Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Vì sao niềng răng thường chỉ định nhổ răng số 4? Đây có phải là thắc mắc của bạn không? Nếu có, bạn có thể tìm thấy lời giải cho mình trong bài viết dưới đây. Bài viết tham khảo thông tin từ các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental lý giải vì sao thường có chỉ định niềng răng nhổ răng số 4.

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng dây cung, mắc cài, khay niềng... để nắn chỉnh răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng có thể can thiệp các khiếm khuyết răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc. Thông thường, để có khoảng trống sắp đều răng, các Bác sĩ thường chỉ định nhổ răng để niềng và răng thường được nhổ là các răng số 4.

Vị trí và vai trò của răng số 4

Răng số 4 là răng nào?

nieng-rang-nho-rang-so-4

Hàm răng của một người trưởng thành bình thường gồm 32 chiếc răng, chia đều cho hai hàm (hàm trên 16 và hàm dưới 16). Các răng được chia thành 4 nhóm chính: nhóm răng cửa, nhóm răng nanh, nhóm răng tiền hàm và nhóm răng hàm.

  • Răng cửa gồm răng số 1, số 2.
  • Răng nanh là răng số 3.
  • Răng cối nhỏ (răng tiền hàm) gồm số 4 và số 5.
  • Răng hàm lớn (răng hàm) gồm răng số 6, 7 và 8. Răng khôn còn gọi là răng cối 3 hay răng hàm 3, là răng nằm ở vị trí số 8 thuộc nhóm răng hàm, thường mọc cuối cùng, sau khi đã trưởng thành.  

Vai trò của răng số 4 trên cung hàm

Răng số 4 là răng cối nhỏ, có chức năng hỗ trợ cho việc ăn nhai cùng với 2 chiếc răng cối phía trong. Trong một vài trường hợp niềng răng bị hô, móm, lệch lạc cần khoảng trống để sắp đều răng, Bác sĩ có thể chỉ định bạn nhổ các răng số 4.

Tại sao răng số 4 thường được chỉ định nhổ khi niềng răng?

Phương pháp niềng răng tác động lực bền bỉ, liên tục để răng di chuyển từ từ đến vị trí mong muốn trên cung hàm. Vì tính chất di chuyển của răng khi niềng nên cung hàm cần phải có khoảng trống nhất định. Bạn hình dung, các răng trên cung hàm giống như việc xếp hàng. Nếu các răng nằm ngay ngắn trên vị trí đã căn chỉnh thì hàng sẽ tự đều, sẽ không có chuyện răng bị hô, móm, thưa hay lệch lạc. Khi có sự mất cân đối trên cung hàm, niềng răng có tác dụng kéo chỉnh các răng về đều và đúng vị trí, đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khi cười nói.

Mỗi răng trên cung hàm có một vai trò nhất định trong việc ăn nhai. Răng cửa dùng để cắn thức ăn, răng cối nhỏ để xé thức ăn và răng hàm có chức năng nhai nhỏ, nghiền nát thức ăn. Các răng này sẽ thực hiện đúng chức năng nếu bạn có hàm răng đều, đúng khớp cắn và có sự tương quan giữa 2 hàm răng. Trường hợp các răng bị hô, móm, thưa hay lệch lạc không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn dẫn đến những sai lệch về khớp cắn.

Để chuẩn bị cho quá trình niềng răng thì các bác sĩ thường chỉ định nhổ bỏ răng để có khoảng trống giúp răng di chuyển. Thông thường chỉ định sẽ rơi vào răng số 4. Bởi vì răng số 4 là răng không có nhiều chức năng ăn nhai. Răng số 4 cũng thường có kích thước nhỏ hơn các răng hàm khác nên khoảng trống nhổ răng sẽ được đóng khít sau khi quá trình niềng răng kết thúc.

Nhổ răng số 4 có ảnh hưởng gì không?

nieng-rang-nho-rang- so-4

Theo các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng, tùy vào tình trạng răng, mức độ sai lệch của các răng cần nắn chỉnh mà Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bao nhiêu cái răng số 4. Bởi vì hàm răng có tính chất đối xứng nên thông thường Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 4 theo cặp, số lượng có thể là 2 răng hoặc 4 răng.

Chỉ định nhổ răng thường phải được đưa ra sau khi Bác sĩ đã xem xét kỹ lưỡng tình trạng răng, sự cần thiết của việc nhổ răng đối với kết quả chỉnh nha và quan trọng là việc nhổ răng số 4 có ảnh hưởng gì không? Trong một vài trường hợp, phim X-quang cho thấy có dây thần kinh nằm dưới chân răng số 4 thì việc nhổ răng này là không nên. Lúc này, Bác sĩ có thể thay bằng một lộ trình điều trị khác phù hợp hơn.

Chính vì thế, trước khi quyết định niềng răng cũng như chấp nhận lộ trình niềng răng nhổ răng số 4, bạn nên tìm đến những nha khoa niềng răng uy tín để Bác sĩ chụp X-quang và kiểm tra chính xác tình trạng răng của bạn.

Để được tư vấn cụ thể hơn về việc niềng răng cũng như nhổ răng để niềng, bạn có thể click vào nút bên dưới để trợ lý Bác sĩ tư vấn rõ hơn cho mình nhé!

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ