sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Chỉ nha khoa cho người niềng răng là dụng cụ vệ sinh răng miệng được nhiều chuyên gia khuyên dùng khi niềng răng bởi nó có thể dễ dàng loại bỏ các mảng bám thức ăn bám dính trên kẽ răng, mắc cài. Vậy làm thế nào để sử dụng nha khoa đúng cách? Cùng Up Dental tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

Chỉ nha khoa cho người niềng răng là gì?

Chỉ nha khoa còn có tên gọi khác là chỉ tơ nha khoa. Nó được làm từ các sợi nylon có độ đàn hồi tốt và khá chắc. Sử dụng chỉ tơ nha khoa là cách tốt nhất để làm sạch khoang miệng mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào. 

Trong chỉ nha khoa có tẩm các chất kháng vi sinh vật, chất ức chế sự lên men (anti-yeast), triclosan, chlorhexidine… đều có lợi cho răng và ngăn ngừa vi khuẩn. Có một số loại chỉ nha khoa không được bao sáp bên ngoài, hoặc được bổ sung sáp và có nhiều mùi thơm khác nhau.

[cta-braces-tea]

3 lợi ích của chỉ nha khoa cho người niềng răng

Chỉ nha khoa cho người niềng răng có 3 lợi ích như sau:

1. Làm sạch các kẽ răng

Khi niềng răng các mảng bám thức ăn dễ dàng bám dính trên răng, mắc cài, nếu không được vệ sinh sạch, lâu này tích tụ mảng bám sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây nên các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng…

Nếu bạn chỉ vệ sinh bằng bàn chải đánh răng, chỉ có thể làm sạch mặt trước và mặt sau của răng, khó có thể làm sạch các kẽ răng. Nhưng bạn sử dụng thêm chỉ nha khoa sau khi đánh răng có thể loại bỏ sạch các mảng bám trong kẽ răng. Phương pháp này đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

2. Hạn chế tình trạng hôi miệng

Một số loại chỉ nha khoa có bổ sung thêm mùi hương như bạc hà, khi di chuyển vào từng kẽ răng sẽ làm sạch các mảng bám, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và để lại mùi thơm nhẹ giúp bạn tự tin khi giao tiếp với mọi người.

Lợi ích của dùng chỉ nha khoa cho người niềng răng

3. Ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng

Viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng… là các bệnh lý thường gặp khi niềng răng nếu bạn không vệ sinh các mảng bám thức ăn dính trên răng và mắc cài. Một trong những cách đơn giản để ngăn ngừa là sử dụng chỉ nha khoa kết hợp với đánh răng đều đặn.

Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách khi niềng răng

Chỉ nha khoa rất dễ sử dụng, tuy nhiên nếu lần đầu tiên tiếp xúc, bạn sẽ hơi bỡ ngỡ và không biết di chuyển chỉ như thế nào cho đúng cách để tránh dùng lực quá mạnh ảnh hưởng đến nướu. Cùng đọc phần bên dưới để biết cách sử dụng chỉ nha khoa nhé.

Bước 1: Lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 25 - 30cm, luồn chỉ từ dưới lên trên qua dây cung.

Bước 2: Xoắn 2 đầu chỉ vào ngón cái và ngón trỏ trên và dưới để đảm bảo khi thực hiện chỉ không tụt ra bên ngoài.

Bước 3: Luồn chỉ vào kẽ răng, ấn sát chỉ vào phần nướu và kẽ răng bên trái. Tương tự, ấn chỉ sát phần nướu và kẽ răng phía bên phải. Bước này bạn cần làm nhẹ nhàng và đè nén mạnh để tránh làm tổn thương nướu và lợi.

Bước 4: Nâng nhẹ sợi chỉ ra khỏi kẽ răng và mắc cài. Sau đó bạn sử dụng nước hoặc nước súc miệng để làm sạch các mảng bám.

Những lưu ý khi dùng chỉ nha khoa cho người niềng răng

Lưu ý khi dùng chỉ nha khoa cho người niềng răng

Khi sử dụng chỉ nha khoa, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Xem kỹ hướng dẫn khi lần sử dụng.

  • Không dùng lực quá mạnh để tránh làm tổn thương nướu, khiến chảy máu, sưng đau.

  • Ở mỗi vị trí răng cần sử dụng một đoạn chỉ khác nhau để tránh mang vi khuẩn từ răng này sang răng khác.

  • Không để trẻ tự dùng chỉ nha khoa vì nếu không biết sử dụng sẽ làm ảnh hưởng đến nướu của trẻ. 

  • Không sử dụng chỉ nha khoa để thay thế các cách vệ sinh răng miệng khác như đánh răng, nước súc miệng… Để có được hàm răng sạch đẹp khi niềng răng bạn nên kết hợp chúng nhuần nhuyễn nhé.

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng