sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Răng xấu phải làm sao? Cách chữa răng xấu hiệu quả nhất hiện nay là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm khi có ý định niềng răng. Răng xấu khiến nhiều người tự ti và ngại cười ngại giao tiếp. Dưới đây sẽ là những giải pháp tối ưu nhất giúp cải thiện tình trạng răng xấu trở nên đẹp hơn.

Răng xấu phải làm sao? Cách chữa răng xấu hiệu quả nhất hiện nay là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm khi có ý định niềng răng. Răng xấu khiến nhiều người tự ti và ngại cười ngại giao tiếp. Dưới đây sẽ là những giải pháp tối ưu nhất giúp cải thiện tình trạng răng xấu trở nên đẹp hơn.

Không còn những câu chuyện “bó tay” khi chẳng may sở hữu hàm răng xấu. Với công nghệ chỉnh nha hiện nay giúp nhiều bạn có một hàm răng đều và đẹp hơn và việc lựa chọn phương pháp nào sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng cũng như khả năng và chi phí của chúng ta.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến được nhiều người lựa chọn để khắc phục tình trạng răng xấu: Hô - Móm - Thưa - Lệch lạc của mình. Thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 18-30 tháng để giúp răng xấu trở nên đều và đẹp hơn.

Phân biệt các loại răng xấu

Răng thưa

Răng thưa được đánh giá là một trong những tình trạng răng xấu khá phổ biến. Đây là tình trạng các răng không khít với nhau và có một khoảng trống rộng giữa kẽ hở răng nhiều hơn bình thường.

Khoảng trống này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ của khuôn miệng mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai. Nguyên nhân gây ra tình trạng thưa răng chủ yếu là sự mất cân xứng giữa răng hàm trên - hàm dưới và độ lớn của răng.

Ngoài yếu tố đó thì thưa răng còn bắt nguồn từ những nguyên nhân chính do yếu tố bẩm sinh hoặc những thói quen thường ngày cũng ít nhiều ảnh hưởng đến vấn đề răng thưa khiến răng xấu.

rang thua
Răng thưa cũng là một dàng của răng xấu

Răng hô

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu, rang vau đây là một trong những dạng sai khớp cắn khá nhiều ở người Việt Nam, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai răng hàm răng trên - răng hàm dưới. Răng hô có các biểu hiện như sau:

-        Cả hai hàm răng cùng vẩu và nhô ra phía trước

-        Chỉ có hàm trên nhô ra phía trước, còn hàm dưới bình thường

-        Hàm dưới lùi so với hàm trên bình thường gây ra hiện tượng mất cân đối và hô

-        Trường hợp hô kết hợp cả 3 biểu hiện trên.

Để biết được tình trạng răng hô răng do đâu và mức độ như thế nào cần phải lấy dấu mẫu hàm, chụp phim. Việc quan sát bằng mắt, dùng gương và kết hợp chụp ảnh để nhận biết tình trạng răng của mình.

rang ho
Răng hô hay răng vẩu là một dạng răng xấu

[cta-braces-tea]

Răng móm

Răng móm là một trong những dạng sai khớp cắn và cũng là một biểu hiện của tình trạng răng xấu. Trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm. Với trường hợp răng phát triển bình thường, khi khép miệng lại cung răng hàm trên phủ ngoài cung răng hàm dưới, tuy nhiên với những người bị móm thì khớp cắn có dạng ngược lại: Cung răng hàm dưới phủ ngoài cung răng hàm trên dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược.

Có 5 dạng răng móm như sau:

-         Móm do răng

-         Móm do xương hàm dưới phát triển quá mức

-         Móm do xương hàm trên kém phát triển

-         Móm do xương hàm dưới quá phát triển và xương hàm trên kém phát triển

-         Móm do xương kết hợp bù trừ xương ổ răng

rang mom
Răng móm làm gương mặt mất đi sự cân đối

Răng lệch lạc (chen chúc):

Răng lệch lạc, xiên ra xiên vào hoặc răng mọc chen chúc cũng là một dạng của răng xấu gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Biểu hiện của răng mọc lệch lạc là một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay ngầm trong xương.

Răng lệch lạc cần phải được khắc phục để có một hàm răng, khuôn miệng đều và đẹp hơn, gương mặt cân đối và duyên dáng.

 

Các nguyên nhân dẫn đến răng xấu: Hô - Móm - Thưa - Lệch lạc 

  • Yếu tố bẩm sinh

  • Do thói quen từ nhỏ như mút tay, tật đẩy lưỡi dẫn đến răng hô, móm hay lệch lạc hoặc dùng tăm xỉa răng thường xuyên làm răng thưa dần khi lớn lên.

  • Do các bệnh lý về răng miệng như: sâu răng, viêm nha chu, viêm chân răng... dẫn đến răng xấu, thưa răng hoặc mất răng...

Răng lệch lạc khi cười sẽ mất tự tin

[cta-bao-gia]

Răng xấu phải làm sao? Cách chữa răng xấu hiệu quả

Răng xấu phải làm sao? Chữa răng xấu bằng cách nào? Đây không chỉ là nỗi trăn trở lớn của những ai sở hữu hàm răng xấu không mấy hoàn hảo. Để điều trị răng xấu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Nguyên nhân, tình trạng răng xấu là hô, móm, thưa hay lệch lạc, nhu cầu và điều kiện kinh tế của người điều trị.

Hiện nay có khá nhiều giải pháp chỉnh nha giúp khắc phục tình trạng răng xấu như: Niềng răng, bọc răng sứ, phẫu thuật hàm… Trong đó niềng răng được giới chuyên gia ưu tiên đề nghị với khách hàng vì tính lâu dài và hiệu quả đối với việc chữa răng xấu, đồng thời không cần phải phẫu thuật hay đụng đến “dao kéo”.

Bọc sứ chữa răng xấu 

Bọc răng sứ được xem là giải pháp “tức thời” giúp bạn có một hàm răng đẹp hơn, khắc phục các tình trạng răng thưa hay hay bệnh lý sâu răng khá hiệu quả. Tuy nhiên nếu tình trạng răng xấu rơi vào trường hợp hô, móm hay lệch lạc… quá nhiều thì bọc răng sứ thực sự là giải pháp không được khuyến khích.

Bọc răng sứ được thực hiện bằng cách mài nhỏ răng vĩnh viễn sau đó dùng mão sứ bọc vào chiếc răng vừa mài để răng xấu trở nên đều và trắng đẹp hơn. Tuy nhiên, những chiếc răng này có thời hạn sử dụng từ 10 - 15 năm (tùy vào sự giữ gìn của người sở hữu). Sau đó bạn cần phải đến nha khoa mài tiếp răng và bọc mão sứ khác.

Chính vì thế: Bọc răng sứ được xem là giải pháp giúp răng đẹp “nhất thời” là thế.

boc rang su
Bọc răng sứ khắc phục tạm thời tình trạng răng xấu

Phẫu thuật hàm chữa răng xấu do hàm

Phẫu thuật hàm là một trong những giải pháp được đưa ra trong trường hợp răng xấu do hàm. Đơn cử như hô hàm, móm do hàm… Những trường hợp răng xấu có nguyên nhân do hàm thì việc bọc sứ hay chỉnh nha tác dụng lực lên răng không mấy hiệu quả. Đối với những ai bị các vấn đề răng xấu do hàm thì bác sĩ thường khuyên bạn nên phẫu thuật hàm để giải quyết vấn đề “từ gốc rễ”.

Niềng răng chữa răng xấu

Chữa răng xấu bằng niềng răng: Một giải pháp khá hiệu quả cho tất cả các trường hợp răng xấu như hô (vẩu), móm, lệch lạc (chen chúc) hoặc thưa đó chính là: Niềng răng. Đây là một phương pháp chỉnh nha dùng lực tác động lên các răng xấu để về đúng vị trí trên cung hàm và khớp cắn.

Việc dịch chuyển răng bằng phương pháp niềng dùng lực từ từ tác động và uốn nắn răng mà không cần phải phẫu thuật hay cắt gọt hay mài giũa răng. Những chiếc răng vĩnh viễn được di chuyển trong một thời gian dài khoảng 18 - 30 tháng (tùy vào tình trạng răng xấu) theo một tiến trình được tính toán sẵn trong phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra.

Kết quả của 1.5 - 2.5 năm niềng răng là một hàm răng vĩnh viễn đều và ổn định suốt đời. Chính vì thế niềng răng được xem là một giải pháp hiệu quả giúp khắc phục tình trạng răng xấu để bạn không còn nỗi ám ảnh “răng xấu phải làm sao?”.

nieng rang xau
Niềng răng từ 1.5 - 2.5 năm để răng đều và đẹp vĩnh viễn

Chữa răng xấu ở đâu tốt?

Có nhiều giải pháp chữa răng xấu, quan trọng là bạn phải “bắt đúng bệnh” và tìm ra giải pháp hiệu quả, tức là phải biết được nguyên nhân răng xấu do đâu thì mới tìm được giải pháp chữa trị hữu hiệu. Không thể bọc hết cả hàm răng sứ nếu hô răng hoặc móm toàn bộ răng trên hai hàm. Hoặc cũng không thể chịu đau đớn trải qua phẫu thuật cắt gọt hàm khi mà thực tế bạn chỉ cần đeo niềng răng. Quan trọng là tìm một nha khoa uy tín để thăm khám để bác sĩ đưa ra nhận xét đúng đắn và hợp lý.

Những Bác sĩ Chuyên sâu của Up Dental khuyên bạn nên thăm khám và chụp X - Quang để biết được cụ thể cấu trúc răng hàm của mình, tình trạng răng xấu ở mức độ nào và đề ra giải pháp hiệu quả nhất.

Lựa chọn nha khoa Chuyên sâu và uy tín để quá trình điều trị răng xấu đảm bảo an toàn và đạt kết quả như mong muốn và để không còn nỗi lo “răng xấu phải làm sao?”.

chua rang xau o dau
Hơn 3000 trường hợp niềng răng hiệu quả tại Up Dental

Thanh Thanh - một cô gái tự thấy mình bị “mất tự tin” vì hàm răng xấu chia sẻ về hành trình tìm lại "Nụ cười mang đến sự tự tin” của mình trên fanpage Nhật ký niềng răng như sau: “Em dần mất sự tự tin vì có hàm răng xấu, không thể cười tự nhiên, thoải mái và đã quyết định đi niềng răng. Lúc đầu rất phân vân trước việc lựa chọn nơi làm, em lên mạng tìm kiếm và đi rất nhiều nhưng khá thất vọng vì phục vụ không tốt. May mắn là tìm được chỗ niềng răng Up Dental , mọi người trong đó rất tốt và thân thiện, các chị tiếp tân, y tá, bác sĩ làm việc chuyên nghiệp, tận tâm".

Mọi người hay hỏi em làm răng có đau không... Đối với em nó không đau như là ta tưởng vì các bác sĩ rất nhẹ nhàng để ta không cảm thấy đau và mỗi lần đi khám về các chị trong Up Dental đều hỏi thăm, quan tâm e rất nhiều. Em cảm thấy Up Dental là nơi lựa chọn hoàn hảo cho mọi người.”

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng