sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Từ hàm răng thưa đến nụ cười hoàn hảo cần trải qua nhiều giai đoạn. Từng bước đều phải cẩn trọng và tiến hành dựa trên quy trình chuẩn mới có thể đảm bảo an toàn và mang đến hiệu quả. Sau đây là các giai đoạn niềng răng thưa bạn cần biết.

Răng thưa là gì? 

Răng thưa là lý do niềng răng của không ít người, bởi tình trạng này có biểu hiện rõ rệt và trực diện. Răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, khi cười sẽ lộ rõ những khoảng trống, hơn nữa việc ăn uống cũng không đảm bảo. 

Răng thưa là gì? 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến răng thưa như thiếu răng bẩm sinh, mất răng, răng mọc sai vị trí, cung hàm rộng… Để tìm hiểu rõ vì sao răng bạn lại thưa cần đến thăm khám, chụp X- quang tại nha khoa uy tín. 

[cta-braces-tea]

Tác hại của răng thưa đến cuộc sống của bạn 

Việc răng trên cung hàm cách xa nhau, tạo ra những kẽ hở lớn lâu dần sẽ gây khó khăn trong nhiều mặt:

1. Thiếu thẩm mỹ: Tác hại dễ nhận thấy nhất của răng thưa chính là gây thiếu tự tin khi nói chuyện, cười. Vì các răng mọc cách xa nhau nên khe hở xuất hiện, tạo thành những khoảng trống đen khi lên ảnh, khiến nhiều người chỉ dám cười mỉm, không thể nói chuyện thoải mái. 

2. Suy giảm sức khỏe răng miệng: Khoảng trống giữa các răng khiến việc nhai nhuyễn thức ăn trở nên khó khăn, dẫn đến đau khớp thái dương hàm, hơn nữa nếu vệ sinh không kỹ sẽ bị viêm nha chu, hôi miệng. 

Tác hại của răng thưa đến cuộc sống của bạn 

3. Ảnh hưởng cấu trúc xương hàm: Vì răng không khít, nên lâu dần sẽ bị chạy và làm sai lệch khớp cắn, từ đó tác động xấu đến cấu trúc xương hàm, mặt bị xô lệch. 

4. Ảnh hưởng đến khả năng phát âm: Câu nói không thể tròn trịa khi hàm răng không đều khít, nhất là khi phát âm ngoại ngữ

Các giai đoạn niềng răng thưa cần phải trải qua

1. Giai đoạn tiền chỉnh nha

Bạn cần trải qua những bước thăm khám để thẩm định tình trạng răng sau đó tìm được phương án khắc phục phù hợp. Giai đoạn tiền chỉnh nha đối với trường hợp niềng răng thưa gồm: chụp X - quang, chụp ảnh trong và ngoài hàm, lấy dấu răng.

Sau khi tổng hợp kết quả, Bác sĩ sẽ tư vấn và vạch ra phác đồ điều trị. Đồng thời, trong trường hợp phát hiện bệnh lý như viêm nha chu, sâu răng,.. nha khoa cũng sẽ điều trị để đảm bảo răng đủ khỏe tiến hành các giai đoạn niềng răng thưa còn lại. 

2. Giai đoạn tách kẽ, gắn mắc cài

Trước khi gắn mắc cài, bạn sẽ được đặt thun tách kẽ để tạo khoảng trống. Thời gian đặt thun tách kẽ là khoảng 5-7 ngày, vị trí đặt là răng số 6,7. Sau đó Bác sĩ sẽ gắn band và mắc cài - chính thức điều trị. Band có chức năng là tạo điểm tựa cố định thun và dây cung, giúp kéo răng dịch chuyển từ từ.

Các giai đoạn niềng răng thưa cần phải trải qua

3. Giai đoạn dàn đều răng

Răng sẽ được dịch chuyển để xếp đúng vị trí trên cung hàm, giải quyết việc mọc lệch, khấp khểnh.

4. Giai đoạn đóng khoảng khi niềng răng

Khe hở giữa các răng sẽ được đóng khoảng dần dần bằng khí cụ. Bác sĩ có thể dùng thun chuỗi, minivis hoặc lò xo.

5. Giai đoạn chỉnh khớp cắn

Nếu răng thưa mức độ nặng sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề ăn nhai, sai khớp cắn. Vậy nên sau khi đã được đóng khít khe hở, Bác sĩ sẽ chỉnh khớp cắn.

6. Giai đoạn cố định và tháo mắc cài

Kết thúc các giai đoạn niềng răng thưa, Bác sĩ sẽ đánh giá và tháo mắc cài. Để ổn định vị trí răng, Bác sĩ sẽ chỉ định bạn đeo khí cụ duy trì phù hợp, đeo 24/24 trừ những lúc ăn, vệ sinh răng miệng trong 6 tháng đầu tiên. Lưu ý là đừng quên giữ thói quen chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng và tái khám sau niềng đúng hẹn nhé.j

Thực hiện các giai đoạn niềng răng thưa trong bao lâu?

Trung bình thời gian niềng răng thưa dao động từ 1.5 năm - 2 năm. Tuỳ vào mức độ răng, phương pháp, tay nghề Bác sĩ mà thời gian niềng răng được rút ngắn hay kéo dài.

Chẳng hạn như trường hợp răng bạn thưa ở mức độ nhẹ, trung bình thì thời gian đeo niềng có thể ngắn hơn khoảng 6 tháng đến 1.5 năm. Trường hợp răng thưa nhiều thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 2 năm trở lên.

Thực hiện các giai đoạn niềng răng thưa trong bao lâu?

Phương pháp niềng răng cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn rút ngắn thời gian niềng. Theo các Bác sĩ chuyên sâu tại nha khoa Up Dental, niềng răng thưa bằng mắc cài kim loại có thể rút ngắn từ 1 - 6 tháng so với niềng răng bằng mắc cài sứ hay niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign.

Các giai đoạn niềng răng thưa có thể gây khó chịu 

Niềng răng thưa sẽ cần một khoảng thời gian để kéo răng dần khít lại. Trong lúc này, người niềng sẽ cảm nhận rõ những tác động của lực siết, của khí cụ, vậy nên sẽ không quá thoải mái. Các giai đoạn niềng răng thưa có thể gây khó chịu trong thời gian đầu lúc mới gắn mắc cài. Việc cộm, vướng đôi khi gây trầy xước môi má là khó tránh khỏi, bạn có thể dùng sáp nha khoa để bọc lại những chỗ va chạm.

Các giai đoạn niềng răng thưa có thể gây khó chịu 

Ngoài ra, sự khó chịu còn là những ngày ăn uống khá chật vật, vệ sinh răng miệng vướng víu,... Tuy nhiên theo những bạn đã niềng thành công, khoảng 1-2 tháng sau bạn sẽ quen dần và cảm thấy mọi thứ khá bình thường. 

Các giai đoạn niềng răng thưa ảnh hưởng thẩm mỹ

Nếu lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại, một số người sẽ cảm thấy không quá tự tin với hình dây cung, mắc cài trên răng. Ngoài ra, các giai đoạn niềng răng thưa ảnh hưởng đến thẩm mỹ còn xuất phát từ nguyên nhân ăn nhai chưa quen nên bạn có thể bị sụt ký, hóp má. Bạn nên ăn uống đầy đủ, tập nhai đều cả hai bên má để thích nghi dần.

Các giai đoạn niềng răng thưa ảnh hưởng thẩm mỹ

Sau khi đã làm quen với sự hiện diện của mắc cài kim loại, các bạn niềng răng vẫn rất tự tin để khoe bộ niềng của mình. Nếu bạn vẫn lo lắng về vấn đề thẩm mỹ thì hãy cân nhắc thêm mắc cài sứ và khay trong suốt nhé.

Up Dental - Nha khoa niềng răng thưa uy tín tại TP.HCM 

Up Dental là địa chỉ niềng răng thành lập vào năm 2015, đến nay đã có hơn 8 năm hoạt động tại TP.HCM. Nha khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực niềng răng, thành công cải thiện hô, móm, thưa, lệch lạc,... nhờ các phương pháp niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. 

Up Dental - Nha khoa niềng răng thưa uy tín tại TP.HCM 

Đối với niềng răng thưa, bạn có thể đặt niềm tin tại nha khoa vì các giai đoạn niềng răng thưa được thực hiện bởi Bác sĩ giàu chuyên môn, quy trình chuẩn Y khoa. Up Dental tuân thủ nguyên tắc 1 khách hàng: 1 Bác sĩ nên tiến trình niềng răng thưa đảm bảo an toàn. Về vấn đề chi phí, nha khoa hỗ trợ khách hàng tối đa với chính sách niềng răng trả góp. Khách hàng có thể an tâm khắc phục răng thưa không xâm lấn răng thật và có trải nghiệm dịch vụ chu đáo, tận tâm. 

Hiện tại niềng răng thưa tại Up Dental có bảng giá niềng răng như sau, chi phí sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng ban đầu, phương pháp bạn lựa chọn,...

[cta-phuong-phap]

Tìm hiểu thêm:

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng