sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn cho con mình được những điều tốt nhất. Nụ cười của con luôn là niềm hạnh phúc của các bậc ba mẹ. Vậy khi nào nên niềng răng cho trẻ? Đâu là thời điểm tốt nhất và thích hợp nhất để cho con bắt đầu niềng, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này!

Độ tuổi thích hợp để niềng răng cho trẻ

Niềng răng không còn là phương pháp chỉnh nha xa lạ ở Việt Nam nữa. Trong quá trình phát triển, răng mọc lệch lạc sai hướng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc các bậc phụ huynh có thể phát hiện sớm về tình hình răng của trẻ để có thể sớm can thiệp các biện pháp nắn chỉnh sẽ có thể định hình răng của bé sớm hơn. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trẻ em từ 6 tuổi trở lên đã có thể thực hiện niềng răng. Ở lứa tuổi này răng của bé chưa phát triển hoàn thiện, các răng sữa chưa được thay thế hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn. Do đó, việc niềng răng từ 6 - 11 tuổi sẽ giúp răng của trẻ có thể sớm được định hình.

Khi nào nên niềng răng cho trẻ là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Thời điểm tốt nhất để niềng răng cho trẻ khi trẻ ở độ tuổi 12 - 16 tuổi, đây được gọi là thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ em. Lúc này, răng đã được thay thế gần như hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn, vì vậy các phụ huynh sẽ dễ dàng nhìn thấy được những khiếm khuyết trên răng của con như răng hô, vẩu, móm, thưa, sai lệch khớp cắn…  

Thời điểm này, xương hàm của trẻ vẫn còn trong giai đoạn phát triển thuận lợi cho việc răng dịch chuyển trong quá trình niềng và ít đau hơn. Cũng vì nguyên nhân đó, niềng răng cho trẻ em thường sẽ được rút ngắn thời gian và hiệu quả cao hơn so với người trưởng thành.

[cta-braces-tea]

Các phương pháp niềng răng cho trẻ

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại được chia thành 2 phương pháp chính: niềng răng mắc cài kim loại truyền thống (buộc chun), niềng răng mắc cài kim loại tự động(tự khóa). Là phương pháp nắn chỉnh răng nhờ vào các khí cụ như mắc cài, dây cung, dây thun, band,... được gắn cố định trên răng. Đầu tiên, mắc cài sẽ được gắn trên bề mặt răng nhờ vào keo chuyên dụng y khoa, sau đó Bác sĩ tiến hành từ từ luồn dây cung qua các mắc cài rồi tiến hành dùng lực siết dây cung (thường được gọi là siết răng). Lúc này, răng sẽ nhờ vào lực kéo và di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp được sự tin tưởng là lựa chọn từ nhiều khách hàng bởi nhiều ưu điểm như hiệu quả niềng răng cao, tiết kiệm thời gian, chi phí và có thể nắn chỉnh được nhiều tình trạng răng. Tuy nhiên, do các mắc cài được gắn trên bề mặt răng nên phương pháp này còn hay được gọi là “hàm răng sắt”. Cũng chính vì vậy nên nhược điểm chính của phương pháp này thường là do tính thẩm mỹ không cao.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Nhìn chung, niềng răng mắc cài sứ không khác gì mấy với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại về nguyên lý hoạt động. Tuy nhiên, ở niềng răng mắc cài sứ các mắc cài sẽ được thay thế bằng sứ, có màu trắng đục gần giống với màu của răng thật. Bởi đó, tính thẩm mỹ ở phương pháp này cũng cao hơn. 

Tuy nhiên, do được làm bằng sứ nên mắc cài sẽ khá dày và cộm, nên thời gian đầu đeo mắc cài sẽ khá khó chịu. Đồng thời chi phí ở phương pháp niềng này cũng cao hơn, dao động từ 42 - 58 triệu, tùy thuộc vào độ phức tạp của răng và phương pháp mắc cài sứ (buộc chun) hay là mắc cài tự động mà chi phí sẽ khác nhau.

3. Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi

Niềng răng mặt trong là phương pháp khác hoàn toàn so với các phương pháp còn lại. Các khí cụ sẽ được lắp ở phía trong của răng, vì vậy việc niềng răng gần như vô hình. Đây là phương pháp niềng tương đối phức tạp, đòi hỏi tay nghề cũng như kỹ thuật của Bác sĩ khá cao nên chi phí dành cho phương pháp này cũng tương đối cao dao động từ 80 - 100 triệu/ca niềng răng. 

4. Niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt đang khá được ưa chuộng hiện nay với những bạn trẻ. Thay vì dùng mắc cài, dây cung,... thì ở niềng răng trong suốt, mọi thứ dường như đơn giản hơn khi bạn chỉ niềng răng nhờ vào các khay nhựa. Các khay nhựa trong suốt này sẽ đảm nhiệm việc nắn chỉnh răng, mỗi ca niềng răng trung bình cần sử dụng từ 20 - 40 khay niềng, các khay niềng sẽ được thiết kế theo dấu răng của mỗi cá nhân, do đó các khi mang các khay sẽ ôm khít vào răng. 

Là phương pháp niềng răng có thể tháo lắp nên quá trình vệ sinh răng cũng dễ dàng hơn và dễ dàng tháo lắp khi cần. Đồng thời, nhờ vào tính chất trong suốt nên đảm bảo được tính thẩm mỹ trong quá trình niềng. Tuy nhiên, niềng răng trong suốt có mức chi phí niềng khá cao và không mang lại hiệu quả cao đối với các ca niềng có tình trạng răng phức tạp.

Chi phí niềng răng cho trẻ em tại nha khoa Up Dental

Dưới đây là giá niềng răng cho trẻ em tại nha khoa Up Dental bạn có thể tham khảo

[cta-nrte]

Chi phí niềng răng chưa bao gồm chi phí điều trị tổng quát và có thể dao động tùy thuộc vào độ phức tạp của răng.

Niềng răng cho trẻ em tại Up Dental

Không khó để tìm kiếm một nha khoa niềng răng, nhưng một nha khoa niềng răng uy tín và chuyên sâu thì hẳn là một điều khó khăn để lựa chọn. Là một nha khoa chuyên sâu về niềng răng, Up Dental đã được hơn 10.000 khách hàng tin tưởng và lựa chọn để gắn bó. Với đội ngũ 100% Bác sĩ được đào tạo chuyên môn về răng hàm mặt và tốt nghiệp tại Đại học Y Dược Tp.HCM. Do đó các phụ huynh có thể an tâm để con có thể niềng răng một cách an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, tại Up Dental còn có những chính sách ưu đãi dành cho trẻ khi niềng răng:

1. Niềng răng trả chậm chỉ từ 1 triệu/tháng

Giá niềng răng thường không phải nhỏ, do đó việc chi trả một lần có thể là một gánh nặng đối với các phụ huynh. Do đó, tại Up Dental các phụ huynh có thể lựa chọn chính sách trả chậm. Chỉ cần thanh toán trước 30% chi phí niềng, rồi chia nhỏ 70% còn lại và trả dần trong những lần tái khám tại nha khoa cho đến khi kết thúc quá trình niềng răng của con.

Lưu ý: chính sách không áp dụng cho phương pháp niềng răng Invisalign.

2. Giảm ngay 1 triệu đồng với đối với học sinh/sinh viên

Các phụ huynh chỉ cần photo thẻ học sinh của con đến phòng khám, thì sẽ được giảm ngay 1 triệu trong tổng số tiền niềng răng. 

3. Giảm ngay 5 triệu đồng với trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn

Không khó để thực hiện ước mơ cho trẻ khi gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, với các trường hợp gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các phụ huynh chỉ cần mang theo giấy xác nhận hộ khó khăn của địa phương đã được địa phương xác nhận đến Nha khoa để áp dụng ưu đãi.

Những lưu ý khi niềng răng cho trẻ

Niềng răng cho trẻ thường có nhiều lợi ích, tuy nhiên để có được kết quả niềng răng tốt nhất các phụ huynh cũng cần lưu ý những điều sau:

1. Chú ý chế độ ăn uống

Quá trình niềng răng cũng diễn ra đồng thời với quá trình phát triển, dậy thì của trẻ em. Do đó, các phụ huynh cần chú ý cân bằng chế độ dinh dưỡng để con có thể phát triển toàn diện hơn.

 • Các thực phẩm nên ưu tiên:

 • Nên ăn những món ăn giàu canxi: hải sản, trứng, sữa, phomai,... 

 • Bổ sung rau xanh, trái cây

 • Các thực phẩm giàu đạm: thịt gà, bò, cá,...

 • Nên cắt nhỏ thức ăn cho trẻ trong quá trình niềng, vào thời điểm mới gắn mắc cài và siết răng các ba mẹ cần ưu tiên các món ăn mềm như cháo, súp,...

 • Các thực phẩm cần hạn chế:

 • Các thực phẩm sẫm màu: trà, cà phê, socola, cacao,...

 • Các loại bánh, kẹo như: bánh quy, bánh xốp, kẹo dẻo, kẹo cứng ...

 • Các loại nước ngọt có gas, soda

2. Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng luôn là vấn đề quan trọng để có được một hàm răng đẹp. Đồng thời, trong quá trình niềng răng, vi khuẩn dễ tích tụ và phát triển hơn khi răng miệng không được làm sạch. Vì vậy, các bố mẹ cần chú ý hỗ trợ và hướng dẫn con vệ sinh răng.

Khá khó khăn để cho trẻ em có đủ kiên nhẫn làm sạch răng miệng khi niềng, do mất nhiều thời gian và con thường sẽ ham chơi hơn. Cũng vì chính lý do này, nên ba mẹ cần quan sát và dạy cho con về tầm quan trọng của việc vệ sinh răng. Giúp con có thể duy trì thói quen đánh răng, làm sạch răng sau khi ăn trong suốt quá trình niềng và cả về sau này.

3. Tái khám đúng hẹn

Trẻ em còn khá phụ thuộc vào phụ huynh và khá khó để trẻ có thể tự đi tái khám một mình. Vì vậy, các phụ huynh cần chú ý lịch hẹn và đưa con đi tái khám thường xuyên. Việc tái khám sẽ giúp Bác sĩ có thể theo dõi tốc độ dịch chuyển răng của bé để điều chỉnh kế hoạch niềng răng sao cho hợp lý. Đồng thời, giúp sớm phát hiện ra được các bệnh lý răng miệng nếu có, để có thể điều trị kịp thời mà không bị ảnh hưởng nhiều đến thời gian niềng răng.

4. Lựa chọn nha khoa uy tín

Niềng răng là một phương pháp đòi hỏi trình độ, tay nghề và kinh nghiệm của Bác sĩ cao. Do đó, việc lựa chọn một nha khoa uy tín để niềng răng cho trẻ là một vấn đề khá lớn mà các bậc phụ huynh cần xem xét và chọn lọc kỹ lưỡng. Cần xem xét các tiêu chí:

 • Cơ sở nha khoa đã được cấp giấy phép hành nghề.

 • Đội ngũ Bác sĩ có chuyên môn răng hàm mặt và giấy phép hành nghề.

 • Cơ sở vật chất được trang bị sạch sẽ, hiện đại.

 • Được nhiều khách hàng lựa chọn và đánh giá tốt về chất lượng dịch vụ.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng