sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Nắn chỉnh răng cho trẻ em nên thực hiện vào thời điểm nào và hiệu quả ra sao là chủ đề không ít phụ huynh quan tâm. Nếu phát hiện sai lệch từ sớm và điều trị kịp thời, trẻ sẽ có được nụ cười đẹp cũng như sức khỏe tốt. Để tìm hiểu chi tiết, hãy tham khảo bài viết sau nhé. 

Khi nào cần nắn chỉnh răng cho trẻ em?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định niềng răng. Ở trẻ em, các bé không quá chú ý đến vấn đề sức khỏe răng miệng, thế nên phụ huynh cần quan sát và can thiệp kịp thời. Một số trường hợp cần nắn chỉnh răng cho trẻ em càng sớm càng tốt:

 • Khi răng có biểu hiện mọc lệch: Trong quá trình thay răng vĩnh viễn, phụ huynh có thể quan sát thấy xu hướng mọc của răng. Nếu rơi vào các tình trạng mọc chen chúc, răng xoay, răng xô lệch, răng mọc sai vị trí, không ngay ngắn trên cung hàm, răng dư,... hãy cho trẻ đi thăm khám. 

 • Khi trẻ duy trì thói quen xấu quá lâu: Một số bạn nhỏ có thói quen mút môi, đẩy lưỡi, thở miệng,… không từ bỏ sớm sẽ trở thành nguy cơ dẫn đến sai lệch khớp cắn. 

Khi nào cần nắn chỉnh răng cho trẻ em?

 • Khi phát hiện tình trạng sai khớp cắn trong lúc nói chuyện, ăn uống: Quan sát thấy trẻ có biểu hiện của cắn chéo, cắn chìa, cắn sâu, cắn hở, hô, móm,… hãy cùng bé đến nha khoa kiểm tra. 

 • Khi nhận thấy sự phát triển bất hòa giữa hai hàm: Nếu nhìn trực diện, góc nghiêng thấy dấu hiệu như răng nhô ra trước hoặc thụt vào trong, xương hàm nhô ra trước hoặc thụt vào trong,… thì phụ huynh hãy cho trẻ điều trị sớm. 

[cta-braces-tea]

Có nên nắn chỉnh răng cho trẻ em từ sớm? 

Nắn chỉnh răng bằng phương pháp niềng có khả năng cải thiện hô, móm, thưa, lệch lạc,... hiệu quả. Bác sĩ cho biết có thể thực hiện ở trẻ em và người lớn, tuy nhiên nếu đủ điều kiện hãy bắt đầu nắn chỉnh răng cho trẻ em từ sớm. Một số lợi ích khi niềng răng trẻ em trong “thời điểm vàng”:

1. Nắn chỉnh răng cho trẻ em hạn chế gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe

Sai lệch về răng sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, cảnh báo nguy cơ bệnh lý răng miệng, về lâu dài sẽ gây hại đến sức khỏe tổng thể. Chính vì vậy nắn chỉnh răng cho trẻ em từ sớm sẽ hạn chế gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe về sau, giúp trẻ có thể thoải mái học tập, vui chơi…

Có nên nắn chỉnh răng cho trẻ em từ sớm? 

2. Nắn chỉnh răng cho trẻ em hiệu quả cao hơn niềng răng người lớn

Răng và xương hàm ở trẻ em vẫn trong giai đoạn phát triển, chính vì vậy các tác động để nắn chỉnh răng sẽ dễ thực hiện hơn. Theo đó, thời gian nắn chỉnh răng cho trẻ em cũng nhanh chóng mang lại hiệu quả hơn so với người lớn. 

3. Nắn chỉnh răng cho trẻ em giảm thiểu đau đớn và khó chịu

Nắn chỉnh răng cho trẻ em sẽ hạn chế vấn đề nhổ răng, vì răng dễ dịch chuyển hơn ở người trưởng thành. Từ đó, quá trình niềng răng trẻ em sẽ giảm thiểu được cảm giác đau đớn và khó chịu. 

Thời điểm thích hợp để nắn chỉnh răng cho trẻ em  

Niềng răng cho trẻ em được khuyên nên thực hiện càng sớm càng hiệu quả, vậy cụ thể thời điểm thích hợp để nắn chỉnh răng cho trẻ em là khi nào? Theo Bác sĩ, nắn chỉnh răng cho trẻ em có thể tiến hành từ 6 tuổi trở lên. Cụ thể:

 • 6 - 12 tuổi: Đây là độ tuổi trẻ bắt đầu thay răng sữa thành những chiếc răng vĩnh viễn. Để định hướng cho răng và xương phát triển đúng, Bác sĩ sẽ chỉ định trẻ đeo hàm trainer.

 • 12 - 18 tuổi: Thời điểm thích hợp nhất để nắn chỉnh răng cho trẻ em. Thực hiện các phương pháp niềng răng cố định hay niềng răng tháo lắp trong giai đoạn này sẽ nhanh chóng và giảm thiểu những cơn đau. 

Thời điểm thích hợp để nắn chỉnh răng cho trẻ em  

Quá trình nắn chỉnh răng cho trẻ em sẽ tiết kiệm thời gian hơn niềng răng người lớn. Bởi khi phát hiện dấu hiệu sai lệch sớm, niềng răng sẽ ngăn chặn chúng phát triển nghiêm trọng hơn. Trung bình thời gian nắn chỉnh răng cho trẻ em diễn ra 6 tháng - 2 năm. Lưu ý rằng tiến độ còn phụ thuộc các yếu tố như tình trạng mức độ lệch lạc, sức khỏe răng miệng của trẻ, phương pháp niềng mà trẻ sử dụng, cách chăm sóc răng trong lúc niềng,...

Phương pháp nắn chỉnh răng cho trẻ em hiệu quả

Nắn chỉnh răng cho trẻ em bằng phương pháp niềng răng từ lâu đã được Bác sĩ khuyến khích, với những ưu điểm: an toàn, hiệu quả, bảo tồn răng thật… Một số phương pháp nắn chỉnh răng cho trẻ em hiệu quả hiện nay là:

1. Nắn chỉnh răng cho trẻ em bằng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại là lựa chọn truyền thống, với độ hiệu quả đã được kiểm chứng từ lâu. Nắn chỉnh răng cho trẻ em với mắc cài kim loại được ưu tiên vì nhanh chóng và khả năng cải thiện hô, móm, thưa, lệch lạc rõ rệt. 

Mắc cài kim loại được làm bằng thép không gỉ, bền chắc nên khi kết hợp cùng dây cung sẽ tạo lực siết mạnh và ổn định. Tuy nhiên nắn chỉnh răng cho trẻ em bằng mắc cài kim loại thường sẽ dễ gặp phải tình trạng trầy xước môi, má. Mặt khác, mắc cài kim loại không được đánh giá cao về độ thẩm mỹ.

Hiện tại niềng răng mắc cài kim loại có 3 loại

 • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

 • Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa

 • Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Phương pháp nắn chỉnh răng cho trẻ em hiệu quả

2. Nắn chỉnh răng cho trẻ em bằng mắc cài sứ

Với ưu điểm là thẩm mỹ cao, màu mắc cài trùng với màu răng, mắc cài sứ cũng được quan tâm và lựa chọn rất nhiều. Nắn chỉnh răng cho trẻ em với mắc cài sứ vẫn sẽ đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, đồng thời không cần e ngại cười lên sẽ lộ. 

Tuy nhiên, giá tiền của mắc cài sứ cao hơn mắc cài kim loại và cần chú ý vệ sinh răng để không bị ố vàng mắc cài, tránh va chạm mạnh gây vỡ.

Hiện tại  niềng răng mắc cài sứ có 2 loại:

 • Niềng răng mắc cài sứ cao cấp

 • Niềng răng mắc cài sứ tự đóng/tự khóa

3. Nắn chỉnh răng cho trẻ em bằng khay niềng trong suốt Invisalign

Invisalign là thương hiệu đã có hơn 25 năm hoạt động, trụ sở đặt tại Mỹ với nhiều thành công vượt bậc trong khía cạnh niềng khay trong suốt. Đây là phương pháp niềng đủ yếu tố về hiệu quả và thẩm mỹ. Khay niềng gần như vô hình trên răng nên các bạn nhỏ sẽ không cần ngại ngần. Người niềng có thể tự tháo khay khi ăn và vệ sinh răng miệng, cho nên sẽ không gặp cản trở hay vướng víu gì cả. 

Lưu ý là niềng răng Invisalign được khuyến khích đối với mức độ sai lệch nhẹ, trung bình. Chi phí niềng răng Invisalign không phù hợp với tất cả khách hàng, luôn nằm ở mức cao nhất trong bảng giá niềng răng

Chi phí nắn chỉnh răng cho trẻ em hiện nay

Nắn chỉnh răng cho trẻ em sẽ ít tốn kém hơn niềng răng ở người lớn. Mỗi phương pháp niềng sẽ có chi phí khác nhau, hơn nữa còn phụ thuộc vào tình trạng răng ban đầu, cũng như chất lượng nha khoa. 

Chi phí nắn chỉnh răng cho trẻ em hiện nay

Đối với Up Dental - địa chỉ niềng răng chuyên sâu, với chất lượng điều trị và chất lượng dịch vụ được đầu tư theo phương châm “luôn cải tiến”, bảng giá nắn chỉnh răng trẻ em ở Up Dental cụ thể như sau:

[cta-phuong-phap]

Chi phí nắn chỉnh răng cho trẻ em không phải con số nhỏ, hiểu được điều đó Up Dental triển khai chính sách niềng răng trả góp suốt thời gian qua. Quy trình trả góp chi phí nắn chỉnh răng cho trẻ em ở Up Dental như sau:

 • Bước 1: Các bạn nhỏ đến nha khoa để thăm khám. Sau đó, phụ huynh sẽ cùng Bác sĩ thống nhất về phác đồ điều trị. Tiếp theo nhân viên sẽ cung cấp thông tin về chi phí và quy định trả góp hàng tháng. 

 • Bước 2: Người niềng sẽ thanh toán trước 30% chi phí điều trị trước khi gắn mắc cài

 • Bước 3: Chia nhỏ 70% chi phí còn lại, khách hàng sẽ thanh toán chỉ từ 1 triệu/tháng cho đến khi kết thúc quá trình.

Bên cạnh niềng răng trả góp, những bạn học sinh nhí cũng sẽ được giảm thêm 1 triệu vào tổng chi phí niềng. 

Lưu ý khi nắn chỉnh răng cho trẻ em

Nắn chỉnh răng cho trẻ em cần sự hợp tác của các người niềng và phụ huynh trong việc tái khám, chăm sóc răng miệng. Hãy cùng lưu ý những điều sau để có được kết quả sau niềng như mong muốn:

- Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách theo hướng dẫn 

- Phụ huynh nên chú ý thay đổi cách chế biến thức ăn cho trẻ, ưu tiên món mềm, lỏng ở thời gian đầu hoặc sau khi siết răng

Lưu ý khi nắn chỉnh răng cho trẻ em

- Bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ, cắt giảm dần và hạn chế tối đa món ăn quá nóng hoặc quá lạnh, cứng,…

- Cùng các bé đến nha khoa tái khám đúng hẹn để Bác sĩ theo dõi tiến độ di chuyển của răng, đồng thời xử lý những vấn đề phát sinh.

- Chú ý quan sát và nhắc nhở khi trẻ có những thói quen gây hại cho răng như đẩy lưỡi, mút tay,..

Tìm hiểu thêm:

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng