sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Niềng răng phải nhổ răng nào là thắc mắc của nhiều bạn khi niềng răng. Không phải trường hợp niềng răng nào cũng cần phải nhổ răng, và việc nhổ răng khi niềng răng cần được thực hiện theo chỉ định của Bác sĩ. Cùng tìm hiểu thêm ở bài viết bên dưới nhé!

​​​​​​Niềng răng phải nhổ răng nào?

Niềng răng phải nhổ răng nào

Sau khi trải qua các bước thăm khám tổng quát, chụp X-Quang, lấy dấu mẫu hàm,... lúc này Bác sĩ sẽ dựa vào các dữ liệu y khoa vừa thu được để đưa ra chỉ định số lượng răng mà bạn cần nhổ. Vậy niềng răng phải nhổ răng nào? Thông thường, các răng được chỉ định nhổ là răng số 4 và răng số 8 vì 2 răng này đảm nhiệm ít chức năng hơn. Nhưng cần khẳng định lại là không phải trường hợp niềng răng nào cũng cần phải nhổ răng. 

1. Trường hợp nhổ răng số 4 (răng cối nhỏ)

Răng số 4 hay còn gọi là răng cối nhỏ, đứng ở vị trí thứ 4 tính từ vùng răng cửa đếm vào. Nằm giữa răng nanh số 3 và răng hàm nhỏ số 5. Răng số 4 chủ yếu mang chức năng hỗ trợ nhiều hơn là chức năng chính nên thường được chọn để “hy sinh” tạo khoảng trống.

Trường hợp nhổ răng số 4

Răng số 4 được nhổ với kỹ thuật tương đối đơn giản, chỉ cần gây tê tại chỗ và răng được lấy nguyên vẹn ra khỏi ổ răng. Thường khoảng trống ổ răng sau nhổ không quá lớn nên rất dễ phục hồi, sau nhổ răng bạn có thể ăn uống và sinh hoạt như bình thường mà không gặp trở ngại nào. 

Có tổng cộng 4 chiếc răng số 4 trên cả 2 hàm. Tùy vào tình trạng thực tế mà bạn sẽ được Bác sĩ chỉ định nhổ bỏ bao nhiêu cây răng số 4.

2. Trường hợp nhổ răng số 8 (răng khôn)

So với những cây răng khác thì răng khôn thường mọc khá muộn, dao động trong độ tuổi từ 18 - 25 tuổi. Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 vì chúng đứng hơn vị trí thứ 8 trên cung hàm. Nếu bạn niềng răng trong độ tuổi trưởng thành, có thể sẽ được chỉ định nhổ bỏ răng khôn.

Trường hợp nhổ răng số 8

Đa phần răng khôn thường mọc sau cùng nên rất ít khi có khoảng trống để ngự trị, khi răng khôn xuất hiện thường sẽ gây nên rất nhiều trở ngại, đặc biệt là có xu hướng chen lấn các răng gần kề gây sưng hàm, đau nhức, ăn uống khó khăn. 

Vì mang nhiều tác hại và ít có chức năng nên răng khôn thường được chỉ định nhổ bỏ khi niềng răng để tránh ảnh hưởng đến kết quả điều trị chỉnh nha. Vì nằm sâu phía trong nên kỹ thuật nhổ răng khôn phức tạp hơn nhiều so với răng số 4. 

Khi nhổ răng khôn, Bác sĩ thường sẽ sử dụng biện pháp tiểu phẫu rạch vùng nướu để lấy răng khôn ra. Sau khi răng khôn được lấy ra, vùng khâu lại chỗ vị trí răng nhổ sẽ lành dần từ 7 - 10 ngày. Một số triệu chứng sau khi nhổ răng khôn có thể gặp như sưng vùng răng nhổ, đau nhức nhưng sẽ không nguy hiểm, bạn chỉ cần chăm sóc răng miệng theo chỉ dẫn của Bác sĩ là được.

Những trường hợp cần phải nhổ răng để niềng?

Trung bình một người trưởng thành có tổng cộng 32 chiếc răng, mỗi răng đảm nhiệm một vai trò nhất định.Theo đánh giá, niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ thường phải nhổ răng nhiều hơn so với niềng răng Invisalign. Sau khi đã trải qua các bước thăm khám và đánh giá, Bác sĩ có thể sẽ chỉ định người niềng nhổ đi một vài chiếc răng, mục đích chính là tạo thêm khoảng trống cho các răng còn lại dịch chuyển và phát huy tốt vai trò của mình. 

Những trường hợp cần phải nhổ răng để niềng

Nhổ răng trong niềng răng là một chỉ định thường gặp. Thời gian trung bình để Bác sĩ “xử lý” 1 chiếc răng ước tính mất từ 10 - 15 phút. Sau khi nhổ răng, khoảng trống vùng ổ răng được nhổ sẽ lành lại trong khoảng 1 tuần. 

Đối với người có cung hàm rộng, răng thưa, trẻ em khi niềng răng sẽ hạn chế việc nhổ răng. Nếu bạn thuộc các trường hợp sau đây thì thường sẽ được chỉ định nhổ răng để hỗ trợ kết quả niềng tốt nhất:

  • Răng hô nặng: tình trạng này rất dễ quan sát bằng mắt thường, nhất là khi nhìn ở góc nghiêng sẽ thấy răng hàm trên chìa ra ngoài và môi nhô lên khá nhiều so với người bình thường.

  • Răng móm nặng: ngược với răng hô, răng móm biểu hiện với vùng răng hàm dưới phát triển vượt mức vào phủ ra ngoài răng hàm trên. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

  • Răng lệch lạc, chen chúc: thay vì mọc theo phương thẳng đứng thì dạng khiếm khuyết răng này phát triển 1 cách bất quy tắc. Các răng thường có xu hướng mọc nghiêng, mọc lệch, xoay dọc, xoay ngang,... cản trở rất lớn trong việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng.

Up Dental - Nha khoa chuyên sâu về niềng răng

Nhổ răng trong niềng răng là bước quan trọng, đòi hỏi Bác sĩ phải có chuyên môn cao để đưa ra chỉ định thích hợp. Bởi nếu nhổ răng không đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chức năng ăn nhai. Để tránh những rủi ro không đáng có, ngay từ đầu bạn nên tìm đến các địa chỉ niềng răng uy tín để đảm bảo an toàn.

Up Dental - Nha khoa chuyên sâu về niềng răng

Up Dental là nha khoa chuyên sâu về niềng răng tại Hồ Chí Minh, đây cũng là nha khoa tiên phong trong lĩnh vực niềng răng trả góp. Tại Up Dental, 100% Bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y Dược và có nhiều năm kinh nghiệm về niềng răng chỉnh nha, giúp bạn nhổ răng một cách an toàn, hạn chế đau nhức. Up Dental là nơi giúp bạn trải nghiệm dịch vụ niềng răng chất lượng nhưng không áp lực về tài chính.

Bạn có thể tham khảo bảng giá niềng răng chi tiết tại Up Dental:

[cta-phuong-phap]

>>> Tìm hiểu thêm các bài viết:

Nhổ răng để niềng có đau không? Những lưu ý sau khi nhổ răng

Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không?

Trường hợp nào niềng răng không cần nhổ răng?

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng