếu bạn ăn những đồ ăn quá cứng hoặc quá dai có thể làm bung hoặc gãy mắc cài. Trường hợp bạn làm rơi mắc cài thường xuyên có thể gây ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

3. Vệ sinh, ăn uống khó khăn hơn

Với hàng mắc cài trên răng việc ăn uống và vệ sinh răng miệng của bạn sẽ khó khăn hơn bởi vì thức ăn dễ bám dính trên mắc cài. 

Nhược điểm của niềng răng

3 nhược điểm của niềng răng không mắc cài

1. Chi phí cao

So với niềng răng mắc cài, niềng răng không mắc cài có chi phí cao hơn khoảng 2 - 3 lần. Chẳng hạn niềng răng Invisalign có giá dao động khoảng 100 - 120 triệu.

2. Đòi hỏi công nghệ cao

Để niềng răng trong suốt đạt hiệu quả cao, bạn phải chọn những nha khoa uy tín, có cơ sở vật chất - trang thiết bị hiện đại để chẩn đoán chính xác tình trạng răng.

3. Thường sử dụng cho răng sai lệch nhẹ

Nếu bạn bị hô, móm, lệch lạc ở mức độ nặng, Bác sĩ sẽ khuyên bạn chọn niềng răng mắc cài để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất.

6 ưu điểm của niềng răng

Bên cạnh nhược điểm, niềng răng cũng có những ưu điểm vượt trội, cùng tìm hiểu đó là gì nhé!

1. Cải thiện thẩm mỹ

Sau khi niềng răng bạn sẽ sở hữu hàm răng đều, đẹp. Lúc này nó sẽ giúp khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa và tăng tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

2. Ăn nhai tốt hơn

Răng đều đặn và chắc khỏe sẽ giúp thức ăn được nghiền nhỏ hơn, chức năng ăn nhai hiệu quả, hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa, giúp bạn có một sức khỏe tốt.

Ưu điểm của niềng răng

3. Hỗ trợ việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng

Hàm răng đều dễ dàng loại bỏ mảng bám và thức ăn dư thừa mỗi khi vệ sinh răng miệng. Từ đó, việc niềng răng giúp ngăn ngừa được các bệnh lý: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu.

4. Không cần trồng răng giả

Niềng răng giúp phục hồi các răng đã mất bằng cách đóng khoảng vùng mất răng mà không cần làm răng giả đối với trường hợp mất vài cái răng. Việc ăn nhai trên một hàm răng chắc chắn sẽ tốt hơn trên răng giả.

5. Khắc phục nhược điểm về phát âm

Giọng nói bị chi phối bởi môi, răng và lưỡi nên hàm răng đều sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn.

6. Giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống

Sở hữu hàm răng đẹp cùng nụ cười tỏa sáng sẽ mang đến cho bạn những thành công trong cuộc sống.

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng