sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Răng như thế nào thì nên niềng? Nếu bạn bị răng hô, móm, lệch lạc, thưa, hoặc sai khớp cắn thì niềng răng có thể là giải pháp hiệu quả. Phương pháp này không chỉ cải thiện thẩm mỹ nụ cười mà còn giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng lâu dài. Cùng khám phá các trường hợp nên niềng răng và những tác động tích cực mà niềng răng mang lại.

Răng như thế nào thì nên niềng?

Răng như thế nào thì nên niềng là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc. Dưới đây là 4 trường hợp cần niềng răng.

1. Răng hô, niềng răng giảm hô

Là tình trạng răng bị chìa ra ngoài, sai lệch với xương hàm và cấu trúc khuôn mặt khiến người bệnh không khép môi được hoặc môi bị nhô ra trước. Răng hô có thể đi kèm với cười hở lợi, xảy ra ở hàm trên, hàm dưới hoặc kết hợp cả hai hàm. 

2. Răng móm, niềng răng giảm móm

Khi xương hàm dưới bị đưa ra trước quá nhiều so với xương hàm trên hoặc khi cắn lại răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên, cằm lệch là những dấu hiệu cho thấy tình trạng răng bị móm. Tùy trường hợp cụ thể mà có thể lựa chọn phương pháp niềng răng giảm móm hay phẫu thuật chỉnh hàm.

3. Răng thưa, niềng răng đóng khoảng thưa

Là tình trạng giữa các răng xuất hiện khe hở, gây mất thẩm mỹ khi cười. Nguyên nhân khiến răng thưa có thể do mất răng, thiếu răng bẩm sinh, răng dị dạng,... Bạn có thể sử dụng phương pháp niềng răng nếu các khe hở nằm rải rác trên cung hàm hoặc bọc răng sứ nếu khe hở chỉ có một chỗ.

4. Răng lệch lạc, niềng răng đều đặn, đúng khớp cắn

Răng nằm lộn xộn, lệch lạc trên cung hàm là dấu hiệu của răng lệch lạc. Tình trạng này làm giảm chức năng ăn nhai của hàm và khó khăn khi vệ sinh răng miệng hàng ngày. Mất răng sữa sớm, kích thước răng và xương hàm không hài hoà, răng mọc dư, mọc ngầm… là những nguyên nhân chính khiến răng lệch lạc. Đa số các trường hợp đều có thể điều trị tốt bằng phương pháp niềng răng truyền thống, giúp răng đều và đúng khớp cắn.

răng như thế nào thì nên niềng

[cta-braces-tea]

Tại sao cần niềng răng sớm khi răng sai lệch?

Có một điều bạn cần lưu ý đó là phương pháp chỉnh nha được áp dụng cho cả trẻ em và người lớn.

7-10 tuổi là độ tuổi tốt nhất để niềng răng bởi lúc này xương hàm và răng vẫn đang phát triển, còn mềm nên dễ tác động. Dù là dùng biện pháp nong hàm hay nắn chỉnh thì răng và hàm đều về đúng vị trí nhanh và hiệu quả cao. Thời gian niềng răng ở trẻ thường chỉ kéo dài 6-10 tháng và có thể sử dụng phương pháp niềng răng tháo lắp, tiện lợi và không gây nhiều đau đớn.

Cùng với sự phát triển của cơ thể, càng lớn phần xương hàm sẽ càng cứng lại, gây khó khăn trong việc điều trị. Tuỳ vào cơ địa và khả năng chịu đau, phục hồi vết thương của mỗi người mà thời gian niềng răng sẽ bị thay đổi theo (1-3 năm hoặc lâu hơn). 

Hơn nữa, cảm giác khó chịu, đau đớn do thời gian niềng răng kéo dài có thể khiến việc ăn uống bị hạn chế, dễ bị nhiệt do vết xước từ mắc cài cọ vào niêm mạc môi.

Niềng răng tác động đến răng như thế nào?

Với những trường hợp răng hô, móm, thưa hoặc lệch lạc, phương pháp chỉnh nha này không chỉ giúp các răng được sắp đều, cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt mà còn mang lại nhiều tác động tích cực.

1. Cải thiện chức năng ăn nhai

Những trường hợp răng mọc lệch lạc, không ngay ngắn, gây khó khăn cho hoạt động của cung hàm khiến cho quá trình ăn nhai gặp trở ngại và mất thẩm mỹ. Thậm chí có thể gây nên các thương tổn khác như viêm nướu, đau đầu, khớp cắn… 

2. Phòng ngừa những bệnh lý về răng miệng

Trẻ em trong giai đoạn từ 10-20 tuổi dễ gặp phải những vấn đề về răng, việc niềng răng ở giai đoạn này sẽ giúp xương phát triển thuận lợi, hạn chế phẫu thuật.

3. Khắc phục các nhược điểm về phát âm

Giọng nói của con người bị chi phối bởi lưỡi, răng và môi nên trong trường hợp nếu răng mọc không đều sẽ dẫn đến hiện tượng ngọng, phát âm khó nghe. Nhưng nếu răng được điều chỉnh nhờ nẹp niềng răng sẽ giúp bạn cải thiện phát âm đáng kể.

4. Không cần trồng răng giả

Theo thực tế, nếu quá trình tiêu hoá thức ăn được thực hiện bởi răng thật sẽ tốt hơn nhiều so với những chiếc răng giả. Việc niềng răng sẽ thay thế các chiếc răng bị mất bằng cách đóng lại những vùng bị mất răng mà không cần dùng đến biện pháp trồng răng giả.

5. Tạo thói quen vệ sinh răng miệng một cách cẩn thận

Quá trình niềng răng thường kéo dài từ 1-3 năm, nhưng cũng có thể lâu hơn tuỳ theo mức độ của răng và liệu trình nha khoa bạn lựa chọn. Vì vậy, trong thời gian niềng răng, bạn bắt buộc phải vệ sinh răng miệng thật kỹ để chắc chắn rằng các mắc cài, thun hoặc khay niềng không bị di chuyển.

5 tác dụng của niềng răng

 

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng