Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

“Răng mình không đều, hơi yếu, khi đi niềng răng, bác sĩ bảo: Trường hợp của mình cần sử dụng minivis để hỗ trợ. Vậy minivis là gì? Cắm vít niềng răng có đau không?”. Những trường hợp nào cần cắm vít?

“Răng mình không đều, hơi yếu, khi đi niềng răng, bác sĩ bảo: Trường hợp của mình cần sử dụng minivis để hỗ trợ. Vậy minivis là gì? Cắm vít niềng răng có đau không?”. Những trường hợp nào cần cắm vít?

Để giúp khách hàng yên tâm hơn trong quá trình niềng răng, Bác sĩ nha khoa chuyên sâu Up Dental có bài chia sẻ cụ thể về trường hợp cần cắm vít niềng răng và cắm minivis như sau:

Răng hô, răng lệch lạc, mọc chen chúc, lệch khớp cắn… Ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai và cả tính thẩm mỹ của răng miệng. Không chỉ vậy, việc vệ sinh, chăm sóc răng miệng cũng rất khó khăn, thức ăn thừa bám trên răng gây ra nhiều bệnh lý như: Sâu răng, viêm nướu răng, viêm nha chu...Chính vì vậy cần niềng răng để cải thiện khớp cắn và ngăn ngừa các bệnh lý về răng và niềng răng bao nhiêu tiền cũng là vấn đề nhiều bạn tìm hiểu trước khi niềng.

Niềng răng là phương pháp Y khoa giúp nắn chỉnh răng, cải thiện tình trạng răng miệng về đúng vị trí trên cung hàm, răng đều, cân đối và đẹp hơn. Cùng với sự phát triển của những công nghệ và phương pháp chỉnh nha hiện đại thì việc sử dụng những khí cụ hỗ trợ giúp quá trình chỉnh nha ngày một hiệu quả và tối ưu hơn. Minivis được xem là một khí cụ hỗ trợ đặc biệt và hiện đại của việc niềng răng.

Minivis là gì? Cắm minivis có tác dụng gì? Cắm minivis có đau không?

Minivis hay mini vít là một trong những khí cụ chỉnh nha đặc biệt được cấu tạo theo hình xoắn ốc bằng vật liệu Titanium. Khi niềng răng, trong một số trường hợp đặc biệt, nha sĩ sẽ đặt minivis này vào xương hàm của bệnh nhân để tạo điểm neo chặn cố định, giúp các răng còn lại dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn.

Đối với những trường hợp răng hô, móm, thưa hay lệch lạc… niềng răng là phương pháp chỉnh nha tối ưu để cải thiện tình trạng răng miệng thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Trong suốt quá trình chỉnh nha Bác sĩ phải sử dụng một hệ thống bao gồm rất nhiều khí cụ như: Mắc cài, dây cung, thun, sáp nha khoa và cả minivis... Tuy nhiên, không phải bất kỳ ca chỉnh nha nào cũng cần phải cắm minivis. Trong một số trường hợp đặc biệt, Bác sĩ sẽ đề xuất cắm minivis để hỗ trợ việc niềng răng tốt hơn, giúp cho việc kiểm soát lực kéo cân bằng, chính xác hơn rất nhiều, mang lại hiệu quả cao cũng như rút ngắn thời gian chỉnh nha.

Sử dụng minivis sẽ rút ngắn thời gian điều trị cho khách hàng. Ví dụ cụ thể như: Một ca điều trị nắn chỉnh bình thường phải mất khoảng 18 – 36 tháng (tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ). Tuy nhiên, nếu có sự hỗ trợ của minivis, thời gian niềng răng có thể rút xuống khoảng 1 – 2 năm. Sau 3 - 6 tháng gắn mắc cài, bạn sẽ được đặt minivis.

Vị trí để cắm vít thường ở vị trí của răng số 5, 6 thậm chí có những ca đặc biệt cần đặt vít ở răng cửa hàm trên tạo lực nắn chỉnh và dịch chuyển răng về đúng vị trí như mong muốn. Niềng răng mắc cài kim loại là trường hợp đặc biệt cần sử dụng minivis hỗ trợ. Số lượng minivis được cắm trên răng thường là 4 cái phân đều cho hàm trên và hàm dưới.

Tuy nhiên, tùy trường hợp cụ thể, mà bác sĩ sẽ thăm khám, đưa ra phác đồ điều trị và đề xuất cắm vít với số lượng và thời gian phù hợp để hỗ trợ việc niềng răng đặt hiệu quả tối ưu nhất.

cam vit co tac dung gi
Minivis có tác dụng tạo điểm neo chặn giúp các răng dịch chuyển

Cắm vít có đau không?

Cắm vít để niềng răng không những giúp tăng hiệu quả điều trị, mà còn giúp rút ngắn thời gian, là một khí cụ điều trị không thể thiếu trong những ca niềng răng khó. Vai trò và lợi ích của minivis là thế, tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn lo lắng: “Cắm vít niềng răng có đau không?”

Theo các bác sĩ chuyên khoa, kỹ thuật cắm minivis vào xương hàm cũng gần giống với thao tác cấy trụ implant (trồng răng). Tuy nhiên, phương pháp này đơn giản hơn vì minivis này có kích thước khá nhỏ, lại chỉ cắm trên bề mặt cung hàm nên ít gây đau hay khó chịu cho khách hàng. Thời gian bắt vít có thể kéo dài khoảng 10 phút cho 1 minivis. Sau khi bắt vít, khách hàng có thể hơi ê nhẹ chứ không quá kinh khủng như nhiều người vẫn tưởng tượng. Trong trường hợp sau khi bắt vít cảm thấy đau nhứt bạn cần đến Nha khoa để được Bác sĩ khám. 

Về độ an toàn khi cắm vít thì khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm vì minivis được gắn vào xương hàm không ảnh hưởng đến niêm mạc, lợi hay nướu răng bên cạnh. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, lựa chọn nha khoa uy tín và chuyên sâu, đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm thì các thao tác đặt minivis sẽ chuẩn xác và đơn giản hơn, giúp khách hàng giảm đau nhức và yên tâm hơn.

cam vit co dau khong
Minivis chỉ cắm trên bề mặt cung hàm nên ít gây đau hay khó chịu cho khách hàng

Trường hợp nào cần cắm vít

Với trường hợp răng bị hô, các răng vẩu, răng mọc chìa ra ngoài, trông ít thẩm mỹ và mất cân đối trên cung hàm. Niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để tạo lực kéo nắn chỉnh răng trở lại sau cho đều và đẹp hơn. Tuy nhiên, đối với những ca khó như răng quá vênh, rang vau, chìa ra ngoài quá nhiều thì việc đặt minivis để tạo chốt cố định tăng lực kéo khi nắn chỉnh răng là vô cùng cần thiết.

Trong một số trường hợp, khách hàng bị mất các răng cụ thể như răng số 6 - là điểm cố định quan trọng trong niềng răng thì bệnh nhân cần phải được cắm minivis để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình niềng răng diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

Hầu hết những ca niềng răng đều phải nhổ răng (nhổ răng khôn, răng mọc ngầm...) đối với niềng răng mắc cài thường sẽ nhổ răng số 4 để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển đồng thời nhờ có sự hỗ trợ của các khí cụ mà răng sẽ di chuyển tốt. Tuy nhiên nếu xương hàm quá cứng, răng sẽ di chuyển lâu hơn nên cần cắm minivis để kéo khít khoảng trống của răng bị nhổ. Nhờ thế, khả năng bồi lắp khoảng trống trên cung hàm khi niềng sẽ nhanh hơn, quá trình chỉnh nha thuận hạn chế tối đa thời gian niềng. 

cam minivis cho nhung truong hop nao
Có nhiều nguyên nhân để bác sĩ đưa ra chỉ định cắm minivis hỗ trợ niềng răng

Niềng răng có đau không? Cắm vít có đau không? Cắm minivis có đau không?... Là những câu hỏi thường xuyên của những khách hàng trước khi bước vào quá trình niềng răng. Cảm giác ê buốt khi mới cắm vít chắc chắn sẽ có, tuy nhiên khi vượt qua cảm giác này bạn sẽ tự hào và hạnh phúc hơn với những gì mình đã cố gắng, đã mạnh trả qua xứng đáng với hàm răng đều - đẹp và khuôn mặt cân đối, tự tin với nụ cười cùng tất cả mọi người.

Kim Liên - cô gái luôn buồn vì một hàm răng lệch lạc chia sẻ về hành trình vượt qua những cơn đau khi niềng răng như sau: "Tính đến thời điểm này em đeo “hàm răng sắt” cũng được một năm rồi đấy ạ. Cảm giác những cơn đau không còn nữa ạ. Nhưng chu choa thời gian đầu mới niềng cảm giác thốn đến tận rốn đó ạ. Những lần nhổ răng, tách kẽ, gắn mắc cài... đau nhức nách luôn. Thực đơn chính của em để vượt qua những ngày này đó là cháo, sữa và những chén cơm nhão (vì ngán cháo quá đó mà)... À quên nữa, lũ bạn thân suốt ngày bêu riếu “nay có hàm răng sắt rồi tránh xa bọn tao ra, đừng có cắn bậy nha!”. Thế nhưng, vượt qua tất cả, giờ đây Kim Liên đã tự tin hơn với một hàm răng được cải thiện qua từng ngày, “cười nhiều hơn và tự tin hơn”.

tu van nieng rang

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ